Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the NCC Rally at Cariappa Ground in Delhi
28 JAN 2021 3:53PM by PIB Delhi
The country's DefenceMinister, Shri RajnathSinghji, Chief of Defence Staff General BipinRawat, Chiefs of Army, Navy and Air, Defence Secretary, NCC Director General and NCC cadets replete with energy of patriotism who are here from all over the country. It is a very pleasant experience when I get the opportunity to spend whatever moments with you young colleagues. Not just me, but those who watch you on TV, feel proud of the march past, the parasailing skills by some cadets and the cultural display. All of you who have come from different parts of the country also gave a scintillating performance on the 26th January parade. The whole world has seen your performance. We see that the countries in the world, where there is discipline in social life, make a mark in all spheres. And NCC can play a very important role in bringing discipline to social life in India. And these ethos should remain with you throughout your life. This spirit of discipline should remain with you even after your stint with NCC. Not only that, if you continue to inspire the people around you, the society of India will be stronger, the country will be strong.
Friends,
As the world's largest uniformed youth organization, the image that NCC has created is getting stronger day and day. When I see your efforts, I become very happy; and my trust in you becomes stronger. NCC cadets can be seen behind the growth of the Indian tradition of gallantry and service. Again it is the NCC cadets when there is a campaign to create awareness about the Constitutionamong the people. NCC cadets are definitely seen where there is some good work going on regarding the environment or any campaign related to water conservation or sanitation. The examples of the amazing work which you do in an organized way in times of crisis are rarely seen anywhere. Whether it is floods or other calamities,last year NCC cadets helped in the relief and rescue of the stranded countrymen. The way millions of cadets who have worked together with the administration and society across the country during the entire period of Corona is commendable. It is the responsibility of all to fulfill the civic duties that are enshrined in the Constitution and are expected of us.
We all are witness that the greatest challenges can also be resolvedwhen civil society and local citizens insist on their duties. As you also know very well, Naxalism-Maoism was a big problem in our country at one point of time. Hundreds of districts of the country were affected. But when the spirit of duty of local citizens and the valour of our security forces came together, the back of Naxalism started breaking. Now, Naxalismis confined to a few districts of the country. Not only the Naxal violence in the country has reduced considerably, many youths have given up violence and started joining the path of development. We have also seen the effect of prioritizing our duties as a citizen during theCorona period. When the people of the country came together and fulfilled their responsibility, the country was able to combat Corona.
Friends,
The period was challenging, but it also brought a lot of opportunities along with it.There were opportunities to meet challenges, to be victorious, to do anything for the country, to enhance the capacities of the country, to become self-reliant, to become the best from ordinary to extraordinary. The role and contribution of India's youth power is most important in achieving all these goals. I also see in you a supporter as well as protector of the nation. Therefore, the Government has made special efforts to further expand the role of NCC. NCC's participation is being enhanced to strengthen the security network and the border and seashores of the country.
On August 15 last year, it was announced that NCC would be given a new responsibility in about 175 districts of coastal and border areas. About one lakh NCC cadets are being trained by the Army, Navy and the Air Force. Of this, one third of our girl cadets are also being trained. All the schools and colleges, whether government or private, central or state government, have been included for the selection of these cadets. The government is also rapidly increasing the training capabilities of NCC. So far, you had just one firing simulator, which is now being increased to 98, almost 100. From one to 100! The micro-light flight simulator is also being increased from 5 to 44 and the roving simulator from 11 to 60. These modern simulators will help in further improving the quality of NCC training.
Friends,
The ground at which the event is now being held is named after Field Marshal K M Cariappa ji. He is also a great inspiration for you. Cariappa ji's life is full of many tales of gallantry. In 1947, India had a decisive lead in the war because of his strategic skills. Today is the birth anniversary of Field Marshal K M Cariappa ji. On behalf of all my countrymen and the NCC cadets, I respectfully pay homage to him.
Many of you must be having a strong desire to be part of India's defenceforces. All of you have that potential and the government is also increasing the opportunity for you. In particular, I would urge girl cadets that many opportunities are waiting for you too. I am also able to see before me and the figures also show that there has been about a 35 percent increase of girl cadets in NCC in the past few years. Now every front of our forces is being opened for you. The brave daughters of India are still holding the fort to take on the enemies. The country needs your gallantry and new stature is waiting for you. And I am also seeing in you the future officers. I remember, when I went to the LongewalaPost in Jaisalmer on Diwali some two-and-a-half months ago, I met many young officers. I can never forget their passion, morale and the indomitable will on their faces for the defence of the country.
