ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ ਪੀ ਸੀ ਬੀ ਨੇ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਝੱਗ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਈ
ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਲਈ ਕਿਹਾ
06 DEC 2020 6:00PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ, ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਨੇ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਝੱਗ ਬਣਨ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਐਫਲੂਐਂਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਈ.ਟੀ.ਪੀ.) ਦੀ ਗਲਤ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਸੀਈਟੀਪੀ'ਜ਼) ਕਾਰਨ ਸੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 22 ਡਰੇਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 14 ਡਰੇਨਾਂ (ਸੋਨੀਆ ਵਿਹਾਰ, ਨਜਫਗੜ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਪਾਰਕ, ਸ਼ਾਹਦਾਰਾ, ਆਦਿ) ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨਟੈਪਡ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ 05 ਡਰੇਨਾਂ 100% ਟੇਪ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਹੇਠੋਂ ਕੋਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, 02 ਨਾਲੇ ਟੇਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿਚ ਓਵਰਫਲੋਅ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਕ ਡਰੇਨ (ਡਰੇਨ ਨੰ. 14) ਦਾ ਬਿਲਕੁਲ ਵਹਾਅ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੰਸ਼ਕ / ਟ੍ਰੀਟ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਵਹਾਅ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਯੁਕਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਫਲੁਐਂਟ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਝੱਗ ਵੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਦਿੱਲੀ ਜਲ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਐਸਟੀਪੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾਵੇ।
ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਪੀਸੀਸੀ) ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਮਲ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਂਝੇ ਐਫਲੂਐਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਸੀਈਟੀਪੀ'ਜ) ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 15 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਰਿਮਾਈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
------------------------
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CPCB raises concern on Pollution and Frothing in River Yamuna
Asks Delhi and other states for effective sewage treatment.
06 DEC 2020 6:00PM by PIB Delhi
CPCB monitors water quality of River Yamuna and drains discharging into the River.
In the past, CPCB observed froth formation and increase in ammonia levels in river Yamuna because of discharge of untreated sewage, non-operation of existing Sewage Treatment Plants, improper functioning of Effluent Treatment Plants(ETPs) installed by the industries and Common Effluent Treatment Plants(CETPs) located on the banks of river Yamuna.
Monitoring of 22 drains carried out recently ,indicated that 14 drains (Sonia Vihar, Najafgarh, Shastri Park, Shahdara, etc.) are found untapped ,discharging sewage. While 05 drains are 100% tapped and no flow at downward of interception observed,02 drains were found tapped but overflow into river yamuna was observed. One drain (drain no. 14) has no flow at all. Due to partially/untreated discharge of sewage and industrial effluent containing phosphorus, many times, foaming also is observed.
CPCB, taking cognizance of this, issued directions to Delhi Jal Board to submit time bound action plan to ensure compliance to norms by STPs and that no untreated sewage is discharged to these drains.
Delhi Pollution Control Committe(DPCC) has been directed to take action against non-complying Common Effluent Treatment Plans(CETPs) and industrial units. Similar directions have also been issued to State Pollution Control Boards of Haryana and Uttar Pradesh.
In view of the importance of the issues, reminders have been issued today to concerned agencies to submit action taken report by 15th December, 2020.