Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of the Principal Scientific Adviser Releases Home care tips for managing COVID-19
30 APR 2021 3:00PM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India has curated information and brought a simple visual reference to manage mild symptoms of COVID-19 at home- "Home care tips for managing COVID-19,”
The reference advises people to not panic if they experience any COVID-19 symptoms, as the majority of people can manage their infections at home by following self-care measures. It lists the common symptoms of the disease and recommends that at the first sign of experiencing the symptoms, people should isolate at home and begin following self-care measures. It asks people to not worry or become anxious, as these interfere with the body’s nature immune response to fighting the infection.
It is important to isolate, rest and keep hydrated, and regularly monitor the patient’s blood oxygen levels and temperature and consult a doctor if the fever persists or if oxygen levels fall below SpO2 92%. It also illustrates the positions that should be followed for proning to help improve lung oxygenation if the SpO2 levels fall below 94%. The guide also highlights the importance of keeping the patient’s doors and windows open to keep the room well ventilated.
The guide outlines the importance of getting vaccinated to reduce the spread of the virus. It also reminds people that even after being vaccinated, it is essential to continue to follow COVID appropriate behaviour.
Please Click here to see PSAHomeCareTips_FINALHINDI
Please Click here to see PSAHomeCareTips_COVID-19_FINALENGLISH

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ
30 APR 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣ ਦਿਖਣ ‘ਤੇ “ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ” ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਬੇਹੱਦ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵੀਡੀਓ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਲੱਛਣ ਦਿਸਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਘਬਰਾਵੇ ਨਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਖੁਦ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਆਮ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੱਛਣ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਪਹਿਲੇ ਸੰਕੇਤ ‘ਤੇ , ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਘਰੇਲੂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਵੀਡੀਓ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਈਸੋਲੇਟ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਰਾਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿਡ ( ਖੂਬ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ) ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੋਗੀ ਦੇ ਰਕਤ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬੁਖਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਐੱਸਪੀਓ2 ਲੇਵਲ 92 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰੋ । ਇਹ ਵੀਡੀਓ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਪੱਧਰ 94 ਫੀਸਦੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਫੇਫੜੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਕਸਜੀਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਸਕੇ । ਵੀਡੀਓ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੋਗੀ ਦੇ ਕਮਰੇ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਅਤੇ ਖਿੜਕੀਆਂ ਖੁੱਲੀਆਂ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਕਮਰੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਵਾਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਵੀਡੀਓ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ , ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ PSAHomeCareTips_FINALHINDI ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਅੰਗਰੇਜੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ PSAHomeCareTips_COVID-19_FINALENGLISH ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