Prime Minister's Office
Budget carries a vision of Aatamnirbharta and inclusion of every citizen: PM
The Budget will bring positive changes for individuals, investors, industry and infrastructure sector: PM
Villages and our farmers are at the heart of this Budget: PM
PM says that the Budget showcases India’s self-belief
01 FEB 2021 4:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has said that the Budget this year has feel of reality and confidence of development and showcases India’s self-belief. He also said that it will infuse a new confidence in the world in these difficult times.
In his remarks after the Union Budget was tabled in the Lok Sabha, the Prime Minister said that the Budget carries a vision of Aatamnirbharta and inclusion of every citizen and section. Shri Modi explained that the principles behind the Budget include – expansion of new opportunities for growth; new opportunities for the youth; giving new dimension to human resource; infrastructure development and helping new sectors grow.
The Prime Minister said that the Budget will enhance ‘ease of living’ for the common man by simplifying procedure and rules. The Budget will bring positive changes for individuals, investors, industry and infrastructure sector.
The Prime Minister noted the positive early response that the Budget received within hours of its presentation. He said, the Government gave proper attentions to its responsibility towards fiscal sustainability while increasing the size of the budget. He expressed happiness that transparency factor of the budget has been appreciated by the experts.
Stressing the proactive approach of the Government, whether during Corona pandemic or campaign for Aatamnirbharta, the Prime Minister noted that the budget doesn’t have an iota of reactive approach. “We have gone beyond active and have given a pro-active budget”, said the Prime Minister.
Appreciating the all-round development emphasis of the Budget, Shri Modi said that it is focused on wealth and wellness, MSME and infrastructure. He also noted unprecedented focus on healthcare. The Prime Minister expressed happiness that the Budget has taken into account the development needs of southern states, the Northeast and Leh Laddakh. He said this is a huge step in the direction of turning our coastal states like Tamil Nadu, Kerala, West Bengal into business powerhouse. The Budget will also be greatly helpful in tapping unexplored potential of the North-Eastern states such as Assam.
Mentioning the impact of the Budget on the various segments of society, Shri Modi said its emphasis on research and innovation will help the youth. Common men and women will be benefitted by stress on health, swachchta, nutrition, clean water and equality of opportunities. Similarly, enhanced allocation in infrastructure and procedural reforms will lead to job creation and growth.
The Prime Minister said that the Budget has many provisions for agriculture sector and increasing farmer’s income. Farmers will get easy and more credit. Provisions have been made for strengthening APMC and Agriculture Infrastructure Fund. “This shows that villages and our farmers are at the heart of this Budget” said the Prime Minister.
Shri Modi noted that MSME sector allocation has been doubled to improve employment opportunites. He said the Budget will lay a strong foundation for the new decade and congratulated the countrymen for a Budget for Aatamnirbhar Bharat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે બજેટ એ ભારતની પોતાની માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
બજેટ એ આત્મનિર્ભરતાનું વિઝન અને પ્રત્યેક નાગરિકની સમાવેશિતા ધરાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
બજેટ એ વ્યક્તિગત રીતે, રોકાણકારો માટે, ઉદ્યોગો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર ક્ષેત્ર માટે હકારાત્મક પરિવર્તન લાવશે: પ્રધાનમંત્રી
ગામડાઓ અને ખેડૂતો એ આ બજેટના કેન્દ્ર સ્થાનમાં રહેલા છે: પ્રધાનમંત્રી
01 FEB 2021 4:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું છે કે આ વર્ષે બજેટમાં વાસ્તવિક્તાની અનુભૂતિ અને વિકાસનો આત્મવિશ્વાસ રહેલો છે અને તે ભારતની પોતાની માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સંકટના આ સમય દરમિયાન તે વિશ્વમાં એક નવા આત્મવિશ્વાસનું ઉમેરણ કરશે.
