Ministry of Culture
Year long celebrations to commemorate 125th birth anniversary year of Netaji Subhas Chandra Bose to commence on 23rd January
Prime Minister will preside over the inaugural event of the celebrations
23rd January to be celebrated as “PARAKRAM DIWAS” every year
19 JAN 2021 6:45PM by PIB Delhi
The Minister of Culture and Tourism Shri Prahlad Singh Patel announced today that the year long celebrations to commemorate 125th birth anniversary year of Netaji Subhas Chandra Bose will formally commence on 23rd January, 2021. Prime Minister ,Sh Narendra Modi will preside over the inaugural event of the celebrations being held at Kolkata, the Minister disclosed while addressing mediapersons in New Delhi today. The Government has decided to celebrate 23rd January as PARAKRAM DIWAS every year and a Gazette Notification to this effect has been issued today, the Minister said.
The 125th Birth Anniversary year of Netaji Subhas Chandra Bose will be celebrated in a befitting manner at national and international level. Shri Patel informed that a High Level Committee, headed by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has been constituted for deciding the programs, and to supervise and guide the commemorationthroughout the year. The Committee will provide guidance for the commemoration activities in Delhi, Kolkata and other places associated with Netaji and Azad Hind Fauj, both in India as well as overseas.
The Minister further informedthat the Ministry of Culture has proposed a number of activities and projects for this year-long commemoration. The inaugural function of the commemoration will be held at Victoria Memorial in Kolkata on 23rd January 2021 presided over by the Prime Minister. A permanent exhibition on Netaji and a Projection Mapping Show will be inaugurated on the occasion. A cultural program "AmraNutonJouboneriDoot" will also be held based on the theme of Netaji. Shri Patel said “a commemorative coin and postage stamp will also be released on this day. An International Conference ‘Re-visiting the legacy of Netaji Subhash in 21st century’ and an Artists' Camp are being organized at National Library, Kolkata on the same day.”
He further stated that the Ministry of Culture will also be organisinga programme at Netaji’s birthplace inCuttack, Orissa. The Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan will participate in this programme. Another programmeis also being organisedatHaripura in Gujaratwhich also has symbolic association with Netaji.
Other Ministries under Govt. of India have also proposed to take up a large number of activities to commemorate this occasion. These activities will be carried out upon finalisation by the High Level Committee. Tourism Ministry will be sponsoring this year the National Level indigenous games including Kabaddi Tournament which has been organised for the last 37 years on Netaji’s Birth Anniversary in Madhya Pradesh’s Narshingpur District by the ‘SahyogKrida Mandal’. Netaji Football Tournament and Marathons (D/o Sports), Pada Yatras and Cycle Yatras( D/o Youth Affairs), Webinar under "Dekho Apna Desh," Webinar on Netaji's life and incidents in Manipur (Ministry of Tourism), INA tune ‘Kadam KadamBadhayeJa’ being included in the Beating Retreat Ceremony – 2021 (Ministry of Defence), etc. Ministry of Civil Aviation has proposed to paint some of Air India’s aircraft with Netaji’s images , especially the ones flying to Andaman and Nicobar Islands. Ministry of Railways has proposed to name an express train after Netaji.
Ministry of Education proposes to establish 5 chairs on Netaji in 5 Indian Universities, organize online Lectures and Webinars on teachings of Netaji, etc. National Film Development Corporation under Ministry of Information & Broadcasting will organize a short-film competition on ‘How to fulfil Netaji’s dreams for India’. Doordarshan and All India Radio will host panel discussions, produce documentaries and other programs on the life and times of Netaji.
Earlier, in order to honour Netaji’s unparalleled contribution to the country, the National Implementation Committee in its meeting held on 25th November 2020 decided to commemorate the 125th Birth Anniversary year of Netaji Subhas Chandra Bose in a befitting manner at national and international level. A meeting was called by CultureMinister on 15th December, 2020, where eminent persons including veterans from Indian National Army were invited to deliberate upon the programs / activities for the commemoration. A gazette notification to this effect has been issued on 8 January 2021. The Members of the Committee includes distinguished citizens, historians, authors, experts, family members of Netaji Subhas Chandra Bose, as well as eminent persons associated with Azad Hind Fauj (INA).

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਇਕ ਸਾਲ ਤਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ 23 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਹਰ ਸਾਲ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ "ਪਰਾਕਰਮ ਦਿਵਸ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
19 JAN 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ 125 ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ 23 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪਰਾਕਰਮ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਬਾਰੇ ਇਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦਾ 125 ਵਾਂ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤਯ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨੇਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ I
ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ 23 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੇਤਾ ਜੀ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ ਸ਼ੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨੇਤਾ ਜੀ ਦਾ ਥੀਮ “ਅਮ੍ਰਾਨੁਤੰਜੂਬੋਨਰੀਦੂਤ” ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿਖੇ ਇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ 'ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿਚ ਮੁੜ ਵੇਖਣ' ਅਤੇ ਇਕ ਦਿਨ ਇਕ ਕਲਾਕਾਰ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਕਟਕ ਵਿਖੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰੀਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨੇਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏਗਾ।ਇਸ ਸਾਲ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਰਸਿੰਘਪੁਰ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ 37 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਬੱਡੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬੀਟਿੰਗ ਰੀਟਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ -2021 ਵਿਖੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੈਰਾਥਨ (ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ), ਪਦ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰਾ (ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ), ਵੈਬਿਨਾਰ, ਮਨੀਪੁਰ ਵਿਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ. ਅਤੇ ਇਵੈਂਟ-ਬੇਸਡ ਵੈਬਿਨਾਰ (ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਆਈ.ਐੱਨ.ਏ. ਧੁਨ 'ਕਦਮ ਕਦਮ ਖੇਲੇ ਜਾ' ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਨਾਲ ਰੰਗਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਜ਼ ਲਈ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ I ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ 5 ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਂ' ਤੇ 5 ਚੇਅਰ, ਆਨ ਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਇਕ ਸ਼ਾਰਟ ਫਿਲਮ ‘ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇ’ ਬਾਰੇ ਇਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ। ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, 25 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਅਮਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਮੀ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਘੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, 8 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ, ਲੇਖਕ, ਮਾਹਰ, ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ਼ (ਆਈ.ਐਨ.ਏ.) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਘੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
https://static.pib.gov.in//WriteReadData/userfiles/culture.mp4