ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఆదివాసీల ప్రత్యేక గుర్తింపును కాపాడేలా అభివృద్ధి జరగాలి: ఉపరాష్ట్రపతి
- వారి ఉత్పత్తులకు సరైన ప్రాధాన్యత కల్పిస్తూ.. ఆదాయాన్ని పెంచుకునేలా ప్రోత్సాహం అందించాలి
- ఆదివాసీల సంస్కృతే వారి అస్తిత్వమన్న ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్యనాయుడు
- సేంద్రియ ఉత్పత్తుల డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా అవకాశాలను మెరుగుపరుచుకోవాలని ట్రైఫెడ్‌కు సూచన
- ‘ఢిల్లీ హాట్’లో ఆది మహోత్సవ్‌ను ప్రారంభించిన ఉపరాష్ట్రపతి
01 FEB 2021 6:56PM by PIB Hyderabad
ఆదివాసీలకు సరైన గుర్తింపును కల్పిస్తూ.. ప్రత్యేకమైన అభివృద్ధి నమూనాలతో వీరిని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరముందని గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్యనాయుడు పేర్కొన్నారు. ఆదివాసీల సంస్కృతే వారి అస్తిత్వమన్న ఆయన.. వారి సంస్కృతి, సంప్రదాయాలను కాపాడుతూ.. ప్రధాన జీవన స్రవంతితో అనుసంధానం చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు.
ఢిల్లీహాట్‌లో జాతీయ గిరిజనోత్సవం ‘ఆది మహోత్సవ్’ను ఆయన సోమవారం ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా వారు మాట్లాడుతూ.. ఆదివాసీల సంస్కృతికి ఏమాత్రం భంగం వాటిల్లినా అది మానవాళికే తీరని లోటు అవుతుందన్నారు. ఆదీవాసీల అభివృద్ధికి సంబంధించి ఎన్నో సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ.. వారి విషయంలో ప్రభుత్వం ప్రత్యేకమైన శ్రద్ధను కనబరుస్తోందని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
అభివృద్ధి విషయంలో ఆదీవాసీలకు చాలా విషయాలను నేర్పించాల్సి ఉంటుందని పట్టణాల్లో ఉండే వాళ్లు అనుకుంటారని.. నిజానికి ఆదీవాసీల నుంచే పట్టణాల్లో ఉండే వారు నేర్చుకోవాల్సింది చాలా ఉందనే విషయాన్ని మనం మరిచిపోతున్నామని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. ఆదీవాసీలతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, వారితో పనిచేస్తున్నప్పుడు ఉదారమైన చిత్తంతో వ్యవహరించాలి. వినయంగా, అణకువతో ఉండాలని సూచించారు.
ఆదివాసీలంటే మూలవాసులని అర్థమని ఉపరాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. వారి జీవితం.. మన సనాతన విధానాలైన సత్యం, నైతిక విలువలు, నిరాడంబరతను ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు. నాటినుంచి ఇప్పటికీ సనాతన పద్ధతులను పాటిస్తూ నిరాడంబరంగా జీవించడమే ఆదివాసీల గొప్పదనం అని చెప్పడంలో ఎలాంటి సందేహం లేదన్నారు. వారి కళాఖండాలు, హస్తకళలు ఎప్పటికీ ప్రత్యేకంగా ఉంటాయని.. భూమితో, మట్టితో, ప్రకృతితో మమేకమై జీవించేవారి హస్తకళలు మన మూల విలువలను, ప్రాథమికతను గుర్తుచేస్తాయన్నారు. ఆదివాసీల సంగీతం, నృత్యరూపాల్లోనూ వీటిని మనం గమనించవచ్చని ఉపరాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు.
ఆదివాసీల హస్తకళల విస్తృత శ్రేణి గురించి వివరిస్తూ.. వారిలోని సహజమైన నైపుణ్యాలను వెలికితీస్తూ.. వాటి ద్వారా ఆదివాసీల ఆదాయాన్న మరింత పెంచే దిశగా మరింత కృషి జరగాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఆదివాసీ కళాకారులను ప్రధాన స్రవంతిలోని పలు సంస్థలతో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా.. ఆదివాసీ ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించేలా ప్రభుత్వం కృషిచేస్తోందన్నారు. దీన్ని మరింతగా ముందుకు తీసుకెళ్లడం ద్వారా ఆదివాసీల, భారతీయ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచస్థాయి గుర్తింపును లభించేందుకు వీలవుతుందని ఉపరాష్ట్రపతి అభిప్రాయపడ్డారు.
ఆదివాసీల ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ మార్కెట్లో ఇప్పటికే మంచి డిమాండ్ ఉందన్న ఉపరాష్ట్రపతి.. వీటిని మరింత ప్రోత్సహించే దిశగా ఆది మహోత్సవ్ వంటి కార్యక్రమాలు కీలకభూమిక పోషిస్తాయన్నారు. ఈ దిశగా ట్రైఫెడ్ గణనీయమైన కృషిచేస్తోందని ఉపరాష్ట్రపతి అభినందించారు. స్థానిక గిరిజన సంఘాలను ప్రోత్సహిస్తూ.. ఈ-కామర్స్, డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్ ల ద్వారా వ్యాపారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తోందన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా సేంద్రియ ఆహార ఉత్పత్తులకు డిమాండ్ పెరుగుతున్న ప్రస్తుత నేపథ్యంలో ఈ మార్కెట్‌పై ట్రైఫెడ్ మరింత కేంద్రీకరించాల్సిన అవసరముందన్నారు. ఈ మార్కెటింగ్ ద్వారా వచ్చే లాభంలో అధిక ప్రయోజనం ఆదివాసీలకు చేరేలా చూడాల్సిన బాధ్యత కూడా ట్రైఫెడ్ మీద ఉందన్నారాయన.
