Election Commission
Polling in Kerala, Tamil Nadu, Puducherry and for Phase 3 Assembly Constituencies in Assam and West Bengal conducted peacefully
Voting held in 1.5 lakh Polling Stations across 475 Assembly Constituencies
06 APR 2021 6:54PM by PIB Delhi
Polling was conducted peacefully in1,53,538 Polling Stations spread across 475Assembly Constituenciestoday, in the states of Kerala, Tamil Nadu, Puducherry and for third phase of Assam and West Bengal. The number of Polling Stations has increased in view of the fact that the number of voters per polling station has been reduced from 1500 to 1000 keeping social distancing norms in view.
Details of Electors, Polling stations & Observers in the poll are as follows:
Table 1
State
Kerala
Tamil Nadu
Puducherry
Assam 3rd Phase
West Bengal 3rd Phase
Assembly Constituencies
140
234
30
40
31
No of Polling Stations
40771
88,937
1558
11,401
10,871
Registered Electors
2,75,03,199
6,28,69,955
1004197
79,19,641
78,52,425
No of General observers deployed
70
150
11
33
22
No of Police observers deployed
20
41
5
9
7
No of Expenditure observers deployed
40
119
12
17
9
% of voting till 5 PM
69.95%
64.92%
77.90%
78.94%
77.68%
Total Number of Assembly Constituencies = 475 (1)
Total Number of Contesting Candidates = 5821
To ensure inclusive and accessible elections, ECI has extended the option of postal ballot facility to PwDs, Senior Citizensabove the age of 80 years, COVID-19 suspect or affected persons and persons employed in essentialservices. The Observers at the ground level oversaw that proper arrangements for facilitation were made available for these voters.
Total Number of PwD Electors = 906763
WhatsApp Image 2021-04-06 at 5.16.40 PM
Total Number of 80+ Electors = 2152210
WhatsApp Image 2021-04-06 at 5.16.40 PM (1)
Details of PWD Electors and 80+ Electors are as follows:
Table 2
State
Kerala
Tamil Nadu
Puducherry
Assam 3rd Phase
West Bengal 3rd Phase
Total
PWD Electors
294718
4,81,899
12038
54,148
64,083
9,06,763
80+ Electors
622064
12,87,457
17146
99,471
1,26,177
21,52,210
As per standard procedure all these EVMs and VVPATs had already undergone First Level Checking, Randomisation, and Commissioning in the presence of Political Parties/Candidates agents. During FLC and during commissioning each of these EVMs and VVPATs had undergone mock polls. Today before the start of the poll each of the EVMs and VVPATs again underwent a mock poll in the presence of polling agents of the candidates with minimum 50 votes cast on each, as per standard procedure. At the end of the mock poll the result of EVM were matched with the result of VVPAT slips and shown to the polling agents. Non-functioning rate during the mock poll is lesser than comparable / experienced in last few polls.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 1.22.42 PM
As a major push for conducting free and fair elections, live monitoring and webcasting of more than 50% of Polling Stations including critical and vulnerable polling booths has been put in place as per ECI norms, to ensure safe and secure atmosphere in polling areas. Commission, CEOs, DEOs, Observers could watch live streaming and keep a close watch on these polling booths.
79395
51.71%
Polling stations
monitored live
out of 153538
As per Commission's instruction police officials including CAPF personnelwill not go inside the polling booth unless required by Presiding Officer due to law and order problem. It is the standing instruction of the Commission that outsiders will not be allowed in the areas of poll going assembly constituencies during the silence period i.e. 48 hours before the end of polling hours. The Commission had reiterated this instruction in briefing of DEOs and police officials. These guidelines were strictly and rigorously followed.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 12.39.02 PM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.06 AM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.06 AM (1)
During the ongoing elections till this phase,a record seizure of Rs. 947.98 Crore has already been achieved from the five states as on April 6, 2021. The seizure figure, which includes seizure of cash, liquor, narcotics, freebies etc., is more than 4.198 times higher than the total combined seizure of Rs. 225.77 Crore in GE LA 2016. The Commission has been laying specific emphasis on inducement free elections and curbing the malaise of undue money power, liquor, freebies. For effective monitoring a total 4606 Flying Squads (FS) and 4670 Static Surveillance Teams (SST) were operationalised to check movement of cash, liquor, drugs & freebies in these states/UT closely supervised by DEOs, Expenditure observers in Districts and Special observers. A total 19 Air Intelligence Units (AIU) of IT Department are also set at different stations in Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu and Puducherry.
Total Seizure in LA 2016 vs LA 2021 (in Rs. Cr.)
State wise and item wise break up of seizure report as till 06.04.2021 Forenoon
States
Cash (in Rs. Cr.)
Precious Metal (in Rs. Cr.)
Drugs/Narcotics
Other items/ freebies
Liquor
Total (in Rs. Cr.)
Total Seizure in LA 2016 (in Rs. Cr.)
% change over LA 2016
Quantity (in Kg)
Worth (in Rs. Cr.)
Worth (in Rs. Cr.)
Quantity (in Ltrs.)
Worth (in Rs. Cr.)
Kerala
22.64
49.21
812.01
4.05
1.94
67542.7
5.01
82.84
26.13
+317.03%
Tamil Nadu
236.51
176.22
-
2.22
25.64
289618.27
5.24
445.81
130.99
+340.33%
Puducherry
5.45
27.42
95
0.25
3.06
27644.82
0.7
36.89
7.74
+476.61%
Assam
26.69
3.69
6940.95
34.4
15.18
2044249.33
39.34
119.29
16.58
+719.48%
West Bengal
40.27
10.28
255.41
115.89
73.21
1935455.18
23.52
263.15
44.33
+593.61%
Total
331.56
266.82
8103.37
156.81
119.03
4364510.3
73.81
947.98
225.77
+419.88%
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.31 PM (1)
Seizure of Freebies
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.32 PM (1)
Seizure of Cash
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.31 PM
Seizure of Narcotics
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.32 PM (2)
Seizure of Liquor
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.32 PM
Seizure of Precious Metals
Election Commission of India’s cVIGIL App is a citizen centric mobile application which empowers people to report cases of MCC violations in real time basis, with auto populated details of location and responded within 100 minutes after verification at field level. A total number of about 187146 cases of Model Code of Conduct violations were reported through the cVIGIL app out of which 186647 cases were disposed as of today (4:00 PM)
WhatsApp Image 2021-04-06 at 1.18.03 PM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 9.17.46 AM
On polling stations across five states, assured Minimum Facilities (AMF) like drinking water, waiting shed, toilet with water facility, adequate arrangements for lighting, ramp of appropriate gradient for wheelchair for PwD electors and a standard voting compartment etc. were made available at all the Polling Stations. Arrangements like transport facility, volunteers assisting Persons with Disability and senior citizens were present at the Polling Stations.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 1.00.27 PM
e
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.43.49 AM
All the Polling Stations followed COVID-19 Safety protocols. For the safety of the voters and the election officials it was ensured that the Polling Stations were sanitized one day prior to poll and facility of thermal scanning, hand sanitisers, face masks were also made available at the Polling Stations. Proper arrangements for social distancing were put in place. BLOs and volunteers monitored and regulated strict compliance of social distancing norms at the Polling Stations. At the last hour of poll, polling was conducted in full COVID-19 protective gear, with proper COVID-19 protocols and supervision of health authorities.The Commission has laid great emphasis on ensuring transparent and vigilant mechanism for COVID safe, intimidation free and inducement free elections amidst tight security arrangements. Polling across ACs was conducted under strict security arrangements.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.03.15 AM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.09 AM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.10 AM
Election Commission has laid out an elaborate security plan to ensure smooth and safe conduct of elections. Central Armed Police Forces (CAPFs) along with the local police force have been deployed to ensure peaceful, intimidation free and conducive atmosphere for the smooth conduct of elections in a free, fair, inclusive and accessible manner. Route marches in vulnerable pockets, regular point patrolling and other Confidence Building Measures were carried out to reassure voters, especially those belonging to the weaker sections of society.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 12.57.57 PM
Election Commission of India expresses gratitude to all stakeholders specially the voters for their enthusiastic and fearless participation in the election process today. Commission particularly thanks PwD electors, senior citizens, service voters for taking part in elections honoring COVID protocol norms. ECI also recognizes the services of the entire electoral machinery including polling staff on duty, security personnel, supervisory staff, Observers, Special Observers railway authorities, enforcement agencies as also the Health authorities for making comprehensive arrangements and dedicatedly working towards successful conduct of free, fair, transparent and safe elections despite pandemic. The Commission solicits active cooperation, close collaboration and constructive partnership from all stakeholders including media for delivering smooth and peaceful elections.