Friends,
The Longewala Post also has a glorious history. In the 1971 war, our brave warriors had won the decisive victory in Longewala. During the war with Pakistan, the Indian army had dusted the enemy on the border spanning thousands of kilometresfrom east to west. In that war, thousands of Pakistani soldiers surrendered before the warriors of India. The 1971 war also helped in the creation of India's friend and our neighbouring country, Bangladesh. This year, the victory in this war is also completing 50 years. We, the people of the country, salute the courage and valour of India’s brave sons and daughters who secured victory in this 1971 war. Today I also pay my tributes to those who were martyred in this war.
Friends,
When all of you have come to Delhi, it is inevitable to go to the National War Memorial. It is the duty of all of us to honour those who sacrificed their lives for the defence of the country. In fact, our gallantry awards portal -- www.gallantryawards.gov.in, has also been re-launched on this Republic Day.It has information about the lives of our soldiers who have been honouredwith ParamVir and Mahavir Chakras, and you can also salute their heroism by visiting this portal. I urge all the present and former NCC cadets that you should visit, join and remain engaged with this portal.
Friends,
I am also told that more than 20,000 cadets have already joined the NCC Digital Platform that has been created. These cadets have also started sharing their experiences and ideas. I am sure all of you will make the optimal use of this platform.
Friends,
This year is very important for those who are carrying forward the values of patriotism and national service. This year, India is heralding the 75th year of its independence. This year is also the 125thbirth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. It is rare that so many inspirational events happen together. Netaji Subhas-- who unsettled the world's strongest power with his valour. The more you read about Netaji, the more you will realize that no challenge is big enough to dent your morale. Many of those brave sons who sacrificed everything for the freedom of the country want to see you making India of their dreams. And the next 25-26 years of your life are very important. These 25-26 years are equally important for India.
When the country completes 100 years of its independence in 2047, your present efforts will strengthen India’s journey. That is, this year is also the year of taking new resolutions as a cadet and also as a citizen for the country and to carry forward the dreams of the country. We have to further empower the collective power as a one nation with which we faced the major crises last year. We also have to completely destroy the ill-effects of this pandemic on the economy of the country and we also have to realize the resolution of Atmanirbhar Bharat.
Friends,
Last year, India showed that it is capable of taking every step firmly to protect itself from the challenge of virus or the border. India is capable on every front whether it is the safety net of vaccines or to dismantle with modern missiles the intentions of those who challenge India. Today, we are also self-reliant in vaccines and are making rapid efforts to modernize our army. Every step is being taken to ensure all the armed forces of India are superior. Today, India has the best war machines in the world. You may have seen in the media today that three more Rafale fighter planes have arrived in India yesterday itself from France. These fighter planes of India have been refueled mid-air. And this re-fueling has been made by the United Arab Emirates, a friend of India, and Greece and Saudi Arabia have also contributed to it. It is also a picture of India's strong relations with the Gulf countries.
Friends,
Major decisions have also been taken by the Government to meet most of the needs of its forces in India. The purchase of more than 100 security related products from abroad has been discontinued and they are being prepared in India. Now India's own Tejas fighter plane is also radiating splendor from seas to the sky. Recently, orders for more than 80 Tejashavealso been placed for the Air Force. Not only that, India is focusing on every necessary R&D to ensure that it does not lag in Artificial Intelligence-based warfare.The day is not far away when India will be known as a big producer rather than a big market for defenceequipment.
Friends,
It is very natural to have a sense of pride within you when you see several goals of self-sufficiency being realized. You are also now experiencing enthusiasm within you and among your friends regarding Local (products). I see that there has been a major shift in the preferences of India's youth over brands. Now, you take Khadi for example. Khadi was relegated as the attire of leaders in earlier times. Today, the same Khadi has become a favourite brand of our youth. Khadi kurtas, jackets, or other stuff has become a fashion symbol for the youth today. Similarly, every Indian is becoming vocal for local textiles, electronics, fashion, passion, and festival or wedding. Even in the difficult times of Corona, a record number of start-ups and unicorns have been created by the youth of the country.
Friends,
Self-confident youth are very important for the self-reliant India in the 21st century. This self-confidence grows with fitness, education and comes from skills and proper opportunities. Today, the Government is working on these aspects of the youth of the country and all necessary reforms are also being carried out in the system. The government is making efforts in every direction from thousands of Atal Tinkering Labs to big modern educational institutions, from Skill India mission to schemes like Mudra. Today, fitness and sports are being given unprecedented priority in India. The Fit India and Khelo India campaigns are encouraging fitter and better talent in villages of the country. NCC also runs special programmes to promote Fit India campaigns and yoga.
