Ministry of Finance
Ministry of Finance releases ₹45,000 crore as additional devolution to States in FY 2020-21
01 APR 2021 2:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Government of India, released ₹45,000 crore as additional devolution to States in FY 2020-21. This is an increase of 8.2% over RE 2020-21. As per RE 2020-21, ₹5,49,959 crore, being 41% of the shareable pool of taxes and duties were estimated to be released to the States. However, Ministry of Finance has devolved an amount of ₹5,94,996 crore, based on the initial estimates of shareable pool that would be collected in 2020-21.
The Ministry of Finance has released these amounts to share the revenue buoyancy seen in Q4 2020-21 and in the true spirit of fiscal federalism. The additional amount of ₹45,000 crore was released in two instalments of ₹14,500 crore and ₹30,500 crore. ₹14,500 crore was released along with the 14th regular instalment of devolution on 26th March 2021, whereas the second instalment of ₹30,500 crore was released to the States on 31st March 2021.
Sl. No
State
RE 2020-21
Additional over RE 2020-21
Overall releases in FY 2020-21
1
Andhra Pradesh
22,611
1,850
24,461
2
Arunachal Pradesh
9,681
792
10,473
3
Assam
17,220
1,409
18,629
4
Bihar
55,334
4,527
59,861
5
Chhattisgarh
18,799
1,538
20,338
6
Goa
2,123
174
2,296
7
Gujarat
18,689
1,529
20,219
8
Haryana
5,951
487
6,438
9
Himachal Pradesh
4,394
360
4,754
10
Jharkhand
18,221
1,491
19,712
11
Karnataka
20,053
1,641
21,694
12
Kerala
10,686
874
11,560
13
Madhya Pradesh
43,373
3,549
46,922
14
Maharashtra
33,743
2,761
36,504
15
Manipur
3,949
323
4,272
16
Meghalaya
4,207
344
4,552
17
Mizoram
2,783
228
3,011
18
Nagaland
3,151
258
3,409
19
Odisha
25,460
2,083
27,543
20
Punjab
9,834
805
10,638
21
Rajasthan
32,885
2,690
35,576
22
Sikkim
2,134
175
2,308
23
Tamil Nadu
23,039
1,885
24,924
24
Telangana
11,732
960
12,692
25
Tripura
3,899
319
4,218
26
Uttar Pradesh
98,618
8,069
1,06,687
27
Uttarakhand
6,072
497
6,569
28
West Bengal
41,353
3,384
44,737
TOTAL
5,49,997
45,000
5,94,996

|
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆ 45,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
01 APR 2021 2:15PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ 2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿ 45,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು 2020-21ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ಶೇ. 8.2ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ 5,49,959 ಕೋಟಿ ಅಂದರೆ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಶೇ.41ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ 2020-21ನೇ ಸಾಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವ ತೆರಿಗೆಯ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂದಾಜು ಆಧರಿಸಿ 5,94,996 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಣ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿತ್ತು.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ವಿತ್ತೀಯ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನೈಜ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು 2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ 4ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮೊತ್ತದಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತ 45,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಎರಡು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 14,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು 30,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. 14,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 26ರಂದು 14ನೇ ನಿಗದಿತ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಉಳಿದ 30,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಎರಡನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯಗಳು
2020-21ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು
2020-21ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಂದಾಜು
2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಬಿಡುಗಡೆ
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
22,611
1,850
24,461
2
ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ
9,681
792
10,473
3
ಅಸ್ಸಾಂ
17,220
1,409
18,629
4
ಬಿಹಾರ
55,334
4,527
59,861
5
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
18,799
1,538
20,338
6
ಗೋವಾ
2,123
174
2,296
7
ಗುಜರಾತ್
18,689
1,529
20,219
8
ಹರಿಯಾಣ
5,951
487
6,438
9
ಹಿಮಾಚಲಪ್ರದೇಶ
4,394
360
4,754
10
ಜಾರ್ಖಂಡ್
18,221
1,491
19,712
11
ಕರ್ನಾಟಕ
20,053
1,641
21,694
12
ಕೇರಳ
10,686
874
11,560
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
43,373
3,549
46,922
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
33,743
2,761
36,504
15
ಮಣಿಪುರ
3,949
323
4,272
16
ಮೇಘಾಲಯ
4,207
344
4,552
17
ಮಿಝೋರಾಂ
2,783
228
3,011
18
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
3,151
258
3,409
19
ಒಡಿಶಾ
25,460
2,083
27,543
20
ಪಂಜಾಬ್
9,834
805
10,638
21
ರಾಜಸ್ಥಾನ
32,885
2,690
35,576
22
ಸಿಕ್ಕಿಂ
2,134
175
2,308
23
ತಮಿಳುನಾಡು
23,039
1,885
24,924
24
ತೆಲಂಗಾಣ
11,732
960
12,692
25
ತ್ರಿಪುರಾ
3,899
319
4,218
26
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
98,618
8,069
1,06,687
27
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
6,072
497
6,569
28
ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳ
41,353
3,384
44,737
ಒಟ್ಟು
5,49,997
45,000
5,94,996