પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચાર સભ્યોના વિદાય પ્રસંગ દરમિયાન રાજ્યસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 FEB 2021 1:09PM by PIB Ahmedabad
આ ગૃહની શોભા વધારનાર, ગૃહમાં જીવંતતા લાવનાર અને ગૃહના માધ્યમથી જનસેવામાં રત એવા ચાર આપણાં સાથીઓ, તેમનો કાર્યકાળ પૂર્ણ થવાના કારણે એક નવા કાર્યની દિશામાં અગ્રેસર થઈ રહ્યા છે.
શ્રીમાન ગુલામ નબી આઝાદજી, શ્રીમાન શમશેર સિંહજી, મીર મોહમ્મદ ફિયાજજી, નાદિર અહમદજી, હું આપ ચારેય મહાનુભાવોને આ ગૃહની શોભા વધારવા બદલ તમારા અનુભવોને, તમારા જ્ઞાનનો ગૃહને અને દેશને લાભ આપવા બદલ અને તમારા ક્ષેત્રની સમસ્યાઓના સમાધાન માટે તમે જે કઈં પણ યોગદાન આપ્યું છે તેની માટે હું સૌથી પહેલા તો તમારો આભાર પ્રગટ કરું છું.
મીર મોહમ્મદજી, અને નાજીર અહમદજી, આ બંને એવા સાથીઓ – ગૃહમાં ભાગ્યે જ તેમની તરફ વધારે લોકોનું ધ્યાન ગયું હશે, પરંતુ કોઈપણ સત્ર એવું નહીં હોય કે જેમની સાથે મને મારી ચેમ્બરમાં બેસીને જુદા જુદા વિષયો પર સાંભળવાનો, સમજવાનો અવસર ના મળ્યો હોય. ત્યાં સુધી કે કાશ્મીરની પણ ઝીણવટભરી બાબતો, જ્યારે તેમની સાથે બેસતો હતો, ક્યારેક ક્યારેક જ્યારે તેઓ પરિવાર સાથે પણ આવતા હતા, એટલા બધા અનેક પાસાઓ તેઓ મારી સમક્ષ રજૂ કરતાં હતા કે મારી માટે પણ ઘણું ઊર્જાવાન રહેતું હતું. તો હું આપણાં આ બંને સાથીઓ કે જેમનો મારી સાથે વ્યક્તિગત સંબંધ રહ્યો અને જે માહિતીઓ મને મળતી હતી, હું તેની માટે તેમનો હ્રદયપૂર્વક આભાર પણ વ્યક્ત કરું છું. અને મને વિશ્વાસ છે કે તેમની પ્રતિબદ્ધતા અને તેમની ક્ષમતા, તે બંને દેશની માટે અને ખાસ કરીને જમ્મુ કાશ્મીર માટે કામમાં આવશે. દેશની એકતા, દેશની સુખ, શાંતિ, વૈભવને વધારવામાં કામમાં આવશે, એવો મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે.
આપણાં એક સાથી શમશેર સિંહજી, હવે તો યાદ પણ નથી રહ્યું કે કેટલા વર્ષોથી હું તેમની સાથે કામ કરતો આવ્યો છું કારણ કે હું સંગઠનની દુનિયાનો માણસ રહ્યો છું. આ જ ક્ષેત્રમા હું કામ કરતો હતો. કેટલાય વર્ષો સુધી જમ્મુ કાશ્મીરમાં પણ કામ કરવાનો મોકો મળ્યો તો મારા સાથી કાર્યકર્તાના રૂપમાં ક્યારેક એક સ્કૂટર પર યાત્રા કરવાનો મોકો મળતો હતો. બહુ નાની ઉંમરમાં જે ઇમરજન્સીમાં જેલમાં ગયા, તેમાં શમશેર સિંહજી હતા. અને આ ગૃહમાં શમશેરજીની હાજરી 96 ટકા, તે પોતાનામાં જ એટલે કે જવાબદારી જનતાએ તેમને આપી તેને બિલકુલ સો એ સો ટકા નિભાવવાનો પ્રયાસ. મૃદુભાષી છે, સરળ છે અને મને વિશ્વાસ છે કે જમ્મુ કાશ્મીરથી નિવૃત્ત થનારા આ ચારેય આદરણીય સદસ્યો માટે તેમના જીવનનો આ કાર્યકાળ સૌથી ઉત્તમ કાર્યકાળ છે કારણ કે ઈતિહાસે એક નવું પડખું બદલ્યું છે અને જેના તેઓ સાક્ષી બન્યા છે, સહયાત્રી બન્યા છે. આ તેમના જીવનની બહુ મોટી ઘટના છે.
