ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯ ಕಾರ್ಯಪ್ಪ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಸಮಾವೇಶ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
28 JAN 2021 3:53PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಜನರಲ್ ಬಿಪಿನ್ ರಾವತ್, ಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೇ, ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೇ, ಎನ್ ಸಿಸಿ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರೇ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಭಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುವ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳೇ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಲ ಕಳೆಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರಕಿರುವುದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಅನುಭವ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕೇವಲ ನನಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿರುವವರೂ ಕೂಡ ಈ ಪಥಸಂಚಲನ ನೋಡಿ, ಕೆಲವು ಕೆಡೆಟ್ ಗಳ ಪ್ಯಾರಾ ಸೈಲಿಂಗ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನೋಡಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ನಾನಾ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನೀವು ಜನವರಿ 26ರಂದು ನಡೆದ ಪಥಸಂಚಲನದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಇರತ್ತದೆಯೋ ಅಂತಹ ಕಡೆಗಳಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲೂ ಹೆಜ್ಜೆ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಮೂಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಕತೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಇರಬೇಕು. ನೀವು ಎನ್ ಸಿಸಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧ ಕಡಿದುಕೊಂಡ ನಂತರವೂ ಇದೇ ಶಿಸ್ತಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಸಮಾಜ ಸದೃಢವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವೂ ಸದೃಢವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಯುವ ಸಂಘಟನೆಯಾಗಿರುವ ಎನ್ ಸಿಸಿಯ ವರ್ಚಸ್ಸು ದಿನೇ ದಿನೇ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಿಂದೆ ಕಾಣಬಹುದು. ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಜಲಸಂರಕ್ಷಣೆ ಅಥವಾ ನೈರ್ಮಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಅಭಿಯಾನದಂತಹ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಖಂಡಿತ ನಾವು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಮಾಡಿರುವ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅಪರೂಪದ್ದಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಹಗಳೇ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳಿರಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಮಿಲಿಯನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಜೊತೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೊರೊನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಲ್ಲಿಸಿರುವ ಸೇವೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪಾಲನೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮಿಂದ ಅಪೇಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪಾಲಿಸಿದರೆ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ-ಮಾವೋಯಿಸಂ ದೇಶದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ದೇಶದ ನೂರಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅದರಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯ ಒಂದುಗೂಡಿದ್ದರಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮುರಿಯಲಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದೀಗ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ದೇಶದ ಕೆಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಂಡಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿದೆ. ಹಲವು ಯುವಕರು ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ತೊರೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥವನ್ನು ಸೇರಲಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಓರ್ವ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಜನರೆಲ್ಲಾ ಒಗ್ಗೂಡಿದರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ ದೇಶ ಕೊರೊನಾವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಈ ಸಮಯ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನದಾಗಿತ್ತು ಅಲ್ಲದೆ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳೂ ಸಹ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡವು. ಆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳು ಹುಟ್ಟಿದವು. ಹಾಗಾಗಿ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲು, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರು ಮಾಡಲು, ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯರಿಂದ ಅತಿಸಾಮಾನ್ಯ ಹಾಗೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಲು ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಾದವು. ಈ ಎಲ್ಲ ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಯುವ ಜನತೆಯ ಶಕ್ತಿಯ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದುದು. ಅವರನ್ನು ನಾವು ಬೆಂಬಲಿಗರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಕ್ಷಕರು ಎಂದು ನೋಡಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಎನ್ ಸಿಸಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ದೇಶದ ಗಡಿ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭಾಗದ 175 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿಗೆ ಹೊಸ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದೆ. ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅದರಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಿಗೂ ತರಬೇತಿ ನಿಡಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲಾ – ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೂ ಅದು ಸರ್ಕಾರದ್ದಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿಯದ್ದಾಗಿರಬಹುದು, ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ್ದಾಗಿರಬಹುದು. ಎಲ್ಲ ಶಾಲಾ-ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಸರ್ಕಾರ ಎನ್ ಸಿಸಿ ತರಬೇತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಫೈರಿಂಗ್ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಇತ್ತು. ಇದೀಗ ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಹುತೇಕ 100ಕ್ಕೆ ಅಂದರೆ 98ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ಒಂದರಿಂದ 100ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಮೈಕ್ರೋ ಲೈಟ್ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 5 ರಿಂದ 44ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರೋವಿಂಗ್ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಅನ್ನು 11 ರಿಂದ 60ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಗಳು ಎನ್ ಸಿಸಿ ತರಬೇತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾವು ಈಗ ಇರುವ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಫೀಲ್ಡ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಕೆ.ಎಂ.ಕಾರ್ಯಪ್ಪ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ನಿಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುವಂತಹವರು. ಕಾರ್ಯಪ್ಪ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನವೇ ಅನೇಕ ಶೌರ್ಯಗಳ ಕತೆಯಾಗಿದೆ. 1947ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮುನ್ನಡೆಗಳಿಸಲು ಅವರ ಕಾರ್ಯತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯವೇ ಕಾರಣ. ಇಂದು ಫೀಲ್ಡ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಕೆ.ಎಂ.ಕಾರ್ಯಪ್ಪ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವಿದೆ. ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಬೇಕೆಂದು ಬಲವಾದ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಕಾಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕೂಡ ಇದೀಗ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಎನ್ ಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ಕೆಡೆಟ್ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.35ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದೀಗ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ದ್ವಾರ ನಿಮಗೆ ತೆರೆದಿದೆ. ಭಾರತದ ಶೌರ್ಯವಂತ ಪುತ್ರಿಯರು ಶತೃಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವರ್ಚಸ್ಸು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಎರೆಡೂವರೆ ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ದೀಪಾವಳಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಲಾಂಗೇವಾಲಾ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ಹಲವು ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ. ದೇಶದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಅವರ ಮುಖದ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹ, ಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಅದಮ್ಯ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಲಾಂಗೇವಾಲಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಕೂಡ ವೈಭವದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 1971ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದಿಟ್ಟ ಯೋಧರು ಲಾಂಗೇವಾಲಾದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಗೆಲುವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಿರುದ್ಧ ಯುದ್ಧದ ವೇಳೆ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮದವರೆಗೆ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಸ್ರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳ ದೂರದವರೆಗೆ ಶತೃ ಸೇನೆಯನ್ನು ಅಟ್ಟಿತ್ತು. ಆ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಸಹಸ್ರಾರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಯೋಧರು ಭಾರತದ ಸೇನಾನಿಗಳ ಎದುರು ಶರಣಾಗತರಾದರು. 1971ರ ಯುದ್ಧ ಭಾರತದ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನೆರೆಯ ದೇಶ ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶದ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ನೆರವಾಯಿತು. ಈ ವರ್ಷ ಯುದ್ಧ ನಡೆದು 50 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ದೇಶದ ಜನರು 1971ರಲ್ಲಿ ಗೆಲುವು ತಂದುಕೊಟ್ಟ ಭಾರತದ ದಿಟ್ಟ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯುರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಹಸಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಆ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಎಲ್ಲರಿಗೆ ನಾನು ಕೂಡ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ನವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪೋರ್ಟಲ್ - www.gallantryawards.gov.in ಅನ್ನು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ದಿನ ಮತ್ತೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಮತ್ತು ಮಹಾವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಂದ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ನಮ್ಮ ಯೋಧರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಹಾಲಿ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳಿ ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
20,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನನಗೆ ಖಂಡಿತ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನೀವು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು.
ಮಿತ್ರರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಈ ವರ್ಷ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದುದಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳಿಸಿ 75 ವರ್ಷಗಳಾಗಲಿದೆ. ಇದೇ ವರ್ಷ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ 125ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಹಲವು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಅಪರೂಪ. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಶೌರ್ಯದ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಬಲಿಷ್ಠ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿದರು. ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಓದಿದಷ್ಟು ನಿಮ್ಮ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಕುಗ್ಗಿಸುವಂತಹ ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ದಿಟ್ಟ ಪುತ್ರರು ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಮುಂದಿನ 25-26 ವರ್ಷಗಳು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾದುದು. ಈ 25-26 ವರ್ಷ ಭಾರತಕ್ಕೂ ಕೂಡ ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಮುಖವಾದುದು.
ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 2047ಕ್ಕೆ 100 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸದ್ಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಪಯಣವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಲಿದೆ, ಹಾಗಾಗಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಜೆಗಳಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ನೀವು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರಮುಖ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ನಾವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಆಗಿರುವ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದು ಹಾಕಬೇಕಿದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತ ಯಾವುದೇ ಅಥವಾ ಗಡಿ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಖಚಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಲಸಿಕೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡುವ ಯಾವುದೇ ಆಧುನಿಕ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ದ್ವಂಸಗೊಳಿಸುವ ಎಲ್ಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಲಸಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಬಳಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಮರ ಯಂತ್ರಗಳಿವೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಿಂದ ಮತ್ತೆ ಮೂರು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಫೇಲ್ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬಹುದು. ಈ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳು ಆಗಸದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲೇ ಇಂಧನ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ಇಂಧನ ಭರ್ತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಿತ್ರ ಸಂಯುಕ್ತ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೀಸ್ ಹಾಗೂ ಸೌದಿ ಅರೆಬಿಯಾ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಇದು ಕೊಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಹೊಂದಿರುವ ಬಲಿಷ್ಠ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ವಿದೇಶಗಳಿಂದ 100ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಬಂಧಿ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದೀಗ ಭಾರತದ ತೇಜಸ್ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ ಸಮುದ್ರದಿಂದ ಆಕಾಶದವರೆಗೆ ವೈಭವವನ್ನು ತೋರುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಗೆ 80ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ತೇಜಸ್ ವಿಮಾನಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧರಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬೀಳದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಕೇವಲ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲದೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದನಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮುವ ದಿನಗಳು ದೂರವಿಲ್ಲ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಲವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಗುರಿಗಳು ಸಾಕಾರವಾದಾಗ ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆ ಮೂಡುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ನೀವು ಇದೀಗ ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಅತ್ಯುತ್ಸಾಹದ ಅನುಭವವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಿತ್ರರ ಬಳಿ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರಿ. ಭಾರತೀಯ ಯುವ ಜನತೆ ತಮ್ಮ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಗಳ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನೀವು ಖಾದಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಖಾದಿಯನ್ನು ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ ನಾಯಕರ ಉಡುಪನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು ಅದೇ ಖಾದಿ ನಮ್ಮ ಯುವಜನರ ಮೆಚ್ಚಿನ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿದೆ. ಖಾದಿ ಕುರ್ತಾ, ಜಾಕೆಟ್ ಅಥವಾ ಇನ್ನಿತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇಂದು ಯುವ ಜನರ ಫ್ಯಾಷನ್ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರು ಸ್ಥಳೀಯ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಫ್ಯಾಷನ್ ಮತ್ತು ಹಬ್ಬಗಳು ಅಥವಾ ಮದುವೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೆಚ್ಚಿನ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಗಳಾಗಿವೆ. ಕೊರೊನಾದ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೂನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳನ್ನು ಯುವಕರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಯುವಜನತೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಈ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಬೆಳೆಯುವುದು ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಂದ ಹಾಗೂ ಸೂಕ್ತ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ. ಇಂದು ಸರ್ಕಾರ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಅಗತ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಅಟಲ್ ಚಿಂತನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಬೃಹತ್ ಆಧುನಿಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳವರೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಭಾರತ ಮಿಷನ್ ನಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲೂ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ನೀಡದಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿನ ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಎನ್ ಸಿಸಿ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಹಾಗೂ ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
ನೂತನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರೀನರ್ಸರಿಯಿಂದ ಪಿಎಚ್ ಡಿವರೆಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಮಿತ್ರರು ಹಾಗೂ ಮಕ್ಕಳು ಅನಗತ್ಯ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕದಂತಹ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಇಚ್ಛೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿಯಿಂದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಆಗ ದೇಶ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ವೇದ ಕರೆಯನ್ನು वयं राष्ट्र जागृयामः(ಅಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಜೀವಂತ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರವಾಗಿ ಇಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು) ಇದು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಯುವಶಕ್ತಿಯ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ‘इदम् राष्ट्राय इदम् न मम्’ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ನಾವು ‘राष्ट्र हिताय राष्ट्र सुखाय च’ ಜೀವನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಬೇಕು. ನಾವು आत्मवत सर्वभूतेषु और सर्वभूत हितेरता ಸಬ್ ಕಾ ಸಾತ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಈ ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ನಾವು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಸಾಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ತೆಗೆದು ಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ದಿನದ ಪಥಸಂಚಲನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗಲಿ ಎಂದು ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಯಥಾವತ್ ಅನುವಾದವಲ್ಲ, ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the NCC Rally at Cariappa Ground in Delhi
28 JAN 2021 3:53PM by PIB Delhi
The country's DefenceMinister, Shri RajnathSinghji, Chief of Defence Staff General BipinRawat, Chiefs of Army, Navy and Air, Defence Secretary, NCC Director General and NCC cadets replete with energy of patriotism who are here from all over the country. It is a very pleasant experience when I get the opportunity to spend whatever moments with you young colleagues. Not just me, but those who watch you on TV, feel proud of the march past, the parasailing skills by some cadets and the cultural display. All of you who have come from different parts of the country also gave a scintillating performance on the 26th January parade. The whole world has seen your performance. We see that the countries in the world, where there is discipline in social life, make a mark in all spheres. And NCC can play a very important role in bringing discipline to social life in India. And these ethos should remain with you throughout your life. This spirit of discipline should remain with you even after your stint with NCC. Not only that, if you continue to inspire the people around you, the society of India will be stronger, the country will be strong.
