Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses the students of Lady Hardinge Medical College on their convocation ceremony
“Medical education forms the apex of the health care pyramid”
“Ensuring the highest standards of medical education is a top priority for this government”
Quality of graduating doctors and specialists will determine the quality of health care services in the country for generations to come: Dr Harsh Vardhan
12 DEC 2020 12:46PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today digitally addressed the students of Lady Hardinge Medical College(LHMC) on their convocation ceremony.Shri Ashwini Kumar Choubey, Hon’ble Minister of State for Health & Family Welfare was also present at the occasion.
Expressing his gratitude on the occasion, Dr Vardhan said, “I am honoured and privileged to be here at the convocation ceremony of the illustrious Lady Hardinge Medical College. It’s another milestone in the decorated history of this college, as today the 99th batch of MBBS students will be awarded their degrees.”
Appreciating the fact that LHMC is one of the oldest medical colleges in the country, he noted, “Lady Hardinge is a historical institution. Some of you may be interested to know that LHMC was established even before landmark buildings of Delhi like Connaught Place, Parliament and the Rashtrapati Bhavan came up. At the time of independence, and for many years after that, this remained the only medical college in Delhi.”
He continued, “In the last 104 years of its existence, this institution has been a symbol of Women empowerment in our country. Today, Lady Hardinge alumni occupy positions of pride in India and abroad and have made laudable contributions in the fields of health care as well as medical education and brought glory to the institution and the country. This institution has also been ranked within the top 10 medical colleges of the country and has been consistently producing outstanding medical professionals.”
Applauding the contribution of the college in the fight against COVID, the Union Minister said, “I am proud to acknowledge how LHMC rose to the unprecedented challenge of COVID19 and excelled in their battle against this deadly virus.Lady Hardinge was among one of the first Government institutions in Delhi to establish a state-of-the-art facility to conduct RT-PCR tests. As the pandemic spread and various treatment modalities were being tested against this little known virus, LHMC was one of the centers for conducting trials for evaluating usefulness of convalescent plasma therapy.”
He added, “I feel elated to highlight that even during this period, LHMC continued to provide full essential services, including cancer surgery, chemotherapy services for cancer and blood transfusion to thalassemics, while also providing treatment to other Non-Covid patients.I applaud the spirit of LHMC personnel who continued to fight this dreaded disease in spite of many of its doctors and healthcare workers getting infected with Covid.”
Reiterating the government’s commitment towards expansion and development of the college, he noted, “To build upon its 100-year foundational heritage, and to keep it at the forefront of medical education and healthcare, the Union Ministry of Health and Family Welfare is committed to expanding and accelerating the ongoing development of this institution & to bring its infrastructure at par with best global institutes.” The Phase 1 of the Comprehensive Redevelopment Plan is nearing completion and the Academic and Oncology Block should be handed over for use this month itself. The remaining Accident & Emergency, Inpatient and Outpatient Blocks are rapidly nearing completion and expected to be operational by 31st March 2021, he said. He continued further in this regard, “On behalf of the Government of India, I would like to assure you, our full financial support and assistance for completing and operationalizing these 3 bocks of the upcoming hospital building under phase 1.We will also ensure that the Phase II, III, and IV of the Redevelopment master plan gets executed at the earliest so that specialty services like Nephrology, Urology, Cardiology, Cardio thoracic surgery and Neurosurgery are provided at LHMC.”
Dr Harsh Vardhan stated that “Medical education forms the apex of the health care pyramid. It is the quality of graduating doctors and specialists that will determine the quality of health care services in the country for generations to come. Ensuring the highest standards of medical education is a top priority for this government.”
He reminded all the students that medicine is not just a profession but a vocation. “You should never stop learning and should continuously keep upgrading your knowledge and skills. At the same time, it is important to show compassion while treating patients.Never forget your humanity, or that of your patients. They are people, not just a collection of specialized body parts. They have unique life-stories, linked to their families, communities, and societies, with women and girls often having adverse experiences. These circumstances have a profound impact on illness and healing.”
Dr Vardhan added, “I am sure, the students being conferred degrees here today will carry forward the legacy of their predecessors and make their own name in the field of medical sciences and make the institute proud. Provision of quality health care plays the most important role in the all round development, progress and prosperity of the country. You, the graduating medical students and postgraduates, have a crucial role to play in this – you have to do this with the utmost devotion, care and compassion. Today is not the end of your course of studies, but the beginning of the road ahead.”
197 Undergraduate students, 129 Post graduate students and 7 post doctorals received their degrees today.
At the end, Dr Vardhan assured the Health Ministry’s full and continuing support in all their present and future endeavors.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health & Family Welfare, Dr.Sunil Kumar, Director General Health Services virtually participated in the convocation ceremony.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਮੌਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦਾ ਸਿਖਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ”
“ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ”
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗੀ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
12 DEC 2020 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਐਲਐਚਐਮਸੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਮੌਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ, ਮਾਨਯੋਗ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਦੇ 99 ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ. ”
ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਇਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁਣਗੇ ਕਿ ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ, ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਰਿਹਾ ਹੈ । ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ ਆਖਰੀ 104 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ”
ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਕਾਲਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਮ੍ਹਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਰੂ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਹਿਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਜਿਸਨੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਫੈਲੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਥੋੜੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਗਏ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਉਪਚਾਰ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਰਖ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਰੋਗਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟਰਾਇਲ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਰਜਰੀ, ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਥੈਲੇਸੀਮਿਕਸ ਨੂੰ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਵੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰ ਇਸ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਦੇ ਰਹੇ। "
ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਦੀ 100-ਸਾਲਾ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਰਬੋਤਮ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। । ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ (1) ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਆਨਕੋਲੋਜੀ ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਬਾਕੀ ਹਾਦਸੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ, ਇਨ-ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਅਤੇ ਆਊਟਪੇਸ਼ੈਂਟ ਬਲਾਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਪੜਾਅ 1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਭਵਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਰੀਡਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦਾ ਫੇਜ਼ II, III, ਅਤੇ IV ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਕਿ ਨੈਫਰੋਲੋਜੀ, ਯੂਰੋਲੋਜੀ, ਕਾਰਡੀਓਲੌਜੀ, ਕਾਰਡਿਓ ਥੋਰਸਿਕ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਨਿਉਰੋਸਰਜਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਐਲ.ਐਚ.ਐਮ.ਸੀ. ਵਿਖੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ। "
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦਾ ਸਿਖਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਿੰਗ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਾ ਹੈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਕਿੱਤਾ ਹੈ. “ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਿੱਖਣਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹਮਦਰਦੀ ਦਿਖਾਉਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਾ ਭੁੱਲੋ। ਇਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸਿਰਫ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੇ ਸਰੀਰਕ ਅੰਗਾਂ ਦਾ ਹੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਸਮਾਜਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਲੜਕੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨਅਤੇ ਅਕਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਤ ਮਾਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀਂਆਂ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਤੇ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਥੇ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਂਅ ਕਮਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ , ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ - ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ, ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਕੋਰਸ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ. ”
197 ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 129 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 7 ਪੋਸਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ.
ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾਕਟਰ ਯੂਨੀਲਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲ਼ੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।