Ministry of Food Processing Industries
Shri Narendra Singh Tomar Inaugurates Food and Agri Week 2020
Indian Food Processing Industry is 32% of India’s Food Market: Narendra Singh Tomar
India Has Robust Agriculture and Rural Economy: Narendra Singh Tomar
Credit Linked Subsidy for Micro Food Processing Units Under PM FME Scheme
16 OCT 2020 3:24PM by PIB Delhi
Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Food Processing Industries, Rural Development and Panchayati Raj today virtually inaugurated the India - International Food & Agri Week being organised from 16th to 22nd October 2020. Addressing the inaugural session, Shri Tomar said that Indian food processing sector is 32% of India’s food market. He said that the focus of this agro and food tech is the use of technology in the field of food and agriculture sector to increase the income of farmers. He said that this is in line with the goal set by the Prime Minister Shri Narendra Modi to double the income of farmers by 2022.
Speaking on the potential of food and agriculture sector, Shri Tomar added that India’s agriculture and rural economy is very robust. He said that proper marketing and latest technology can lead to greater development of the agriculture sector and significant steps have been taken in this direction under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that GDP growth rate in Agriculture is 3.4% and this sector has contributed hugely to India’s economic growth even during Covid times. MoFPI has started an awareness campaign named ‘Anna Devo Bhava’ to mark this occasion. He stressed that along with increasing awareness about the value of food we must also focus on reducing food wastage.
Explaining the initiatives of MOFPI, he shared that under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan, MoFPI has started PMFME (PM Formalisation of Micro food Enterprises) scheme with an outlay of Rs 20,000 crores. This scheme will support 2 lakh micro food processing units with credit linked subsidy and would focus on supporting the SHGs, FPOs and cottage industry. Union Minister said that MoFPI is working with Commerce Ministry which has shortlisted ready to eat food and fruits and vegetables for its export markets. Government is moving towards branding of food products and creation of Market Development board.
Shri Tomar shared that MoFPI started PM Kisan Sampada Scheme for modern infrastructure with efficient supply chain management from farm gate to retail outlets. MFP scheme is an important element of PMKSY whose objective is to link agricultural production to the market by bringing together the farmers, processors and retailers. As of now 37 MFPs have been approved out of which 20 have begun operations. Ministry has expanded the Operation greens scheme from TOP to TOTAL. Under this scheme, Ministry will provide 50% subsidy for transportation of eligible crops from surplus production cluster to consumption centre for six months and/or Hiring of appropriate storage facilities for eligible crops (for maximum period of 3 months)
Addressing the 14th edition of the Agro and Food Tech, Shri Tomar added that it is an appropriate platform to showcase the products, services and technology available in the agriculture and related sectors. He said that all stakeholders present at this event would benefit from the latest technologies, solutions and opportunities presented in this event.
CII in association with the Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare, Ministry of Fisheries & Animal Husbandry and Ministry of Food Processing Industries, Government of India, is organizing its first ever Virtual CII Agro & Food Tech : India - International Food & Agri Week from 16th to 22nd October 2020 on CII HIVE – virtual platform with an intent to create a platform for the benefit of the stakeholders involved in the agriculture & allied sectors. Shri Uday Kotak, President, CII and Shri Nikhil Sawhney, Chairman, CII Northern region also addressed the session.

ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಪ್ತಾಹ 2020 ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್
ದೇಶದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಶೇ.32ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿದೆ: ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್
ಭಾರತ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಹೊಂದಿದೆ: ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್
ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಆಧಾರಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ
16 OCT 2020 3:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಅವರು ಇಂದಿನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22ರ ವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಿರುವ ಭಾರತ – ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರು, ದೇಶದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯ ಭಾರತ ಶೇ.32ರಷ್ಟು ಆಹಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಳಿಸಲು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಾಕಿಕೊಟ್ಟಿರುವ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೂಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.3.4ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಭಾರೀ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ‘ಅನ್ನದೇವೋ ಭವ’ ಎಂಬ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಆಹಾರದ ಮೌಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಆಹಾರ ಪೋಲು ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವತ್ತಲೂ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಎಂಒಎಫ್ ಪಿಐ, ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ(ಪಿಎಂ- ಸಣ್ಣ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ದೃಢೀಕರಣ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಸಣ್ಣ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಆಧಾರಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮೂಲಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದರಡಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದರು. ಎಂಒಎಫ್ ಪಿಐ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜೊತೆ ಸೇರಿ, ಸೇವಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳು ಹಾಗೂ ತರಕಾರಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವತ್ತ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಅದರಡಿ ತೋಟಗಳಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಹೇಳಿದರು. ಎಂ ಎಫ್ ಪಿ ಯೋಜನೆ, ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ ಯೋಜನೆಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಉದ್ದೇಶ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಜೊತೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ರೈತರು, ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರರು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಗಾರರನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 37 ಎಂಎಫ್ ಪಿ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆ ಪೈಕಿ 20 ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ. ಸಚಿವಾಲಯ ಗ್ರೀನ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಡಿ ಟಿಒಪಿಯಿಂದ ಟೋಟಲ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಅರ್ಹ ಬೆಳೆಗಳ ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಆರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು ಅಥವಾ ಅರ್ಹ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ(ಗರಿಷ್ಠ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ) ಸೂಕ್ತ ದಾಸ್ತಾನು ಸೌಕರ್ಯ ಬಾಡಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
14ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಫುಡ್ ಟೆಕ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಇದೊಂದು ಸೂಕ್ತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಲ್ಲ ಭಾಗಿದಾರರು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಪರಿಹಾರಗಳಿಂದ ಲಾಭ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದರು.
ಸಿಐಐ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮೊದಲ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಿಐಐ ಆಗ್ರೋ ಮತ್ತು ಫುಡ್ ಟೆಕ್: ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22ರ ವರೆಗೆ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಒದಗಿಸಿ ಕೊಡುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ವರ್ಚುವಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಐಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಉದಯ್ ಕೊಟಕ್ ಮತ್ತು ಸಿಐಐ ಉತ್ತರ ಭಾಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ನಿಕಿಲ್ ಸಾಹ್ನಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.