Ministry of Commerce & Industry
Total FDI inflow of US$ 58.37 billion received during April to November, 2020
27 JAN 2021 5:49PM by PIB Delhi
Foreign Direct Investment (FDI) is a major driver of economic growth and an important source of non-debt finance for the economic development of India. It has been the endeavor of the Government to put in place an enabling and investor friendly FDI policy. The intent all this while has been to make the FDI policy more investor friendly and remove the policy bottlenecks that have been hindering the investment inflows into the country. The steps taken in this direction have borne fruit, as is evident from the ever-increasing volumes of FDI inflows being received into the country.
Measures taken by the Government on the fronts of FDI policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors:
• During April to November, 2020, total FDI inflow of US$ 58.37 billion has been received. It is the highest ever for first 8 months of a financial year and 22% higher as compared to first 8 months of 2019-20 (US$ 47.67 billion).
• FDI equity inflow received during F.Y. 2020-21 (April to November, 2020) is US$ 43.85 billion. It is also the highest ever for first 8 months of a financial year and 37% more compared to first 8 months of 2019-20 (US$ 32.11 billion).

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੁਲ 58.37 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ
27 JAN 2021 5:49PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਗਤੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੈਰ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਸਬ ਕੁਝ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਮਗਰੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਦੇ ਕੀਤੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਇਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜਿ਼ਲ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ।
1. ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 58.37 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 2019—20 (47.67 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 22% ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ ।
2. ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 43.85 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019—20 (32.11 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 37% ਵਧੇਰੇ ਹੈ ।