Ministry of Science & Technology
The chirp of the crickets may soon be their species’ I-cards
The Research By Dr Ranjan Jaiswara, an Inspire Faculty Fellow ,will help understand evolutionary relationships among nearly 140 species of field crickets from India
18 NOV 2020 2:00PM by PIB Delhi
The chirp of the cricket may soon be used to monitor their species diversity. Scientists are establishing an acoustic signal library that can help track the diversity of these insects.
Morphology-based traditional taxonomy has gone a long way to recognise and establish species diversity. But it is often not sufficient in delimiting cryptic species-- a group of two or more morphologically indistinguishable species (hidden under one species) or individuals of the same species expressing diverse morphological features (which are often classified into multiple species). Therefore, identification solely based on morphological features leads to underestimation or overestimation of species diversity.
In order to overcome this challenge, Dr. Ranjana Jaiswara, a Department of Science and Technology (DST) Inspire Faculty Fellow at the Department of Zoology, Panjab University, is working to establish a field crickets acoustic-signal library which can be used as a non-invasive tool in species diversity estimation and monitoring. The library will be a digital ones and can be used through mobile phone application for automated species recognition and discovery as well as documentation of new species of crickets from India.
Dr. Jaiswara’s research as a DST-INSPIRE Faculty addresses the problem of cryptic species by using advanced tools in an integrative frame in delineating species boundaries.
These tools include acoustic signals, DNA sequences, and phonotactic behavioural data in studying species diversity. She uses field crickets as the model organism. In her research published in Journal of Zoological Systematics and Evolutionary Research, she has shown that species-specific bioacoustics signals are a highly efficient and reliable tool in marking species boundaries and it can be used to get an accurate estimate of species richness and diversity estimate of any geographical area.
Dr Jaiswara has documented that the issue of cryptic species can be addressed economically with the basic skill of bioacoustic signal and statistical analyses. These integrative approach-based studies have led to the discovery of several cryptic and new species of crickets from India, Brazil, Peru and South-Africa.
Field crickets are one of the most commonly used model organisms in the field of neuroethology, behavioural ecology, experimental biology, and acoustics because of their unique ability to produce loud acoustic signal by rubbing of highly specialised forewings against each other.
Dr Jaiswara plans to build a phylogenetic relationship and understand evolutionary relationships among approximately 140 species of field crickets known from India. This study will provide an evolutionary frame structure to the scientific community at a global level.
Fig: Fieldworker looking for crickets in Cave.
[Publication links: DOI: 10.1111/jzs.12298
DOI: 10.11646/zootaxa.4545.3.1

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కీటకాల అరుపులే త్వరలో ఆయా జాతుల గుర్తింపు కార్డులు కావచ్చు
డాక్టర్ రంజన్ జైశ్వరా, ఇన్స్పైర్ ఫ్యాకల్టీ ఫెలో చేసిన పరిశోధన భారతదేశంలోని దాదాపు 140 జాతుల ఫీల్డ్ క్రికెట్లలో పరిణామ సంబంధాలను అర్థం చేసుకోవడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
18 NOV 2020 2:00PM by PIB Hyderabad
వివిధ రకాల కీటకాల జాతుల వైవిధ్యాన్ని పర్యవేక్షించడానికి, పరిశోధించేందుకు అవి చేసే అరుపులే సహాయపడనున్నాయి. ఈ మేరకు శబ్ద తరంగాలకు సంబంధించిన లైబ్రరీని శాస్త్రవేత్తలు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
జాతుల వైవిధ్యాన్ని గుర్తించడానికి మరియు పరిశోధనకు సంబంధించిన స్వరూప-ఆధారిత సాంప్రదాయ వర్గీకరణ చాలా అభివృద్ది చెందింది. అయితే ఒకేరకమైన రెండు జాతుల మధ్య వైవిధ్యాన్ని గుర్తించేందుకు విభిన్న స్వరూప లక్షణాలను వ్యక్తీకరించేందుకు అది సరిపోదు. అలాగే రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ జాతులు నిర్మాణపరంగా వేరు చేయలేని జాతుల సమూహనికి చెందినవి లేదా విభిన్న స్వరూప లక్షణాలను వ్యక్తీకరించే ఒకే జాతికి చెందినవి కూడా ఉంటాయి. అందువల్ల నిర్మాణ పరమైన లక్షణాల ఆధారంగా జాతుల వైవిధ్యాన్ని గుర్తించడం వల్ల తప్పుడు అధ్యయనాల నమోదుకు దారి తీస్తుంది.
