Ministry of Science & Technology
The chirp of the crickets may soon be their species’ I-cards
The Research By Dr Ranjan Jaiswara, an Inspire Faculty Fellow ,will help understand evolutionary relationships among nearly 140 species of field crickets from India
18 NOV 2020 2:00PM by PIB Delhi
The chirp of the cricket may soon be used to monitor their species diversity. Scientists are establishing an acoustic signal library that can help track the diversity of these insects.
Morphology-based traditional taxonomy has gone a long way to recognise and establish species diversity. But it is often not sufficient in delimiting cryptic species-- a group of two or more morphologically indistinguishable species (hidden under one species) or individuals of the same species expressing diverse morphological features (which are often classified into multiple species). Therefore, identification solely based on morphological features leads to underestimation or overestimation of species diversity.
In order to overcome this challenge, Dr. Ranjana Jaiswara, a Department of Science and Technology (DST) Inspire Faculty Fellow at the Department of Zoology, Panjab University, is working to establish a field crickets acoustic-signal library which can be used as a non-invasive tool in species diversity estimation and monitoring. The library will be a digital ones and can be used through mobile phone application for automated species recognition and discovery as well as documentation of new species of crickets from India.
Dr. Jaiswara’s research as a DST-INSPIRE Faculty addresses the problem of cryptic species by using advanced tools in an integrative frame in delineating species boundaries.
These tools include acoustic signals, DNA sequences, and phonotactic behavioural data in studying species diversity. She uses field crickets as the model organism. In her research published in Journal of Zoological Systematics and Evolutionary Research, she has shown that species-specific bioacoustics signals are a highly efficient and reliable tool in marking species boundaries and it can be used to get an accurate estimate of species richness and diversity estimate of any geographical area.
Dr Jaiswara has documented that the issue of cryptic species can be addressed economically with the basic skill of bioacoustic signal and statistical analyses. These integrative approach-based studies have led to the discovery of several cryptic and new species of crickets from India, Brazil, Peru and South-Africa.
Field crickets are one of the most commonly used model organisms in the field of neuroethology, behavioural ecology, experimental biology, and acoustics because of their unique ability to produce loud acoustic signal by rubbing of highly specialised forewings against each other.
Dr Jaiswara plans to build a phylogenetic relationship and understand evolutionary relationships among approximately 140 species of field crickets known from India. This study will provide an evolutionary frame structure to the scientific community at a global level.
Fig: Fieldworker looking for crickets in Cave.
[Publication links: DOI: 10.1111/jzs.12298
DOI: 10.11646/zootaxa.4545.3.1

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿੱਡਿਆਂ ਦੀ ਚਹਿਕ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਚਾਣ-ਪੱਤਰ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਇੱਕ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋ, ਡਾ. ਰੰਜਨ ਜੈਸਵਾਰਾ, ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਖੋਜ,ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੀਲਡ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 140 ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਕਾਸਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ
18 NOV 2020 2:00PM by PIB Chandigarh
ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੀ ਚਹਿਚਹਾਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀ ਇੱਕ ਧੁਨੀ ਸਬੰਧੀ ਸਿਗਨਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀਟਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੌਰਫੌਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਰੰਪਰਿਕ ਟੈਕਸੌਨੋਮੀ, ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਕਰਿਪਟਿਕ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਭਾਵ ਦੋ ਜਾਂ ਦੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੂਪਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖ ਨਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ (ਇੱਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ) ਜਾਂ ਇੱਕੋ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੇ ਕੀਟਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਪਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਬਹੁ-ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ,ਨੂੰ ਸੀਮਾਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਸਰ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਿਰਫ ਰੂਪਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਆਂਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ੂਔਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋ, ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਜੈਸਵਾਰਾ, ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀ ਇੱਕ ਧੁਨੀ-ਸੰਕੇਤ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਕਿ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਵਿਵਧਤਾ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਔਟੋਮੇਟਿਡ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਲਈ ਵੀਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਡੀਐੱਸਟੀ-ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਵਜੋਂ ਡਾ. ਜੈਸਵਾਰਾ ਦੀ ਖੋਜ , ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਫਰੇਮ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਰਿਪਟਿਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧੁਨੀ ਸੰਕੇਤਾਂ, ਡੀਐੱਨਏ ਤਰਤੀਬ, ਅਤੇ ਫੋਨੋਟੈਕਟਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਹ ਫੀਲਡ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਾਡਲ ਔਰਗੇਨਿਜ਼ਮ ਵਜੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ੂਔਲੋਜੀਕਲ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕਸ ਐਂਡ ਐਵੋਲਿਊਸ਼ਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸਿਤ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਪੀਸੀਜ਼-ਸੰਬੰਧੀ ਬਾਇਓ ਅਕੌਸਟਿਕਸ ਸਿਗਨਲ, ਸਪੀਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੀਮਾਬੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਯੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇਵੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੈਸਵਾਰਾ ਨੇ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਿਪਟਿਕ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਬਾਇਓਕੌਸਟਿਕ ਸਿਗਨਲ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨਾਲਕਈ ਕਰਿਪਟਿਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਪੇਰੂ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ-ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀਗਈ ਹੈ।
ਫੀਲਡ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਤੰਤਰ-ਵਿਗਿਆਨ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਧੁਨੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਮਾਡਲ ਔਰਗੇਨਿਜ਼ਮਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਗਲੇ ਖੰਭ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਰਗੜ ਕੇ ਉੱਚ ਧੁਨੀ ਸੰਕੇਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੈਸਵਾਰਾ ਦੀ ਫੀਲਡ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਗਭਗ 140 ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਫਾਈਲੋਜੈਨੇਟਿਕ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਫਰੇਮ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਚਿੱਤਰ: ਫੀਲਡ ਵਰਕਰ ਗੁਫਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਿਟਸ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: 10.1111/jzs.12298
DOI: 10.11646/zootaxa.4545.3.1