Ministry of Science & Technology
DST selects 2020 Swarna Jayanti Fellows
12 NOV 2020 4:00PM by PIB Delhi
A total of 21 scientists associated with innovative research ideas in the areas of life sciences, chemical sciences, mathematics, earth and atmospheric, physical sciences, and engineering and the potential of making an impact on R&D have been selected for the Swarna Jayanti fellowship. Scientists selected for the award will be allowed to pursue unfettered research with freedom and flexibility in terms of expenditure as approved in the research plan.
The Swarna Jayanti Fellowships scheme was instituted by Govt. of India to commemorate India's fiftieth year of Independence, provides special assistance and support to a selected number of young scientists with a proven track record to enable them to pursue basic research in frontier areas of science and technology.
Under the scheme, the awardees are given support by the Department of Science & Technology, GOI, which will cover all the requirements for performing the research and will include a fellowship of Rs. 25,000/- per month for five years. In addition to this, DST supports the awardees by giving them a research grant of 5 lakh Rupees for 5 years. The fellowship is provided in addition to the salary they draw from their parent Institution. In addition to fellowship, grants for equipments, computational facilities, consumables, contingencies, national and international travel, and other special requirements, if any, is covered based on merit. The fellowships are scientist specific and not institution-specific, very selective, and have close academic monitoring.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, “As a new policy measure starting this year, it was decided to support much larger number of young scientists under the SJF in order to recognize, motivate and empower them to work at their highest potential.”
A list of 21 Scientists selected for the 2020 fellowship through a rigorous three-layered screening process is given in Annex-I.
Annex-I
List of scientists selected for the Swarnjayanti Fellowships
1. Dr. Anup Biswas, Associate Professor of Indian Institute of Science Education and Research-Pune, focuses on probability and control theory. Through his research, he aims to do analysis of nonlinear nonlocal partial differential equations from a probabilistic viewpoint. Research Area: Mathematical Science
2. Dr. Rajesh V. Nair, Associate Professor Department of Physics at Indian Institute of Technology-Ropar, delves into Nanophotonics, Quantum Photonics, photonic crystals, nanolasers, and bio-inspired photonic structures. His current work focuses on studying the spectral and temporal modification of spontaneous emission of solid-state defects using resonant photonic structures. Research Area: Physical Science
3. Dr. Gopaljee Jha, Scientist, National Institute Of Plant Genome Research, New Delhi, is interested in understanding the mechanisms by which pathogens cause disease and plants to defend themselves is an interesting area of research in modern biology. He aims to enhance sheath blight disease tolerance in rice through his proposed work. Research Area: Life Science
4. Dr. Suryasarathi Bose Associate Professor Indian Institute of Science, Bengaluru. His research interests include Polymer processing, Polymer Blends, Carbon nanotubes, and Graphene-based polymer nanocomposites, Structure-property relationships. Through his present work, he proposes to develop large-area ‘printed’ desalination membranes derived from external stimulus aligned graphene oxide liquid crystals. Research Area: Engineering Science
5. Dr. Angshuman Nag Associate Professor, Indian Institute of Science Education and Research-Pune. He focuses on developing functional inorganic materials using solution-processed semiconductor nanocrystal modules. His work involves material design, photophysics, and prototype device fabrication. Through his proposed work, he aims to develop a lanthanide-doped perovskite semiconductor, a new class of material. Research Area: Chemical Science
