पंतप्रधान कार्यालय
राज्यसभेत चार सदस्यांच्या निरोप प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
09 FEB 2021 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 फेब्रुवारी 2021
"या सभागृहाची प्रतिष्ठा उंचावणारे, सभागृहात चेतना आणणारे आणि या सभागृहाच्या माध्यमातून लोकांच्या सेवेत वाहून घेणारे आमचे चार सहकारी त्यांचा कार्यकाळ पूर्ण झाल्यामुळे नव्या कार्याच्या दिशेने पावले टाकत आहेत.
श्रीयुत गुलाम नबी आजाद, महोदय, श्रीयुत समशेर सिंग महोदय, मीर मोहम्मद आणि नझीर अहमद महोदय, मी तुम्हा चारही मान्यवरांना या सभागृहाची प्रतिष्ठा उंचावल्याबद्दल, तुमच्या अनुभवांचा, तुमच्या ज्ञानाचा सभागृहाला आणि देशाला फायदा करून दिल्याबद्दल आणि आपल्या भागातील समस्या सोडवण्यासाठी तुम्ही जे काही योगदान दिले आहे त्याबद्दल मी सर्वप्रथम तुमचे आभार मानतो.
मीर मोहम्मद महोदय आणि नाझिर अहमद महोदय हे दोन असे सहकारी आहेत, कदाचित सभागृहात फार कमी लोकांचे त्यांच्याकडे लक्ष गेले असेल, पण एकही अधिवेशन असे झाले नसेल ज्यावेळी माझ्या कक्षात बसून ज्यांच्याकडून वेगवेगळ्या विषयांची माहिती मिळवण्याची, हे विषय समजून घेण्याची संधी मला मिळाली नसेल. अगदी काश्मीरविषयीचे बारकावे, जेव्हा कधी मी त्यांच्यासोबत बैठकीत चर्चा करायचो, कधी कधी ते आपल्या कुटुंबासोबतही येत होते, माझ्यासमोर इतके विविध पैलू मांडायचे त्यामुळे माझ्यात देखील उत्साह निर्माण होत असे. तर माझे हे दोन सहकारी ज्यांचे माझ्याशी वैयक्तिक स्वरुपात घनिष्ठ संबंध होते आणि जी माहिती मला ते देत राहायचे त्याबद्दल मी त्यांचे मनापासून आभार मानतो. आणि मला खात्री आहे की त्यांची बांधिलकी आणि त्यांची क्षमता या दोन्हींचा देशाला आणि विशेषतः जम्मू काश्मीरला खूपच फायदा होईल. देशाची एकता, देशाची सुख-शांती, वैभव वाढवण्यासाठी तिचा उपयोग होईल, असा मला विश्वास आहे.
आमचे एक सहकारी समशेर सिंग महोदय, आता तर हे देखील आठवत नाही किती वर्षांपासून मी त्यांच्या सोबत काम केले आहे कारण मी संघाच्या विश्वातील देखील व्यक्ती आहे. याच क्षेत्रात मी काम करत होतो. अनेक वर्षे जम्मू- काश्मीरमध्ये सुद्धा काम करण्याची संधी मिळाली त्यावेळी माझे सहकारी कार्यकर्ता म्हणून कधी कधी एका स्कूटरवरून प्रवास करण्याची संधी देखील मिळायची. अगदी तरुण वयात आणीबाणीच्या काळात ज्यांनी तुरुंगवास भोगला त्यांच्यात समशेर सिंग देखील होते आणि या सभागृहात समशेर सिंग यांची उपस्थिती आहे 96 टक्के. ही बाब खरोखरच ..... म्हणजे जी जबाबदारी जनेतेने त्यांच्यावर सोपवली ती पूर्णपणे पार पाडण्याचा हा प्रयत्न आहे. ते अतिशय मितभाषी आहेत, सरळ आहेत आणि मला खात्री आहे की जम्मू-काश्मीर मधून निवृत्त होणाऱ्या चारही आदरणीय सदस्यांसाठी त्यांच्या जीवनातील कार्यकाळापैकी हा सर्वोत्तम कार्यकाळ आहे कारण इतिहासाने आता नवी कूस बदलली आहे आणि ज्याचे ते साक्षीदार आहेत, सहप्रवासी आहेत, त्यांच्या आयुष्यातील ही खूप मोठी घटना आहे.
