Ministry of Health and Family Welfare
Ministry of Health issued Standard Operating Procedure for Epidemiological Surveillance and Response in the context of new variant of SARS-CoV-2 virus detected in United Kingdom
23 DEC 2020 2:21PM by PIB Delhi
A new variant of SARS- CoV 2 virus [Variant Under Investigation (VUI)-20212/01] has been reported by the Government of United Kingdom (UK) to World Health Organization (WHO) . This variantis estimated by European Center for Disease Control (ECDC) to be more transmissible and affecting younger population. This variant is defined by a set of 17 changes or mutations. One of the most significant is an N501Y mutation in the spike protein that the virus uses to bind to the human ACE2 receptor. Changes in this part of the spike protein may result in the virus becoming more infectious and spreading more easily betweenpeople.
Ministry of Health has issued SOP for Epidemiological Surveillance and Response for the same. The Standard Operating Procedure (SOP) describes the activities to be undertaken at the point of entry and in the community for all International passengers who have travelled from or transited through UK in the past 4 weeks (from 25th November to 23rd December 2020). Any reference to testing in this SOP implies RT-PCR testing only.
The flights from UK are suspended temporarily from 23rd December till 31st December 2020 or till further orders. All the passengers travelling from or transiting through airports in UK and disembarking in India during the intervening period from 21st to 23rd December 2020 would be subjected to RT-PCR test on arrival. In case of a positive sample, it is recommended that spike gene-based RT-PCR test should also be performed. Passengers testing positive will be isolated in an institutional isolation facility in a separate (isolation) unit coordinated by the respective State Health Authorities. Necessary action to send the samples to National Institute of Virology (NIV), Pune or any other appropriate lab for genomic sequencing will be initiated at the facility level. If the genomic sequencing indicates the presence of new variant of SARS-CoV-2 then the patient will be kept in the separate isolation unit and treated as per the clinical protocol.
Those who are found negative on testing with RT-PCR at the airport would be advised quarantine at home. Prior to check-in, the traveler will be explained about this SOP and In-flight announcements must also be made.
Those international travelers from UK who arrived in India since last one month will be contacted by District Surveillance Officers and monitored in community.
State Governments/ Integrated Disease Surveillance Programme will ensure that all the contacts of those travelers from UK or transiting through UK in last four weeks will be traced and monitored. They will also be tested as per protocol and contacts of positive cases would be subjected to institutional quarantine in separate quarantine centers for effective isolation and monitoring.
Link for the SOP:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPforSurveillanceandresponseforthenewSARSCov2variant.pdf

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
યુનાઇટેડ કિંગડમમાં મળી આવેલી SARS-CoV-2 વાયરસની નવી પ્રજાતિને ધ્યાનમાં રાખીને આરોગ્ય મંત્રાલયે રોગચાળા દેખરેખ અને પ્રતિભાવ માટે પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા (SOP) બહાર પાડી
23 DEC 2020 2:21PM by PIB Ahmedabad
યુનાઇટેડ કિંગડમ (UK)ની સરકારે SARS-CoV-2 વાયરસની નવી પ્રજાતિ [તપાસ હેઠળની પ્રજાતિ (VUI)-20212/01] મળી આવી હોવાની જાણ વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO)ને કરી છે. યુરોપિયન બીમારી નિયંત્રણ કેન્દ્ર (ECDC)ના અનુમાન પ્રમાણે આ પ્રજાતિ વધુ ઝડપથી સંક્રમિત થાય તેવી અને નાની ઉંમરના લોકોને ઝડપથી અસર કરે તેવી છે. આ પ્રજાતિને 17 પરિવર્તનોના ગણ એટલે કે મ્યૂટેશન દ્વારા ઓળખી કાઢવામાં આવી છે. સૌથી નોંધનીયમાંથી એક, સ્પાઇક પ્રોટીનમાં N501Y મ્યૂટેશન વાયરસ માણસના ACE2 રિસેપ્ટર બંધનનો ઉપયોગ કરે છે. સ્પાઇક પ્રોટીનમાં થતા આ પરિવર્તનના કારણે વાયરસ વધુ ચેપી બની જાય છે અને લોકોમાં તેનું સંક્રમણ બહુ જ સરળતાથી થવા લાગે છે.