6. Dr. Vijayakumar S. Nair Scientific Investigator, Space Physics Laboratory, Vikram Sarabhai Space Centre, Thiruvananthapuram. His research interests include Aerosol Climate interactions. Through his proposed work, he aims to understand what compensates the masking effects of aerosols on global warming to assess the role of cloud forcing, atmospheric moistening, and long-term change in climate sensitivity of aerosol forcing in future warming trend. Research Area: Earth & Atmospheric Science
7. Dr. Basudeb Dasgupta, faculty member in the Department of Theoretical Physics, Tata Institute of Fundamental Research, Mumbai, is interested in cosmology and astroparticle physics. He is working on the physics of supernova neutrinos, high-energy neutrinos from GRBs, AGNs, etc. and the impact of neutrinos in cosmology. Through his proposed project, he aims to understand the basic physics of how the quantum state of the neutrino evolves, the astrophysics of how neutrinos affect the exploding star, and how we can experimentally detect these neutrinos and decode the information they carry with them. Research Area: Physical Science
8. Dr. Dibyendu Das, Assistant Professor Indian Institute of Science Education and Research- Kolkata, is interested in Chemical Evolution of Life, Amyloid based functional soft materials, Materials for Photothermal Therapy. Through his proposed project on ‘Sustained Autonomy in Out of Equilibrium Supramolecular Materials’, he is working to explore autonomous systems where more than one cycles of fuel to waste conversion and waste to fuel regeneration will be achieved, thus resulting in a sustained autonomy for longer periods using a systems chemistry approach. Research Area: Chemical Science
9. Dr. R. Mahalakshmi Associate Professor Indian Institute of Science Education and Research-Bhopal. Her areas of interest include Membrane Protein Folding and Function, Membrane Protein Regulation in Cancer and Neurodegeneration, molecular Experimental Biophysics. Through her proposed work, she aims to deliver biosimilars as definitive treatment strategies for progressive biomedical diseases such as cancer that presently have no cure, with scope for inter-institutional collaborative ventures aimed at targeted drug design. Research Area: Life Science
10. Dr. Rejish Nath, Associate Professor, Indian Institute of Science Education and Research-Pune, is interested in Ultracold atoms and Many-body physics. Through his proposed work, he aims to engineer Quantum matter, and Quantum states in dipolar systems towards Quantum technological applications to provide a scalable yet locally controllable platform for quantum technological applications using quantum systems. Research Area: Physical Science
11. Dr. Chandra Shekhar Sharma Associate Professor, Indian Institute of Technology- Hyderabad. His research interests are Carbon-based hierarchical materials, Nature-inspired polymer functional surfaces, Electrospun polymer, carbon nanofibers, and Carbon-MEMS. He proposed to develop a working prototype of Metal (M)-CO2 battery technology to explore the feasibility of this technology in the Mars mission, particularly with respect to surface landers and rovers by using the abundantly available CO2 (95.3%) in its atmosphere. Research Area: Engineering Science
12. Dr. Biman B. Mandal, Professor, Indian Institute of Technology- Guwahati, is interested in His research area is Tissue Engineering, Biomaterials, and Regenerative Medicine. He has proposed exploiting in vitro 3D bioprinted liver construct to understand the pathology and physiology of native human liver for its potential application in liver tissue engineering applications. Research Area: Life Science
13. Dr. Hariharan Narayanan, Assistant Professor, Tata Institute of Fundamental Research Mumbai. Dr. Hariharan's research interests include manifold learning, randomized algorithms. Through his proposed project, he aims to provide Provable guarantees for machine learning, with a focus on manifolds and Lie theoretic symmetries. Research Area: Mathematical Science