For election related updates, photographs and other details please visit our website eci.gov.in and Twitter handles @SpokespersonECI&@ECISVEEP. For high resolution photographs kindly visit https://pib.gov.in

ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ 3ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪಾಂಡಿಚೇರಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತದಾನ
475 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ 1.5 ಲಕ್ಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮತದಾನ
06 APR 2021 6:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದು 475 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ 1,53,538 ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಮತದಾನ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಅಂತರದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 1500 ರಿಂದ 1000 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಮತದಾನದಲ್ಲಿ ಮತದಾರರು, ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಕರ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಕೋಷ್ಟಕ 1
ರಾಜ್ಯ
ಕೇರಳ
ತಮಿಳು ನಾಡು
ಪಾಂಡಿಚೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂ 3ನೇ ಹಂತ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ 3ನೇ ಹಂತ
ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು
140
234
30
40
31
ಮತಗಟ್ಟೆಯ ಸಂಖ್ಯೆ
40771
88,937
1558
11,401
10,871
ನೋಂದಾಯಿತ ಮತದಾರರು
2,75,03,199
6,28,69,955
1004197
79,19,641
78,52,425
ನಿಯೋಜಿತರಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆ
70
150
11
33
22
ನಿಯುಕ್ತರಾದ ಪೊಲೀಸ್ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆ
20
41
5
9
7
ನಿಯುಕ್ತಿಗೊಂಡ ವೆಚ್ಚ ಕುರಿತ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆ
40
119
12
17
9
ಸಂಜೆ 5 ಗಂಟೆವರೆಗೆ ಶೇಕಡಾವಾರ ಮತದಾನ
69.95%
64.92%
77.90%
78.94%
77.68%
Total Number of Assembly Constituencies = 475 (1)
ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 475
ಕೇರಳ
ತಮಿಳುನಾಡು
ಪುದುಚೇರಿ, ಅಸ್ಸಾಂ 3ನೇ ಹಂತ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ 3ನೇ ಹಂತ
Total Number of Contesting Candidates = 5821
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಣದಲ್ಲಿರುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 5821
ಕೇರಳ
ತಮಿಳುನಾಡು
ಪುದುಚೇರಿ, ಅಸ್ಸಾಂ 3ನೇ ಹಂತ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ 3ನೇ ಹಂತ
ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿಗಳು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು 80 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರು, ಕೋವಿಡ್ -19 ಶಂಕಿತ ಅಥವಾ ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತ್ತು. ಈ ಮತದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಬೇರು ಮಟ್ಟದ ವೀಕ್ಷಕರು ನೋಡಿಕೊಂಡರು.
ಒಟ್ಟು ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಡಿ. ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ = 906763
WhatsApp Image 2021-04-06 at 5.16.40 PM
80 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಒಟ್ಟು ಮತದಾರರು = 2152210
WhatsApp Image 2021-04-06 at 5.16.40 PM (1)
ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಡಿ. ಮತದಾರರು ಮತ್ತು 80+ ಮತದಾರರ ವಿವರ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಕೋಷ್ಟಕ 2
ರಾಜ್ಯ
ಕೇರಳ
ತಮಿಳುನಾಡು
ಪಾಂಡಿಚೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂ 3ನೇ ಹಂತ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ 3ನೇ ಹಂತ
ಒಟ್ಟು
ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ. ಮತದಾರರು
294718
4,81,899
12038
54,148
64,083
9,06,763
80+ ಮತದಾರರು
622064
12,87,457
17146
99,471
1,26,177
21,52,210
ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು / ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಏಜೆಂಟರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಯಾದೃಚ್ಛೀಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದ್ದವು. ಎಫ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಯ ವೇಳೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪನೆಯ ವೇಳೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇವಿಎಂ ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಣಕು ಮತದಾನ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಮತದಾನದ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಏಜೆಂಟರುಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ 50 ಅಣಕು ಮತ ಚಲಾವಣೆ ಮಾಡಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಣಕು ಮತದಾನದ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಇವಿಎಂ ಮತಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಹಾಳೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ತುಲನೆ ಮಾಡಿ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರುಗಳಿಗೆ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಣಕು ಮತದಾನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದ ದರವು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ಮತದಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಲಿಸಿದರೆ / ಆ ಅನುಭವಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 1.22.42 PM
ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿರುವ ಪ್ರತಿಶತ 50ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಮತಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಭದ್ರ ವಾತಾವರಣ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ನೇರ ನಿಗಾ ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಇಸಿಐ ನಿಯಮಾವಳಿ ರೀತ್ಯ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆಯೋಗ, ಸಿಇಓಗಳು, ಡಿಇಓಗಳು, ವೀಕ್ಷಕರು ಈ ನೇರ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು, ಈ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಮೇಲೆ ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.