આ સંદર્ભે, આરોગ્ય મંત્રાલયે રોગચાળા દેખરેખ અને પ્રતિભાવ માટે પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા (SOP) બહાર પાડી છે. પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા (SOP)માં છેલ્લા ચાર અઠવાડિયામાં (25 નવેમ્બરથી 23 ડિસેમ્બર 2020 દરમિયાન) UKથી પ્રવાસ ખેડીને આવેલા અથવા ત્યાં થઇને પ્રવાસ કરીને આવેલા તમામ આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરો માટે પ્રવેશના સ્થાન અને સમુદાય માટે હાથ ધરવાની પ્રવૃત્તિઓનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. આ SOPમાં પરીક્ષણનો કોઇપણ સંદર્ભ ફક્ત RT-PCR પરીક્ષણ સૂચિત કરે છે.
UKથી આવનારી તમામ ફ્લાઇટ્સનું આગમન 23 ડિસેમ્બરથી 31 ડિસેમ્બર 2020 સુધી અથવા આગામી આદેશ આપવામાં આવે ત્યાં સુધી સ્થગિત કરવામાં આવ્યું છે. 21થી 23 ડિસેમ્બર 2020 દરમિયાન UKથી પ્રવાસ ખેડીને આવી રહેલા અથવા ત્યાં થઇને આવી રહેલા અને ભારતમાં ઉતરનારા તમામ મુસાફરોને તેમને આગમન સમયે RT-PCR પરીક્ષણ કરાવવું જરૂરી છે. જો તેમના નમૂનાનો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવે તો, સ્પાઇક જનિન આધારિત RT-PCR પરીક્ષણ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યો હોય તેવા મુસાફરોને સંબંધિત રાજ્ય આરોગ્ય સત્તામંડળના સંકલન દ્વારા અલગથી ઉભા કરવામાં આવેલા (આઇસોલેશન) એકમોમાં સંસ્થાકીય આઇસોલેશન સુવિધામાં આઇસોલેટ કરવામાં આવશે. જીનોમિક સિક્વન્સિંગ માટે પૂણે સ્થિત રાષ્ટ્રીય વાયરોલોજી સંસ્થા (NIV) અથવા અન્ય કોઇપણ યોગ્ય લેબોરેટરીમાં નમૂના મોકલવાની વ્યવસ્થા જે-તે સુવિધા સ્તરે હાથ ધરવામાં આવશે. જો જીનોમિક સિક્વન્સિંગમાં SARS-CoV-2ની નવી પ્રજાતિની હાજરી હોવાના સંકેતો મળે તો, દર્દીને અલગ આઇસોલેશન એકમમાં રાખવામાં આવશે અને તબીબી પ્રોટોકોલ અનુસાર તેમની સારવાર કરવામાં આવશે.
હવાઇમથક પર જેમનો RT-PCR રિપોર્ટ નેગેટિવ આવે તેવા મુસાફરોને પોતાના ઘરમાં જ ક્વૉરેન્ટાઇન થવાની સલાહ આપવામાં આવશે. ચેક-ઇન કરતા પહેલાં, મુસાફરોને આ SOP અંગે સમજાવવામાં આવશે અને ફ્લાઇટની અંદર જ જાહેરાતો અવશ્યપણે કરવામાં આવશે.
છેલ્લા એક મહિનામાં UKથી ભારતમાં આવ્યા હોય તેવા આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરોનો જિલ્લા દેખરેખ અધિકારીઓ દ્વારા સંપર્ક કરવામાં આવશે અને સમુદાયમાં તેમની દેખરેખ રાખવામાં આવશે.
રાજ્ય સરકારો/ એકીકૃત બીમારી દેખરેખ કાર્યક્રમ દ્વારા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે છેલ્લા ચાર અઠવાડિયામાં UKથી પ્રવાસ ખેડીને આવ્યા હોય અથવા UK થઇને આવ્યા હોય તેવા તમામ મુસાફરોના સંપર્કમાં આવેલી દરેક વ્યક્તિને ટ્રેસ કરવામાં આવશે અને તેમની દેખરેખ રાખવામાં આવશે. તેમનું પણ પ્રોટોકોલ અનુસાર પરીક્ષણ કરવામાં આવશે અને જો આ સંપર્કોમાંથી કોઇને પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવે તો, તેમને અસરકારક આઇસોલેશન અને દેખરેખ માટે અલગ ઉભા કરવામાં આવેલા ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રમાં સંસ્થાકીય ક્વૉરેન્ટાઇન થવાનું રહેશે.
SOP આ લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPforSurveillanceandresponseforthenewSARSCov2variant.pdf