Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CPCB raises concern on Pollution and Frothing in River Yamuna
Asks Delhi and other states for effective sewage treatment.
06 DEC 2020 6:00PM by PIB Delhi
CPCB monitors water quality of River Yamuna and drains discharging into the River.
In the past, CPCB observed froth formation and increase in ammonia levels in river Yamuna because of discharge of untreated sewage, non-operation of existing Sewage Treatment Plants, improper functioning of Effluent Treatment Plants(ETPs) installed by the industries and Common Effluent Treatment Plants(CETPs) located on the banks of river Yamuna.
Monitoring of 22 drains carried out recently ,indicated that 14 drains (Sonia Vihar, Najafgarh, Shastri Park, Shahdara, etc.) are found untapped ,discharging sewage. While 05 drains are 100% tapped and no flow at downward of interception observed,02 drains were found tapped but overflow into river yamuna was observed. One drain (drain no. 14) has no flow at all. Due to partially/untreated discharge of sewage and industrial effluent containing phosphorus, many times, foaming also is observed.
CPCB, taking cognizance of this, issued directions to Delhi Jal Board to submit time bound action plan to ensure compliance to norms by STPs and that no untreated sewage is discharged to these drains.
Delhi Pollution Control Committe(DPCC) has been directed to take action against non-complying Common Effluent Treatment Plans(CETPs) and industrial units. Similar directions have also been issued to State Pollution Control Boards of Haryana and Uttar Pradesh.
In view of the importance of the issues, reminders have been issued today to concerned agencies to submit action taken report by 15th December, 2020.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळाने यमुना नदीमधील प्रदूषण आणि फेसाळलेल्या पाण्याबाबत व्यक्त केली चिंता
दिल्ली आणि इतर राज्यांना सांडपाण्यावर परिणामकारक उपाय करण्यास सांगितले
06 DEC 2020 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 डिसेंबर 2020
सीपीसीबी (केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडऴ) यमुना नदीच्या पाण्याच्या गुणवत्तेवर आणि नदीमध्ये सोडल्या जाणाऱ्या पाण्यावर देखरेख ठेवते.
यमुना नदीमध्ये प्रक्रिया न केलेल्या सांडपाण्याचा विसर्ग, वापरात नसलेले सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प, तसेच यमुना नदीच्या तीरावर असलेल्या कारखान्यांकडून उभारलेले औद्योगिक सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प (ईटीपी) आणि अयोग्य रीतीने कार्यरत औद्योगिक सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प (सीईटीपी) यामुळे यमुना नदीच्या पात्रात फेसाळलेले पाणी दिसत असून अमोनियाची पातळी वाढत असल्याचे निरीक्षण पूर्वीच सीपीसीबीने नोंदविले होते.
नुकत्याच झालेल्या 22 नाल्यांच्या निरीक्षणामध्ये 14 नाले (सोनिया विहार, नजफगढ, शास्त्री पार्क, शाहदरा इत्यादी) हे उघडे आणि सांडपाणी वाहणारे आढळले. तर, 5 नाले हे 100 टक्के बंद आणि वाहत्या प्रवाहामध्ये कोणताही अडथळा आढळून आला नाही, 2 नाले हे बंद मात्र यमुना नदीमध्ये क्षमतेपेक्षा अधिक पाणी सोडणारे आढळले. एक नाला (नाला क्रमांक 14) यामध्ये कोणताही प्रवाह आढळला नाही. सांडपाणी आणि फॉस्फरस असणारे औद्योगिक सांडपाणी अर्धवट / प्रक्रिया न केलेले असल्यामुळे, बऱ्याचदा ते फेसाळलेले आढळते.
सीपीसीबीने याची दखल घेत एसटीपीद्वारे मानदंडांचे पालन केले पाहिजे आणि त्या नाल्यांमध्ये कोणत्याही प्रकारचे सांडपाणी सोडले जाणार नाही यासाठी वेळोवेळी कृती आराखडा सादर करण्याचे निर्देश दिल्ली जल मंडळाला दिले.
सामायिक औद्योगिक सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प (सीईटीपी) आणि औद्योगिक केंद्रांनी पालन न केल्यास दिल्ली प्रदूष्ण नियंत्रण मंडळाने (डीपीसीसी) त्या विरोधात कारवाई करण्याचे आदेश दिले आहेत. अशाच प्रकारच्या समांतर सूचना हरियाणा आणि उत्तर प्रदेश राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळाने देखील जारी केल्या आहेत.
या मुद्द्यांचे महत्त्व लक्षात घेता 15 डिसेंबर 2020 पर्यंत कारवाईचा अहवाल सादर करण्यासाठी संबंधित संस्थांना आज स्मरणपत्रे देण्यात आली.