Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Rajya Sabha during farewell of four members
09 FEB 2021 1:09PM by PIB Delhi
Four of our companions, who are the glory and vibrancy of the House and have been engaged in public service through the House, are moving towards newer assignments due to the completion of their tenure.
Shri Ghulam Nabi Azad ji, Shri Shamsher Singh ji, Shri Mir Mohammad Fayaz ji, and Shri Nadir Ahmed ji; First of all I would like to thank you and express my gratitude to all four of you for enriching the House and the country with your experiences and knowledge and for your contributions towards solving the problems of your region.
Very few might have taken notice of both my companions Mir Mohammad Ji and Nazir Ahmad ji in the House, but not a single session went without listening and understanding the different topics shared by them in my chamber. They also used to share the nuances related to Kashmir. Whenever we used to sit and talk, they would place the different dimensions and aspects in front of me; it was very energizing for me. So, I also express my heartfelt gratitude to both of our companions for having personally engaged with me, and for the information that I received. And I am sure that their commitment and their capability will work for both the country and particularly Jammu and Kashmir. I am sure it will be beneficial for the unity, happiness, peace and prosperity of the country.
Coming to one of our companions Shamsher Singh ji, I have lost the count of the number of years since I started working with him because I have been into the work related to my organization. I used to work in this field. I also got the opportunity to work in Jammu and Kashmir for many years, as a fellow worker, sometimes traveling on a scooter. Shamsher Singh ji was among those who went to the jail during emergency at a very young age. And Shamsher ji's attendance percentage in this House is 96%. This in itself depicts the seriousness with which he had put in his efforts to fulfill the responsibility given to him by the people. He has given his 100 per cent. He is soft-spoken and simple. I believe that this tenure is the best phase in the lives of the four honourable members who are retiring from Jammu and Kashmir because the history has taken a new turn and they have become a witness to the same. This is a major event in their lives.
Ghulam Nabi ji... I am concerned with the fact that whoever takes over this post after Ghulam Nabi ji, he will face a lot of trouble in becoming a match to him because Ghulam Nabi ji used to care not only about his party but equally about the country and the House. This is not a small thing; it is something very important. Otherwise, usually people want to dominate as the Leader of Opposition. But he as well as Sharad Pawar ji are such leaders who have always given priority to the House and the country. Ghulam Nabi ji has done a commendable job!
I still remember that day when I had called a meeting of floor leaders during the Corona period; on the same day I had received a call from Ghulam Nabi ji. "Modiji, all this is fine, but please do one thing, call a meeting of all party leaders", he said. I really liked and appreciated the fact that he had suggested me to sit and discuss with the party leaders, all the party Presidents and I held that meeting. I did it on the suggestion of Ghulam Nabi ji… and let me say this…. The root cause of such communication is the fact that he has had the experience of both the sides, I.e. the ruling party and also the opposition. The 28 years of tenure is a huge thing in itself.
It was a long time ago, probably during Atalji's tenure, I don't remember exactly. I had come here for some work in the House. I was not in politics then, that is, not in electoral politics. I used to work for the organization. So, I and Ghulam Nabi ji were gossiping in the same lobby. And as the journalists have a habit of keeping an eye on everyone, they thought how could these two be talking in a friendly way? As we were talking and laughing, the reporters surrounded us as soon as we got out. Ghulam Nabi Ji had given a fantastic reply. That answer is going to be very useful for us. He had said, brother, you read about our fights in newspapers, you see us fighting in TV or in public meetings, but in reality we have a family like bonding under this roof. We have a strong bonding, sharing happiness and sorrow. This spirit is so crucial in itself.
Probably a very few people know this hobby of Ghulam Nabi ji and if you ever sit with him, he will tell you about it. If we live in government bungalows, our focus remains on the walls of the bungalow or the sofa-sets but Ghulam Nabi ji has grown a garden in that bungalow that reminds us of the valleys of Kashmir. And he is so proud of it, he gives time to it and keeps adding new things and every time during a competition, his bungalow ranks number 1. That is, he has maintained his official place with so much love. He has tendered it with all his heart.
