Ministry of Finance
SPMCIL pays dividend of Rs. 215.48 crore
14 JAN 2021 5:08PM by PIB Delhi
The Security Printing and Minting Corporation of India Limited (SPMCIL), a Schedule-‘A’ Miniratna Category-I CPSE, wholly owned by the Government of India under the administrative control of Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, has paid a Final Dividend of Rs.215.48 crore to the Government of India for F.Y. 2019-20 being 5% of Net worth of the Company as at 31st March 2020 [41% of Profit after Tax (PAT) for F.Y. 2019-20) in compliance of DIPAM guidelines.
The dividend cheque was presented to Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman by Smt. Tripti P. Ghosh, CMD, SPMCIL along with Shri Ajai Kumar Srivastav, Director (Technical) in presence of Shri Tarun Bajaj, Secretary, DEA and Dr. Shashank Saksena, Senior Economic Advisor (C&C), DEA, Ministry of Finance.
SPMCIL has achieved the targets in the production of Bank Notes, Coins, Security Paper, Passports, Security Inks and other Security Products during the year 2019-20. SPMCIL has produced 9824 million pieces of the Bank Notes, 3282 million pieces of circulating coins, 7010 Metric Ton (MT) Security Paper, 851 Metric Ton (MT) of Security Inks in 2019-20. During the year 2019-20, the Revenue from Operations of the Company is Rs. 4,966 crore and Profit before Tax has increased to Rs. 1,026.79 crore. SPMCIL has also achieved “Excellent” grading for Corporate Governance from Department of Public Enterprises (DPE) for the year 2019-20.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਨੇ 215.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਅਦਾ ਕੀਤਾ
14 JAN 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਈ ਏ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤਹਿਤ ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਐਂਡ ਮਿਨਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) ਦੇ ਸ਼ਿਡਿਊਲ—1 , ਮਿੰਨੀ ਰਤਨਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ—1 , ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸੀ ਨੇ 2019—20 ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 215.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਲਾਭਾਂਸ਼ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤਾ ਦਾ 5% ਹੈ । (ਸਾਲ 2019—20 ਲਈ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭ 41%) । ਇਸ ਨਾਲ ਡੀ ਆਈ ਪੀ ਏ ਐੱਮ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਚੈੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਦੇ ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਪੀ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤਕਨੀਕੀ ਨਾਲ ਡੀ ਈ ਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ੀ੍ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀ ਈ ਏ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਸੀ ਐਂਡ ਸੀ) ਡਾਕਟਰ ਸੁਸ਼ਾਂਕ ਸਕਸੈਨਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ।
ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਨੇ ਸਾਲ 2019—20 ਦੌਰਾਨ ਬੈਂਕ ਨੋਟਾਂ , ਸਿੱਕਿਆਂ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੇਪਰਾਂ , ਪਾਸਪੋਰਟਾਂ , ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਇੰਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸੀ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਨੇ ਸਾਲ 2019—20 ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਨੋਟਾਂ ਦੇ 9,824 ਮਿਲੀਅਨ ਪੀਸ , ਸਿੱਕਿਆਂ ਦੇ 3,282 ਮਿਲੀਅਨ ਪੀਸ , 7010 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮ ਟੀ) ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਪੇਪਰ , 851 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ( ਐੱਮ ਟੀ ) ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਇੰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਾਲ 2019—20 ਦੌਰਾਨ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ 4,966 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ ਵੱਧ ਕੇ 1026.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਨੇ ਸਾਲ 2019—20 ਲਈ ਜਨਤਕ ਉਦਮ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ "ਐਕਸੇਲੈਂਟ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ" ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।