Through the new National Education Policy, India's education system is being made student centric from pre-nursery to Ph.D. An atmosphere is being created to free our children and young companions from unnecessary pressure, so that they can move forward according to their own will and their interest. Opportunities are being created for young entrepreneurs at all levels from farming to space. The more you take advantage of these opportunities, the more the country will progress. We have to make this Vedic call वयं राष्ट्र जागृयामः(we will keep the priestly nation alive and awake)the statement of the young energy of the 21st century. We have to imbibe this spirit ‘इदम् राष्ट्राय इदम् न मम्’, i.e., this life is dedicated to the nation. We have to work for every citizen of the country by taking the resolution of ‘राष्ट्र हिताय राष्ट्र सुखाय च’. We have to move forward with the mantra of आत्मवत सर्वभूतेषु और सर्वभूत हितेरता, i.e., SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwas.
If we embrace these mantras in our lives, it will not take too much time to achieve the resolution of Atmanirbhar Bharat. Once again, congratulations to all of you for being part of the Republic Day parade and many good wishes for the future.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਵਿਖੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JAN 2021 3:53PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਥਲ ਸੈਨਾ, ਨੌ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, NCC ਮਹਾ-ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਜੁਟੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਭਗਤੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਓਤਪ੍ਰੋਤ NCC ਕੈਡਿਟਸ!
ਆਪ ਸਭ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਪਲ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਮਾਰਚ ਪਾਸਟ ਕੀਤਾ, ਕੁਝ ਕੈਡਿਟਸ ਨੇ ਪੈਰਾ ਸੇਲਿੰਗ ਦਾ ਹੁਨਰ ਦਿਖਾਇਆ, ਜੋ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਦੇਖ ਕੇ ਸਿਰਫ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅੱਜ ਟੀਵੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਲੋਕ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਤੁਸੀਂ 26 ਜਨਵਰੀ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ NCC ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। NCC ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਜ ਇਸ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ uniformed youth organization ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, NCC ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੋ ਅਕਸ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਉੱਥੇ NCC ਕੈਡਿਟਸ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ- ਉੱਥੇ ਵੀ NCC ਕੈਡਿਟਸ ਦਿਖਦੇ ਹਨ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਜਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕੋਈ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ NCC ਕੈਡਿਟਸ ਜਰੂਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਿਸ ਅਦਭੁਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਬਾਕੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਹੜ੍ਹ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੂਸਰੀ ਆਪਦਾ, ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹੇ NCC ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਨਿਭਾਉਣਾ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਵੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ-ਮਾਓਵਾਦ ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ-ਭਾਵ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ ਸ਼ੌਰਯ ਨਾਲ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਕਮਰ ਟੁੱਟਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਸਿਮਟ ਕੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅਨੇਕਾਂ ਯੁਵਾ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਕਰ ਪਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਚੁਣੌਤੀਪਰੂਨ ਤਾਂ ਰਿਹਾ, ਪਰ ਇਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਅਵਸਰ ਵੀ ਲਿਆਇਆ। ਅਵਸਰ – ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦਾ, ਵਿਜਈ ਬਣਨ ਦਾ, ਅਵਸਰ- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦਾ, ਅਵਸਰ- ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ, ਅਵਸਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ, ਅਵਸਰ- ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਣ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਬਣਨ ਦਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਅਕ ਵੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ NCC ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ NCC ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ Coastal ਅਤੇ Border Areas ਦੇ ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ 2 ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NCC ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ NCC Cadets ਨੂੰ Army, Navy ਅਤੇ Airforce ਟ੍ਰੇਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ, ਵੰਨ ਥਰਡ, ਸਾਡੀਆਂ Girls Cadets ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਡਿਟਸ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹੋਣ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। NCC ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਫਾਇਰਿੰਗ ਸਿਮਯੂਲੇਟਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਧਾ ਕੇ 98 ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100, ਕਿੱਥੇ ਇੱਕ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 100 ਮਾਇਕ੍ਰੋਲਾਈਟ ਫਲਾਈਟ ਸਿਮਯੂਲੇਟਰ ਨੂੰ ਵੀ 5 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 44 ਹੋਰ ਰੋਵਿੰਗ ਸਿਮਯੂਲੇਟਰ ਨੂੰ 11 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 60 ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਮਿਊਲੇਟਰਸ, NCC ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਹੁਣ ਜਿਸ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਫੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਕੇ. ਐੱਮ. ਕਰਿਯੱਪਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। ਕਰਿਯੱਪਾ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ੌਰਯ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। 1947 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਬੜ੍ਹਤ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਫੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਕੇ. ਐੱਮ. ਕਰਿਯੱਪਾ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ, ਆਪ NCC ਕੈਡਿਟਸ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਬਲ ਇੱਛਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ Defense Forces ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ Girls Cadets ਨੂੰ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਦੇਖ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਂਕੜੇ ਵੀ ਦਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NCC ਵਿੱਚ Girls ਕੈਡਿਟਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ Forces ਦੇ ਹਰ ਫਰੰਟ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ ਹਰ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨਾਲ ਲੋਹਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਡਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਫੀਸਰਸ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਫੀਸਰਸ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦ ਕੁਝ ਦੋ-ਢਾਈ ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੀ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਈ ਯੰਗ ਆਫੀਸਰਸ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਹਰੇ ‘ਤੇ ਦਿਖ ਰਹੀ ਅਜਿੱਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਪੋਸਟ ਦਾ ਵੀ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਸੰਨ 71 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਜਾਂਬਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੌਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਧੂੜ ਚਟਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਾਂਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਰੇਂਡਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸੰਨ 71 ਦੀ ਇਹ ਜੰਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪੜੌਸੀ ਦੇਸ਼ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਬਣੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈ ਦੇ ਵੀ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ, 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਤਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ, ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਵੀ ਅਰਿਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਦ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਹੋ, ਤਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ-ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਸ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਜੋ Gallantry Awards Portal ਹੈ- www.gallantry awards.gov.in, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਰੰਗਰੂਪ ਵਿੱਚ Re-launch ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਰਮਵੀਰ ਅਤੇ ਮਹਾਵੀਰ ਚੱਕਰ ਜਿਹੇ ਸਨਮਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਸਾਰੇ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਗੇਜ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ NCC Digital Platform ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਡਿਟਸ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਡਿਟਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ, ਆਪਣੇ Ideas ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਚਲੇ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ, ਅਜਿਹਾ ਘੱਟ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਨੇਤਾਜੀ ਬਾਰੇ ਜਿਤਨਾ ਪੜ੍ਹੋਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਹੌਸਲੇ ਨੂੰ ਡਿਗਾ ਸਕੇ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵੀਰ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਗਲੇ 25-26 ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਹ 25-26 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਤਦ ਤੁਹਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਇੱਕ ਕੈਡਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਕਲਪਰ ਲੈਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਚਲ ਪੈਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ- ਵੱਡੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਜਿਸ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਮਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋ ਦੁਸ਼-ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੇਸਤੇਨਾਬੂਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ Virus ਹੋਵੇ ਜਾਂ Border ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਹਰ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। Vaccine ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਜ਼ਾਇਲਾਂ ਨਾਲ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਹਰ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀ Vaccine ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਫੌਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ War Machines ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰਫਾਏਲ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨਸ ਹੀ ਮਿਡ-ਏਅਰ ਹੀ ਰੀ-ਫਿਊਲਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਰੀ- ਫਿਊਲਿੰਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਸ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਵੀ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸਮਾਨ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਤੇਜ਼ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਲਈ 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜਸ ਦਾ ਆਰਡਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, Artificial Intelligence ਅਧਾਰਿਤ Warfare ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ R and D ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ Defense Equipments ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਵੱਡੇ Producer ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ Brands ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ Preferences ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਹੀ ਲਓ। ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਿਬਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹੀ ਖਾਦੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ Brand ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੁੜਤੇ ਹੋਣ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਜੈਕੇਟ ਹੋਵੇ, ਖਾਦੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਮਾਨ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਿੰਬਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੱਜ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੈਸ਼ਨ, ਤਿਉਹਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਾਦੀ, ਲੋਕਲ ਲਈ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਵੋਕਲ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਯੁਵਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਫਿਟਨਸ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫਾਮਰਸ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ- ਵੱਡੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੁਦਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ Fitness ਅਤੇ Sports ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ- ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਫਿਟਨਸ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਾਂ NCC ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ ਨਰਸਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਤੱਕ Student ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੇ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ, ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ, ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਟੈਲੇਂਟ ਦੇ ਲਈ, ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਲਾਭ ਉਠਾਵੋਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਵਯੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਾਗ੍ਰਯਾਮ (वयं राष्ट्र जागृयामः), ਇਸ ਵੈਦਿਕ ਸੱਦੇ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ‘ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਾਯ ਇਦਮ੍ ਨ ਮਮ੍’ (‘इदम् राष्ट्राय इदम् न मम्’) ਯਾਨੀ ਇਹ ਜੀਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤਾਯ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਖਾਯ ਚ’ (‘राष्ट्र हिताय राष्ट्र सुखाय च’) ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਤਮਵਤ ਸਰਵਭੂਤੇਸ਼ੁ ਅਤੇ ਸਰਵਭੂਤ ਹਿਤੇਰਤਾ (आत्मवत सर्वभूतेषु और सर्वभूत हितेरता) ਯਾਨੀ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਅਗਰ ਅਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ- ਅਨੇਕ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!