Ministry of Earth Sciences
Well-marked low pressure arealies centered over East Central & adjoining Northeast Arabian Sea
It is very likely to move further west-northwestwards and concentrate into a Depression over eastcentral& adjoining northeast Arabian Sea during next 12 hours
Sea condition will be rough to very rough; Fishermen are advised not to venture into eastcentral& adjoining northeast Arabian Sea
17 OCT 2020 10:44AM by PIB Delhi
According to the Cyclone Warning Division of the India Meteorological Department (IMD):
The well-marked low pressure area over East Central & adjoining Northeast Arabian off South Gujarat coast moved west-northwestwardsand lay centered over East Central & adjoining Northeast Arabian Sea at 0530 hrs IST of today, the 17th October 2020.
It is very likely to movefurther west-northwestwardsand concentrate into a Depression over eastcentral& adjoining northeast Arabian Sea during next 12 hours.
Warnings:
(i) Rainfall
• Light to moderate rainfall at a few places very likely over coastal Districts of Saurashtra during next 24 hours.
(ii) Wind warning
• Strong wind speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmphlikely to prevail over east central and adjoining northeast Arabian Sea during next 12 hours; 25-35 kmph gusting to 45 kmph along & off south Gujarat and north Maharashtra coasts during next 24 hours.
• It would increase, becoming Squally wind speed reaching 45-55 kmph gusting to 65 kmph over east central and northeast Arabian Sea from 17th October evening and over central and adjoining northwest Arabian Sea on 18th October.
• (iii) Sea condition
Sea condition will be rough to very rough over eastcentral& adjoining northeast Arabian Sea on 17th October and over central and northwest Arabian Sea on 18th October; rough along & off south Gujarat and north Maharashtra coasts on 17th October.
(iv) Fishermen Warning
• Fishermen are advised not to venture into eastcentral& adjoining northeast Arabian Sea on 17th October and over central & northwest Arabian Sea on 18th October.
OBSERVED AND FORECAST TRACK OF WELL MARKED LOW PRESSURE AREA OVER EASTCENTRAL & ADJOINING NORTHEAST ARABIAN SEA BASED ON 0000UTC OF 17THOCT, 2020
IMD_LOGO
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਮੱਧਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਉਪਰ ਸਪਸ਼ਟ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਇਸਦੇ ਪੱਛਮ -ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਪਰ ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਸਮੁਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਰਹੇਗੀ ; ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਛਲੀਆਂ ਫੜਨ ਲਈ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
17 OCT 2020 10:44AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ (ਸਾਈਕਲੋਨ) ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ (ਆਈ.ਐਮ.ਡੀ.) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਪਰ ਸਪਸ਼ਟ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉਪਰ ਅੱਜ 17 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 0530 ਵਜੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧੇ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉਪਰ ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਤ ਹੋਵੇ।
· ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ :
(i) ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਥਾਂਵਾਂ ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(ii) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉਪਰ 40-50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸਦੇ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ; ਜਦਕਿ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 25 ਤੋਂ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੇਜ ਹਵਾ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤਕ ਰਫਤਾਰ ਫੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ 17 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉਪਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰਫਤਾਰ 45 ਤੋਂ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 18 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉਪਰ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਰਹੇਗੀ।
(iii) ਸਮੁਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ,ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 17 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਮੁਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ 18 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਮੁਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਗੰਭੀਰ ਰਹੇਗੀ।
(iv) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 17 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਲਈ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣ ਅਤੇ 18 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਲਈ ਨਾ ਜਾਣ।