Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah released inaugural issue of “National Police K-9 Journal”
Shri Shah says, “This is a unique initiative which will further enrich the subjects related to Police Service Canines (K-9) (PSK) teams in the country"
"National security is paramount and our government is making sincere efforts to give equal attention to all aspects related to security"
"The police dog squad can act as a force multiplier to ensure the safety of society"
"They can be used to detect drugs and combat terrorists"
02 JAN 2021 7:06PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah released the inaugural issue of the “National Police K-9 Journal” in New Delhi today. It is the first such publication in the country on the subject of Police Service K9s (PSKs) i.e. Police Dogs. The event was attended by the Union Home Secretary Shri Ajay Bhalla, Directors General of Central Armed Police Forces (CAPFs) and senior ranking Police Officers of the Forces, while CAPF personnel from all over the country attended through virtual conference.
Shri Amit Shah said, "This is a unique initiative that will further enrich the subjects related to Police Service Dog (K-9) (PSK) teams in the country". The Union Home Minister further said, “National security is paramount and our government is making sincere efforts to give equal attention to all aspects related to security. The police dog squad can act as a force multiplier to ensure the safety of society, much like the way drones or satellites are being used in the country”. Shri Amit Shah added that "they can be used effectively to detect drugs and in the fight against terrorism".
A special ‘Police K9 Cell’ was established in November 2019 under the Police Modernization Division of the Ministry of Home Affairs with the mandate of ‘Mainstreaming and Augmentation of Police Service K9s in the country’. The publication of the Police K9 Journal is another step in creating an ecosystem in the country to train and learn on augmenting this vital resource. The journal comprises of different section in Hindi and English. Apart from Force personnel, few foreign experts of eminence have also contributed their articles in the inaugural issue. It is a biannual journal which will be released in April and October every year.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕੇ -9 ਜਰਨਲ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਅੰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪੁਲਿਸ ਸਰਵਿਸ ਕੈਨਨ (ਕੇ -9) (ਪੀਐਸਕੇ) ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਪਨ ਬਣਾਏਗੀ ”
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਵੋਪਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ"
"ਪੁਲਿਸ ਦਾ ਡਾਗ ਸਕੁਐਡ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ"
"ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ"
02 JAN 2021 7:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕੇ -9 ਜਰਨਲ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਕੇ 9 (ਪੀਐਸਕੇ) ਯਾਨੀ ਪੁਲਿਸ ਕੁੱਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐਫਜ਼) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸੀਏਪੀਐਫ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਡੌਗ (ਕੇ -9) (ਪੀਐਸਕੇ) ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਏਗੀ। ” ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਵੋਪਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਬਰਾਬਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਦਾ ਡਾਗ ਸਕੁਐਡ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਡਰੋਨ ਜਾਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ” ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”।
C:\Users\dell\Desktop\image002E6IF.jpg ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ‘ਪੁਲਿਸ ਕੇ-9 ਸੈੱਲ’ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਕੇ- 9 ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ। 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕੇ-9 ਜਰਨਲ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਹੈ। ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿਚ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗ ਹਨ। ਫੋਰਸ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਅੰਕ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਲੇਖਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਹਰ ਸਾਲ ਦੋ ਬਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।