Ministry of Jal Shakti
J&K all set to fulfil Prime Minister Sh. Narendra Modi’s vision by ensuring piped potable water supply for every school and Anganwadi centre within 100 days
Jal Shakti Ministry reviews progress of implementation of Jal Jeevan Mission in J&K; UT is planning universal coverage by December’ 2022, well ahead of national goal by 2023-24
24 OCT 2020 11:57AM by PIB Delhi
Children are the future of every nation and to provide safe water and improved hygiene is essential for their growth and holistic development. Ministry of Jal Shakti had launched a 100-day campaign on 2nd October, 2020 based on the vision and under direction of Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure potable water supply in all schools and Anganwadi centers across the country. The Union Territory of Jammu & Kashmir plans to fulfil Prime Minister’s vision by provide safe water in all these institutions within the campaign period, so that the children will have access to potable piped water for drinking, hand washing and for use in toilets when the schools reopen.
In order to assess the progress of implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) in States/ UTs, a mid-year review of all States and UTs is being undertaken by the National Jal Jeevan Mission team, Ministry of Jal Shakti through video conferencing where States/UTs are presenting the status of the provision of tap water connection to rural households as well as the institutional mechanisms in place and the way forward to ensure universal coverage. Jammu & Kashmir presented their progress on implementation of JJM in the Union Territory today.
The Union Territory of J&K has 18.17 lakh households, out of which 8.38 lakhs (46%) are already provided with tap water connections. The UT is allocated Rs 681.77 Crore as Central share under JJM for this financial year. The UT is eligible for additional allocation based on physical and financial performance. UT is planning 100% coverage by December’ 2022 ahead of national goal by 2023-24. By doing so, J&K will be a leading example to accomplish the ambitious target of providing tap connection to every rural home.
Jammu & Kashmir has finalized the Village Action Plan (VAP) in respect of 4,038 villages. VAP comprises of components such as source strengthening, water supply, grey water management and operation & maintenance. Convergence planning to be done at the lowest level i.e. village/ Gram Panchayat, for source strengthening, water harvesting, aquifer recharge, water treatment and grey-water management, etc., for which dovetailing of resources from MGNREGS, 15th Finance Commission Grants for PRIs, SBM (G), CSR funds, Local Area Development funds, etc could be used for judicious use of funds.
Stress was given on the constitution of Village Water & Sanitation Committees so that the local village community/ Gram Panchayats and or its sub-committee/ user groups to be involved in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability of water supply systems to achieve drinking water security in rural areas. The UT was asked to organize training for capacity building of Gram Panchayat functionaries as well as other stakeholders and also to focus on skill development training in villages to create a pool of trained human resources at village level, which will be very helpful in implementation as well O&M of water supply systems.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਪਾਈਪ ਦੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2023-24 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
24 OCT 2020 11:57AM by PIB Chandigarh
ਬੱਚੇ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਿਰੋਗਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਦੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ 100 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਸ ਅਰਸੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮੁਡ਼ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਖੁਲ੍ਹਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਫ ਪਾਣੀ, ਹੱਥ ਸਾਫ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ।
ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐਮ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੱਧ ਅਵਧੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਅਗਲੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ 18.17 ਲੱਖ ਘਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 8.38 ਲੱਖ (46 ਫੀਸਦੀ) ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 681.77 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਵਾਧੂ ਪੈਸੇ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2023-24 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ 100 ਫੀਸਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ 4.038 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਵੀਏਪੀ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਸਰੋਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਮੇਨਟਿਨੈਂਸ ਵਰਗੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਤਬਦੀਲੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਅਰਥਾਤ ਪੇਂਡੂ/ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਰੋਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਐਕਿਊਫਾਇਰ ਰੀਚਾਰਜ, ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇ-ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਆਦਿ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਮਗਨਰੇਗਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਗੱਠਵੇ ਜੋੜ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ'ਜ਼), ਐਸਬੀਐਮ(ਜੀ), ਸੀਐਸਆਰ ਫੰਡਜ਼, ਲੋਕਲ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡਜ਼ ਆਦਿ ਲਈ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨਾਂ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੂਝਵਾਨ ਢੰਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਲੇਜ ਵਾਟਰ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰੇ /ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉੱਪ-ਕਮੇਟੀਆਂ/ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭਸੰਭਾਲ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰਨਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਇਕ ਪੂਲ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ ਜੋ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕੇ।
---------------------------------------
ਏਪੀਐਸ ਐਮਜੀ ਏਐਸ