आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
साथरोग देखरेख आणि ब्रिटन मध्ये SARS-CoV-2 चा नव्या स्वरूपातला विषाणू आढळल्याच्या पार्श्वभूमीवर केंद्रिय आरोग्य मंत्रालयाकडून मानक संचालन पद्धती जारी
23 DEC 2020 5:21PM by PIB Mumbai
ब्रिटनच्या सरकारने, SARS-CoV-2 चा नव्या स्वरूपातला विषाणू आढळल्याचे जागतिक आरोग्य संघटनेला सांगितले आहे. हा विषाणू अधिक संसर्गजन्य असण्याची आणि युवा वर्गावर परिणाम करणारा असेल अशी शक्यता युरोपियन रोग नियंत्रण केंद्राने वर्तवली आहे. नव्या स्वरूपातल्या विषाणूत 17 बदल घडले आहेत. मात्र स्पाईक प्रोटीनशी संबंधित भागात बदल घडल्याने विषाणू अधिक संक्रमणकारी आणि लोकांमध्ये सहज पसरणारा ठरू शकतो.
या संदर्भात आणि साथरोग देखरेखीसाठी आरोग्य मंत्रालयाने मानक संचालन पद्धती जारी केली आहे.
गेल्या चार आठवड्यात (25 नोव्हेंबर ते 23 डिसेंबर 2020) या काळात ज्या प्रवाश्यांनी ब्रिटनला किंवा ब्रिटनमार्गे प्रवास केला असेल अशा सर्व आंतरराष्ट्रीय प्रवाश्यांच्या आगमनाच्या ठिकाणी आणि समाजात वावरताना घ्यायच्या काळजीबाबत यामध्ये माहिती देण्यात आली आहे. यामध्ये उल्लेख करण्यात आलेली चाचणी म्हणजे केवळ आरटी-पीसीआर चाचणीच आहे.
ब्रिटनहून येणारी विमाने 23 डिसेंबर ते 31 डिसेंबर 2020 किंवा पुढील आदेश येईपर्यंत तात्पुरती स्थगित करण्यात आली आहेत. ब्रिटनहून येणारे किंवा ब्रिटनमधल्या विमानतळाद्वारे भारतात 21 ते 23 डिसेंबर 2020 या काळात दाखल होणाऱ्या प्रवाश्यांना आगमन झाल्यानंतर आरटी-पीसीआर चाचणी करावी लागेल. चाचणी पॉझिटीव्ह आल्यास स्पाईक जेन आधारित आरटी-पीसीआर चाचणी करण्याचेही सुचवण्यात आले आहे. पॉझिटीव्ह चाचणी असलेल्या प्रवाश्याला संबंधित राज्यांच्या आरोग्य अधिकाऱ्यांशी समन्वय राखून संस्थात्मक विलगीकरण सुविधेत स्वतंत्र (विलगीकरण) विभागात ठेवण्यात येईल. विषाणूची रचना तपासण्यासाठी नमुने पुण्यातल्या राष्ट्रीय विषाणू संस्थेत किंवा अन्य प्रयोगशाळेत पाठवण्यासाठी आवश्यक ती कार्यवाही केली जाईल. ही रचना नव्या स्वरूपातल्या SARS-CoV-2 चे अस्तित्व दर्शवत असेल तर रुग्णाला स्वतंत्र विलगीकरणात ठेवलं जाईल आणि वैद्यकीय प्रोटोकोल नुसार काळजी घेण्यात येईल.
विमानतळावर आरटी-पीसीआर निगेटिव्ह आलेल्या प्रवाश्यांना घरी विलगीकरणात राहण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.आगमनापूर्वी आणि विमानात प्रवाश्याला या मानक संचालन पद्धतीबाबत माहिती देणे आवश्यक आहे.
गेल्या एक महिन्यात ब्रिटनहून आलेल्या प्रवाश्यांशी जिल्हा देखरेख अधिकाऱ्याकडून संपर्क केला जाईल.
गेल्या चार आठवड्यात ब्रिटनहून किंवा ब्रिटन मार्गे आलेल्या सर्व प्रवाश्यांचा शोध घेऊन त्यांची देखरेखराज्य सरकारे/एकात्मिक रोग निरीक्षण कार्यक्रमाअंतर्गत सुनिश्चित केली जाईल. नियमावलीनुसार त्यांची चाचणी केली जाईल आणि पॉझीटीव्ह व्यक्तींच्या संपर्कातल्या व्यक्तींना स्वतंत्र विलगीकरण केंद्रात ठेवले जाईल.
मानक संचालन पद्धतीसाठी लिंक :
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPforSurveillanceandresponseforthenewSARSCov2variant.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
Ministry of Health issued Standard Operating Procedure for Epidemiological Surveillance and Response in the context of new variant of SARS-CoV-2 virus detected in United Kingdom
23 DEC 2020 2:21PM by PIB Delhi
A new variant of SARS- CoV 2 virus [Variant Under Investigation (VUI)-20212/01] has been reported by the Government of United Kingdom (UK) to World Health Organization (WHO) . This variantis estimated by European Center for Disease Control (ECDC) to be more transmissible and affecting younger population. This variant is defined by a set of 17 changes or mutations. One of the most significant is an N501Y mutation in the spike protein that the virus uses to bind to the human ACE2 receptor. Changes in this part of the spike protein may result in the virus becoming more infectious and spreading more easily betweenpeople.
Ministry of Health has issued SOP for Epidemiological Surveillance and Response for the same. The Standard Operating Procedure (SOP) describes the activities to be undertaken at the point of entry and in the community for all International passengers who have travelled from or transited through UK in the past 4 weeks (from 25th November to 23rd December 2020). Any reference to testing in this SOP implies RT-PCR testing only.
The flights from UK are suspended temporarily from 23rd December till 31st December 2020 or till further orders. All the passengers travelling from or transiting through airports in UK and disembarking in India during the intervening period from 21st to 23rd December 2020 would be subjected to RT-PCR test on arrival. In case of a positive sample, it is recommended that spike gene-based RT-PCR test should also be performed. Passengers testing positive will be isolated in an institutional isolation facility in a separate (isolation) unit coordinated by the respective State Health Authorities. Necessary action to send the samples to National Institute of Virology (NIV), Pune or any other appropriate lab for genomic sequencing will be initiated at the facility level. If the genomic sequencing indicates the presence of new variant of SARS-CoV-2 then the patient will be kept in the separate isolation unit and treated as per the clinical protocol.
Those who are found negative on testing with RT-PCR at the airport would be advised quarantine at home. Prior to check-in, the traveler will be explained about this SOP and In-flight announcements must also be made.
Those international travelers from UK who arrived in India since last one month will be contacted by District Surveillance Officers and monitored in community.
State Governments/ Integrated Disease Surveillance Programme will ensure that all the contacts of those travelers from UK or transiting through UK in last four weeks will be traced and monitored. They will also be tested as per protocol and contacts of positive cases would be subjected to institutional quarantine in separate quarantine centers for effective isolation and monitoring.
Link for the SOP:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPforSurveillanceandresponseforthenewSARSCov2variant.pdf