शिक्षण मंत्रालय
आयआयटी, एनआयटी आणि नामांकित तंत्रज्ञान शिक्षण संस्था राष्ट्रीय महामार्गाचा काही भाग दत्तक घेणार
18 आयआयटी, 26 एनआयटी, 190 अभियांत्रिकी महाविद्यालयांकडून योजनेला स्वीकृती
03 DEC 2020 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 डिसेंबर 2020
चांगला हेतू निश्चित करून कोणतेही काम केले तर प्रत्यक्षातही त्याचे चांगलेच परिणाम मिळतात. असाच प्रकार देशातल्या आयआयटी, एनआयटी आणि नामांकित तंत्रज्ञान शिक्षणसंस्था आणि एनएचएआय अर्थात भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण यांच्या बाबतीत झाला आहे. राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने देशातल्या नामांकित तंत्रज्ञान शिक्षणसंस्थांनी आपल्या परिसरातले महामार्ग दत्तक घेऊन त्याभागाचा अभ्यास करणे, संशोधन करणे आणि विद्यार्थ्‍यांचा उद्योगातील नवीन कल जाणून त्यानुसार ऐच्छिक तत्वावर कार्य करण्याचा प्रस्ताव मांडला. या प्रस्तावाला अनेक संस्थांकडून सकारात्मक प्रतिसाद मिळाला आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीमुळे नवीन संकल्पना साकार करण्यासाठी उद्योग व्यवसाय आणि विविध तंत्रज्ञान शिक्षण शिक्षण संस्था यांच्यामध्ये सेतू बनण्याचे काम या उपक्रमाअंतर्गत करण्यात येणार आहे. यामुळे राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पाचे ज्या भागांमध्ये काम सुरू आहे, त्या कामांमध्ये स्थानिक तंत्रज्ञान शिक्षण संस्थांमधील तज्ज्ञांचा सल्लाही घेता येणार आहे.
या उपक्रमाअंतर्गत भागीदार संस्था दत्तक घेतलेल्या क्षेत्रातील रस्त्यांची, बांधकामांची सुरक्षितता, देखभाल, इतर सुविधा, स्थानिक समस्या, गर्दी, वाहतुकीची कोंडी कमी करणे आणि नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर याचा अभ्यास करतील आणि या संदर्भामध्ये एनएचएआयला योग्य त्या शिफारसी करतील. नवीन प्रकल्पांची संकल्पना, आरेखन आणि प्रकल्प तयार करताना या संस्था एनएचएआयशी संलग्न असतील. तसेच प्रकल्पाचा चांगला सामाजिक आणि आर्थिक परिणाम व्हावा, यासाठी प्रकल्पाचे स्थान, स्थानिक हवामान, भौगोलिक स्थिती आणि स्त्रोत यांच्या आधारे नवकल्पना सुचविण्याचे कामही या संस्था करणार आहेत.
विद्यार्थ्‍यांच्या पुढकाराने आणि योगदानाने स्थानिक पायाभूत सुविधांची निर्मिती होत असल्यामुळे त्या महामार्ग प्रकल्पाविषयी आपलेपणाची भावना निर्माण होईल. यासाठी एनएचएआयच्या वतीने दरवर्षी संस्थेतल्या पदवी वर्गातल्या 20 आणि पदव्युत्तर वर्गातल्या 20 विद्यार्थ्‍यांना इंटर्नशिप अर्थात अंतरवासिता करण्याची संधी देणार आहे. यासाठी विद्यार्थ्‍याला दोन महिने काम करता येणार आहे. पदवी वर्गातल्या इंटर्नशिप करणा-या विद्यार्थ्‍यांना दरमहा 8000/- तर पद्व्युत्तर विद्यार्थ्‍यांना 15000/- रुपये छात्रवृत्ती देण्यात येणार आहे. त्याचबरोबर संस्थेमध्ये प्रयोगशाळेची निर्मिती करून देण्यासाठी एनएचएआय मदत करणार आहे. महामार्ग प्रकल्पांसाठी पर्यायी स्थानिक साधनसामुग्री वापर करणे शक्य आहे का? तसेच रस्त्यांची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी सहाय्यभूत ठरणारा संशोधन प्रकल्पही एनएचएआय प्रायोजित करणार आहे.
एनएचएआयने तंत्रज्ञान शिक्षण संस्थांना महामार्ग प्रकल्पामध्ये सहभागी करून घेण्याची योजना तयार करून काही दिवसच झाले आहेत. इतक्या कमी कालावधीमध्ये अनेक नामांकित सस्थांकडून एनएचएआयला खूप प्रोत्साहित करणारा प्रतिसाद मिळाला आहे. आत्तापर्यंत 18 आयआयटी, 26 एनआयटी, 190 अभियांत्रिकी महाविद्यालयांकडून या योजनेला स्वीकृती दिली आहे. महामार्गाचा कोणता भाग दत्तक घ्यायचा, याविषयी तंत्रज्ञान शिक्षण संस्था आणि एनएचएआय यांच्यामध्ये सामंजस्य करार करण्यात येत आहेत. आत्तापर्यंत 200 संस्थांबरोबर एनएचएआयने सामंजस्य करार केले आहेत. संपूर्ण देशभरातल्या सुमारे 300 पेक्षा जास्त तंत्रज्ञान शिक्षण संस्था आणि एनएचएआयमध्ये अशा प्रकारचे करार होतील अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Education
IITs NITs and Reputed Technical Institutes to adopt stretches of National Highway
18 IITs 26 NITs 190 Engineering’s Colleges opt for Schemes
03 DEC 2020 3:08PM by PIB Delhi
In an initiative expected to result in a win-win outcome, reputed Technical Institutes across the country including IITs, NITs and other AICTE approved Engineering Colleges, have associated with the National Highway Authority of India (NHAI) to adopt nearby stretches of the National Highway on voluntary basis. The adopted stretches will be used as a field of study for the faculty, researchers and familiarize students of the Institute with the latest trends in industry.
These initiatives are expected to create a bridge between the Institutes and the Industry as has been envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi. This will also lead to mutual cooperation between the Institutes and the NHAI for dissemination of respective expertise on the field of Civil/highway engineering on National Highway Projects.
Under this initiative, the partner institutes will study improvement prospects in safety, maintenance, riding comfort, removal of congestion points and usages of new technologies etc. on the adopted stretches and give suitable suggestions to NHAI for consideration. The Institutes will also associate with the NHAI during conceptualization, design and project preparation of new projects and suggest the relevant parameters and innovations based on experience specific to the site climate, topography and resource potential for better socio-economic outcome.
This initiative will also instil a sense of contribution in building local infrastructure among the students fraternity. NHAI will offer internship to 20 UG and 20 PG students of the Institutes per year. Duration of internship shall be 2 months per student in a year. Internship will be @ Rs 8000/- for undergraduate students and @ Rs. 15000/- per month for Postgraduate students. NHAI will support the creation of Lab infrastructure in the Institute and may sponsor relevant research project that helps in using alternative resource material and improving quality of roads.
NHAI has received an overwhelming response for the initiative from many reputed Institutes in a short period of time. So far 18 IITs, 26 NITs and 190 other reputed Engineering colleges have opted for the scheme. Appropriate MOUs are being signed between the Technical Institutes and NHAI for the adopted stretches and so far about 200 Institutes have already signed the MOU for implementation of the scheme. It is expected that more than 300 Institutes offering Civil Engineering UG and PG courses will adopt NH stretches all over the country.