Friends,
As the world's largest uniformed youth organization, the image that NCC has created is getting stronger day and day. When I see your efforts, I become very happy; and my trust in you becomes stronger. NCC cadets can be seen behind the growth of the Indian tradition of gallantry and service. Again it is the NCC cadets when there is a campaign to create awareness about the Constitutionamong the people. NCC cadets are definitely seen where there is some good work going on regarding the environment or any campaign related to water conservation or sanitation. The examples of the amazing work which you do in an organized way in times of crisis are rarely seen anywhere. Whether it is floods or other calamities,last year NCC cadets helped in the relief and rescue of the stranded countrymen. The way millions of cadets who have worked together with the administration and society across the country during the entire period of Corona is commendable. It is the responsibility of all to fulfill the civic duties that are enshrined in the Constitution and are expected of us.
We all are witness that the greatest challenges can also be resolvedwhen civil society and local citizens insist on their duties. As you also know very well, Naxalism-Maoism was a big problem in our country at one point of time. Hundreds of districts of the country were affected. But when the spirit of duty of local citizens and the valour of our security forces came together, the back of Naxalism started breaking. Now, Naxalismis confined to a few districts of the country. Not only the Naxal violence in the country has reduced considerably, many youths have given up violence and started joining the path of development. We have also seen the effect of prioritizing our duties as a citizen during theCorona period. When the people of the country came together and fulfilled their responsibility, the country was able to combat Corona.
Friends,
The period was challenging, but it also brought a lot of opportunities along with it.There were opportunities to meet challenges, to be victorious, to do anything for the country, to enhance the capacities of the country, to become self-reliant, to become the best from ordinary to extraordinary. The role and contribution of India's youth power is most important in achieving all these goals. I also see in you a supporter as well as protector of the nation. Therefore, the Government has made special efforts to further expand the role of NCC. NCC's participation is being enhanced to strengthen the security network and the border and seashores of the country.
On August 15 last year, it was announced that NCC would be given a new responsibility in about 175 districts of coastal and border areas. About one lakh NCC cadets are being trained by the Army, Navy and the Air Force. Of this, one third of our girl cadets are also being trained. All the schools and colleges, whether government or private, central or state government, have been included for the selection of these cadets. The government is also rapidly increasing the training capabilities of NCC. So far, you had just one firing simulator, which is now being increased to 98, almost 100. From one to 100! The micro-light flight simulator is also being increased from 5 to 44 and the roving simulator from 11 to 60. These modern simulators will help in further improving the quality of NCC training.
Friends,
The ground at which the event is now being held is named after Field Marshal K M Cariappa ji. He is also a great inspiration for you. Cariappa ji's life is full of many tales of gallantry. In 1947, India had a decisive lead in the war because of his strategic skills. Today is the birth anniversary of Field Marshal K M Cariappa ji. On behalf of all my countrymen and the NCC cadets, I respectfully pay homage to him.
Many of you must be having a strong desire to be part of India's defenceforces. All of you have that potential and the government is also increasing the opportunity for you. In particular, I would urge girl cadets that many opportunities are waiting for you too. I am also able to see before me and the figures also show that there has been about a 35 percent increase of girl cadets in NCC in the past few years. Now every front of our forces is being opened for you. The brave daughters of India are still holding the fort to take on the enemies. The country needs your gallantry and new stature is waiting for you. And I am also seeing in you the future officers. I remember, when I went to the LongewalaPost in Jaisalmer on Diwali some two-and-a-half months ago, I met many young officers. I can never forget their passion, morale and the indomitable will on their faces for the defence of the country.
Friends,
The Longewala Post also has a glorious history. In the 1971 war, our brave warriors had won the decisive victory in Longewala. During the war with Pakistan, the Indian army had dusted the enemy on the border spanning thousands of kilometresfrom east to west. In that war, thousands of Pakistani soldiers surrendered before the warriors of India. The 1971 war also helped in the creation of India's friend and our neighbouring country, Bangladesh. This year, the victory in this war is also completing 50 years. We, the people of the country, salute the courage and valour of India’s brave sons and daughters who secured victory in this 1971 war. Today I also pay my tributes to those who were martyred in this war.
Friends,
When all of you have come to Delhi, it is inevitable to go to the National War Memorial. It is the duty of all of us to honour those who sacrificed their lives for the defence of the country. In fact, our gallantry awards portal -- www.gallantryawards.gov.in, has also been re-launched on this Republic Day.It has information about the lives of our soldiers who have been honouredwith ParamVir and Mahavir Chakras, and you can also salute their heroism by visiting this portal. I urge all the present and former NCC cadets that you should visit, join and remain engaged with this portal.