When you were the Chief Minister, I too was the Chief Minister of a state. We have had a very close proximity in that period. There would be hardly any such instance where the bridge of contact wasn't there. Tourists from Gujarat form a huge share of the total tourists going to Jammu and Kashmir. Once, the terrorists had attacked those tourists. Probably eight people were killed. Immediately I got a call from Ghulam Nabi ji and that phone call was not just for conveying information. His tears were unstoppable over the phone. Pranab Mukherjee was the Defense Minister at that time. I had called him, I said, "Sir, is it possible to get the force's airplane to bring back the dead bodies;" it was late at night. Mr. Mukherjee said, "Don't worry, I will make all the arrangements." But at night, Ghulam Nabi ji called me again, he was at the airport. That night, he called me from the airport and he was so worried just like a family member….
The position or power keeps coming to life, but how to handle it… It was a very emotional moment for me. The next day I got a call asking if everyone had reached. Therefore, as a friend, I respect Ghulam Nabi ji, all his experiences and events. I am convinced that his warmth, his humility, his desire to do something for this country will never let him sit in peace at one place. And I am sure that whatever responsibility he will be handling, he will definitely add value and make his contribution, and the country will also benefit from him; I firmly believe that. I once again thank him for his services. And personally I will also urge him not to feel that he no longer belongs to this House. My doors are always open for you, for all the four honourable members of the House. Your thoughts, your suggestions too are welcome because your experiences are very important and useful for the country. So I will continue to expect the same. And I will not let you retire. Once again, best wishes!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യസഭയിൽ നാല് അംഗങ്ങളുടെ വിടവാങ്ങൽ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
09 FEB 2021 1:09PM by PIB Thiruvananthpuram
സഭയുടെ മഹത്വവും ഊർജ്ജസ്വലതയും കാത്തുസൂക്ഷിച്ച് പൊതുസേവനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ നാല് സഹപ്രവർത്തകർ അവരുടെ കാലാവധി പൂർത്തിയായതിനാൽ പുതിയ കർത്തവ്യങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്.
ശ്രീ ഗുലാം നബി ആസാദ് ജി, ശ്രീ ഷംഷേർ സിംഗ് ജി, ശ്രീ മിർ മുഹമ്മദ് ഫയാസ് ജി, ശ്രീ നാദിർ അഹമ്മദ് ജി; ഒന്നാമതായി, നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങളും അറിവും ഉപയോഗിച്ച് സഭയെയും രാജ്യത്തെയും സമ്പന്നമാക്കിയതിനും നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ സംഭാവനകൾക്കും ആദ്യമായി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നന്ദി പറയുന്നു.
വളരെ കുറച്ചുപേർ മാത്രമേ എന്റെ കൂട്ടാളികളായ മിർ മുഹമ്മദ് ജി, നസീർ അഹ്മദ് ജി എന്നിവരെ സഭയിൽ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുള്ളൂ, പക്ഷേ എന്റെ ചേംബറിൽ അവർ പങ്കിട്ട വ്യത്യസ്ത വിഷയങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കാതെ ഒരു സമ്മേളനം പോലും കടന്നുപോയിട്ടില്ല. കശ്മീരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സൂക്ഷ്മതകളും അവർ പങ്കുവെക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ഇരുന്ന് സംസാരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം അവർ എനിക്ക് മുന്നിൽ വച്ചിരുന്ന വ്യത്യസ്ത മാനങ്ങളും, വശങ്ങളും എന്നെ വളരെയധികം ഊർജ്ജസ്വലനാക്കി. അതിനാൽ, എന്നോട് വ്യക്തിപരമായി ഇടപഴകിയതിനും എനിക്ക് ലഭിച്ച വിവരങ്ങൾക്കും നമ്മുടെ രണ്ടു കൂട്ടാളികളോടും ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദിയും അറിയിക്കുന്നു. അവരുടെ പ്രതിബദ്ധതയും കഴിവും രാജ്യത്തിനും പ്രത്യേകിച്ച് ജമ്മു കശ്മീരിനും വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യം, സന്തോഷം, സമാധാനം, അഭിവൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നമ്മുടെ മറ്റൊരു കൂട്ടാളികളിലൊരാളായ ഷംഷേർ സിംഗ് ജിയിലേക്ക് വരുമ്പോൾ, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങിയതിന് ശേഷമുള്ള വർഷങ്ങളുടെ എണ്ണം എനിക്ക് നഷ്ടപ്പെട്ടു, കാരണം ഞാൻ എന്റെ സംഘടനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലികളിലാണ് അദ്ദേഹവുമൊത്ത് പ്രവർത്തിച്ചത്. ഞാൻ ഈ രംഗത്ത് പ്രവർത്തിക്കുമായിരുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ വർഷങ്ങളോളം ജോലിചെയ്യാനുള്ള അവസരവും എനിക്ക് ലഭിച്ചു, ചിലപ്പോഴൊക്കെ സ്കൂട്ടറിൽ യാത്രചെയ്തിരുന്ന ഒരു സഹപ്രവർത്തകനായി. വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ അടിയന്തരാവസ്ഥയിൽ ജയിലിൽ പോയവരിൽ ഷംഷേർ സിംഗ് ജി ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ സഭയിൽ ഷംഷേർ ജിയുടെ ഹാജർ 96 ശതമാനമാണ്. ജനങ്ങൾ നൽകിയ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹം നൽകിയ ഗൗരവം ഇത് വ്യക്തമാക്കുന്നു. അദ്ദേഹം തന്റെ 100 ശതമാനവും നൽകി. അവൻ മൃദുഭാഷിയും ലളിത ജീവിതം നയിക്കുന്ന വ്യക്തിയുമാണ്. ജമ്മു കശ്മീരിൽ നിന്ന് വിരമിക്കുന്ന ബഹുമാന്യരായ നാല് അംഗങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ഘട്ടമാണ് ഈ കാലാവധി എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, കാരണം ചരിത്രം ഒരു പുതിയ വഴിത്തിരിവിലായപ്പോൾ അവർ അതിന് സാക്ഷിയായി. ഇത് അവരുടെ ജീവിതത്തിലെയും ഒരു പ്രധാന സംഭവമാണ്.
ഗുലാം നബി ജി ... ഗുലാം നബി ജിക്കുശേഷം ആര് ഈ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കുന്നുവോ, അവർക്ക് അദ്ദേഹത്തിന് തുല്യമാകാൻ വളരെയധികം ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടേണ്ടിവരുമെന്നതിൽ എനിക്ക് ആശങ്കയുണ്ട്, കാരണം ഗുലാം നബി ജി തന്റെ പാർട്ടിയെ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തെക്കുറിച്ചും സഭയെക്കുറിച്ചും തുല്യമായി ശ്രദ്ധിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. ഇത് ഒരു ചെറിയ കാര്യമല്ല; അത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒന്നാണ്. അല്ലെങ്കിൽ, സാധാരണയായി ആളുകൾ പ്രതിപക്ഷ നേതാവായി ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കും. എന്നാൽ അദ്ദേഹവും ശരദ് പവാർ ജിയും സഭയ്ക്കും രാജ്യത്തിനും എല്ലായ്പ്പോഴും മുൻഗണന നൽകിയ അത്തരം നേതാക്കളാണ്. ഗുലാം നബി ജി അഭിനന്ദനീയമായ ജോലി ചെയ്തു!
കൊറോണ കാലത്ത് ഞാൻ സഭയിലെ നേതാക്കളുടെ ഒരു യോഗം വിളിച്ച ദിവസം ഞാൻ ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു; അതേ ദിവസം തന്നെ ഗുലാം നബി ജിയിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ഒരു കോൾ ലഭിച്ചു. “മോദിജി, ഇതെല്ലാം നല്ലതാണ്, പക്ഷേ ദയവായി ഒരു കാര്യം ചെയ്യുക, എല്ലാ പാർട്ടി നേതാക്കളുടെയും യോഗം വിളിക്കുക”, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പാർട്ടി നേതാക്കളുമായും എല്ലാ പാർട്ടി പ്രസിഡന്റുമാരുമായും ഇരിക്കാനും ചർച്ചചെയ്യാനും അദ്ദേഹം എന്നെ നിർദ്ദേശിച്ച വസ്തുത ഞാൻ ശരിക്കും ഇഷ്ടപ്പെടുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗുലാം നബി ജിയുടെ നിർദ്ദേശപ്രകാരമാണ് ഞാൻ ഇത് ചെയ്തത്… ഞാൻ ഇത് പറയട്ടെ…. അത്തരം ആശയവിനിമയത്തിന്റെ മൂലകാരണം അദ്ദേഹത്തിന് ഇരുവിഭാഗത്തെയും അനുഭവങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട് എന്നതാണ്, അതായത്. ഭരണകക്ഷിയും പ്രതിപക്ഷവും. 28 വർഷത്തെ കാലാവധി എന്നത് ഒരു വലിയ കാര്യമാണ്.
