Ministry of Education
Union Minister of Education addresses at the 34th Convocation of IGNOU
IGNOU confers 2, 37,844 degrees, diplomas and certificates at the 34th Convocation
15 APR 2021 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' addressed at the 34th Convocation of Indira Gandhi National Open University (IGNOU) through virtual mode. The University awarded 2, 37,844 degrees, diplomas and certificates of different programmes to the successful students at 34th convocation today. The Convocation function was held virtually from the IGNOU Headquarter in light of the surge in COVD-19 cases.
Congratulating the successful students Union Minister of Education lauded the role played by IGNOU since its inception in making quality higher education accessible to all through the affordable Open and Distance Mode. The Minister in his speech stressed on the need to provide education that could make one self-reliant. He further said that Self- Reliance is the key-highlight of the New Education Policy that integrates vocational education bringing constructive changes in the education system. In order to achieve the goal of 50% GER (Gross Enrolment Ratio) by 2035, the university will have to be a crucial contributor, he added.
Highlighting the Choice Based Credit System (CBCS) which is a key part of the New Education Policy, 2020, the Minister said that it provides learners with the flexibility to choose his bouquet of courses and also letting him/her to complete it even after a gap. He urged the university to revamp the existing undergraduate and postgraduate programmes while working on the new programmes according to the needs of the country which not only provide education but also employment to accrue the demographic dividend. On the occasion, he congratulated the University for getting NAAC A++ grade. The Minister also congratulated the meritorious students for their performance.
29 Medals were awarded to the meritorious students at the ceremony virtually. 55 PhD and 13 MPhil Degree certificates were also conferred to the successful students in different streams at the convocation. This time female students have excelled and out of total 29 medals, 21 were awarded to female students and of the total Phd and MPhil degrees awarded, 37 were to female students.
Prof. Nageshwar Rao, Vice-Chancellor of the university in his welcome address presented and apprised the Minister and others present there (and also virtually across India) of the last year report summing up the activities undertaken by the university in the trying times of Corona pandemic. He informed that the university through its network of 56 Regional Centers and 21 schools provided non-stop academic support to learners through Digital technology. He highlighted that apart from the online sessions held by the Regional Centers during the pandemic more than 300 sessions were conducted by IGNOU faculty through the Facebook platform of the university. He reiterated the vision and mission of the university to provide affordable, accessible quality higher education to all sections of society irrespective of their backgrounds increasing the Gross Enrolment Ratio.
The Convocation ceremony was streamed live on 'YouTube' and Swayam Prabha Channels for Higher Education Managed by IGNOU in addition to 'Gyan Darshan, channel of the University, the 56 Regional Centers and the learners across the country.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఇగ్నో 34వ స్నాతకోత్సవాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన - కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి
34వ స్నాతకోత్సవంలో 2,37,844 మందికి డిగ్రీలు, డిప్లొమాలు, సర్టిఫికెట్లు ప్రదానం చేసిన - ఇగ్నో
15 APR 2021 3:15PM by PIB Hyderabad
ఇందిరా గాంధీ జాతీయ సార్వత్రిక విశ్వవిద్యాలయం (ఇగ్నో) 34వ స్నాతకోత్సవాన్ని ఉద్దేశించి, కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్' దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించారు. ఈ రోజు 34వ స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా, విశ్వవిద్యాలయం 2,37,844 మందికి డిగ్రీలు, డిప్లొమాలు, వివిధ కార్యక్రమాల సర్టిఫికేట్లను, విజేతలైన విద్యార్థులకు ప్రదానం చేసింది. కోవిడ్-19 కేసులు పెరుగుతున్న కారణంగా ఇగ్నో ప్రధాన కార్యాలయ నుండి ఈ స్నాతకోత్సవ కార్యక్రమాన్ని దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా నిర్వహించారు .
విజయవంతంగా విద్యాభ్యాసం పూర్తిచేసిన విద్యార్థులను, కేంద్ర విద్యామంత్రి అభినందిస్తూ, నాణ్యమైన ఉన్నత విద్యను అందుబాటు ధరల్లో, సార్వత్రిక మరియు దూర విద్య ద్వారా అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో ఇగ్నో ప్రారంభించిన నాటి నుండి నిర్వహించిన పాత్రను ప్రశంసించారు. ప్రతి ఒక్కరూ, స్వావలంబన దిశగా విద్యను అందించాల్సిన అవసరాన్ని, కేంద్ర మంత్రి, తన ప్రసంగంలో నొక్కి చెప్పారు. విద్యావ్యవస్థలో నిర్మాణాత్మక మార్పులను తీసుకువచ్చే వృత్తి విద్యను అనుసంధానించే కొత్త విద్యా విధానం ముఖ్యంగా స్వావలంబన మీద దృష్టి కేంద్రీకరించాలని ఆయన అన్నారు. 2035 నాటికి 50 శాతం జి.ఈ.ఆర్. (స్థూల నమోదు నిష్పత్తి) లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, విశ్వవిద్యాలయం కీలక పాత్ర పోషించాలని ఆయన కోరారు.