श्रीयुत गुलाम नबी महोदय, मला आता ही चिंता आहे की गुलाम नबी महोदयांच्यानंतर हे पद जी व्यक्ती सांभाळेल, त्यांना गुलाम नबी यांच्यासारखे बनण्यासाठी खूपच कष्ट पडतील. कारण गुलाम नबी महोदय आपल्या पक्षाची काळजी करत होतेच, पण त्याचवेळी देश आणि सभागृहाची देखील तितकीच काळजी त्यांना होती. ही साधी गोष्ट नाही अतिशय मोठी गोष्ट आहे. नाहीतर विरोधी पक्षनेता म्हणून स्वतःचा दबदबा निर्माण करणे, या सर्वांचा मोह कोणालाही होऊ शकतो. पण त्यांनी सभागृहात...... मी शरद पवार महोदयांना देखील याच श्रेणीत समाविष्ट करेन. ते सभागृहाच्या आणि देशाच्या काळजीला प्राधान्य देणाऱ्या नेत्यांपैकी एक आहेत... गुलाम नबी महोदयांनी अतिशय कुशलतेने हे काम केले आहे.
मला असे आठवते की सध्याच्या कोरोना काळात मी सदनातील नेत्यांच्या बैठकीत होतो, त्याच दिवशी गुलाम नबी महोदयांचा फोन आला- मोदीजी हे करत आहात ते तर ठीक आहे पण एक काम करा, सर्वपक्षीय नेत्यांची बैठक नक्की बोलवा, अशी सूचना त्यांनी केली. मला खरोखरच खूप बरे वाटले की त्यांनी पक्षाच्या नेत्यांसोबत सर्व पक्षांच्या अध्यक्षांसोबत चर्चा करण्याची मला शिफारस केली आणि त्यांच्या सूचनेनुसार मी ती बैठक देखील बोलावली. गुलाम नबी यांच्या सूचनेवरून मी ती बैठक आयोजित केली होती आणि हे सांगताना मला.... म्हणजेच या प्रकारचा संपर्क आणि याचे मूळ कारण आहे त्यांचा दोन्ही बाजूंचा असलेला अनुभव, त्यांना सत्ताधारी पक्षाचा आणि विरोधी पक्षाचा देखील अनुभव होता. 28 वर्षांची कारकीर्द म्हणजे खरोखरच ही एक मोठी गोष्ट आहे.
खूप वर्षांपूर्वीची घटना आहे, कदाचित अटलजींचे सरकार असेल, मला नक्की आठवत नाही, मी या सभागृहात कोणत्या तरी कामानिमित्त आलो होतो. त्यावेळी तर मी राजकारणात देखील नव्हतो, म्हणजे या निर्वाचित राजकारणात नव्हतो. मी संघासाठी काम करायचो. तर मी आणि गुलाम नबी असेच लॉबीमध्ये गप्पा मारत बसलो होतो आणि पत्रकारांचा जसा स्वभाव असतो तर ते अगदी टक लावून पाहात होते की दोघांचे विचार कसे काय जुळतील. आम्ही अगदी हास्यविनोद करत आनंदाने गप्पा मारत होतो. तर आम्ही जसे बाहेर निघालो तेव्हा पत्रकारांनी त्यांना गराडा घातला. त्यावेळी गुलाम नबी यांनी अतिशय सुंदर उत्तर दिले. ते उत्तर आपल्याला उपयोगी पडणार आहे. ते म्हणाले बघा तुम्ही आम्हाला वर्तमानपत्रांमध्ये किंवा टीव्ही माध्यमांमध्ये किंवा सार्वजनिक सभांमध्ये एकमेकांच्या विरोधात बोलताना, वाद करताना पाहाता. पण प्रत्यक्षात या छताच्या खाली आमच्यामध्ये एका कुटुंबासारखे जे वातावरण असते ते कुठेच असत नाही. आमच्यामध्ये इतका जिव्हाळा असतो. इतकी सुख-दुःख असतात. ही जी भावना आहे ती भावनाच प्रत्यक्षात अतिशय मोठी गोष्ट आहे.
गुलाम नबी महोदयांना असलेला एक छंद कदाचित खूपच कमी लोकांना माहीत असेल आणि तुम्ही कधी त्यांच्या सोबत बसलात तर ते सांगतील. आम्ही सरकारी बंगल्यात राहातो त्यावेळी बंगल्याच्या भिंती, आपला सोफा सेट यांच्याच भोवती आपले विचार फिरत असतात. पण गुलाम नबी यांनी त्यांच्या बंगल्यात जो बगीचा तयार केला आहे तो असा आहे की एका प्रकारे तो काश्मीरच्या खोऱ्याची आठवण करून देईल. त्याचा त्यांना अभिमान देखील आहे. त्यासाठी ते वेळ देतात, नव्या नव्या गोष्टींची भर घालत राहातात आणि जेव्हा कधी स्पर्धा असते तेव्हा त्यांचा बंगला अव्वल क्रमांक पटकावतो. म्हणजेच आपल्या सरकारी जागेची देखील किती प्रेमाने काळजी घेतली आहे, म्हणजेच अगदी मनापासून त्यांनी त्याची देखभाल केली आहे.
