Ministry of Education
Union Minister of Education addresses at the 34th Convocation of IGNOU
IGNOU confers 2, 37,844 degrees, diplomas and certificates at the 34th Convocation
15 APR 2021 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' addressed at the 34th Convocation of Indira Gandhi National Open University (IGNOU) through virtual mode. The University awarded 2, 37,844 degrees, diplomas and certificates of different programmes to the successful students at 34th convocation today. The Convocation function was held virtually from the IGNOU Headquarter in light of the surge in COVD-19 cases.
Congratulating the successful students Union Minister of Education lauded the role played by IGNOU since its inception in making quality higher education accessible to all through the affordable Open and Distance Mode. The Minister in his speech stressed on the need to provide education that could make one self-reliant. He further said that Self- Reliance is the key-highlight of the New Education Policy that integrates vocational education bringing constructive changes in the education system. In order to achieve the goal of 50% GER (Gross Enrolment Ratio) by 2035, the university will have to be a crucial contributor, he added.
Highlighting the Choice Based Credit System (CBCS) which is a key part of the New Education Policy, 2020, the Minister said that it provides learners with the flexibility to choose his bouquet of courses and also letting him/her to complete it even after a gap. He urged the university to revamp the existing undergraduate and postgraduate programmes while working on the new programmes according to the needs of the country which not only provide education but also employment to accrue the demographic dividend. On the occasion, he congratulated the University for getting NAAC A++ grade. The Minister also congratulated the meritorious students for their performance.
29 Medals were awarded to the meritorious students at the ceremony virtually. 55 PhD and 13 MPhil Degree certificates were also conferred to the successful students in different streams at the convocation. This time female students have excelled and out of total 29 medals, 21 were awarded to female students and of the total Phd and MPhil degrees awarded, 37 were to female students.
Prof. Nageshwar Rao, Vice-Chancellor of the university in his welcome address presented and apprised the Minister and others present there (and also virtually across India) of the last year report summing up the activities undertaken by the university in the trying times of Corona pandemic. He informed that the university through its network of 56 Regional Centers and 21 schools provided non-stop academic support to learners through Digital technology. He highlighted that apart from the online sessions held by the Regional Centers during the pandemic more than 300 sessions were conducted by IGNOU faculty through the Facebook platform of the university. He reiterated the vision and mission of the university to provide affordable, accessible quality higher education to all sections of society irrespective of their backgrounds increasing the Gross Enrolment Ratio.
The Convocation ceremony was streamed live on 'YouTube' and Swayam Prabha Channels for Higher Education Managed by IGNOU in addition to 'Gyan Darshan, channel of the University, the 56 Regional Centers and the learners across the country.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਗਨੂ ਦੇ 34ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਇਗਨੂ ਨੇ 34ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ 2,37,844 ਡਿਗਰੀਆਂ, ਡਿਪਲੋਮੇ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
15 APR 2021 3:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇਗਨੂ) ਦੇ 34ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ 34ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ 2,37,844 ਡਿਗਰੀਆਂ, ਡਿਪਲੋਮੇ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਗਨੂ ਦੇ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1382583070096723969?s=20
ਸਫਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਗਨੂ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਓਪਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟੈਂਸ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਗਨੂੰ ਵਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿਚ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿੱਤਾ ਮੁੱਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੀਈਆਰ (ਕੁਲ ਦਾਖਲਾ ਅਨੁਪਾਤ) ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚੁਆਇਸ ਬੇਸਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀ.ਬੀ.ਸੀ.ਐੱਸ.) ਜੋ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਦਾ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਗੁਲਦਸਤਾ ਚੁਣਨ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਪਾੜੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਨ ਜੋ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਨੈਕ ਏ ++ ਗ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਮੈਰੀਟੋਰਿਅਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 29 ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿਚ ਸਫਲ 55 ਪੀਐਚਡੀਜ ਅਤੇ 13 ਐਮ.ਫਿਲ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਵਾਰ ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਮਯਾਬੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 29 ਮੈਡਲਾਂ ਵਿਚੋਂ 21 ਮੈਡਲ ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੀਐਚਡੀ ਅਤੇ ਐਮਫਿਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਵਿਚੋਂ 37 ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿਚ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ (ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ) ਸਾਹਮਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ 56 ਰੀਜਨਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 21 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਰੀਜਨਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਸ਼ਨ ਇਗਨੂ ਫੈਕਲਟੀ ਵਲੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੁੱਲ ਦਾਖਲਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਕਨਵੇਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਇਗਨੂੰ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ 'ਯੂ-ਟਿਊਬ' ਅਤੇ 'ਸਵਯਮ-ਪ੍ਰਭਾ' ਚੈਨਲਾਂ ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਲਾਈਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 56 ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ 'ਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ' ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
------------------------------------------
ਐਮਸੀ ਕੇਪੀ ਏਕੇ