શ્રીમાન ગુલામ નબીજી, મને ચિંતા એ વાતની છે કે ગુલામ નબીજી પછીથી આ પદને જે સંભાળશે તેમને ગુલામ નબીજી સાથે મેચ કરવામાં બહુ તકલીફ પડશે. કારણ કે ગુલામ નબીજી પોતાના પક્ષની ચિંતા કરતાં હતા પરંતુ દેશની અને ગૃહની પણ તેટલી જ ચિંતા કરતાં હતા. આ નાની વાત નથી જી, આ બહુ મોટી વાત છે જી, નહિતર વિરોધ પક્ષના નેતા તરીકે પોતાનો દબદબો ઊભો કરવો, આ બધો મોહ ગમે તેને આવી શકે તેમ છે. પરંતુ તેમણે હંમેશા ગૃહમાંથી.. હું શરદ પવારજીને પણ આ જ શ્રેણીમાં મૂકું છું, તેઓ ગૃહની અને દેશની ચિંતાને પ્રાથમિકતા આપનાર નેતાઓમાંથી એક રહ્યા.. ગુલામ નબીજીએ ખૂબ સારી રીતે આ કામને નિભાવ્યું છે.
મને યાદ છે આ કોરોના કાળમાં એક ફ્લોર લીડર્સની મિટિંગ કરી રહ્યો હતો તો તે દિવસે ગુલામ નબીજીનો ફોન આવ્યો – મોદીજી એ તો બરાબર છે તમે કરો છો, પરંતુ એક કામ કરો, બધા જ પક્ષના નેતાઓની બેઠક પણ જરૂર બોલાવો. મને સારું લાગ્યું કે તેમણે પક્ષના નેતાઓ સાથે, બધા જ પક્ષના અધ્યક્ષો સાથે બેસવાનું મને સૂચન આપ્યું અને મેં તે બેઠક કરી પણ ખરી. તે ગુલામ નબીજીના સૂચન પર કરી હતી.. અને મને એ કહેવામાં.. એટલે કે આ રીતનો સંપર્ક અને તેનું મૂળ કારણ છે તેમને બંને તરફનો અનુભવ રહ્યો છે, સત્તા દળનો પણ અને વિપક્ષનો પણ. 28 વર્ષનો કાર્યકાળ, તે પોતાનામાં જ બહુ મોટી વાત હોય છે જી.