तुम्ही जेव्हा मुख्यमत्री होता, तेव्हा मी देखील एका राज्याचा मुख्यमंत्री म्हणून काम करत होतो. त्या काळात आमच्या दोघांमध्ये अतिशय घनिष्ठ संबंध होते. त्या काळात आमच्या दोघांमध्ये कोणत्याही प्रकारे संवाद किंवा संपर्क झाला नाही, असे क्वचितच घडले असेल. एकदा गुजरातचे प्रवासी काश्मीर पर्यटनासाठी गेले होते. जम्मू-काश्मीरला जाणाऱ्या पर्यटकांमध्ये गुजरातच्या पर्यटकांची संख्या जास्त असायची आणि त्यावेळी दहशतवाद्यांनी केलेल्या हल्ल्यात बहुधा सुमारे आठ जण मारले गेले होते. त्यावेळी सर्वात पहिला फोन मला गुलाम नबी यांचा आला आणि हा फोन झालेल्या घटनेची माहिती देण्यासाठी नव्हता. फोनवर बोलताना त्यांचे अश्रू थांबत नव्हते. त्यावेळी प्रणव मुखर्जी संरक्षणमंत्री होते. त्यांना मी फोन केला आणि सांगितले की साहेब मृतदेह आणण्यासाठी संरक्षण दलाचे विमान उपलब्ध होऊ शकेल का? त्यावेळी खूप रात्र झाली होती. मुखर्जी साहेबांनी सांगितले की तुम्ही चिंता करू नका मी व्यवस्था करतो. पण रात्री मला गुलाम नबी यांचा फोन आला-त्यावेळी ते विमानतळावर होते. त्या रात्री विमानतळावरून त्यांनी मला फोन केला आणि जशी आपल्या कुटुंबातील सदस्यांची आपल्याला चिंता असते तशी त्यांची चिंता....
पद, सत्ता जीवनात येत राहातात पण त्यांचा वापर कसा होतो.... माझ्यासाठी तो अतिशय भावुक क्षण होता. दुसऱ्या दिवशी सकाळी त्यांचा फोन आला की सर्व लोक लोक पोहोचले? म्हणूनच एका मित्राच्या रुपात मला गुलाम नबी यांच्याविषयी या घटना आणि अनुभवांच्या आधारे अतिशय आदर वाटतो आणि त्यांचा साधेपणा, त्यांचा नम्रपणा, या देशासाठी काही तरी करण्याची इच्छा, त्यांना कधीही शांत बसू देणार नाही याची मला खात्री आहे आणि अशी कोणतीही जबाबदारी, अशा कोणत्याही ठिकाणी त्यांनी स्वीकारली तर त्यामध्ये ते नक्कीच मूल्यवर्धन करतील, त्यामध्ये योगदान देतील आणि देशाला त्याचा लाभ मिळेल, असा माझा ठाम विश्वास आहे, मला याची खात्री आहे. मी पुन्हा एकदा त्यांनी केलेल्या सेवांबद्दल त्यांचे आदरपूर्वक आभार मानतो. आणि वैयक्तिक स्वरुपात माझे त्यांना आग्रहाचे सांगणे आहे की तुम्ही असे मनात आणू नका की तुम्ही आता या सभागृहात नाही आहात. तुमच्यासाठी माझे दरवाजे नेहमीच खुले आहेत. या चारही मान्यवर सदस्यांसाठी खुले आहेत. तुमचे विचार, तुमच्या सूचना देशासाठी अतिशय आवश्यक आहेत. या अनुभवाचा खूप उपयोग होतो. मला तो होत राहील, अशी माझी अपेक्षा आहे. मी तरी तुम्हाला निवृत्त होऊ देणार नाही. पुन्हा एकदा खूप खूप शुभेच्छा.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Rajya Sabha during farewell of four members
09 FEB 2021 1:09PM by PIB Delhi
Four of our companions, who are the glory and vibrancy of the House and have been engaged in public service through the House, are moving towards newer assignments due to the completion of their tenure.
Shri Ghulam Nabi Azad ji, Shri Shamsher Singh ji, Shri Mir Mohammad Fayaz ji, and Shri Nadir Ahmed ji; First of all I would like to thank you and express my gratitude to all four of you for enriching the House and the country with your experiences and knowledge and for your contributions towards solving the problems of your region.
Very few might have taken notice of both my companions Mir Mohammad Ji and Nazir Ahmad ji in the House, but not a single session went without listening and understanding the different topics shared by them in my chamber. They also used to share the nuances related to Kashmir. Whenever we used to sit and talk, they would place the different dimensions and aspects in front of me; it was very energizing for me. So, I also express my heartfelt gratitude to both of our companions for having personally engaged with me, and for the information that I received. And I am sure that their commitment and their capability will work for both the country and particularly Jammu and Kashmir. I am sure it will be beneficial for the unity, happiness, peace and prosperity of the country.
