ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਫੂਡ ਤੇ ਐਗਰੀ ਵੀਕ 2020 ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੂਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ 32% ਹੈ : ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰਾ ਹੈ : ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਪੀਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਾਈਕੋ੍ਰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੁਨਿਟਸ ਲਈ ਕਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ
16 OCT 2020 3:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ , ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 16 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ, ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਵੀਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੂਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ 32% ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫੂਡ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿੱਥੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ । ਫੂਡ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਾ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਗਰੋਥ ਰੇਟ 3.4% ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ‘ਅੰਨ ਦੇਵੋ ਭਵ’ ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੂਡ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਫੂਡ ਵੇਸਟੇਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ (ਪੀ ਐੱਮ ਫਾਰਮੁਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ) ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਸਕੀਮ 2 ਲੱਖ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੁਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀ ਐੱਸ , ਐੱਫ ਪੀ ਓ ਐੱਸ ਅਤੇ ਕਾਰਟੇਜ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਰੈਡੀ ਟੂ ਈਟ ਫੂਡ ਐਂਡ ਫਰੂਟਸ ਅਤੇ ਵਜੀਟੇਬਲਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸਰਦਾਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਕੇ ਫਾਰਮਗੇਟ ਤੋਂ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈਟਸ ਤੱਕ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਸਕੀਮ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ । ਐੱਮ ਐੱਫ ਪੀ ਸਕੀਮ , ਪੀ ਐੱਮ ਕੇ ਐੱਸ ਵਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕਿਸਾਨਾਂ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੁਨ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 37 ਐੱਮ ਐੱਫ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗਰੀਨ ਸਕੀਮ ਟਾਪ ਤੋਂ ਟੋਟਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਗ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਪਜ ਕਲਸਟਰ ਤੋਂ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਫਸਲਾਂ ਉਚਿਤ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਲੈਣ ਲਈ (ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ) 50% ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਐਗਰੋ ਤੇ ਫੂਡ ਟੈਕ ਦੇ 14ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਉਚਿੱਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸੀ ਆਈ ਆਈ ਖੇਤੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਵਰਚੂਅਲ ਸੀ ਆਈ ਆਈ ਐਗਰੋ ਤੇ ਫੂਡਟੈੱਕ : ਇੰਡੀਆ— ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਐਂਡ ਐਗਰੀ ਵੀਕ 16 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 20 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਸੀ ਆਈ ਆਈ ਹਾਈਵ ਵਰਚੂਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੇਕੋਟਕ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀ ਆਈ ਆਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਖਿਲ ਸਾਹਨੀ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀ ਆਈ ਆਈ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Food Processing Industries
Shri Narendra Singh Tomar Inaugurates Food and Agri Week 2020
Indian Food Processing Industry is 32% of India’s Food Market: Narendra Singh Tomar
India Has Robust Agriculture and Rural Economy: Narendra Singh Tomar
Credit Linked Subsidy for Micro Food Processing Units Under PM FME Scheme
16 OCT 2020 3:24PM by PIB Delhi
Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Food Processing Industries, Rural Development and Panchayati Raj today virtually inaugurated the India - International Food & Agri Week being organised from 16th to 22nd October 2020. Addressing the inaugural session, Shri Tomar said that Indian food processing sector is 32% of India’s food market. He said that the focus of this agro and food tech is the use of technology in the field of food and agriculture sector to increase the income of farmers. He said that this is in line with the goal set by the Prime Minister Shri Narendra Modi to double the income of farmers by 2022.
Speaking on the potential of food and agriculture sector, Shri Tomar added that India’s agriculture and rural economy is very robust. He said that proper marketing and latest technology can lead to greater development of the agriculture sector and significant steps have been taken in this direction under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that GDP growth rate in Agriculture is 3.4% and this sector has contributed hugely to India’s economic growth even during Covid times. MoFPI has started an awareness campaign named ‘Anna Devo Bhava’ to mark this occasion. He stressed that along with increasing awareness about the value of food we must also focus on reducing food wastage.
Explaining the initiatives of MOFPI, he shared that under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan, MoFPI has started PMFME (PM Formalisation of Micro food Enterprises) scheme with an outlay of Rs 20,000 crores. This scheme will support 2 lakh micro food processing units with credit linked subsidy and would focus on supporting the SHGs, FPOs and cottage industry. Union Minister said that MoFPI is working with Commerce Ministry which has shortlisted ready to eat food and fruits and vegetables for its export markets. Government is moving towards branding of food products and creation of Market Development board.
Shri Tomar shared that MoFPI started PM Kisan Sampada Scheme for modern infrastructure with efficient supply chain management from farm gate to retail outlets. MFP scheme is an important element of PMKSY whose objective is to link agricultural production to the market by bringing together the farmers, processors and retailers. As of now 37 MFPs have been approved out of which 20 have begun operations. Ministry has expanded the Operation greens scheme from TOP to TOTAL. Under this scheme, Ministry will provide 50% subsidy for transportation of eligible crops from surplus production cluster to consumption centre for six months and/or Hiring of appropriate storage facilities for eligible crops (for maximum period of 3 months)
Addressing the 14th edition of the Agro and Food Tech, Shri Tomar added that it is an appropriate platform to showcase the products, services and technology available in the agriculture and related sectors. He said that all stakeholders present at this event would benefit from the latest technologies, solutions and opportunities presented in this event.
CII in association with the Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare, Ministry of Fisheries & Animal Husbandry and Ministry of Food Processing Industries, Government of India, is organizing its first ever Virtual CII Agro & Food Tech : India - International Food & Agri Week from 16th to 22nd October 2020 on CII HIVE – virtual platform with an intent to create a platform for the benefit of the stakeholders involved in the agriculture & allied sectors. Shri Uday Kotak, President, CII and Shri Nikhil Sawhney, Chairman, CII Northern region also addressed the session.