ઘણા વર્ષો પહેલાંની વાત છે, કદાચ અટલજીની સરકાર હશે મને યાદ નથી રહ્યું, હું અહિયાં ગૃહમાં કોઈ કામ માટેથી આવ્યો હતો. હું તો તે સમયે રાજનીતિમાં નહોતો, એટલે કે આ ચૂંટણીય રાજનીતિમાં નહોતો, હું સંગઠનનું કામ કરતો હતો. તો હું અને ગુલામ નબીજી એમ જ લોબીમાં ગપ્પાં મારી રહ્યા હતા. અને જેવો કે પત્રકારોનો સ્વભાવ રહેતો હોય છે, એકદમ નજર માંડીને બેઠેલા હતા કે આ બે જણાનો મેળ કઈ રીતે થઈ શકે એમ છે. અમે હસતાં હસતાં વાતો કરી રહ્યા હતા તો અમે જેવા બહાર નીકળ્યા તો પત્રકારોએ ઘેરી લીધા. ગુલામ નબીજીએ બહુ સરસ જવાબ આપ્યો હતો. તે જવાબ આપણાં બધા માટે બહુ કામમાં આવનારો છે. તેમણે કહ્યું, ભાઈ જુઓ, તમે લોકો અમને છાપાઓમાં અથવા તો ટીવી માધ્યમોમાં અથવા જાહેર સભાઓમાં લડતા ઝઘડતા જુઓ છો પરંતુ ખરેખર તો આ છત નીચે અમારી વચ્ચે જાણે એક પરિવાર જેવું વાતાવરણ બીજે ક્યાંય નથી હોતું. એટલી અમારી આત્મીયતા હોય છે, એટલા સુખ દુઃખ હોય છે. આ જે સ્પિરિટ છે, તે સ્પિરિટ પોતાનામાં જ એક બહુ મોટી વાત હોય છે.
ગુલામ નબીજીનો એક શોખ કદાચ બહુ ઓછા લોકોને ખબર હશે અને ક્યારેક તેમની સાથે બેસશો તો એ તમને કહેશે. અમે સરકારી બંગલાઓમાં રહીએ છીએ તો બંગલાની દીવાલો, પોતાનો સોફાસેટ, તેની જ આસપાસ અમારું મગજ રહે છે, પરંતુ ગુલામ નબીજીએ તે બંગલામાં જે બગીચો બનાવ્યો છે એટલે કે એક રીતે કશ્મીરના ખીણ પ્રદેશની યાદ અપાવી દે, એવો બગીચો બનાવ્યો છે. અને તેનો તેમને ગર્વ પણ છે, તેઓ સમય આપે છે, નવી નવી વસ્તુઓ ઉમેરે છે અને દર વખતે જ્યારે સ્પર્ધા થાય છે તો તેમનો બંગલો એક નંબર પર આવે છે. એટલે કે પોતાની સરકારી જગ્યાને પણ કેટલી પ્રેમથી સંભાળવી, એટલે કે એકદમ મનથી તેમણે તેની સંભાળ રાખી છે.
જ્યારે તમે મુખ્યમંત્રી હતા, તો હું પણ એક રાજ્યના મુખ્યમંત્રી તરીકે કામ કરતો હતો. આપણી બહુ ઘનિષ્ઠ નિકટતા રહી છે તે કાળખંડ દરમિયાન. ભાગ્યે જ કોઈ એવી ઘટના મળી શકે છે કે જ્યારે આપણાં બેની વચ્ચે કોઈ સંપર્ક સેતુ ના રહ્યો હોય. એક વખત ગુજરાતના યાત્રી કારણ કે જમ્મુ કાશ્મીર જનારા પ્રવાસીઓમાં ગુજરાતની બહુ મોટી સંખ્યા રહેતી હોય છે – અને ત્રાસવાદીઓએ તેમની ઉપર હુમલો કરી નાખ્યો. આશરે લગભગ આઠ લોકો મરી ગયા હતા. સૌથી પહેલા ગુલામ નબીજીનો મને ફોન આવ્યો હતો અને તે ફોન માત્ર સૂચના આપવા માટેનો જ નહોતો. તેમના આંસુ રોકાઈ નહોતા રહ્યા ફોન ઉપર. તે વખતે પ્રણવ મુખર્જી સાહેબ રક્ષા મંત્રી હતા. મેં તેમને ફોન કર્યો, મેં કહ્યું- સાહેબ જો ફોર્સનું વિમાન મળી જાય મૃતકોના શરીર લાવવા માટે, રાત બહુ મોડી થઈ ગઈ હતી. મુખર્જી સાહેબે કહ્યું તમે ચિંતા ના કરશો, હું કરું છું વ્યવસ્થા. પરંતુ રાત્રે પાછો ગુલામ નબીજીનો ફોન આવ્યો- તેઓ એરપોર્ટ પર હતા. તે રાત્રે એરપોર્ટ પરથી તેમણે મને ફોન કર્યો અને જાણે પોતાના પરિવારના સભ્યની ચિંતા કરતાં હોઈએ ને તેવી જ ચિંતા..
