జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ కల సాకార దిశలో జమ్మూ కాశ్మీర్
100 రోజులలోగా పాఠశాలలు, అంగన్వాడీ కేంద్రాలకు పైపుల ద్వారా నీరు సరఫరా
జాతీయ లక్ష్యం 2023-24 జమ్మూలో 2022 డిసెంబర్ నాటికి ముందుగానే లక్ష్య సాధన
24 OCT 2020 11:57AM by PIB Hyderabad
దేశంలో పాఠశాలల విద్యార్ధులందరికి 2023-24 నాటికి సురక్షిత మంచి నీరు సరఫరా చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ ఆశయాన్ని లక్ష్యం కంటే ముందుగానే అమలు చేయడానికి జమ్మూకాశ్మీర్ ప్రభత్వం సిద్ధమవుతున్నది. దేశ భవిషత్తును నిర్ణయించే విద్యార్థులకు సురక్షితమైన మంచి నీరును అందించి వారు ఆరోగ్యపరంగా అభివృద్ధి సాదించడానికి వీలు కల్పించడానికి కేంద్రప్రభుత్వం జలజీవన్ మిషన్ పధకాన్ని ప్రారంభించింది. పధకాన్ని విజయవంతం చేయడానికి ప్రభుత్వం 2020 అక్టోబర్ రెండవ తేదీన ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది 100 రోజుల పాటు సాగనున్నది . ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోడీ సూచించిన విధంగా దేశంలోని అన్ని పాఠశాలలు, అంగన్వాడీ కేంద్రాలకు సురక్షితమైన మంచి నీటిని ఈ పధకం కింద సరఫరా చేస్తారు. జలజీవన్ మిషన్ పధకం అమలు జరుగుతున్న తీరును సమీక్షించడానికి కేంద్ర జలశక్తి శాఖ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు , రాష్ట్రాలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ఈ సమావేశంలో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో పాటు జమ్మూకాశ్మీర్ పాల్గొని పధకాన్ని అమలు చేయడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలను వివరించింది.
జమ్మూకాశ్మీర్లో 18. 17 లక్షల గృహాలు ఉన్నాయి. వీటిలో ఇప్పటికే 8.38 లక్షల గృహాలకు (46%) పైపులు ద్వారా నీటిని సరఫరా చేయడం జరుగుతున్నది. జలజీవన్ మిషన్ ను అమలు చేయడానికి ప్రస్తుత ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 681.77 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించారు. పధకాన్ని సక్రమంగా అమలు చేయడం మరియు వాస్తవ పని తీరు ఆధారంగా అదనపు నిధులను పొందడానికి వీలుంటుంది. దేశంలో 2023-24 నాటికి పధకాన్నిపూర్తిగా అమలుచేయాలని కేంద్ర లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది. అయితే, జమ్మూకాశ్మీర్లో పధకాన్ని 2022 డిసెంబర్ నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుని దీనికోసం చర్యలను అమలు చేస్తున్నారు. జాతీయ లక్ష్యం కంటే ముందుగానే అమలు చేసి ఇతర రాష్ట్రాలకు జమ్మూకాశీర్ ఆదర్శంగా నిలుస్తుంది. పధకంలో భాగంగా గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్ కల్పించాలని నిర్ణయించారు. దీనికోసం జమ్మూకాశ్మీర్ 4,038 గ్రామాల కోసం కార్యాచరణ పధకాన్ని రూపొందించింది. దీనిలో భాగంగా నీరు లభించే ప్రాంతాలను గుర్తించి వాటిని పరిరక్షించి నీటిని శుద్ధి చేసి సరఫరా చేస్తారు. నీరు సక్రమంగా ప్రతి ఇంటికి అవసరాల మేరకు అందేలా చూడడానికి, నీటి వృధా కాకుండా చూడడానికి, భూగర్భ జల మట్టాలు పెరిగేలా చూడడానికి గ్రామా / గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో ప్రణాళికలు అమలు చేయడం జరుగుతుంది. దీనికి అవసరమైన నిధులను ఎం జి యెన్ ఆర్ ఈ జి ఎస్ , 15వ ఆర్ధిక కమిషన్ ఎస్ బి ఎం (జి ), సి ఎస్ ఆర్ నిధులను , స్థానికి ప్రాంతాల అభివృద్ధి నిధులను సక్రమంగా అవసరమైన మేరకు ఉపయోగించడానికి వీలు ఉంటుంది.
ప్రణాళికల రూపకల్పన, అమలులో ప్రజలను భాగస్వాములను చేయాలన్న లక్ష్యంతో గ్రామ/ గ్రామ పంచాయతీలలో కమిటీలను నెలకొల్పుతారు. ఈ కమిటీలు నీటి సరఫరా, నీటి సరఫరా వ్యవస్థలు ఎక్కువ కాలం పనిచేసేలా చూసి గ్రామీణ ప్రాంతాలలో మంచి నీరు సరఫరా అయ్యేలా చర్యలు తీసుకొంటాయి. కార్యక్రమం సక్రమంగా అమలు జరిగేలా చూడడానికి గ్రామ పంచాయతీ సభ్యులకు ఇతరులకు శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహించి వారి నైపుణ్యాలను పెంపొందించాలని జమ్మూకాశ్మీర్ ప్రభుత్వానికి సూచించడం జరిగింది. ఇటువంటి శిక్షణా కార్యక్రమాల వల్ల నీటి సరఫరా వ్యవస్థల అమలు, నిర్వహణకు అవసరమైన నిపుణులు అందుబాటులో ఉంటారు

Ministry of Jal Shakti
J&K all set to fulfil Prime Minister Sh. Narendra Modi’s vision by ensuring piped potable water supply for every school and Anganwadi centre within 100 days
Jal Shakti Ministry reviews progress of implementation of Jal Jeevan Mission in J&K; UT is planning universal coverage by December’ 2022, well ahead of national goal by 2023-24
24 OCT 2020 11:57AM by PIB Delhi
Children are the future of every nation and to provide safe water and improved hygiene is essential for their growth and holistic development. Ministry of Jal Shakti had launched a 100-day campaign on 2nd October, 2020 based on the vision and under direction of Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure potable water supply in all schools and Anganwadi centers across the country. The Union Territory of Jammu & Kashmir plans to fulfil Prime Minister’s vision by provide safe water in all these institutions within the campaign period, so that the children will have access to potable piped water for drinking, hand washing and for use in toilets when the schools reopen.
In order to assess the progress of implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) in States/ UTs, a mid-year review of all States and UTs is being undertaken by the National Jal Jeevan Mission team, Ministry of Jal Shakti through video conferencing where States/UTs are presenting the status of the provision of tap water connection to rural households as well as the institutional mechanisms in place and the way forward to ensure universal coverage. Jammu & Kashmir presented their progress on implementation of JJM in the Union Territory today.
The Union Territory of J&K has 18.17 lakh households, out of which 8.38 lakhs (46%) are already provided with tap water connections. The UT is allocated Rs 681.77 Crore as Central share under JJM for this financial year. The UT is eligible for additional allocation based on physical and financial performance. UT is planning 100% coverage by December’ 2022 ahead of national goal by 2023-24. By doing so, J&K will be a leading example to accomplish the ambitious target of providing tap connection to every rural home.
Jammu & Kashmir has finalized the Village Action Plan (VAP) in respect of 4,038 villages. VAP comprises of components such as source strengthening, water supply, grey water management and operation & maintenance. Convergence planning to be done at the lowest level i.e. village/ Gram Panchayat, for source strengthening, water harvesting, aquifer recharge, water treatment and grey-water management, etc., for which dovetailing of resources from MGNREGS, 15th Finance Commission Grants for PRIs, SBM (G), CSR funds, Local Area Development funds, etc could be used for judicious use of funds.
Stress was given on the constitution of Village Water & Sanitation Committees so that the local village community/ Gram Panchayats and or its sub-committee/ user groups to be involved in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability of water supply systems to achieve drinking water security in rural areas. The UT was asked to organize training for capacity building of Gram Panchayat functionaries as well as other stakeholders and also to focus on skill development training in villages to create a pool of trained human resources at village level, which will be very helpful in implementation as well O&M of water supply systems.