Ministry of Commerce & Industry
Seventh Trade Policy Review of India at the WTO begins
Members commended steps taken by India to improve trade and economic policies in a more inclusive and sustainable manner
07 JAN 2021 9:18AM by PIB Delhi
India’s seventh Trade Policy Review (TPR) began on Wednesday, 6th January 2021, at the World Trade Organization in Geneva. The TPR is an important mechanism under the WTO’s monitoring function, and involves a comprehensive peer-review of the Member’s national trade policies. India’s last TPR took place in 2015.
India’s official delegation for the TPR is headed by the Commerce Secretary, Dr. Anup Wadhawan. In his opening statement to the WTO Membership on the occasion, Commerce Secretary emphasized that this TPR is taking place at a time when the world is witnessing an unprecedented health and economic crisis. He highlighted the far-reaching efforts made by India to effectively address the health and economic challenges posed by the COVID-19 pandemic, including the Aatma Nirbhar Bharat initiative.
Dr. Anup Wadhawan reaffirmed India’s commitment to ensuring equitable and affordable access to vaccines and COVID-treatments for all, and underlined the critical role that multilateral trading system can play in this regard. He highlighted that, in order to deal with the immediate fall-out of the COVID-19 pandemic, India has advocated a short-term package of effective measures at the WTO that includes a temporary waiver of certain TRIPS provisions to increase manufacturing capacity and ensure timely and affordable availability of new diagnostics, therapeutics and vaccines for COVID-19; a permanent solution for Public Stockholding (PSH) for food security purposes to address food security concern; and a multilateral initiative that provides for easier access to medical services under mode-4 to facilitate easier cross-border movement of health care professionals.
The Commerce Secretary emphasized that in the last 5 years, since India’s previous TPR, the Government has worked diligently to reform and transform the entire economic eco-system to meet the socio-economic aspirations of a billion plus Indians. The introduction of the Goods and Services Tax, the Insolvency and Bankruptcy Code, path-breaking reforms in the labour sector, an enabling and investor friendly FDI Policy, and various national programmes like Make in India, Digital India, Startup India and Skill India to bring about rapid transformation across sectors in our manufacturing environment, were emphasized in this regard. The improvement in the economic and business environment, on account of the wide-ranging reforms, has enabled India to better its position in the World Bank’s Doing Business ranking from 142 in 2015 to 63 in 2019. This improvement is also endorsed by investors who continue to view India as a desirable investment destination even during the testing time of the pandemic, with FDI inflow rising by more than 10 per cent year-on-year to reach USD 40 billion in the first six months of 2020-21. In 2019-20, India received highest ever FDI inflow of USD 74.39 billion.
A comprehensive Report issued by the WTO Secretariat on the occasion, chronicling all major trade and economic initiatives that India took over the last five years, acknowledged India’s strong economic growth at 7.4% during the period under review and made a positive note of India’s reform efforts during this period. The Report noted that strong economic growth led to an improvement in socio-economic indicators, such as per-capita income and life expectancy in India. The Secretariat report also commended India for liberalizing its FDI policy, ratifying the Trade Facilitation Agreement and implementing several trade-facilitation measures during the period under review.
In his opening comments, the Chair of the WTO’s TPR Body, Ambassador Mr Harald Aspelund of Iceland congratulated India for its strong economic growth during the period under review. He commended India for its considerable efforts to facilitate trade and for enacting various programmes and legislations to facilitate women’s participation in the Indian economy. He also commended India for its timely and comprehensive responses to more than 700 questions received from WTO members ahead of its TPR.
The Discussant for India’s TPR, Ambassador (Ms.) Sunanta Kangvalkulkij of Thailand noted that this TPR is of one of the most important Members who is also a key and invaluable contributor to the WTO. She strongly commended India for its robust economic growth and wide-ranging economic and structural reforms taken during the period under review. She stated that these reforms have increased the efficiency and inclusiveness of the Indian economy and India emerged as 5th largest economy in 2019. She also lauded India for liberalizing its FDI regime and undertaking significant reforms in the agriculture sector.