પદ, સત્તા જીવનમાં આવતી જતી રહે છે પરંતુ તેને કઈ રીતે પચાવવી.. મારી માટે તે બહુ લાગણીશીલ ક્ષણ હતી તે. બીજા દિવસે સવારે ફોન આવ્યો કે તે બધા લોકો પહોંચી ગયા? એટલા માટે એક મિત્રના રૂપમાં ગુલામ નબીજીનો ઘટના અને અનુભવોના આધાર પર હું આદર કરું છું અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તેમની સૌમ્યતા, તેમની નમ્રતા, આ દેશ માટે કઇંક કરી છૂટવાની તેમની કામના, તે ક્યારેય તેમને શાંતિથી નહિ બેસવા દે. અને મને વિશ્વાસ છે કે જે પણ જવાબદારી, જ્યાં પણ તેઓ સંભાળશે, તેઓ જરૂરથી મૂલ્ય ઉમેરણ કરશે, યોગદાન આપશે, અને દેશ તેમનાથી લાભાન્વિત થશે, એવો મારો પાક્કો વિશ્વાસ છે. હું ફરી એકવાર તેમની સેવાઓ માટે આદરપૂર્વક આભાર પ્રગટ કરું છું. અને વ્યક્તિગત રૂપે પણ મારો તેમને આગ્રહ રહેશે કે મનથી ના માનશો કે હવે તમે આ ગૃહમાં નથી રહ્યા. તમારી માટે મારા દ્વાર હંમેશા ખુલ્લા છે. આ ચારેય આદરણીય સભ્યો માટે ખુલ્લા છે. તમારા વિચાર, તમારા સૂચનો, કારણ કે દેશમાં આ બધુ બહુ જરૂરી હોય છે. આ અનુભવ બહુ કામ આવે છે. મને મળતો રહેશે એ અપેક્ષા હું રાખતો જ રહીશ. તમને હું નિવૃત્ત તો થવા નહિ દઉં. ફરી એકવાર ખૂબ શુભકામનાઓ!
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in Rajya Sabha during farewell of four members
09 FEB 2021 1:09PM by PIB Delhi
Four of our companions, who are the glory and vibrancy of the House and have been engaged in public service through the House, are moving towards newer assignments due to the completion of their tenure.
Shri Ghulam Nabi Azad ji, Shri Shamsher Singh ji, Shri Mir Mohammad Fayaz ji, and Shri Nadir Ahmed ji; First of all I would like to thank you and express my gratitude to all four of you for enriching the House and the country with your experiences and knowledge and for your contributions towards solving the problems of your region.
Very few might have taken notice of both my companions Mir Mohammad Ji and Nazir Ahmad ji in the House, but not a single session went without listening and understanding the different topics shared by them in my chamber. They also used to share the nuances related to Kashmir. Whenever we used to sit and talk, they would place the different dimensions and aspects in front of me; it was very energizing for me. So, I also express my heartfelt gratitude to both of our companions for having personally engaged with me, and for the information that I received. And I am sure that their commitment and their capability will work for both the country and particularly Jammu and Kashmir. I am sure it will be beneficial for the unity, happiness, peace and prosperity of the country.
Coming to one of our companions Shamsher Singh ji, I have lost the count of the number of years since I started working with him because I have been into the work related to my organization. I used to work in this field. I also got the opportunity to work in Jammu and Kashmir for many years, as a fellow worker, sometimes traveling on a scooter. Shamsher Singh ji was among those who went to the jail during emergency at a very young age. And Shamsher ji's attendance percentage in this House is 96%. This in itself depicts the seriousness with which he had put in his efforts to fulfill the responsibility given to him by the people. He has given his 100 per cent. He is soft-spoken and simple. I believe that this tenure is the best phase in the lives of the four honourable members who are retiring from Jammu and Kashmir because the history has taken a new turn and they have become a witness to the same. This is a major event in their lives.
Ghulam Nabi ji... I am concerned with the fact that whoever takes over this post after Ghulam Nabi ji, he will face a lot of trouble in becoming a match to him because Ghulam Nabi ji used to care not only about his party but equally about the country and the House. This is not a small thing; it is something very important. Otherwise, usually people want to dominate as the Leader of Opposition. But he as well as Sharad Pawar ji are such leaders who have always given priority to the House and the country. Ghulam Nabi ji has done a commendable job!
I still remember that day when I had called a meeting of floor leaders during the Corona period; on the same day I had received a call from Ghulam Nabi ji. "Modiji, all this is fine, but please do one thing, call a meeting of all party leaders", he said. I really liked and appreciated the fact that he had suggested me to sit and discuss with the party leaders, all the party Presidents and I held that meeting. I did it on the suggestion of Ghulam Nabi ji… and let me say this…. The root cause of such communication is the fact that he has had the experience of both the sides, I.e. the ruling party and also the opposition. The 28 years of tenure is a huge thing in itself.
It was a long time ago, probably during Atalji's tenure, I don't remember exactly. I had come here for some work in the House. I was not in politics then, that is, not in electoral politics. I used to work for the organization. So, I and Ghulam Nabi ji were gossiping in the same lobby. And as the journalists have a habit of keeping an eye on everyone, they thought how could these two be talking in a friendly way? As we were talking and laughing, the reporters surrounded us as soon as we got out. Ghulam Nabi Ji had given a fantastic reply. That answer is going to be very useful for us. He had said, brother, you read about our fights in newspapers, you see us fighting in TV or in public meetings, but in reality we have a family like bonding under this roof. We have a strong bonding, sharing happiness and sorrow. This spirit is so crucial in itself.
Probably a very few people know this hobby of Ghulam Nabi ji and if you ever sit with him, he will tell you about it. If we live in government bungalows, our focus remains on the walls of the bungalow or the sofa-sets but Ghulam Nabi ji has grown a garden in that bungalow that reminds us of the valleys of Kashmir. And he is so proud of it, he gives time to it and keeps adding new things and every time during a competition, his bungalow ranks number 1. That is, he has maintained his official place with so much love. He has tendered it with all his heart.
When you were the Chief Minister, I too was the Chief Minister of a state. We have had a very close proximity in that period. There would be hardly any such instance where the bridge of contact wasn't there. Tourists from Gujarat form a huge share of the total tourists going to Jammu and Kashmir. Once, the terrorists had attacked those tourists. Probably eight people were killed. Immediately I got a call from Ghulam Nabi ji and that phone call was not just for conveying information. His tears were unstoppable over the phone. Pranab Mukherjee was the Defense Minister at that time. I had called him, I said, "Sir, is it possible to get the force's airplane to bring back the dead bodies;" it was late at night. Mr. Mukherjee said, "Don't worry, I will make all the arrangements." But at night, Ghulam Nabi ji called me again, he was at the airport. That night, he called me from the airport and he was so worried just like a family member….
The position or power keeps coming to life, but how to handle it… It was a very emotional moment for me. The next day I got a call asking if everyone had reached. Therefore, as a friend, I respect Ghulam Nabi ji, all his experiences and events. I am convinced that his warmth, his humility, his desire to do something for this country will never let him sit in peace at one place. And I am sure that whatever responsibility he will be handling, he will definitely add value and make his contribution, and the country will also benefit from him; I firmly believe that. I once again thank him for his services. And personally I will also urge him not to feel that he no longer belongs to this House. My doors are always open for you, for all the four honourable members of the House. Your thoughts, your suggestions too are welcome because your experiences are very important and useful for the country. So I will continue to expect the same. And I will not let you retire. Once again, best wishes!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.