14. Dr. Vanchiappan Aravindan, Assistant Professor, Indian Institute of Science Education and Research-Tirupati, is interested in the development of high-performance electrodes and electrolytes for Li-ion batteries (LIB) & beyond and the hybridization of batteries and supercapacitors. He is working to develop a new kind of cost-effective charge storage system with beyond one-electron reaction, high power capability, and exceptional safety features than a state-of-the-art Lithium-ion battery. Research Area: Physical Science
15. Dr. P. Anbarasan, Associate Professor, Indian Institute of Technology-Madras, is interested in devising and executing new synthetic methodologies and applying them in the synthesis of various complex molecules of biological relevance and day-to-day problems. He aims to develop new classes of C2-symmetric chiral cyclopentadiene/cyclopentadienone and apply them in various transition metal-catalyzed asymmetric transformations. Research Area: Chemical Science
16. Dr. Sandeep Eswarappa, Assistant Professor Indian Institute of Science, Bengaluru, is interested in studying the Mechanism of physiological and pathological angiogenesis and Translational regulation of gene expression in endothelial cells. Through his proposed project aims to devise a new strategy for the treatment of Duchenne Muscular Dystrophy caused by non-sense mutations. The strategy can be extended to treat other genetic diseases caused by nonsense mutations. Research Area: Life Science
17. Dr. Sambuddha Misra Assistant Professor, Indian Institute of Science, Bengaluru. His areas of interest include Climate Change (Past and Present), Chemical Oceanography, Chemical Weathering Low-temperature Geochemistry, Environmental Tracers. Through his proposed work titled ‘Role of CO2 in Amplifying Glacial-Interglacial Climate Cycles,’ he aims to quantify the role of CO2 in glacial-interglacial climate change by creating a globally distributed record of atmospheric CO2 concentration over periods of transition between glacial to interglacial and interglacial to glacial. Research Area: Physical Science
18. Dr. Sanjib Kumar Agarwalla Associate Professor G, Institute of Physics, Bhubaneswar. His research interests include Neutrino Oscillation Phenomenology (Neutrino beams, Solar and Atmospheric neutrinos Direct and Indirect Searches of Dark Matter, Beyond Standard Model studies, Neutrino Astronomy, Neutrino Geophysics, and the Earth matter profile. Through his proposed project, he aims to study interesting complementarities in detail of next-generation neutrino experiments by using machine learning techniques in data analysis. Research Area: Physical Science
19. Dr. Mahesh Kakde, Professor, Department of Mathematics from the Indian Institute of Science, Bengaluru, is interested in number theory. His research is motivated by conjectures on special values of L-functions(function on the complex plane, associated to one out of several categories of mathematical objects), more precisely, by the Bloch-Kato conjectures. In the proposed project titled ‘Special Values of L-functions,’ he presents a comprehensive strategy to build on this expertise to tackle further long-standing conjectures on special values of L-functions. Research Area: Mathematical Science
20. Dr. Prabhu Rajagopal Associate Professor at Indian Institute of Technology-Madras. His areas of interest include guided ultrasonic inspection, modeling of elastic wave phenomena and analysis of wave scattering, understanding wave Phononics in complex media, and the discovery of several new waveguide Phononic modes and sensing tools. He plans to study a novel concept for achieving single phonon sources, with the design goal of fabrication and operation with current technologies and scalability for practical use under the proposed project. Research Area: Engineering Science
21. Dr. Ekambaram Balaraman Assistant Professor, Department of Chemistry, Indian Institute of Science Education and Research- Tirupati. His research interests are focused on the catalyst development for sustainable catalysis and C-1 Chemistry. Through his proposed work titled ‘Non-innocent Ligands for Catalysis with Earth-Abundant Metals,’ he aims to design and develop non-innocent ligands based 3d-transition metal (Mn and Fe) chiral complexes and their applications in sustainable chemical synthesis and pharmaceuticals. Research Area: Chemical Science

