Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Arunachal Pradesh School Children to Wear Khadi Face Masks
09 NOV 2020 2:44PM by PIB Delhi
Thousands of school children in Arunachal Pradesh will be sporting tri-color Khadi Face Masks as they return to their schools for the first time post Covid-19 lockdown. Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has supplied 60,000 high quality Khadi Cotton Face Masks for school children as the Arunachal Pradesh government has decided to reopen schools from November 16.
This purchase order assumes great significance as this is for the first time that a State Government in North East India has purchased such a huge quantity of Khadi face masks for its students. The purchase order was issued on November 3, and in just 6 days, KVIC has supplied the requisite masks to the government considering the urgency involved. In order to ensure timely delivery of masks, KVIC has dispatched the consignment by air.
KVIC has provided double-layered, tri-color Cotton face masks to Arunachal Pradesh Government with its logo suitably placed on the masks. The face masks in tri-color also aims at instilling a sense of nationalism among the students.
KVIC has specifically used Double Twisted Khadi fabric for manufacturing of these masks as it helps retain 70% of the moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through. These masks are, therefore, skin-friendly and suitable for long duration use. Khadi cotton face masks are washable, reusable and biodegradable.
“The Government of Arunachal Pradesh has decided to open schools for class 10th and 12th from 16th November 2020, and also accorded approval for procurement of 60,000 Khadi Cotton face masks from KVIC for the school children,” the purchase order issued by the State Government said.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the supply of face masks to Arunachal Pradesh Government was accorded top priority as it was meant for the students who will be taking classes from November 16. “This is a prestigious order for KVIC and such big orders create additional job for Khadi artisans. We have supplied the order in just 6 days while ensuring the highest quality standards of face masks,” Saxena said.
Notably, KVIC has sold 23 lakh face masks in just over 6 months since it was launched in April this year. Owing to the comfort and high quality of face masks, KVIC has received several bulk orders including 12.30 lakh face masks from the Indian Red Cross Society. It has also received repeat orders from Rashtrapati Bhavan, Prime Minister’s Office, several State Governments and Central Government Ministries and PSUs apart from the general public.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఖాదీ ముఖ కవచాలతో పాఠశాలలకు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ విద్యార్థులు
09 NOV 2020 2:44PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్ -19 తరువాత తొలిసారిగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో ఈనెల 16 నుంచి ప్రారంభం కానున్న పాఠశాలలకు వేలాది మంది విద్యార్థులు ఖాదితో చేసిన త్రివర్ణ ముఖ కవచాల (పేస్ మాస్క్)తో హాజరుకానున్నారు. ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ ( కెవిఐసి ) వీటిని రూపొందించింది. మూడు రంగులతో నాణ్యమైన ఖాదితో వీటిని తయారు చేసి సరఫరా చేసింది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తీసుకున్న ఈ నిర్ణయం ఖాదీ ప్రాధాన్యతను మరోసారి రుజువు చేసింది. ఈశాన్య భారత దేశంలో ఉన్న ఒక రాష్ట్రం తన విద్యార్థుల కోసం ఇంత పెద్ద పరిమాణంలో ఫేస్ మాస్కులను కొనుగోలు చేయడం ఇదే తొలిసారి. ఈ నెల మూడవ తేదీన ప్రభుత్వం నుంచి కెవిఐసికి మాస్కుల సరఫరా కోసం ఆర్డర్ అందింది. దీని ప్రాధాన్యతను గుర్తించిన కెవిఐసి కేవలం ఆరు రోజులలో మాస్కులను సిద్ధం చేసింది. రవాణాలో ఎలాంటి జాప్యం లేకుండా చూడడానికి వీటిని విమానంలో పంపించడం జరిగింది.
మూడు రంగులతో రెండు పొరలతో సిద్ధం చేసిన ఈ మాస్కులపై అరుణాచర్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ అధికార ముద్రను కూడా పొందుపరిచారు. ఈ మాస్కులు విధ్యార్థులకు రక్షణ ఇవ్వడంతోపాటు వారిలో జాతీయ భావాలను పెంపొందించే విధంగా రూపొందాయి. ఊపిరి పీల్చుకోవడం .లో ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా చూసి, 70శాతం తేమని కలిగి ఉండే విధంగా రెండు పొరల ఖాదీ వస్త్రంతో కెవిఐసి ఈ మాస్కులను సిద్ధం చేసింది. ఎక్కువ కాలం మన్నేఈ మాస్కులను ధరించడం వల్ల ఎలాంటి చర్మ సమస్యలు రావని, వీటిని సులువుగా ఉతుక్కోవచ్చునని కెవిఐసి తెలిపింది. ఇంతేకాకుండా ఇవి భూమిలో సులువుగా కలసి పోతాయి.
' ఈ నెల 16వ తేదీ నుంచి ప్రభుత్వం 10 మరియు 12వ తరగతి క్లాసులను ప్రారంభించాలని నిర్ణయించింది. ఈ తరగతుల్లో చదువుతున్న విద్యార్థులకు రక్షణ కల్పించడానికి కెవిఐసి నుంచి మాస్కులను కొనుగోలు చేయాలని నిర్ణయించడం జరిగింది' అని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పేర్కొంది.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం నుంచి అందిన ఆర్డర్ కు అత్యంత ప్రాధాన్యతను ఇచ్చి మాస్కులను సిద్ధం చేశామని కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ సక్సేనా తెలిపారు. 16 వ తేదీ నుంచి తరగతులు ప్రారంభం కావలసి ఉన్నందున యుద్ధప్రాతిపదికన వీటిని తయారుచేశామని తెలిపారు. ' కెవిఐసికి ఇది ఒక పెద్ద ఆర్డర్. ఇలాంటి ఆర్డర్ల వల్ల ఖాదీ చేతివృత్తుల వారికి అదనపు ఉపాధి లభిస్తుంది. నాణ్యతతో రాజీ పడకుండా కేవలం ఆరు రోజులలో మాస్కులను సిద్ధం చేసి పంపించడంలో విజయం సాధించాము' అని సక్సేనా వివరించారు.
ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ లో కెవిఐసి మాస్కుల తయారీని ప్రారంభించింది. ఆరు నెలల కాలంలో కెవిఐసి 23 లక్షలకు పైగా మాస్కులను సరఫరా చేసింది. నాణ్యతతోపాటు సులువుగా ధరించాడనికి కెవిఐసి మాస్కులు అనువుగా ఉండడంతో సంస్థకు భారీ ఆర్డర్లు వస్తున్నాయి. ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సంస్థ ఒకేసారి 12.30 లక్షల మాస్కులను కెవిఐసి నుంచి కొనుగోలు చేసింది. రాష్ట్రపతి భవనం, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయంలతో పాటు అనేక రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, ప్రభుత్వరంగ సంస్థల నుంచి కెవిఐసికి ఆర్డర్లు అందుతున్నాయి.