Coming to one of our companions Shamsher Singh ji, I have lost the count of the number of years since I started working with him because I have been into the work related to my organization. I used to work in this field. I also got the opportunity to work in Jammu and Kashmir for many years, as a fellow worker, sometimes traveling on a scooter. Shamsher Singh ji was among those who went to the jail during emergency at a very young age. And Shamsher ji's attendance percentage in this House is 96%. This in itself depicts the seriousness with which he had put in his efforts to fulfill the responsibility given to him by the people. He has given his 100 per cent. He is soft-spoken and simple. I believe that this tenure is the best phase in the lives of the four honourable members who are retiring from Jammu and Kashmir because the history has taken a new turn and they have become a witness to the same. This is a major event in their lives.
Ghulam Nabi ji... I am concerned with the fact that whoever takes over this post after Ghulam Nabi ji, he will face a lot of trouble in becoming a match to him because Ghulam Nabi ji used to care not only about his party but equally about the country and the House. This is not a small thing; it is something very important. Otherwise, usually people want to dominate as the Leader of Opposition. But he as well as Sharad Pawar ji are such leaders who have always given priority to the House and the country. Ghulam Nabi ji has done a commendable job!
I still remember that day when I had called a meeting of floor leaders during the Corona period; on the same day I had received a call from Ghulam Nabi ji. "Modiji, all this is fine, but please do one thing, call a meeting of all party leaders", he said. I really liked and appreciated the fact that he had suggested me to sit and discuss with the party leaders, all the party Presidents and I held that meeting. I did it on the suggestion of Ghulam Nabi ji… and let me say this…. The root cause of such communication is the fact that he has had the experience of both the sides, I.e. the ruling party and also the opposition. The 28 years of tenure is a huge thing in itself.
It was a long time ago, probably during Atalji's tenure, I don't remember exactly. I had come here for some work in the House. I was not in politics then, that is, not in electoral politics. I used to work for the organization. So, I and Ghulam Nabi ji were gossiping in the same lobby. And as the journalists have a habit of keeping an eye on everyone, they thought how could these two be talking in a friendly way? As we were talking and laughing, the reporters surrounded us as soon as we got out. Ghulam Nabi Ji had given a fantastic reply. That answer is going to be very useful for us. He had said, brother, you read about our fights in newspapers, you see us fighting in TV or in public meetings, but in reality we have a family like bonding under this roof. We have a strong bonding, sharing happiness and sorrow. This spirit is so crucial in itself.
Probably a very few people know this hobby of Ghulam Nabi ji and if you ever sit with him, he will tell you about it. If we live in government bungalows, our focus remains on the walls of the bungalow or the sofa-sets but Ghulam Nabi ji has grown a garden in that bungalow that reminds us of the valleys of Kashmir. And he is so proud of it, he gives time to it and keeps adding new things and every time during a competition, his bungalow ranks number 1. That is, he has maintained his official place with so much love. He has tendered it with all his heart.
When you were the Chief Minister, I too was the Chief Minister of a state. We have had a very close proximity in that period. There would be hardly any such instance where the bridge of contact wasn't there. Tourists from Gujarat form a huge share of the total tourists going to Jammu and Kashmir. Once, the terrorists had attacked those tourists. Probably eight people were killed. Immediately I got a call from Ghulam Nabi ji and that phone call was not just for conveying information. His tears were unstoppable over the phone. Pranab Mukherjee was the Defense Minister at that time. I had called him, I said, "Sir, is it possible to get the force's airplane to bring back the dead bodies;" it was late at night. Mr. Mukherjee said, "Don't worry, I will make all the arrangements." But at night, Ghulam Nabi ji called me again, he was at the airport. That night, he called me from the airport and he was so worried just like a family member….
The position or power keeps coming to life, but how to handle it… It was a very emotional moment for me. The next day I got a call asking if everyone had reached. Therefore, as a friend, I respect Ghulam Nabi ji, all his experiences and events. I am convinced that his warmth, his humility, his desire to do something for this country will never let him sit in peace at one place. And I am sure that whatever responsibility he will be handling, he will definitely add value and make his contribution, and the country will also benefit from him; I firmly believe that. I once again thank him for his services. And personally I will also urge him not to feel that he no longer belongs to this House. My doors are always open for you, for all the four honourable members of the House. Your thoughts, your suggestions too are welcome because your experiences are very important and useful for the country. So I will continue to expect the same. And I will not let you retire. Once again, best wishes!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.