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 2020 ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫ਼ੈਲੋਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ
12 NOV 2020 4:00PM by PIB Chandigarh
ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨਾਂ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨਾਂ, ਗਣਿਤ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ, ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਖੋਜ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 21 ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ–ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਨੁਸਾਰ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੇ ਲਚਕਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਬੇਰੋਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ 50ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਜਿਸ ਮੁਤਾਬਕ ਚੋਣਵੇਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 25,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਕੇ ਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਉਸ ਤਨਖਾਹ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇ ਕੋਈ ਉਪਕਰਣਾਂ , ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਖਪਤਯੋਗ, ਹੰਗਾਮੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਹੋਰ ਖ਼ਾਸ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੋਣ, ਮੈਰਿਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਗ੍ਰਾਂਟਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਹੀ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਬਹੁਤ ਚੋਣਵੀਂਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,‘ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ’ਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ SJF ਅਧੀਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣ।’
2020 ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਲਈ ਚੁਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 21 ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅੰਤਿਕਾ–1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਤਿੰਨ–ਪਰਤਾਂ ਵਾਲੀ ਸਖ਼ਤ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੰਤਿਕਾ-I
ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਲਈ ਚੁਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
1. ਡਾ. ਅਨੂਪ ਬਿਸਵਾਸ, ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ, ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਧਾਂਤ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼; ਸੰਭਾਵਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਨੌਨਲੀਨੀਅਰ ਨੌਨਲੋਕਲ ਅੰਸ਼ਕ ਡਿਫ਼ਰੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਮੀਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸ
2. ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਵੀ. ਨਾਇਰ, ਰੋਪੜ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ – ਨੈਨੋਫ਼ੋਟੋਨਿਕਸ, ਕੁਐਂਟਮ ਫ਼ੋਟੋਨਿਕਸ, ਫ਼ੋਟੋਨਿਕ ਕ੍ਰਿਸਟਲਜ਼, ਨੈਨੋਲੇਜ਼ਰਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਇਓ–ਇਨਸਪਾਇਰਡ ਫ਼ੋਟੋਨਿਕ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਮ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਟ ਫ਼ੋਟੋਨਿਕ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸੌਲਿਡ–ਸਟੇਟ ਨੁਕਸਾਂ ਦੀ ਸੁਭਾਵਕ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਸਪੈਕਟਰਲ ਅਤੇ ਟੈਂਪੋਰਲ ਸੋਧ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸ
3. ਡਾ. ਗੋਪਾਲਜੀ ਝਾਅ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਉਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਥੋਜਨਸ ਬਿਮਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਪੌਦੇ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵ–ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਦਿਲਚਸਪ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਰਜ ਰਾਹੀਂ ਚੌਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੀਥ ਬਲਾਈਟ ਰੋਗ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸ।
4. ਡਾ. ਸੂਰਯਾਸਾਰਥੀ ਬੋਸ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੌਲੀਮਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਪੌਲੀਮਰ ਬਲੈਂਡਜ਼, ਕਾਰਬਨ ਨੈਨੋਟਿਊਬਜ਼ ਤੇ ਗ੍ਰਾਫ਼ੀਨ–ਅਧਾਰਤ ਪੌਲੀਮਰ ਨੈਨੋਕੰਪੋਜ਼ਿਟਸ, ਸੰਰਚਨਾ–ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਮ ਰਾਹੀਂ ਬਾਹਰੀ ਸਟਿਮੁਲਸ ਅਲਾਈਂਡ ਗ੍ਰਾਫ਼ੀਨ ਆਕਸਾਈਡ ਤਰਲ ਰਵਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ’ ਡੀਸੈਲਾਇਨੇਸ਼ਨ ਝਿੱਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ।