ഇത് വളരെക്കാലം മുമ്പായിരുന്നു, ഒരുപക്ഷേ അടൽജിയുടെ ഭരണകാലത്തായിരിക്കാം. എനിക്ക് കൃത്യമായി ഓർമ്മയില്ല. സഭയിലെ ചില ജോലികൾക്കായി ഞാൻ ഇവിടെ വന്നിരുന്നു. ഞാൻ അന്ന് രാഷ്ട്രീയത്തിലായിരുന്നില്ല, അതായത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് രാഷ്ട്രീയത്തിലുമായിരുന്നില്ല. ഞാൻ സംഘടനയ്ക്കായി പ്രവർത്തിക്കുകയായിയിരുന്നു. അതിനാൽ, ഞാനും ഗുലാം നബി ജിയും ഒരേ ലോബിയിൽ നർമ്മസല്ലാപം നടത്തുകയായിരുന്നു. എല്ലാവരേയും നിരീക്ഷിക്കുന്ന ഒരു ശീലം മാധ്യമപ്രവർത്തകർക്ക് ഉള്ളതിനാൽ, അവർ ചിന്തിച്ചു, ഇവർ രണ്ടുപേരും എങ്ങനെ സൗഹൃദപരമായി സംസാരിക്കുമെന്ന്? ഞങ്ങൾ സംസാരിക്കുകയും ചിരിക്കുകയും ചെയ്ത ശേഷം ഞങ്ങൾ പുറത്തിറങ്ങിയ ഉടൻ റിപ്പോർട്ടർമാർ ഞങ്ങളെ വളഞ്ഞു. ഗുലാം നബി ജി അതിശയകരമായ ഒരുമറുപടി നൽകി. . ആ ഉത്തരം നമുക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാകും. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, സഹോദരാ, പത്രങ്ങളിൽ ഞങ്ങളുടെ വഴക്കിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ വായിച്ചിട്ടുണ്ട്, ടിവിയിലോ പൊതുയോഗങ്ങളിലോ ഞങ്ങൾ പൊരുതുന്നത് നിങ്ങൾ കാണുന്നു, പക്ഷേ വാസ്തവത്തിൽ ഈ മേൽക്കൂരയ്ക്ക് കീഴിൽ ഒരു കുടുംബത്തിലേതു പോലുള്ള ബന്ധമാണ് ഞങ്ങൾക്കിടയിലുള്ളത്. സന്തോഷവും സങ്കടവും പങ്കിടുന്നു. ഈ മനോഭാവം അത്ര തന്നെ നിർണായകമാണ്.
ഗുലാം നബി ജിയുടെ ഈ വിനോദം വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ അറിയൂ, നിങ്ങൾ എപ്പോഴെങ്കിലും അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം ഇരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം നിങ്ങളോട് പറയും. ഞങ്ങൾ സർക്കാർ ബംഗ്ലാവുകളിലാണ് താമസിക്കുന്നതെങ്കിൽ, ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ബംഗ്ലാവിന്റെ മതിലുകളിലോ സോഫ സെറ്റുകളിലോ നിലനിൽക്കുന്നു, പക്ഷേ ഗുലാം നബി ജി ആ ബംഗ്ലാവിൽ ഒരു പൂന്തോട്ടം വളർത്തിയിട്ടുണ്ട്, അത് കശ്മീരിലെ താഴ്വരകളെ ഓർമ്മപ്പെടുത്തുന്നു. അദ്ദേഹം അതിൽ വളരെയധികം അഭിമാനിക്കുന്നു, അദ്ദേഹം അതിന് സമയം കണ്ടെത്തുകയും പുതിയ കാര്യങ്ങൾ കൂട്ടിചേർക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, ഒരു മത്സരത്തിനിടയിലും ഓരോ തവണയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ബംഗ്ലാവ് ഒന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തുന്നു, അതായത്, അദ്ദേഹം ഔദ്യോഗിക സ്ഥലം വളരെ സ്നേഹത്തോടെ നിലനിർത്തി. അദ്ദേഹം അത് പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെയാണ് നൽകിയത്.