2020, కొత్త విద్యా విధానం యొక్క ముఖ్య భాగమైన "ఎంపిక ఆధారంగా చదువుకునే విధానం" (సి.బి.సి.ఎస్) గురించి, కేంద్ర మంత్రి నొక్కి చెబుతూ, ఇది, అభ్యాసకులు, తమకిష్టమైన కోర్సులను ఎంచుకునే విధంగా, సౌలభ్యాన్ని కల్పిస్తుందనీ, మధ్యలో అంతరాయం వస్తే, ఆ తర్వాత కూడా దాన్ని పూర్తి చేయడానికి అతడిని / ఆమెను అనుమతించడం జరుగుతుందనీ, వివరించారు. కేవలం విద్యను మాత్రమే కాకుండా, జనాభా అవసరాలకు తగిన ఉపాధిని కూడా అందించే విధంగా, దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా, కొత్త కార్యక్రమాలపై పనిచేస్తూనే, ప్రస్తుతం ఉన్న అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కార్యక్రమాలను పునరుద్ధరించాలని ఆయన విశ్వవిద్యాలయాన్ని కోరారు. ఎన్.ఏ.ఏ.సి.ఏ. చెందిన ఏ ++ గ్రేడ్ సాధించినందుకు, ఆయన ఈ సందర్భంగా, విశ్వవిద్యాలయాన్ని అభినందించారు. ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థుల పనితీరును కూడా, మంత్రి అభినందించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో, ప్రతిభావంతులైన 29 మంది విద్యార్థులకు, దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా పతకాలు ప్రదానం చేశారు. వివిధ విభాగాలలో 55 పీ.హెచ్‌.డీ; 13 ఎం.ఫిల్. డిగ్రీ సర్టిఫికెట్లను కూడా, విద్యార్థులకు, ఈ స్నాతకోత్సవంలో ప్రదానం చేశారు. ఈసారి మహిళా విద్యార్థులు బాగా రాణించారు. మొత్తం 29 ప్రతిభా పురస్కారాలలో 21 పతకాలు మహిళా విద్యార్థులకు లభించాయి. పి.హెచ్‌.డి. మరియు ఎం.ఫిల్. విద్యార్థులకు ప్రదానం చేసిన మొత్తం 68 డిగ్రీలలో 37 డిగ్రీలు మహిళా విద్యార్థులకు లభించాయి.
విశ్వవిద్యాలయం వైస్-ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ నాగేశ్వరరావు స్వాగతోపన్యాసం చేస్తూ, కరోనా మహమ్మారి నెలకొన్న కష్ట కాలంలో కూడా తమ విశ్వవిద్యాలయం గత ఏడాది చేపట్టిన కార్యకలాపాలను వివరిస్తూ, మంత్రితో పాటు హాజరైన ఇతరులకు (దేశవ్యాప్తంగా దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా వీక్షిస్తున్నవారికీ) వార్షిక నివేదిక సమర్పించారు. విశ్వవిద్యాలయం తన 56 ప్రాంతీయ కేంద్రాలు మరియు 21 పాఠశాలల నెట్‌వర్క్ ద్వారా డిజిటల్ టెక్నాలజీ సదుపాయంతో అభ్యాసకులకు విరామం లేకుండా - విద్య బోధనకు అవసరమైన సహాయాన్ని అందజేసిందని, ఆయన తెలియజేశారు. మహమ్మారి సమయంలో ప్రాంతీయ కేంద్రాలు నిర్వహించిన ఆన్‌-లైన్ పాఠాలతో పాటు, ఇగ్నో అధ్యాపకులు విశ్వవిద్యాలయం యొక్క ఫేస్‌-బుక్ వేదికగా 300 కి పైగా కార్యక్రమాలు నిర్వహించినట్లు ఆయన హైలైట్ చేశారు. స్థూల నమోదు నిష్పత్తిని పెంచే విధంగా సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు, వారి నేపధ్యాలతో సంబంధం లేకుండా, సరసమైన, అందుబాటులో ఉండే, నాణ్యమైన ఉన్నత విద్యను అందించాలన్న విశ్వవిద్యాలయం యొక్క దృష్టి మరియు లక్ష్యాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ స్నాతకోత్సవ కార్యక్రమాన్ని 'యూ-ట్యూబ్' ద్వారా, ఇగ్నో ఉన్నత విద్య కోసం నిర్వహించే "స్వయం ప్రభ" ఛానెళ్ల ద్వారా, విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన "జ్ఞాన్ దర్శన్" ద్వారా మరియు దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న 56 ప్రాంతీయ కేంద్రాలతో పాటు అభ్యాసకులు ప్రత్యక్షంగా ప్రసారం చేశారు.