Ministry of Education
IITs NITs and Reputed Technical Institutes to adopt stretches of National Highway
18 IITs 26 NITs 190 Engineering’s Colleges opt for Schemes
03 DEC 2020 3:08PM by PIB Delhi
In an initiative expected to result in a win-win outcome, reputed Technical Institutes across the country including IITs, NITs and other AICTE approved Engineering Colleges, have associated with the National Highway Authority of India (NHAI) to adopt nearby stretches of the National Highway on voluntary basis. The adopted stretches will be used as a field of study for the faculty, researchers and familiarize students of the Institute with the latest trends in industry.
These initiatives are expected to create a bridge between the Institutes and the Industry as has been envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi. This will also lead to mutual cooperation between the Institutes and the NHAI for dissemination of respective expertise on the field of Civil/highway engineering on National Highway Projects.
Under this initiative, the partner institutes will study improvement prospects in safety, maintenance, riding comfort, removal of congestion points and usages of new technologies etc. on the adopted stretches and give suitable suggestions to NHAI for consideration. The Institutes will also associate with the NHAI during conceptualization, design and project preparation of new projects and suggest the relevant parameters and innovations based on experience specific to the site climate, topography and resource potential for better socio-economic outcome.
This initiative will also instil a sense of contribution in building local infrastructure among the students fraternity. NHAI will offer internship to 20 UG and 20 PG students of the Institutes per year. Duration of internship shall be 2 months per student in a year. Internship will be @ Rs 8000/- for undergraduate students and @ Rs. 15000/- per month for Postgraduate students. NHAI will support the creation of Lab infrastructure in the Institute and may sponsor relevant research project that helps in using alternative resource material and improving quality of roads.
NHAI has received an overwhelming response for the initiative from many reputed Institutes in a short period of time. So far 18 IITs, 26 NITs and 190 other reputed Engineering colleges have opted for the scheme. Appropriate MOUs are being signed between the Technical Institutes and NHAI for the adopted stretches and so far about 200 Institutes have already signed the MOU for implementation of the scheme. It is expected that more than 300 Institutes offering Civil Engineering UG and PG courses will adopt NH stretches all over the country.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ.ਆਈ. ਟੀਜ਼., ਐਨ.ਆਈ. ਟੀਜ਼. ਅਤੇ ਨਾਮਵਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੌਮੀ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਕਰਨਗੀਆਂ
18 ਆਈ.ਆਈ.ਟੀਜ਼, 26 ਐਨ.ਆਈ.ਟੀਜ਼, 190 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ
03 DEC 2020 3:08PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਐਸੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹੋਣਗੇ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਆਾਈ.ਆਈ.ਟੀਜ਼., ਐਨ.ਆਈ.ਟੀਜ਼. ਅਤੇ ਹੋਰ ਏ.ਆਈ.ਸੀ.ਟੀ.ਈ.,ਮਨਜੂਰਸ਼ੁਦਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ.) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਵੈ ਇਛੱਤ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਕੁਝ ਹਿਸਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਦੇਖ ਰੇਖ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਫੈਕਲਿਟੀ, ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਾਜਾ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਰੂਬਰੂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਪੁਲ ਬਨਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ/ਹਾਈਵੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਨ.ਐਚ.ਏ. ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇਖ ਰੇਖ ਅਧੀਨ ਲਏ ਗਏ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੱਖ ਰਖਾਵ, ਰਾਈਡਿੰਗ ਕਮਫਰਟ, ਭੀੜ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ. ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵੇਗੀ । ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਧਾਰਨਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ. ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਟੋਪੋਗ੍ਰਾਫੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੈਮਾਨੇ ਸੁਝਾਏਗੀ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਸ੍ਰੋਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ । ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ. ਹਰ ਸਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 20 ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ 20 ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 8 ਹਜਾਰ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 15000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ. ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਲਪਿਤ ਸ੍ਰੋਤ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ. ਨੂੰ ਥੋਹੜੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਕਈ ਨਾਮਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਅਜੇ ਤੱਕ 18 ਆਈ.ਆਈ.ਟੀਜ਼, 26 ਐਨ.ਆਈ.ਟੀਜ਼ ਅਤੇ 190 ਹੋਰ ਨਾਮਵਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਡਾਪਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨ.ਐਚ.ਏ.ਆਈ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਉਚਿਤ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 200 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । 300 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸ ਚਲਾਉੰਦੀਆਂ ਨੇ, ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਹਿਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਡਾਪਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਐਮ.ਸੀ./ਕੇ.ਪੀ./ਏ.ਕੇ.