Vice President's Secretariat
Vice President calls for a model of development that preserves special identity of tribals
Vice President emphasizes the need to promote and popularize tribal products to improve their sources of income
Culture of Adivasis is their identity – Vice President
Shri Naidu wants TRIFED to tap into the demand for organic food products
Inaugurates the National Tribal Festival “Aadi Mahotsav” in Dilli Haat
01 FEB 2021 6:56PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today called for a model of development that preserves the special identity of tribals. “Their culture is their identity”, he said and wanted this culture to remain intact, while drawing the Adivasis into the mainstream.
In a Facebook post today after the inauguration of National Tribal Festival “Aadi Mahotsav” at Dilli Haat in New Delhi, the Vice President said that any loss of tribal culture would be an irreparable loss to humanity. Observing that there are unique challenges in the field of tribal development, he said that the Government has always treated Adivasis with a special concern.
Disapproving the attitude of urban mainstream which is often characterized by a belief that they have a lot to teach the tribes to help them to develop, Shri Naidu said “what we generally tend to forget is that in fact the tribes have a lot to teach the urban populace”, he said and called for keeping an open mind and observing humility while dealing with the tribes.
Maintaining that Adivasis are the aboriginals, the Vice President said that their way of life is guided by primal truths, eternal values and a natural simplicity. “The greatness of the tribes lies in the fact that they have managed to retain their primal and natural simplicity”, he said and underlined that this quality gives their arts and crafts a timeless appeal. The earthy and natural tribal handicraft instantly touches a primal instinct in all of us, he observed.
Taking note of the wide range of tribal handicrafts, the Vice President emphasized the need to channelize the natural skills of tribal to promote and popularize their products and improve their sources of income. He appreciated the Government for promoting interaction between the tribal artisans and the mainstream designers from reputed organizations. The synergy between these two can generate marketable products of art and handicraft for the top-end global market and added that it would be a win-win situation for the both.
Referring to the high-end demand for tribal products in cities and in the international market, the Vice President said that events such as this Aadi Mahotsav will play an important role in this regard. He praised the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) for doing significant work for economic empowerment of tribal communities including the promotion of e-commerce and digital platforms to take the business forward.
Shri Naidu also said that the demand for organic food products is growing and TRIFED must tap this niche market. He wanted the TRIFED to ensure that the benefit of higher prices reaches the tribal population.
Speaking at the event, the Vice President called for recognizing and promoting the ingenious tribal talent by marketing their handicrafts even in international markets.
Noting that the Adivasis constitute over 8 % of the country’s population, the Vice President said that the development of tribes is an important focus area of the national objective of inclusive development. He also said that our constitution enjoins upon the Government the responsibility of addressing the special needs of our tribal brothers and sisters. Praising their natural and healthy lifestyle, Shri Naidu suggested that COVID-19 pandemic showed that everyone must eat nutritious food and be physically fit.
Congratulating the Ministry of Tribal Affairs and TRIFED for organising the Aadi Mahotsav, the Vice President appealed to the tribal artisans and Van Dhan suppliers to make the best use of this opportunity to forge links with other artisans and market drivers.
Earlier, the Vice President went around various stalls and expressed his happiness at the wide range of products on display. He interacted with the craftsmen and witnessed various dance performances during the inauguration. Shri Naidu urged the people to visit the Mahotsav, get enriched by the diversity of our country and patronize the tribal products.
Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta, Minister of State for Tribal Affairs, Shri S. Subramanyam, Secretary, Tribal Affairs, Shri R.C. Meena, Chairman, TRIFED and Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED were among the dignitaries present on the occasion.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਲੋਂ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜਤਾਈ
ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਸਵ “ਆਦੀ ਮਹੋਤਸਵ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
01 FEB 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਆਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਮੂਨੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ” ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਸਵ “ਆਦੀ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਘਾਟਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਆਦੀਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿੰਤਾ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦਿਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਅਕਸਰ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਨਾਲ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕਬੀਲਿਆਂ ਕੋਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਵੇਲੇ ਖੁੱਲਾ ਮਨ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੂਲ ਵਾਸੀ ਹਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਮੁੱਢਲੀ ਸਚਾਈ, ਸਦੀਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਦਗੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਇਸ ਤੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮੁੱਢਲੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੇ ਹਨ” ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਗੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਲਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਅਪੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਬਾਇਲੀ ਦਸਤਕਾਰੀ ਤੁਰੰਤ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਬਿਰਤੀ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਂਦੀ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਮਵਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਉੱਤਮ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਲਾ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਭਕਰੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਦੀ ਮਹਾਉਤਸਵ ਵਰਗੇ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ) ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਈ-ਕਮਰਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਲੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਆਦੀਵਾਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ 8% ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦੀ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਚਾਲਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਲਾਂ 'ਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਨੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਸੀ ਮੀਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।