భారతదేశ జనాభాలో ఆదీవాసీల సంఖ్య 8శాతంగా (అంటే దాదాపు 10కోట్లు) ఉందన్న ఉపరాష్ట్రపతి.. సమగ్రాభివృద్ధి (సబ్‌కా వికాస్) అనే జాతీయ లక్ష్యంలో ఆదీవాసీల అభివృద్ధి కూడా ఓ కీలకాంశం అన్నారు. ఆదివాసీ సోదర, సోదరీమణుల ప్రత్యేక అవసరాలను గుర్తించి వాటిని తీర్చాల్సిన బాధ్యతను కూడా రాజ్యాంగం.. ప్రభుత్వాలకు అప్పగించిందన్నారు.
ఆది మహోత్సవ్‌ ఏర్పాటుకు చొరవతీసుకున్న కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రిత్వ శాఖను, ట్రైఫెడ్‌ను ఉపరాష్ట్రపతి అభినందించారు. ఆదివాసీ కళాకారులు, వన్ ధన్ సరఫరాదారులు ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. అంతకుముందు ఉపరాష్ట్రపతి ఢిల్లీ హాట్‌లో ఏర్పాటుచేసి స్టాళ్లను సందర్శించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా, సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రేణుకా సింగ్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ఫగన్ సింగ్ కులస్తే, ట్రైఫెడ్ చైర్మన్ శ్రీ రమేశ్ చంద్ మీనా, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఆర్. సుబ్రమణ్యం తదితరులు పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
Vice President calls for a model of development that preserves special identity of tribals
Vice President emphasizes the need to promote and popularize tribal products to improve their sources of income
Culture of Adivasis is their identity – Vice President
Shri Naidu wants TRIFED to tap into the demand for organic food products
Inaugurates the National Tribal Festival “Aadi Mahotsav” in Dilli Haat
01 FEB 2021 6:56PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today called for a model of development that preserves the special identity of tribals. “Their culture is their identity”, he said and wanted this culture to remain intact, while drawing the Adivasis into the mainstream.
In a Facebook post today after the inauguration of National Tribal Festival “Aadi Mahotsav” at Dilli Haat in New Delhi, the Vice President said that any loss of tribal culture would be an irreparable loss to humanity. Observing that there are unique challenges in the field of tribal development, he said that the Government has always treated Adivasis with a special concern.
Disapproving the attitude of urban mainstream which is often characterized by a belief that they have a lot to teach the tribes to help them to develop, Shri Naidu said “what we generally tend to forget is that in fact the tribes have a lot to teach the urban populace”, he said and called for keeping an open mind and observing humility while dealing with the tribes.
Maintaining that Adivasis are the aboriginals, the Vice President said that their way of life is guided by primal truths, eternal values and a natural simplicity. “The greatness of the tribes lies in the fact that they have managed to retain their primal and natural simplicity”, he said and underlined that this quality gives their arts and crafts a timeless appeal. The earthy and natural tribal handicraft instantly touches a primal instinct in all of us, he observed.
Taking note of the wide range of tribal handicrafts, the Vice President emphasized the need to channelize the natural skills of tribal to promote and popularize their products and improve their sources of income. He appreciated the Government for promoting interaction between the tribal artisans and the mainstream designers from reputed organizations. The synergy between these two can generate marketable products of art and handicraft for the top-end global market and added that it would be a win-win situation for the both.
Referring to the high-end demand for tribal products in cities and in the international market, the Vice President said that events such as this Aadi Mahotsav will play an important role in this regard. He praised the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) for doing significant work for economic empowerment of tribal communities including the promotion of e-commerce and digital platforms to take the business forward.
Shri Naidu also said that the demand for organic food products is growing and TRIFED must tap this niche market. He wanted the TRIFED to ensure that the benefit of higher prices reaches the tribal population.
Speaking at the event, the Vice President called for recognizing and promoting the ingenious tribal talent by marketing their handicrafts even in international markets.
Noting that the Adivasis constitute over 8 % of the country’s population, the Vice President said that the development of tribes is an important focus area of the national objective of inclusive development. He also said that our constitution enjoins upon the Government the responsibility of addressing the special needs of our tribal brothers and sisters. Praising their natural and healthy lifestyle, Shri Naidu suggested that COVID-19 pandemic showed that everyone must eat nutritious food and be physically fit.
Congratulating the Ministry of Tribal Affairs and TRIFED for organising the Aadi Mahotsav, the Vice President appealed to the tribal artisans and Van Dhan suppliers to make the best use of this opportunity to forge links with other artisans and market drivers.
Earlier, the Vice President went around various stalls and expressed his happiness at the wide range of products on display. He interacted with the craftsmen and witnessed various dance performances during the inauguration. Shri Naidu urged the people to visit the Mahotsav, get enriched by the diversity of our country and patronize the tribal products.
Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta, Minister of State for Tribal Affairs, Shri S. Subramanyam, Secretary, Tribal Affairs, Shri R.C. Meena, Chairman, TRIFED and Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED were among the dignitaries present on the occasion.