Ministry of Finance
IFSCA permits Banking Units to transfer of assets through participation agreements
30 DEC 2020 12:18PM by PIB Delhi
The International Financial Services Centres Authority (IFSCA) today allowed Banking Units (BUs) to transfer assets to/from other financial institutions, persons resident in India and persons resident outside India through any internationally recognised standard risk participation agreement.
Transfer of assets through the risk participation agreement route is a common practice in many jurisdictions especially in the field of trade finance. Such risk participation is undertaken as a bilateral contract under a standard document called a risk participation agreement between the two institutions (buying and selling entity). One of the common standard risk participation agreement is the Master Risk Participation Agreement (MRPA) developed by the Bankers Association for Finance and Trade (BAFT).
The above dispensation is expected to encourage risk participation of foreign currency assets through BUs in IFSC instead of banks in foreign jurisdictions.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ
30 DEC 2020 12:18PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਬੀਯੂ'ਜ਼) ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਸਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਸਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਨਕ ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੱਤੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਆਮ ਅਭਿਆਸ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਨਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧਿਰਾਂ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਂਝੀ ਮਾਣਕ ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਮਾਸਟਰ ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤਾ (ਐਮਆਰਪੀਏ)ਜੋ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫਾਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਡ (ਬੀਏਐਫਟੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਡਿਸਪੈਂਸੈਂਸਨ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਵਿੱਚ ਬੀਯੂ'ਜ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਜੋਖਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
-------------------------
ਆਰ.ਐਮ. / ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