ఈ సవాలును అధిగమించడానికి పంజాబ్ విశ్వవిద్యాలయంలోని జువాలజీ విభాగంలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్టి) ఇన్స్పైర్ ఫ్యాకల్టీ ఫెలో డాక్టర్ రంజనా జైశ్వరా, ఫీల్డ్ క్రికెట్స్ ఎకౌస్టిక్-సిగ్నల్ లైబ్రరీని స్థాపించడానికి కృషి చేస్తున్నారు. జాతుల వైవిధ్యం అంచనా మరియు పర్యవేక్షణకు ఇది మంచి సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఈ లైబ్రరీ డిజిటల్‌గా ఉంటుంది. అందువల్ల మొబైల్ ఫోన్‌ అప్లికేషన్‌ ద్వారా వివిధ రకాల కీటకాల జాతులను గుర్తించడంతో పాటు అధ్యయనం కోసం దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. భారతదేశంలోని సరికొత్త జాతుల కీటకాల గుర్తించేందుకు వాటిని నమోదు చేసేందుకు ఈ లైబ్రరీను వాడవచ్చు.
డాక్టర్ జైశ్వరా పరిశోధన జాతుల మధ్య వైవిధ్యాన్ని వివరించడంలో సమగ్ర సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది. అలాగే అధునాతన సాధనాలను ఉపయోగించడం ద్వారా కీటకాల జాతుల మధ్య వైరుధ్యాలను కనిపెట్టడంలో ఎదురయ్యే సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది.
జాతుల వైవిధ్యాన్ని అధ్యయనం చేయడంలో శబ్ద సంకేతాలు, డిఎన్‌ఏ మార్పులు మరియు ఫోనోటాక్టిక్ బిహేవియరల్ డేటాలు ఈ సాధనాలలో ఉంటాయి. ఆమె ఫీల్డ్ క్రికెట్లను మోడల్ జీవిగా ఉపయోగిస్తుంది. జర్నల్ ఆఫ్ జూలాజికల్ సిస్టమాటిక్స్ అండ్ ఎవల్యూషనరీ రీసెర్చ్‌లో ప్రచురించిన ఆమె పరిశోధనలో, జాతుల వైవిధ్యాలను గుర్తించడంలో జాతుల-నిర్దిష్ట బయోకౌస్టిక్స్ సిగ్నల్స్ అత్యంత సమర్థవంతమైన మరియు నమ్మదగిన సాధనమని ఆమె నిరూపించింది. అలాగే ఏదైనా నిర్ధిష్టమైన భౌగోళిక ప్రాంతంలో జాతుల వైవిధ్యం, వాటి మధ్య సారూప్యతలను అధ్యయనం చేయడానికి దీనితి సాధనంగా ఉపయోగించవచ్చు.
బయోఅకౌస్టిక్ సిగ్నల్ మరియు గణాంక విశ్లేషణల ప్రాథమిక నైపుణ్యంతో జాతుల వైవిధ్యాన్ని అతి సులభంగా కనిపెట్టవచ్చని డాక్టర్ జైశ్వరా డాక్యుమెంట్‌లో వెల్లడించారు. ఈ సమగ్ర విధాన ఆధారిత అధ్యయనాలు భారతదేశం, బ్రెజిల్, పెరూ మరియు దక్షిణాఫ్రికాల్లో అనేక కొత్త జాతుల క్రికెట్ల ఆవిష్కరణకు దారితీశాయి.
న్యూరోఎథాలజీ, బిహేవియరల్ ఎకాలజీ, ప్రయోగాత్మక జీవశాస్త్రం మరియు ధ్వని తరంగాలను క్షేత్రస్థాయిలో సాధారణంగా ఉపయోగించే జీవులలో ఫీల్డ్ క్రికెట్‌లు ఒకటి. ఎందుకంటే ఇవి ఒకదానికొకటి అత్యంత వేగంగా రుద్దుకోవడం ద్వారా బిగ్గరగా శబ్దాలను ఉత్పత్తి చేయగలగడం వీటికి ఉన్న ప్రత్యేక సామర్థ్యం.
భారతదేశంలో గుర్తించబడ్డ సుమారు 140 జాతుల ఫీల్డ్ క్రికెట్లలో ఫైలోజెనెటిక్ సంబంధాన్ని నిర్మించటానికి మరియు పరిణామ సంబంధాలను అర్థం చేసుకోవడానికి డాక్టర్ జైశ్వరా కృషిచేస్తున్నారు. ఈ అధ్యయనం ప్రపంచ స్థాయిలో శాస్త్రీయ సమాజానికి పరిణామ క్రమానికి సంబంధించిన ఫ్రేమ్ వర్క్‌ను అందిస్తుంది.
ప్రచురణ లింకులు: DOI: 10.1111 / jzs.12298
DOI: 10.11646/zootaxa.4545.3.1