Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal assures Bangladesh India's complete cooperation in ensuring barrier-free trade between the two countries
22 DEC 2020 4:56PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today assured Bangladesh, from India's side, complete cooperation in ensuring barrier-free trade between the two countries. Addressing India-Bangladesh Digital Conference on Agriculture Sector, he said that we have offered duty-free market access to Bangladesh in many products, including, agri-exports. The minister said that together we can aspire for a better & brighter future for people of both the countries, particularly for the farmers of both countries to benefit from economic prosperity.
Shri Goyal said that India & Bangladesh share a very warm & cordial relationship, based on mutual trust & friendship which goes beyond the arithmetic of economic gains & losses. He said that this partnership stands out as a role model in the region, for good neighbourly relations. “Our ties have witnessed an upswing in the last 6 years. We have scaled up trade & economic engagement, besides implementing a number of connectivity & infrastructure projects”, he mentioned. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi and Bangladesh PM Sheikh Hasina share a common vision and pro-business policies which have enhanced governance in our two countries. They both share an ambition of improving the prosperity of the people, he mentioned.
Shri Goyal said that with over 50% of the population in both the countries involved in the agriculture sector, it has huge socio-economic dimension. “We are delighted that Bangladesh has now become self-sufficient in food, and the goal is to modernise agriculture. This is an area where we both should work with greater synergies & collaboration. Agriculture can have game-changing potential between our two countries. Bilateral cooperation in this sector can pave the way to overcome the current economic challenges. Agriculture sector has huge socio-economic dimensions. Being the prominent sector of the economy, bilateral cooperation in this sector can pave the way to overcome the current economic challenges our countries are facing.”, he added.
The Minister appreciated the intention of the Government of Bangladesh to search for ways to increase & improve the prosperity of their farmers. He assured complete cooperation in this regard. Shri Goyal spoke about the steps taken by India to help our farmers, including transportation, Irrigation, Institutional credit, Marketing facilities, Supply of quality inputs like seeds, neem coating fertilisers& machinery & development of associated cottage industries. “We have used a very holistic approach to enhance the productivity & efficiency of farmers & bring back attractiveness to agriculture sector.Going forward, in the post-Pandemic world as India also expands its international engagement coupled with our efforts to make India more self-reliant, we believe we will be able to increase the incomes of our farmers & help them prosper.”
The Minister said that in view of the recent developments, the non-tariff barriers will play a crucial role in determining how Bangladesh utilises the abundant opportunities India has to offer
Referring to other areas of bilateral cooperation, Shri Goyal said that the largest number of tractors used in Bangladesh come from India. “On food processing, we can work with each, learn from each other & expand our presence in the global market in partnership with each other. We share a very strong relationship in the Railways sector which is our bridge to greater engagement in infrastructure development.Government of both our countries have set very high benchmarks on how Bangladesh & India together can capture a larger share of the global market in textiles. Through this, we can provide jobs to the people, increase earnings from trade & support economic development.”

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰੋਕ ਰਹਿਤ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
22 DEC 2020 4:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰੋਕ ਰਹਿਤ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਡੀਜ਼ੀਟਲ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕਰ ਮੁਕਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਅਤੇ ਉੱਜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਤ ਨਿੱਘੇ ਤੇ ਸੁਹਿਰਦ ਸੰਬੰਧ ਹਨ , ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ—ਹਾਨੀਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਗੁਆਂਢੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਡੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਕਈ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਪਾਰ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ" । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਵਪਾਰ ਪੱਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ 50% ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ , ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਆਕਾਰ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਿਲ ਜੁਲ ਕੇ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਖੇਡ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਰਸਤਾ ਨਿਕਲ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਆਕਾਰ ਹੈ । ਅਰਥਚਾਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੋਲ ਸਕਦਾ ਹੈ" ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਸਤੇ ਲੱਭ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਸੁਧਾਰਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ , ਸਿੰਚਾਈ , ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਜ਼ੇ , ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਬੀਜ , ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗੇ" । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗੈਰ ਟੈਰਿਫ ਰੋਕਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ,"ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ , ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਬੰਧ ਹਨ , ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੁਲ ਹੈ । ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੇ ਭਾਰਤ ਮਿਲ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ , ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ"।