79395
ಶೇ.51.71
153538ಗಳ ಪೈಕಿ
ಮತಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ
ನೇರ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗಿತ್ತು
ಆಯೋಗದ ಸೂಚನೆಯಂತೆ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದಾಗಿ ಮತಗಟ್ಟೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಬಯಸದಿದ್ದರೆ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದೊಳಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ನಿಶ್ಶಬ್ಧ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಮತದಾನದ ಸಮಯ ಮುಗಿಯಲು 48 ಗಂಟೆಗಳ ಮೊದಲು ಮತದಾನ ನಡೆಯುವ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಗಿನವರನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಆಯೋಗದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸೂಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಆಯೋಗವು ಡಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡುವ ವೇಳೆ ಈ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಯಿತು.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 12.39.02 PM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.06 AM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.06 AM (1)
ಈ ಹಂತದವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 6ರವರೆಗೆ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ದಾಖಲೆಯ 947.98 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಹಣ, ವಸ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಶದಲ್ಲಿ ನಗದು, ಮದ್ಯ, ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು, ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದು, ಇದು 2016ರ ಜಿಇ ಎಲ್.ಎ.ನಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದ 225.7 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 4.198 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆಯೋಗವು ಆಮಿಷ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಅನಗತ್ಯ ಧನಬಲ, ಮದ್ಯ, ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಗದು, ಮದ್ಯ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆಗಳ ಸಾಗಾಟವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಒಟ್ಟು 4606 ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್‌ (ಎಫ್‌.ಎಸ್) (ಹಠಾತ್ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುವ ತಂಡ) ಗಳು ಮತ್ತು 4670 ಸ್ಥಾಯಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌.ಎಸ್‌.ಟಿ) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಡಿಇಒಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ವೀಕ್ಷಕರು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ನಿಯುಕ್ತರಾಗಿದ್ದರು. ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಒಟ್ಟು 19 ವಾಯು ಗುಪ್ತಚರ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಎಐಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಎಲ್.ಎ. 2016 ಮತ್ತು ಎಲ್.ಎ.2021ರಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ವಶ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
Total Seizure in LA 2016 vs LA 2021 (in Rs. Cr.)
ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಒಟ್ಟು
06.04.2021ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದವರೆಗೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಸ್ತುವಾರು, ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರ
ರಾಜ್ಯಗಳು
ನಗದು
(ಕೋಟಿ ರೂ.ನಲ್ಲಿ)
ಬೆಲೆಬಾಳುವ ಲೋಹ
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮಾದಕ/ಅಮಲು ವಸ್ತುಗಳು
ಇತರ ವಸ್ತುಗಳು/ ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆಗಳು
ಮದ್ಯ
ಒಟ್ಟು (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಒಟ್ಟು ವಶ ಎಲ್.ಎ. 2016ರಲ್ಲಿ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಎಲ್.ಎ. 2016 ರಿಂದ ಬದಲಾದ ಶೇಕಡಾ
ವಾರು
ಪ್ರಮಾಣ (ಕೆಜೆಯಲ್ಲಿ)
ಮೌಲ್ಯ (ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಪ್ರಮಾಣ (ಲೀ.ಗಳಲ್ಲಿ.)
ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕೇರಳ
22.64
49.21
812.01
4.05
1.94
67542.7
5.01
82.84
26.13
+317.03%
ತಮಿಳುನಾಡು
236.51
176.22
-
2.22
25.64
289618.27
5.24
445.81
130.99
+340.33%
ಪುದುಚೇರಿ
5.45
27.42
95
0.25
3.06
27644.82
0.7
36.89
7.74
+476.61%
ಅಸ್ಸಾಂ
26.69
3.69
6940.95
34.4
15.18
2044249.33
39.34
119.29
16.58
+719.48%
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
40.27
10.28
255.41
115.89
73.21
1935455.18
23.52
263.15
44.33
+593.61%
ಒಟ್ಟು
331.56
266.82
8103.37
156.81
119.03
4364510.3
73.81
947.98
225.77
+419.88%
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.31 PM (1)
ಉಚಿತ ಉಡುಗೊರೆಗಳ ವಶ
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.32 PM (1)
ನಗದು ವಶ
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.31 PM
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಶ
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.32 PM (2)
ಮದ್ಯ ವಶ
WhatsApp Image 2021-04-06 at 4.11.32 PM
ಬೆಲೆಬಾಳುವ ಲೋಹದ ವಶ
ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಸಿ ವಿಜಿಲ್ ಆ್ಯಪ್ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಆನ್ವಯಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಎಂಸಿಸಿ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಜನರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆ ಸ್ಥಳದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸ್ವಯಂ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ 100 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಒಟ್ಟು 187146 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಿವಿಜಿಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 186647 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇಂದಿನವರೆಗೆ (ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 4:00) ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 1.18.03 PM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 9.17.46 AM
ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ನೆರಳಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ಶೌಚಾಲಯ, ಬೆಳಕಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ ಮತದಾರರಿಗೆ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಇಳಿಜಾರು ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮತದಾನ ಕಟ್ಟೆಯಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು (ಎಎಂಎಫ್) ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಚೇತನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 1.00.27 PM
e
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.43.49 AM
ಎಲ್ಲ ಮತ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲೂ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸುರಕ್ಷತಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಪಾಲನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಮತದಾರರ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು, ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಒಂದು ದಿನ ಮೊದಲು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನೈರ್ಮಲ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಥರ್ಮಲ್ ಸ್ಕ್ಯಾನರ್, ಕರ ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ ಮತ್ತು ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಬಿ.ಎಲ್.ಓ.ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರು ಮತಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿದರು. ಮತದಾನದ ಕೊನೆಯ ಒಂದು ಗಂಟೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೋಂಕಿತರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕೋವಿಡ್ -19 ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ನಿಗಾದಲ್ಲಿ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಧ್ಯೆ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭಯ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಆಮಿಷ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿತ್ತು. ಬಿಗಿ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಎಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.03.15 AM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.09 AM
WhatsApp Image 2021-04-06 at 10.28.10 AM
ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ವ್ಯಾಪಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿತ್ತು. ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ, ನ್ಯಾಯ ಸಮ್ಮತವಾಗಿ ನಡೆಸಲು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಶಾಂತಿಯುತ, ಭಯ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಮತದಾರರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಧೈರ್ಯ ತುಂಬಲು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಥ ಸಂಚಲನ, ನಿಯಮಿತ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಸ್ತು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮೂಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
WhatsApp Image 2021-04-06 at 12.57.57 PM
ಎಲ್ಲ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ನಿರ್ಭೀತಿಯಿಂದ ಇಂದು ನಡೆದ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಮತದಾರರಿಗೆ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಚುನಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೆಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಪಿಡ್ಲ್ಯುಡಿ ಮತದಾರರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಸೇವಾ ಮತದಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಡುವೆಯೂ ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ನೆರವಾದ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಮತದಾನ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ವೀಕ್ಷಕರು, ವಿಶೇಷ ವೀಕ್ಷಕರು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಚುನಾವಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿದ್ದವರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಇಸಿಐ ಗೌರವಿಸಿದೆ. ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರ, ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಆಯೋಗ ಕೋರಿದೆ.
ಚುನಾವಣೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿ, ಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಅಂತರ್ಜಾಲ ತಾಣ eci.gov.in ಮತ್ತು ಟ್ವಿಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ @SpokespersonECI&@ECISVEEP ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೆಸಲ್ಯೂಷನ್ ಇರುವ ಚಿತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ https://pib.gov.in ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.