Ministry of Education
Union Minister for Education virtually inaugurates Mechanical Engineering Block, Bio-Technology and Chemical Engineering Block and other facilities of NIT Arunachal Pradesh
​​​​​​​
Our educational institutions should inculcate in the minds of their students a scientific temperament and should serve as box of knowledge: Shri Ramesh Pokhriyal
Shri Kiren Rijiju appreciated the efforts of the Ministry of Education to bring out New Education Policy (NEP) for betterment of education system from primary to higher level
26 OCT 2020 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Dr. Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually inaugurated newly constructed Mechanical Engineering Block, Bio-Technology and Chemical Engineering Block and facilities such as Central Instrumentation and Reaction Engineering Laboratory of NIT Arunachal Pradesh. Sri Pema Khandu, Chief Minister, Govt. of Arunachal Pradesh, Shri Kiren Rijiju, Minister of State (I/C) for Youth Affairs & Sports and Minister of State for Minority Affairs and Er. Taba Tedir, Minister of Education, Govt. of Arunachal Pradesh graced the occasion. Professor Pinakeswar Mahanta, Director NIT Arunachal Pradesh also participated in the occasion.
Speaking on the occasion the Shri Pokhriyal said that NIT Arunachal Pradesh can be a torch bearer in the entire north eastern region, one of the missions of this institute is “To identify regional, Indian and global need to serve the society better” which is a mission of any institute of national importance. Shri Pokhriyal emphasized that our educational institutions should inculcate in the minds of their students a scientific temperament and should serve as box of knowledge and train young minds to think beyond the book and encourage them to accept any challenge as an opportunity and overall make them a good human being, he added.
The Minister mentioned that academics and research of NIT Arunachal Pradesh has improved during last few years and accomplished achievements like 200th Ranking in National Institutional Ranking Framework (NIRF) 2020 in Engineering Category and Band A (Rank Between 11th - 25th) in ARIIA Rankings 2020 among the category of Institute of National Importance, Central Universities & CFTIs. A good numbers of publications and patent by faculty members reflects the improvement in academic and research of the Institute in different fields of engineering, basic sciences and humanities, he added.
The Minister informed that this premiere institute is running with 53 faculty members and around 800 students in under graduate, post graduate, and Ph.D. level and recently 80% increase in enrollment in PhD level has been observed which will definitely enhance the research and development activities. With the starting of the newly inaugurated buildings the Minister hoped that functioning of NIT Arunachal Pradesh from its permanent campus will commence. Every good institute need a permanent campus for functioning and implementing its real goal.
While addressing the participants Shri Rijiju congratulated NIT Arunachal Pradesh and particularly the students from across the country studying in this prestigious institute. Shri Rijiju thanked Union Education Minister for taking effective actions to ensure safety and academic welfare of the aspiring students and his support to NIT Arunachal Pradesh. He appreciated the efforts of the Ministry of Education to bring out New Education Policy (NEP) for betterment of education system from primary to higher level. He congratulated the Institute for their endeavour so far and wished them good luck for the future.
The construction of Mechanical Engineering Block and of Bio-Technology and Chemical Engineering Block was completed at cost of Rs 17.405 Crore each having buildup area of 7143 Sq. M in each Block. Each of the newly constructed Block is having 7 (seven) class rooms with capacity to accommodate total 360 persons, 9 (nine) Laboratories including virtual class rooms, 1(one) meeting room and 27 (twenty seven) Faculty Cabins.
Central Instrumentation Facility and Reaction Engineering Laboratory are recently developed at a cost of 0.35 Crore and 0.05 Crore respectively from TEQIP-III funding of World Bank. Both the laboratories are equipped with state of the art facilities for research and consultancy.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਆਈਟੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ, ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ
ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਹਾਇਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
26 OCT 2020 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਐਨਆਈਟੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਸਾਰੇ ਗਏ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ, ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਟਾਬਾ ਟੈਡਿਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਐਨਆਈਟੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਪਿਨਾਕੇਸ਼ਵਰ ਮਹੰਤਾ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1320686209773887489?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਆਈਟੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚੋਂ "ਖੇਤਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜਰੂਰਤ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।" ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬੀ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹਾਂ ਸੋਚਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਇਕ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਚੰਗਾ ਮਨੁੱਖ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐਨਆਈਟੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੈਟਾਗਰੀ ਵਿਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਨਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐਨਆਈਆਰਐਫ) 2020 ਵਿਚ 200ਵਾਂ ਰੈਂਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਐਫਟੀਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿਚ ਅਰਾਈਆ (ਏ ਆਰ ਆਈ ਆਈ ਏ ) ਰੈਂਕਿੰਗ 2020 ਦੀ ਬੈਂਡ-ਏ (11ਵੇਂ ਤੋਂ 25ਵੇਂ ਰੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ) ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਾਂ ਅਤੇ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀਜ਼ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ 53 ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 800 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ, ਜੋ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੀ ਐਚ ਡੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀ ਐਚ ਡੀ ਪੱਧਰ ਵਿਚ 80 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਵਾਧੂ ਭਰਤੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਐਨਆਈਟੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਚੰਗੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਸਲ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਐਨਆਈਟੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪੜਨ ਆਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਐਨਆਈਟੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਭਲਾਈ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਟੀਏ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਮਕੈਨਿਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੈਮਿਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ 17.405 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਦਾ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਖੇਤਰ 7143 ਵਰਗਮੀਟਰ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਨਵੇਂ ਉਸਾਰੇ ਗਏ ਬਲਾਕ ਵਿਚ 7 ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਹਨ ਜੋ ਕੁਲ 360 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਮੋਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸ ਰੂਮਾਂ ਸਮੇਤ 9 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਰੂਮ ਅਤੇ 27 ਫੈਕਲਟੀ ਕੈਬਿਨ ਹਨ।
ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ 0.35 ਕਰੋਡ਼ ਅਤੇ 0.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਲਡ਼ੀਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਟੀਈਕਿਊਆਈਪੀ-III ਦੇ ਫ਼ੰਡ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।