Ministry of Information & Broadcasting
Multimedia Exhibition Van travelling to create awareness on Vaccination for COVID-19 and Aatmanirbhar Bharat is flagged off at Mumbai today
Vaccination and awareness drive about Vaccination must go on side-by-side to curb misinformation and rumors surrounding vaccines: Principal Health Secretary, Maharashtra
The initiative to create awareness about vaccination is the right thing to do at this time: Principal Health Secretary, Maharashtra
16 FEB 2021 2:08PM by PIB Mumbai
A Multimedia Exhibition Van to create awareness on COVID-19 Vaccination and Aatmanirbhar Bharat has been flagged off by the Principal Health Secretary, Government of Maharashtra Dr. Pradeep Kumar Vyas at the premises of Films Division in Mumbai today. The Director General of Films Division Ms Smita Vats Sharma and WHO’s Surveillance Medical Officer Dr. Vivek R. Pardeshi were also present at the flagging-off ceremony.
The van will travel to 3 routes in Mumbai, Bandra-Dharavi-Juhu-Andheri-Borivali; Goregaon-Chinchvali-Malad-Kandivali-Charkop-Borivali-Dahisar; Kurla-Chembur-Ghatkopar-Mankhurd-Turbhe- Bhandup-Vikroli.
Under this campaign, 16 specially fabricated vans with a message will travel across 36 districts of Maharashtra to spread awareness among people. The vans will also display messages through LED screens and these vans will be live tracked through GPS through integrated dashboard which can be accessed at through scanning of QR Code.
Appreciating the initiative taken by ROB, Dr. Pradeep Vyas said, there is a lot of difference in the situation when the first COVID-19 case was reported in Maharashtra almost a year ago and the present day. Nothing much was known about the disease then. But now we have better knowledge about the disease and hence, we know what message should be given out to people, said Dr. Vyas. He stated that when a communication campaign about COVID was started by the Maharashtra Government in the month of September, it bore result and the situation more or less stabilized from the month of November in the state. He further noted that there has again been a spike of COVID cases since the last 10 days in the state, and under such a situation, this initiative taken by ROB is the right thing to do at this time.
“It is necessary to send across a few important messages to people now”, said Dr. Vyas. These are: 1) COVID can occur even now and to anyone, even to one’s family members. 2) Both the vaccines, COVISHIELD & COVAXIN, are safe, effective and whichever vaccine is being given to someone should be taken. 3) Pregnant and lactating mothers and those aged below 18 are not being given the vaccine as of now. 4) When someone is being given a vaccine, not only an individual but the other people surrounding and interacting with that individual also gets protection. Thus, those who have got themselves tested and are found to have developed antibodies should also not hesitate to take the vaccine. 5) The second dose of the vaccine has to be taken after 28 days.
The Principal Health Secretary, Government of Maharashtra further said, vaccination and creating awareness about vaccination must go on side-by-side. This will lead to curbing of misinformation and rumors surrounding vaccines, he added.
Speaking on the occasion, Ms Smita Vats Sharma, DG Films Division said, the campaign for following COVID Appropriate Behaviours has brought us to a stage of vaccination in this fight against COVID. The purpose of the traveling multimedia exhibition van will be to sensitize every individual about vaccination, not only by providing them with information, but through a process of infotainment. These multimedia vans are a combination of interpersonal communication and use of digital technology. While ROB’s performing artistes will bring to life the messages of Aatmanirbhar Bharat and Vaccination through cultural performances, general public may also scan the QR Codes being displayed on the vans to gather more information on these from the official websites and social media handles.
The cultural artistes of Song & Drama Division performed street play and dance at the event. They will convey messages through folk performances popular in respective districts/ regions of Maharashtra. Communication has played a big role in containing the COVID-19 pandemic. In this effort, the campaign aims to take the Government’s communication to people’s doorsteps. Representatives of all partner organizations and other senior officials and staff of Films Division were present at the event.
The campaign has been designed and implemented by the Regional Outreach Bureau (ROB), Pune – a media unit of the Union Ministry of Information & Broadcasting, in collaboration with the World Health Organization, UNICEF and the IEC Division of the Government of Maharashtra’s Health Department. The campaign was inaugurated by Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar at Pune about a week ago.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੈਨ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ: ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
16 FEB 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ’ਤੇ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੈਨ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਵਿਆਸ ਦੁਆਰਾ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਫਿਲਮ ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਵਿਖੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਫਿਲਮ ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮਿਤਾ ਵਤਸ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਆਰ. ਪਰਦੇਸ਼ੀ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵੈਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਂਦਰਾ - ਧਾਰਾਵੀ - ਜੁਹੂ - ਅੰਧੇਰੀ – ਬੋਰੀਵਾਲੀ; ਗੋਰੇਗਾਓਂ - ਚਿੰਚਵਾਲੀ - ਮਲਾਦ – ਕਾਂਡੀਵਾਲੀ – ਚਰਕੋਪ - ਬੋਰੀਵਾਲੀ -ਦਹੀਸਰ; ਕੁਰਲਾ – ਚੈਮਬੂਰ – ਘਾਟਕੋਪਰ - ਮਨਖੁਰਦ – ਤੂਰਭੇ - ਭੰਡੂਪ – ਵਿਕਰੋਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ 16 ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੈਬਰੀਕੇਟਡ ਵੈਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 36 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਵੈਨਾਂ ਐੱਲਈਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧਾ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਦੀ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਵਿਆਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ ਉਦੋਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫ਼ਰਕ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਿਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਡਾ. ਵਿਆਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪਰ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬਿਹਤਰ ਗਿਆਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਨਿਕਲਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਸਥਿਤੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਥਿਰ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਰਓਬੀ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਰਨਾ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਵਿਆਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ।” ਇਹ ਹਨ: 1) ਕੋਵਿਡ ਹੁਣ ਵੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ। 2) ਦੋਵੇਂ ਟੀਕੇ, ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਟੀਕਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੈ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 3) ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ। 4) ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹਿਚਕਿਚਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। 5) ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ 28 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੀਜੀ ਫਿਲਮ ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮਿਤਾ ਵਤਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਵਲਿੰਗ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੈਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਵੈਨਾਂ ਆਪਸੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਆਰਓਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਲਾਕਾਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸ਼ਾਉਣਗੇ, ਆਮ ਲੋਕ ਵੈਨਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੈਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੋਂਗ ਐਂਡ ਡਰਾਮਾ ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਨਾਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਲੋਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ), ਪੁਣੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਓਬੀ, ਪੁਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਈਈਸੀ ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵੇਡਕਰ ਨੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।