5. ਡਾ. ਅੰਗਸ਼ੁਮਨ ਨਾਗ, ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਾਲਿਯੂਸ਼ਨ–ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਨੈਨੋਕ੍ਰਿਸਟਲ ਮੌਡਿਊਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਲ ਇਨਆਰਗੈਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਟੀਰੀਅਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਫ਼ੋਟੋਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਡਿਵਾਈਸ ਫ਼ੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਰਗ ਇੱਕ ਲੈਂਦਨਾਈਡ–ਡੋਪਡ ਪੈਰੋਵਸਕਾਈਟ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
6. ਡਾ. ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਐੱਸ. ਨਾਇਰ ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ ਸਥਿਤ ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਪੁਲਾੜ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਕਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਦਿਲਚਸਪੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰੋਸੋਲ ਜਲਵਾਯੂ ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਪਸ਼ ਰੁਝਾਨ ਵਿੱਚ ਏਅਰੋਸੋਲ ਫ਼ੋਰਸਿੰਗ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸੂਖਮਤਾ ਵਿੱਚ ਕਲਾਊਡ ਫ਼ੋਰਸਿੰਗ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਨਮੀ, ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਾਰਕ ਤਪਸ਼ ਉੱਤੇ ਏਅਰੋਸੋਲਜ਼ ਦੇ ਮਾਸਕਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਪੂਰਦੀ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਅਰਥ ਐਂਡ ਐਟਮੌਸਫ਼ੀਅਰਿਕ ਸਾਇੰਸ।
7. ਡਾ. ਬਾਸੂਦੇਬ ਦਾਸਗੁਪਤਾ, ਜੋ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫ਼ੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਥਿਓਰੈਟੀਕਲ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਕੌਸਮੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐਸਟ੍ਰੋਪਾਰਟੀਕਲ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ GRBs, AGNs ਆਦਿ ਤੋਂ ਸੁਪਰਨੋਵਾ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ, ਉੱਚ–ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ ਦੀ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਅਤੇ ਕੌਸਮੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਦੱਸਦੀ ਹੋਵੇ ਕਿ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਦੀ ਕੁਐਂਟਮ ਸਥਿਤੀ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਟੁੱਟਦੇ ਤਾਰੇ ਨੂੰ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ ਦੀ ਐਸਟ੍ਰੋਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਕਿਵੇਂ ਅਸਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ ਦਾ ਪਤਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਰਾਹੀਂ ਕਿਵੇਂ ਲਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਡੀਕੋਡ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
8. ਡਾ. ਦਿਬਯੇਂਦੂ ਦਾਸ, ਜੋ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਕਾਸ, ਐਮਾਇਲੌਇਡ ਅਧਾਰਤ ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਲ ਨਰਮ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਫ਼ੋਟੋਥਰਮਲ ਥੈਰਾਪੀ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਸੰਤੁਲਨਹੀਣ ਸੁਪਰਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ’ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਫੋਕਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਫੋਕਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਈਂਧਨ ਮੁੜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੱਕਰ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇੰਝ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੰਮੇ ਸਮਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
9. ਡਾ. ਆਰ. ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ, ਜੋ ਭੋਪਾਲ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਡੀਜੈਨਰੇਸ਼ਨ, ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਲ ਬਾਇਓਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰੇਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਫ਼ੋਲਡਿੰਗ ਐਂਡ ਫ਼ੰਕਸ਼ਨ, ਮੈਂਬਰੇਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਇਲਾਜ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਤ ਇਲਾਜ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਬਾਇਓਸਿਮਲੀਰਜ਼ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਟੀਚਾਗਤ ਡ੍ਰੱਗ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰ–ਸੰਸਥਾਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੋਵੇ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸ।
10. ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਨਾਥ, ਜੋ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਅਦਾ ਠੰਢੇ ਅਣੂਆਂ ਤੇ ਮੈਨੀ–ਬਾੱਡੀ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਵਿੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਐਂਟ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੁਐਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਯੋਗ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੁਐਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਵੱਲ ਡਾਇਪੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੁਐਂਟਮ ਮੈਟਰ ਤੇ ਕੁਐਂਟਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
11. ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਜੋ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਦਿਲਚਸਪੀਆਂ ਹਨ ਕਾਰਬਨ–ਅਧਾਰਤ ਹਾਇਰਆਰਕੀਅਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪੌਲੀਮਰ ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਲ ਸਤਹਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਸਪੱਨ ਪੌਲੀਮਰ, ਕਾਰਬਨ ਨੈਨੋਫ਼ਾਈਬਰਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ–MEMS. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਗਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਮੈਟਲ (M)-CO2 ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਲੈਂਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਤੇ ਰੋਵਰਜ਼ ਲਈ ਹੋਵੇ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤਾਤ ’ਚ ਉਪਲਬਧ CO2 (95.3%) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ।
12. ਡਾ. ਬਿਮਾਨ ਬੀ. ਮੰਡਲ, ਜੋ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਹੈ ਟਿਸ਼ੂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਬਾਇਓਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਤੇ ਰੀਜੈਨਰੇਟਿਵ ਔਸ਼ਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖੋਜ–ਕਾਰਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਿਵਰ ਟਿਸ਼ੂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਕਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜਿਗਰ ਦੀ ਪੈਥੋਲੋਜੀ ਤੇ ਫ਼ਿਜ਼ੀਓਲੌਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇਨ ਵਿਟ੍ਰੋ 3ਡੀ ਬਾਇਓਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਜਿਗਰ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸ।
13. ਡਾ. ਹਰੀਹਰਨ ਨਾਰਾਇਣਨ, ਜੋ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫ਼ੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਡਾ. ਹਰੀਹਰਨ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਦਿਲਚਸਪੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਮੈਨੀਫ਼ੋਲਡ ਲਰਨਿੰਗ, ਰੈਂਡਮਾਇਜ਼ਡ ਐਲਗੋਰਿਦਮਜ਼। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖੋਜ–ਕਾਰਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਨੀਫ਼ੋਲਡਜ਼ ਅਤੇ ਲਾਈ ਥਿਓਰੈਟਿਕ ਸਿਮਿਟ੍ਰੀਜ਼ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਯੋਗ ਗਰੰਟੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸ
14. ਡਾ. ਵਾਂਚੀਅੱਪਨ ਅਰਵਿੰਦਨ, ਜੋ ਤਿਰੂਪਤੀ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ Li-ion ਬੈਟਰੀਆਂ (LIB) ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਲਈ ਉੱਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀਆਂ ਤੇ ਸੁਪਰਕੈਪੇਸਿਟਰਜ਼ ਦੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦਾ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਚਾਰਜ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਨ–ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਹੋਵੇ, ਉੱਚ–ਸ਼ਕਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇ ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜੋ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਲਿਥੀਅਮ–ਆਇਓਨ ਬੈਟਰੀ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਹੋਵੇ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
15. ਡਾ. ਪੀ. ਅਨਬਰਸਨ, ਜੋ ਮਦਰਾਸਤ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਵੇਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਤਰਕਸੰਗਤਤਾ ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਮੌਲੀਕਿਊਲਜ਼ ਦੇ ਸਿੰਥੈਸਿਸ (ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ) ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ C2–ਸਿਮਿਟ੍ਰਿਕ ਚਿਰਲ ਸਾਈਕਲੋਪੈਂਟਾਡੀਨ/ ਸਾਈਕਲੋਪੈਂਟਾਡੀਨਵਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਮੈਟਲ–ਕੈਟਾਲਾਈਜ਼ਡ ਅਸਿਮਿਟ੍ਰਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
16. ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਐਸਵਾਰੱਪਾ, ਜੋ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਐਂਡੋਥੀਲੀਅਲ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਨ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਫ਼ਿਜ਼ੀਓਲੌਜੀਕਲ ਤੇ ਪੈਥੋਲੌਜੀਕਲ ਐਂਜੀਓਜੈਨੇਸਿਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਨ–ਸੈਂਸ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਡਿਯੂਚੇਨ ਮਸਕਿਊਲਰ ਡਿਸਟ੍ਰੌਫ਼ੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਉਲੀਕਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਨੌਨਸੈਂਸ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਜ਼ ਕਾਰਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਜੀਨੈਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸ।