താങ്കൾ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ ഞാനും ഒരു സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നു. ആ കാലഘട്ടത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് വളരെ അടുത്ത് പെരുമാറാൻ സാധിച്ചു. അത്തരം സമ്പർക്കത്തിന്റെ പാലം ഇല്ലാതിരുന്ന ഒരു സംഭവം പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ജമ്മു കശ്മീരിലേക്ക് പോകുന്ന മൊത്തം വിനോദ സഞ്ചാരികളിൽ വലിയൊരു പങ്കും ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ള വിനോദ സഞ്ചാരികളാണ്. ഒരിക്കൽ ഭീകരവാദികൾ ആ സഞ്ചാരികളെ ആക്രമിച്ചിരുന്നു. ഒരുപക്ഷേ എട്ട് പേർ കൊല്ലപ്പെട്ടിരിക്കാം. ഉടൻ തന്നെ എനിക്ക് ഗുലാം നബി ജിയിൽ നിന്ന് ഒരു കോൾ ലഭിച്ചു, ആ ഫോൺ കോൾ വിവരങ്ങൾ കൈമാറാൻ മാത്രമുള്ളതായിരുന്നില്ല. അദ്ദേഹത്തിന് കണ്ണുനീർ ഫോണിലൂടെ തടയാനായില്ല. പ്രണബ് മുഖർജി അന്ന് പ്രതിരോധ മന്ത്രിയായിരുന്നു. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ വിളിച്ചിരുന്നു, "സർ, മൃതദേഹങ്ങൾ തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ സേനയുടെ വിമാനം ലഭിക്കുമോ?" രാത്രി വൈകി. "വിഷമിക്കേണ്ട, ഞാൻ എല്ലാ ക്രമീകരണങ്ങളും നടത്തും" എന്ന് മുഖർജി പറഞ്ഞു. എന്നാൽ രാത്രിയിൽ ഗുലാം നബി ജി എന്നെ വീണ്ടും വിളിച്ചു, അദ്ദേഹം വിമാനത്താവളത്തിലായിരുന്നു. ആ രാത്രിയിൽ അദ്ദേഹം എന്നെ വിമാനത്താവളത്തിൽ നിന്ന് വിളിച്ചു, ഒരു കുടുംബാംഗത്തെപ്പോലെ അദ്ദേഹം വളരെ വിഷമിച്ചിരുന്നു….
സ്ഥാനവും അധികാരവും ജീവിതത്തിലേക്ക് വന്നും പോയുമിരിക്കും. പക്ഷേ അത് എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്യണം… ഇത് എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ വൈകാരിക നിമിഷമായിരുന്നു. അടുത്ത ദിവസം എല്ലാവരും എത്തിയോ എന്ന് ചോദിച്ച് എനിക്ക് ഒരു കോൾ വന്നു. അതിനാൽ, ഒരു സുഹൃത്ത് എന്ന നിലയിൽ, ഗുലാം നബി ജിയെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ എല്ലാ അനുഭവങ്ങളെയും സംഭവങ്ങളെയും ഞാൻ ബഹുമാനിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഊഷ്മളത, വിനയം, ഈ രാജ്യത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള ആഗ്രഹം മുതലായവ അദ്ദേഹത്തെ ഒരിക്കലും ഒരിടത്ത് സമാധാനത്തോടെ ഇരിക്കാൻ അനുവദിക്കില്ലെന്ന് എനിക്ക് ബോധ്യമുണ്ട്. അദ്ദേഹം ഏത് ഉത്തരവാദിത്തം കൈകാര്യം ചെയ്താലും അത് തീർച്ചയായും മൂല്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും രാജ്യവും അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് പ്രയോജനപ്പെടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഞാൻ അങ്ങനെ ഉറച്ച് വിശ്വസിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സേവനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ വീണ്ടും നന്ദി പറയുന്നു. അദ്ദേഹം ഇനി മുതൽ ഈ സഭയിൽ ഇല്ലെന്ന് കരുതരുതെന്ന് ഞാൻ വ്യക്തിപരമായി അദ്ദേഹത്തോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എന്റെ വാതിലുകൾ സഭയിലെ മാന്യരായ ഈ നാല് അംഗങ്ങൾക്കായി എല്ലായ്പ്പോഴും തുറന്നിരിക്കും. നിങ്ങളുടെ ചിന്തകളേയും നിർദ്ദേശങ്ങളേയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, കാരണം നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതും ഉപയോഗപ്രദവുമാണ്. അതിനാൽ ഞാൻ അത് തുടർന്നും പ്രതീക്ഷിക്കും. ഞാൻ നിങ്ങളെ വിരമിക്കാൻ അനുവദിക്കില്ല. ഒരിക്കൽ കൂടി, ആശംസകൾ!
നന്ദി.