Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Steps taken to Moderate Prices and Availability – Onion
The stock limit on the onions has been imposed with effect from 23rd October 2020 which is 25MT for Whole Sellers and 2MT for Retailers for a period up to 31-12-2020.
Government has stepped up disposal of onion from the buffer stock
23 OCT 2020 4:57PM by PIB Delhi
The price rise observed in Onions since the second week of September required pro active steps to be taken. The rise in prices of onion was being monitored very closely on a day-to-day basis through a Dashboard by the Department of Consumer Affairsand called for immediate steps to cool off the spiralling trend.
The Essential Commodities (Amendment) Act, 2020 provides for the circumstancesfor imposition of Stock limit under extra ordinary price rise. The All India average retail price variation of onions as on 21.10.2020 when compared to last year is 22.12 % (from Rs 45.33 to Rs 55.60 per/Kg) and when compared to last 5 years average is 114.96 % (from Rs 25.87 to 55.60 per/ Kg). Therefore, the prices have increased by more than 100% when compared with average of last 5 years and thus the price triggers under EC Act have been reached.Thus the stock limit on the onions has beenimposed with effect from today which is 25MT for Whole Sellers and 2MTfor Retailers for a period up to 31-12-2020.
In order to moderate the price rise,the government took a pre-emptive step by announcing a ban on onion export on 14.09.2020 so as to ensure availability to domestic consumers at reasonable rates, before the expected arrival of Kharif onion. Thus the retail price rise was moderated to some extent, but recent reports of heavy rainfall in the onion growing districts of Maharashtra, Karnataka,Andhra Pradesh and Madhya Pradeshhave created concerns about damage to Kharif crop.
These developments on the weather front have contributed to the sharp increase in onion prices. To tide over the present situation, the government has stepped up disposal of Onionsthrough the built up onion buffer stock from the Rabi onion -2020 of I LMT which was doubled since the quantity of last year. The release of onionfrom the buffer stock is being carried out swiftly but in a calibrated manner from the second half of September, 2020 to major Mandis as well asto retail supplierssuch as Safal, KendryaBhandar, NCCF, TANHODA & TANFED (Govt. of Tamil Nadu), and NAFED outlets in major cities and also through State Governments. Presently Govt. of Assam, and Govt. of Kerala (Horticulture Product Dev. Corp. Ltd) are being supplied from the retail disposal mechanism. Andhra Pradesh, Telangana and Lakshadweep have also placed their requisition for onions, which are being dispatched.
Further, Onions are also being disposed off through Open Market Sales.This will be stepped up further to bring down the price rise.
An estimated KharifCrop of 37 LMT is also likely to start arriving in the Mandis that will add to the availability of Onions.
To additionally ensure availability of onions in the Mandis, the government has taken steps to facilitate import of onion and on 21.10.2020, the government has relaxed the conditions for fumigation and additional declaration on Phytosanitary Certificate under the Plant Quarantine Order, 2003 for import upto December 15, 2020.
The Indian High Commissions in the relevant countries arealready contacting the traders for ensuring greater imports of onions to the country. Such consignments of imported onions, which arrive on Indian ports, through land or sea, without fumigation and endorsement to that effect on the PSC, would be fumigated in India by the importer through an accredited treatment provider. Such consignments after fumigation would be released with no additional inspection fee and an undertaking will be obtained from the importers that the onion will be use only for consumption and not for propagation. Such consignments of onions for consumption will not be subjected to four times additional inspection fee on account of non compliance of conditions of import under the PQ order, 2003.
Apart from facilitating the import by the private traders, it has also been decided that MMTC would start importing of red onions to meet the demand supply gap.
Requisite action under the Prevention of Blackmarketing and Maintenance of Supplies of Essential Commodities Act, 1980 would be taken to prevent any hoarding, black marketing of Onions by unscrupulous elements.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੰਜਮ ਵਿਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ
ਪਿਆਜ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀਮਾ 23 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ 31.12.2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ 25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਲਈ 2 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ
23 OCT 2020 4:57PM by PIB Chandigarh
ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਸੀ। ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਇਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰ਼ਡ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਤ ਨੇਡ਼ਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪੱਰ ਜਾਂਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਠੱਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2020 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਧੀਨ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। 21.10.2020 ਨੂੰ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 22.12% (45.33 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 55.60 ਰੁਪਏ) ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਇਹ 114.96 ਫੀਸਦੀ ਹੈ (25.87 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 55.60 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ)। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਕੀਮਤਾਂ 100 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਧੀਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਜਿਸ ਕਾਰਣ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸੀਮਾ ਥੋਕ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ 25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਲਈ 2 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸੰਜਮ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਾਜਬ ਦਰਾਂ ਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਆਮਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸੰਜਮ ਹੇਠ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿਆਜ਼ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਕਾਰਣ ਖਰੀਫ ਫਸਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੌਸਮ ਦੇ ਫਰੰਟ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਦੇ ਰਬੀ ਪਿਆਜ਼-ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਰਾਹੀਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਦੋ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਵਿਚੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਕੈਲੀਬਰੇਟਿਡ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ, ਐਨਸੀਸੀਐਫ, ਟੀਏਐਨਐਚਓਡੀਏ ਅਤੇ ਟੈਨਫੈੱਡ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਨਾਫੇਡ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੀ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਤੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਨੇ ਵੀ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਾਤਰਾ ਦੱਸੀ ਹੈ, ਜੋ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੁਲ੍ਹੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਨੁਮਾਨਤ 37 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਫ ਫਸਲ ਦੇ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਆਰਡਰ, 2003 ਅਧੀਨ ਫਾਈਟੋਸੈਨਿਟਰੀ ਤੇ ਵਾਧੂ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 15 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੰਬੰਧਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਸਤੇ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ, ਉਹ ਬਿਨਾਂ ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਐਸਸੀ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਰਾਹੀਂ ਫਿਊਮੀਗੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਨਿਰੀਖਣ ਫੀਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੰਪੋਰਟਰਾਂ ਕੋਲੋਂ ਇਹ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਸਿਰਫ ਖਪਤ ਲਈ ਹੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਹੈ। ਖਪਤ ਲਈ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਪੀਕਿਊ ਆਰਡਰ, 2003 ਅਧੀਨ ਇੰਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਗੈਰ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਾਧੂ ਨਿਰੀਖਣ ਫੀਸ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਪਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਇੰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਮਐਮਟੀਸੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਲ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ।
ਬੇਈਮਾਨ ਤੱਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ, ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਜਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ 1980 ਅਧੀਨ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
---------------------------------
ਏਪੀਐਸ