17. ਡਾ. ਸੰਬੁਧ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਜੋ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ (ਅਤੀਤ ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ), ਕੈਮੀਕਲ ਓਸ਼ਨੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ, ਕੈਮੀਕਲ ਵੈਦਰਿੰਗ ਘੱਟ–ਤਾਪਮਾਨ ਜਿਓਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਟ੍ਰੇਸਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੰਮ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਐਂਪਲੀਫ਼ਾਈਂਗ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ–ਇੰਟਰਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਜਲਵਾਯੂ ਚੱਕਰਾਂ ਵਿੱਚ CO2 ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ’ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਤੋਂ ਇੰਟਰਗਲੇਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਤੋਂ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਵਿਚਕਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸਮਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ CO2 ਕੰਸਟ੍ਰੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵੰਡਿਆ ਹੋਇਆ ਰਿਕਾਰਡ ਸਿਰਜ ਕੇ ਇੰਟਰਲੇਸ਼ੀਅਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ CO2 ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਾੳਣਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
18. ਡਾ. ਸੰਜੀਬ ਕੁਮਾਰ ਅਗਰਵਾਲ, ਜੋ ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਸਥਿਤ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆੱਵ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਦਿਲਚਸਪੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਓਸੀਲੇਸ਼ਨ ਫ਼ੈਨੋਮੀਨੌਲੋਜੀ (ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਬੀਮਜ਼, ਕਾਲੇ ਮਾਦੇ ਦੀਆਂ ਸੋਲਰ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ ਸਿੱਧੀਆਂ ਤੇ ਅਸਿੱਧੀਆਂ ਖੋਜਾਂ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਖਗੋਲ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਜਿਓ–ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਅਤੇ ਅਰਥ ਮੈਟਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪ ਕੌਂਪਲੀਮੈਂਟੈਰਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।
19. ਡਾ. ਮਹੇਸ਼ ਕਾਕੜੇ, ਜੋ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਗਣਿਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੰਬਰ ਥਿਓਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਐੱਲ–ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਜ਼ (ਗਣਿਤਾਤਮਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਕਈ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪਲੇਨ ਉੱਤੇ ਕਾਰਜ) ਦੀਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਵੈਲਿਯੂਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੰਜੈਕਚਰਜ਼, ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਆਖੀਏ, ਤਾਂ ਬਲੌਕ–ਕਾਟੋ ਕੰਜੈਕਚਰਜ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਸਪੈਸ਼ਲ ਵੈਲਿਯੂਜ਼ ਆਵ੍ ਐੱਲ–ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਜ਼’ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਲ–ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਲਿਯੂਜ਼ ਉੱਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਕੰਜੈਕਚਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਲ ਸਾਇੰਸ।
20. ਡਾ. ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਜਾਗੋਪਾਲ, ਜੋ ਮਦਰਾਸ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਧਤ ਅਲਟ੍ਰਾਸੋਨਿਕ ਨਿਰੀਖਣ, ਲਚਕਦਾਰ ਵੇਵ ਵਰਤਾਰੇ ਦੀ ਮੌਡਲਿੰਗ ਤੇ ਵੇਵ ਸਕੈਟਰਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਕੰਪਲੈਕਸ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੇਵ ਫ਼ੋਨੋਨਿਕਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਵੇਵ–ਗਾਈਡ ਫ਼ੋਨੋਨਿਕ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਿੰਗ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਫ਼ੈਬ੍ਰੀਕੇਸ਼ਨ ਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਫ਼ੋਨੋਨ ਸਰੋਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ।
21. ਡਾ. ਏਕਾਂਬਰਮ ਬਾਲਾਰਮਨ, ਜੋ ਤਿਰੂਪਤੀ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਦਿਲਚਸਪੀਆਂ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਕੈਟਾਲਾਇਸਿਸ ਅਤੇ C-1 ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਰਜ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਨੌਨ–ਇਨੋਸੈਂਟ ਲਿਗੈਂਡਜ਼ ਫ਼ਾਰ ਕੈਟਾਲਾਇਸਿਸ ਵਿਦ ਅਰਥ–ਅਬੰਡੈਂਟ ਮੈਟਲਜ਼’ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਨ–ਲਿਗੈਂਡਜ਼ ਅਧਾਰਤ 3ਡੀ–ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਮੈਟਲ (Mn ਅਤੇ Fe) ਕਿਰਲ ਕੰਪਲੈਕਸਜ਼ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਕੈਮੀਕਲ ਸਿੰਥੈਸਿਸ ਤੇ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਪਲੀਕਸ਼ਨਜ਼ ਹੈ। ਖੋਜ ਖੇਤਰ: ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ।