சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
யமுனை ஆற்றில் மாசு மற்றும் நுரை : நடவடிக்கை எடுக்க மத்திய மாசு கட்டுபாட்டு வாரியம் உத்தரவு
06 DEC 2020 6:00PM by PIB Chennai
யமுனை ஆற்றில் மாசு மற்றும் நுரை அதிகரித்துள்ளது பற்றி கவலை தெரிவித்துள்ள மத்திய மாசு கட்டுபாட்டு வாரியம், கழிவுநீர் சுத்திகரிப்பு நடவடிக்கைகளை தீவிரமாக கண்காணிக்கும்படி தில்லி மற்றும் இதர மாநிலங்களுக்கு அறிவுறுத்தியுள்ளது.
யமுனை ஆற்றில் நீரின் தரத்தையும், ஆற்றில் வெளியேற்றப்படும் நீரை வடிக்கும் பணிகளை மத்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம் கண்காணிக்கிறது.
சுத்திகரிக்கப்படாத கழிவு நீர் யமுனை ஆற்றில் திறந்து விடப்படுவது, தற்போது உள்ள கழிவு நீர் சுத்திகரிப்பு நிலையங்கள் செயல்படாமல் இருப்பது, யமுனை ஆற்றங்கரையில் உள்ள தொழிற்சாலைகளின் கழிவுநீர் சுத்திகரிப்புநிலையங்கள் முறையாக செயல்படாமல் இருப்பது போன்றவற்றால் ஆற்றில் நுரை ஏற்படுவதையும், அம்மோனியா அளவு அதிகரிப்பதையும் மத்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம் இதற்கு முன்பே கண்டுள்ளது.
யமுனை ஆற்றில் உள்ள 22 வடிகால்களை, சமீபத்தில் கண்காணித்ததில், சோனியா விஹார், சாஸ்திரி பார்க் உட்பட 14 வடிகால்கள் பயன்படுத்தப்படாமல் கழிவு நீர் திறந்து விடப்படுகிறது. பல வடிகால்கள் முறையாக செயல்படவில்லை. தொழிற்சாலைகளின் கழிவு நீர் முறையாக சுத்திகரிக்கப்படாமல் யமுனை ஆற்றில் கலப்பதால், பாஸ்பரஸ் அளவு பல மடங்கு அதிகரித்து நுரை ஏற்படுவது கண்டறியப்பட்டது.
இதையடுத்து தில்லி குடிநீர் வாரியத்துக்கு, மத்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம் பிறப்பித்த உத்தரவில், சுத்திகரிக்கப்படாத கழிவுநீர் எதுவும் வடிகால்களில் திறந்து விடாமல் இருப்பதையும், கழிவு நீர் சுத்திகரிப்பு விதிமுறைகள் முறையாக பின்பற்றுவதை உறுதி செய்யும் வகையில் நடவடிக்கை எடுத்து டிசம்பர் 15ம் தேதிக்குள் அறிக்கை தாக்கல் செய்யும்படி கூறியுள்ளது.
கழிவு நீரை சுத்திகரிக்காத தொழிற்சாலைகள் மீது நடவடிக்கை எடுக்கும்படி தில்லி மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியத்துக்கும் உத்தரவிடப்பட்டுள்ளது. இதேபோன்ற உத்தரவுகள் ஹரியானா, உத்தரப் பிரதேச மாநிலங்களின் மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியத்துக்கும் உத்தரவிடப்பட்டுள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678726

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CPCB raises concern on Pollution and Frothing in River Yamuna
Asks Delhi and other states for effective sewage treatment.
06 DEC 2020 6:00PM by PIB Delhi
CPCB monitors water quality of River Yamuna and drains discharging into the River.
In the past, CPCB observed froth formation and increase in ammonia levels in river Yamuna because of discharge of untreated sewage, non-operation of existing Sewage Treatment Plants, improper functioning of Effluent Treatment Plants(ETPs) installed by the industries and Common Effluent Treatment Plants(CETPs) located on the banks of river Yamuna.
Monitoring of 22 drains carried out recently ,indicated that 14 drains (Sonia Vihar, Najafgarh, Shastri Park, Shahdara, etc.) are found untapped ,discharging sewage. While 05 drains are 100% tapped and no flow at downward of interception observed,02 drains were found tapped but overflow into river yamuna was observed. One drain (drain no. 14) has no flow at all. Due to partially/untreated discharge of sewage and industrial effluent containing phosphorus, many times, foaming also is observed.
CPCB, taking cognizance of this, issued directions to Delhi Jal Board to submit time bound action plan to ensure compliance to norms by STPs and that no untreated sewage is discharged to these drains.
Delhi Pollution Control Committe(DPCC) has been directed to take action against non-complying Common Effluent Treatment Plans(CETPs) and industrial units. Similar directions have also been issued to State Pollution Control Boards of Haryana and Uttar Pradesh.
In view of the importance of the issues, reminders have been issued today to concerned agencies to submit action taken report by 15th December, 2020.