More than 50 WTO Members who delivered statements on the occasion, commended India for its strong and resilient economic growth and for the vast improvement in its ease of doing business, as acknowledged by the World Bank. Members mentioned remarkable forward steps taken by India to improve trade and economic policies in a more inclusive and sustainable manner. Several Members applauded India’s leadership role in the global efforts against the Covid-19 pandemic, acknowledging India’s position as the ‘pharmacy of the world’. Liberalization of India’s FDI regime, implementation of several trade facilitation measures, and the enactment of India’s National Intellectual Property Rights (IPR) Policy were other reform measures that garnered praise from the WTO Membership. Several Members also appreciated India’s excellent notification and transparency record at the WTO.
With an eye on the rapidly expanding size of the Indian market, leading industrialized and developed countries sought greater liberalization of India’s trade policy, especially in the area of agriculture, harmonizing its standards regime with international standards as well as reducing anti-dumping and other trade-remedy measures. Several Members also made a reference to India’s importance to them as a strategic and trading partner, and wished to continue making progress in their bilateral or regional free trade agreements with India. Several Members lauded India’s leadership role in WTO and also appreciated India for pursuing the interest of developing countries including Least Developed Countries (LDCs).
The TPR Meeting will continue into its second day on 8th January 2021, when further discussions on India’s trade and economic policies will continue among Members.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
07 JAN 2021 9:18AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ (ਟੀਪੀਆਰ) ਬੁੱਧਵਾਰ, 6 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਜਨੇਵਾ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਟੀਪੀਆਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਰਜ ਅਧੀਨ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਧੀ ਹੈ ਜੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਟੀਪੀਆਰ 2015 ਵਿਚ ਹੋਈ ਸੀ।
ਟੀਪੀਆਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ: ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਬਿਆਨ ਵਿਚ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਪੀਆਰ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਪੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟਾਕਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਆਪਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ।
ਡਾ. ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਇਕ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈਕਸਿਨ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫਾਲ ਆਊਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਥੋਡ਼ੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਕਈ ਟ੍ਰਿਪਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ, ਇਲਾਜ ਥੈਰੇਪੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸਟਾਕਹੋਲਡਿੰਗ (ਪੀਐਸਐਚ) ਲਈ ਸਥਾਈ ਹੱਲ ਅਤੇ ਇਕ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੇ ਵੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਜੋ ਮੋਡ-4 ਅਧੀਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਟੀਪੀਆਰ ਹੋਈ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਇਨਸਾਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਕੋਡ, ਕਿਰਤ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਇਕ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਮਾਏਕਾਰ-ਪੱਖੀ ਐਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਰਥਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਜੋ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜੋ 2015 ਵਿਚ 142ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ 2019 ਵਿਚ ਇਹ 63ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸਰਮਾਏਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕ ਇੱਛਿਤ ਸਰਮਾਏਕਾਰੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੇਖਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਐਫਡੀਆਈ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ I 2020-21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਐਫਡੀਆਈ 40 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। 2019-20 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 74.39 ਬਿੱਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਐਫਡੀਆਈ ਆਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਆਪਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ 7.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਵਲ ਵਧੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਉਮੀਦ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਨ, ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵਿਚ ਸੋਧ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਟੀਪੀਆਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਐਂਬੈਸੇਡਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹੈਰਾਲਡ ਐਸਪੇਲੰਡ ਆਫ ਆਈਸਲੈਂਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਲੈਜਿਸਲੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੀ ਟੀਪੀਆਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਪੀਆਰ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ ਅੰਬੈਸਡਰ ਮਿਸ ਸੁਨੰਤਾ ਕੰਗਵਾਲਕੁਲਕਿਜ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਪੀਆਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਇਕ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ
ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ 2019 ਵਿਚ ਪੰਜਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਫਡੀਆਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੁਧਾਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 'ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ' ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਫਡੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਕਾਰਣ ਕਈ ਵਪਾਰ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਈਪੀਆਰ) ਨੀਤੀ ਆਦਿ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਆਕਾਰ ਤੇ ਅੱਖ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲੀਡਿੰਗ ਸਨਅਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਇਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇ ਤੌਰ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਜਾਂ ਖੇਤਰੀ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਬਹਤ ਘੱਟ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐਲਡੀਸੀਜ਼) ਸਮੇਤ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੀਪੀਆਰ ਮੀਟਿੰਗ 8 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
----------------------------
ਵਾਈਕੇਬੀ