Friends,
I am also told that more than 20,000 cadets have already joined the NCC Digital Platform that has been created. These cadets have also started sharing their experiences and ideas. I am sure all of you will make the optimal use of this platform.
Friends,
This year is very important for those who are carrying forward the values of patriotism and national service. This year, India is heralding the 75th year of its independence. This year is also the 125thbirth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. It is rare that so many inspirational events happen together. Netaji Subhas-- who unsettled the world's strongest power with his valour. The more you read about Netaji, the more you will realize that no challenge is big enough to dent your morale. Many of those brave sons who sacrificed everything for the freedom of the country want to see you making India of their dreams. And the next 25-26 years of your life are very important. These 25-26 years are equally important for India.
When the country completes 100 years of its independence in 2047, your present efforts will strengthen India’s journey. That is, this year is also the year of taking new resolutions as a cadet and also as a citizen for the country and to carry forward the dreams of the country. We have to further empower the collective power as a one nation with which we faced the major crises last year. We also have to completely destroy the ill-effects of this pandemic on the economy of the country and we also have to realize the resolution of Atmanirbhar Bharat.
Friends,
Last year, India showed that it is capable of taking every step firmly to protect itself from the challenge of virus or the border. India is capable on every front whether it is the safety net of vaccines or to dismantle with modern missiles the intentions of those who challenge India. Today, we are also self-reliant in vaccines and are making rapid efforts to modernize our army. Every step is being taken to ensure all the armed forces of India are superior. Today, India has the best war machines in the world. You may have seen in the media today that three more Rafale fighter planes have arrived in India yesterday itself from France. These fighter planes of India have been refueled mid-air. And this re-fueling has been made by the United Arab Emirates, a friend of India, and Greece and Saudi Arabia have also contributed to it. It is also a picture of India's strong relations with the Gulf countries.
Friends,
Major decisions have also been taken by the Government to meet most of the needs of its forces in India. The purchase of more than 100 security related products from abroad has been discontinued and they are being prepared in India. Now India's own Tejas fighter plane is also radiating splendor from seas to the sky. Recently, orders for more than 80 Tejashavealso been placed for the Air Force. Not only that, India is focusing on every necessary R&D to ensure that it does not lag in Artificial Intelligence-based warfare.The day is not far away when India will be known as a big producer rather than a big market for defenceequipment.
Friends,
It is very natural to have a sense of pride within you when you see several goals of self-sufficiency being realized. You are also now experiencing enthusiasm within you and among your friends regarding Local (products). I see that there has been a major shift in the preferences of India's youth over brands. Now, you take Khadi for example. Khadi was relegated as the attire of leaders in earlier times. Today, the same Khadi has become a favourite brand of our youth. Khadi kurtas, jackets, or other stuff has become a fashion symbol for the youth today. Similarly, every Indian is becoming vocal for local textiles, electronics, fashion, passion, and festival or wedding. Even in the difficult times of Corona, a record number of start-ups and unicorns have been created by the youth of the country.
Friends,
Self-confident youth are very important for the self-reliant India in the 21st century. This self-confidence grows with fitness, education and comes from skills and proper opportunities. Today, the Government is working on these aspects of the youth of the country and all necessary reforms are also being carried out in the system. The government is making efforts in every direction from thousands of Atal Tinkering Labs to big modern educational institutions, from Skill India mission to schemes like Mudra. Today, fitness and sports are being given unprecedented priority in India. The Fit India and Khelo India campaigns are encouraging fitter and better talent in villages of the country. NCC also runs special programmes to promote Fit India campaigns and yoga.
Through the new National Education Policy, India's education system is being made student centric from pre-nursery to Ph.D. An atmosphere is being created to free our children and young companions from unnecessary pressure, so that they can move forward according to their own will and their interest. Opportunities are being created for young entrepreneurs at all levels from farming to space. The more you take advantage of these opportunities, the more the country will progress. We have to make this Vedic call वयं राष्ट्र जागृयामः(we will keep the priestly nation alive and awake)the statement of the young energy of the 21st century. We have to imbibe this spirit ‘इदम् राष्ट्राय इदम् न मम्’, i.e., this life is dedicated to the nation. We have to work for every citizen of the country by taking the resolution of ‘राष्ट्र हिताय राष्ट्र सुखाय च’. We have to move forward with the mantra of आत्मवत सर्वभूतेषु और सर्वभूत हितेरता, i.e., SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwas.
If we embrace these mantras in our lives, it will not take too much time to achieve the resolution of Atmanirbhar Bharat. Once again, congratulations to all of you for being part of the Republic Day parade and many good wishes for the future.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.