લોકસભામાં કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરવામાં આવ્યું ત્યારપછીના તેમના પ્રતિભાવમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બજેટ એ આત્મનિર્ભરતાનું વિઝન અને દરેક નાગરિક તથા વર્ગની સમાવેશિતા ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું હતું કે બજેટ પાછળના સિદ્ધાંતોમાં વિકાસ માટેની નવી તકોનું વિસ્તરણ, યુવાનો માટે નવી તકો, માનવીય સંસાધનને નવો દ્રષ્ટિકોણ આપવો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવેલપમેન્ટ અને નવા ક્ષેત્રોને વિકસિત બનવામાં મદદ કરવી તેનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ બજેટ એ પ્રક્રિયાઓ તથા નિયમોને વધુ સરળ બનાવીને સામાન્ય માનવી માટે ‘જીવન જીવવાની સરળતા’માં વધારો કરશે. આ બજેટ વ્યક્તિગત લોકોના જીવનમાં, રોકાણકારો, ઉદ્યોગો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્ર માટે હકારાત્મક પરિવર્તનો લઈને આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બજેટ રજૂ થયાના શરૂઆતના જ કલાકોની અંદર બજેટને જે પ્રારંભિક હકારાત્મક પ્રતિભાવ મળ્યો હતો તેની પણ નોંધ લીધી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારે બજેટના કદને વધારવાની સાથે સાથે નાણાકીય સંતુલિતતા પ્રત્યેની પોતાની જવાબદારી તરફ પણ પૂરતું ધ્યાન આપ્યું છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે બજેટની પારદર્શકતાની નિષ્ણાતો દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
કોરોના મહામારીના સમય દરમિયાન હોય કે પછી આત્મનિર્ભરતા માટેના કેમ્પેઇન માટે હોય, તે તમામમાં સરકારના સક્રિય અભિગમ ઉપર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે બજેટમાં પ્રતિક્રિયાશીલતાનો એક કણ પણ જોવા નથી મળતો. ‘અમે સક્રિયતાની પેલે પાર પહોંચી ગયા છીએ અને અતિ સક્રિય બજેટ આપ્યું છે’, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
બજેટના સમગ્રતયા વિકાસલક્ષી અભિગમની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તે સંપત્તિ અને કલ્યાણ, એમએસએમઈ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપર કેન્દ્રિત છે. તેમણે આરોગ્ય કાળજી ઉપર મૂકવામાં આવેલ અભૂતપૂર્વ ભારની પણ નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે બજેટમાં દક્ષિણના રાજ્યો, ઉત્તર પૂર્વ અને લેહ લદ્દાખની વિકાસ માટેની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આપણાં દરિયા કિનારાના રાજ્યો જેવા કે તમિલનાડુ, કેરળ, પશ્ચિમ બંગાળને ઉદ્યોગ પાવર હાઉસમાં પરિવર્તિત કરવાની દિશામાં આ એક વિશાળ પગલું છે. આ બજેટ ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યો જેવા કે આસામની વપરાયા વિનાની ક્ષમતાઓ સુધી પહોંચવામાં પણ ઘણું મદદગાર સાબિત થશે.
સમાજના જુદા જુદા વર્ગો ઉપર બજેટની અસરનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સંશોધન અને ઇનોવેશન ઉપર તેમાં મૂકવામાં આવેલ ભાર યુવાનોને ઘણાં મદદરૂપ સાબિત થશે. આરોગ્ય, સ્વચ્છતા, પોષણ, સ્વચ્છ પાણી અને તકોની સમાનતાના કારણે સામાન્ય પુરુષો અને મહિલાઓને લાભ મળશે. એ જ રીતે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પ્રક્રિયાત્મક સુધારાઓ નોકરી નિર્માણ અને વિકાસની દિશા તરફ આગળ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બજેટમાં કૃષિ ક્ષેત્ર માટે અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે અનેક જોગવાઇઓ કરવામાં આવી છે. ખેડૂતોને વધુ અને સરળતાથી ધિરાણ મળી શકશે. એપીએમસી અને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડને મજબૂત બનાવવા માટેની જોગવાઇઓ કરવામાં આવી છે. ‘આ દર્શાવે છે કે ગામડાઓ અને આપણાં ખેડૂતો એ આ બજેટના કેન્દ્ર સ્થાનમાં રહેલા છે’ એમ પણ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે એમએસએમઈ ક્ષેત્રને કરવામાં આવેલ ફાળવણી રોજગારની તકોને સુધારવા માટે બમણી કરી દેવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે બજેટ એ આગામી નવા દાયકા માટે એક મજબૂત પાયાની રચના કરશે અને તેમણે દેશવાસીઓને આત્મનિર્ભર ભારત માટેના બજેટ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.