अन्न प्रक्रिया उदयोग मंत्रालय
नरेंद्र सिंह तोमर यांनी अन्न आणि कृषी सप्ताह 2020चे उद्घाटन केले
भारतीय खाद्य प्रक्रिया उद्योग हा भारताच्या खाद्य बाजारपेठेच्या 32% आहे: नरेंद्र सिंह तोमर
भारताची कृषी आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्था मजबूत आहे: नरेंद्रसिंग तोमर
पीएम एफएमई योजनेंतर्गत सूक्ष्म अन्न प्रक्रिया युनिट्ससाठी कर्ज संलग्न अनुदान
16 OCT 2020 4:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑक्‍टोबर 2020
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण, अन्न प्रक्रिया उद्योग, ग्रामविकास आणि पंचायती राजमंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी 16 ते 22 ऑक्टोबर 2020 दरम्यान आयोजित भारत - आंतरराष्ट्रीय अन्न आणि कृषि सप्ताहाचे आज व्हर्च्युअली उद्घाटन केले. उद्घाटन सत्राला संबोधित करताना तोमर म्हणाले. भारतीय अन्न प्रक्रिया क्षेत्र हे भारताच्या खाद्य बाजारपेठेच्या 32% आहे. ते म्हणाले की, या कृषी आणि अन्न तंत्रज्ञानाचा भर अन्न आणि कृषी क्षेत्रातील तंत्रज्ञानाचा उपयोग शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यावर आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 2022 पर्यंत शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याच्या उद्दिष्टाच्या अनुषंगाने हे उद्दिष्ट असल्याचे ते म्हणाले.
अन्न आणि कृषी क्षेत्राच्या क्षमतेबाबत बोलतांना तोमर म्हणाले की, भारताची कृषी आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्था खूप मजबूत आहे. ते म्हणाले की, योग्य विपणन आणि अद्ययावत तंत्रज्ञानामुळे कृषी क्षेत्राचा अधिकाधिक विकास होऊ शकतो आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली या दिशेने महत्त्वपूर्ण पावले उचलली गेली आहेत. ते पुढे म्हणाले की, कृषी क्षेत्राचा जीडीपी विकास दर 3.4 टक्के आहे आणि कोविड काळातही या क्षेत्राने भारताच्या आर्थिक वाढीत मोठे योगदान दिले आहे. यानिमित्त अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाने ‘अन्न देवो भव’ या नावाने जनजागृती मोहीम सुरू केली आहे. अन्नाच्या महत्वाबाबत जनजागृतीबरोबरच आपण अन्नाचा अपव्यय कमी करण्यावरही भर दिला पाहिजे याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाचे उपक्रम स्पष्ट करताना ते म्हणाले की, आत्मनिर्भर भारत अभियानांतर्गत मंत्रालयाने 20,000 कोटी रुपये खर्चाची पीएमएफएमई योजना सुरू केली आहे. ही योजना कर्ज संलग्न अनुदानासह 2 लाख सूक्ष्म अन्न प्रक्रिया कारखान्यांना मदत पुरवेल आणि बचत गट, एफपीओ आणि कुटीर उद्योगांना पाठिंबा देण्यावर लक्ष केंद्रित करेल. केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालय वाणिज्य मंत्रालयाबरोबर काम करत असून निर्यात बाजारपेठेसाठी रेडी टू इट अन्न, फळे आणि भाज्या यांची सूची तयार केली आहे. खाद्यपदार्थांचे ब्रँडिंग आणि बाजारपेठ विकास मंडळ निर्माण करण्याच्या दिशेने सरकार प्रयत्न करत आहे.
तोमर यांनी सांगितले की अन्न प्रक्रिया मंत्रालयाने शेतीच्या प्रवेशद्वारापासून किरकोळ दुकानापर्यंत कुशल पुरवठा साखळी व्यवस्थापनासह आधुनिक पायाभूत सुविधांसाठी पंतप्रधान किसान संपदा योजना सुरू केली. एमएफपी योजना पीएमकेएसवायचा एक महत्वाचा घटक आहे, ज्याचे उद्दीष्ट शेतकरी, प्रक्रिया करणारे आणि किरकोळ विक्रेते याना एकत्र आणून कृषी उत्पादनाला बाजारपेठेशी जोडणे हे आहे. आतापर्यंत 37 एमएफपींना मंजुरी मिळाली असून त्यापैकी 20 एमएफपीनी काम सुरू केले आहे. मंत्रालयाने ऑपरेशन ग्रीन्स योजना TOP वरून TOTAL पर्यंत वाढवली आहे. या योजनेअंतर्गत, मंत्रालय सहा महिन्यांसाठी अतिरिक्त उत्पादन समूहातून उपभोग केंद्राना पात्र पिकांच्या वाहतुकीसाठी आणि / किंवा पात्र पिकांसाठी योग्य साठवण सुविधा भाड्याने घेण्यासाठी 50% अनुदान ( जास्तीत जास्त 3 महिन्यांच्या कालावधीसाठी) देईल.
अ‍ॅग्रो अ‍ॅण्ड फूड टेकच्या 14 व्या आवृत्तीला संबोधित करताना तोमर म्हणाले की कृषी व संबंधित क्षेत्रात उपलब्ध उत्पादने, सेवा आणि तंत्रज्ञान प्रदर्शित करण्यासाठी हे एक योग्य व्यासपीठ आहे. ते म्हणाले की या कार्यक्रमाला उपस्थित सर्व भागधारकांना या कार्यक्रमात सादर केलेल्या अत्याधुनिक तंत्रज्ञान, उपाय आणि संधींचा फायदा होईल.
कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्रालय, मत्स्यपालन आणि पशुसंवर्धन मंत्रालय आणि अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाच्या संयुक्त विद्यमाने सीआयआय, पहिल्या व्हर्चुअल सीआयआय अ‍ॅग्रो अँड फूड टेक : भारत - आंतरराष्ट्रीय खाद्य आणि कृषि सप्ताह 16 ते 22 ऑक्टोबर 2020 दरम्यान सीआयआय एचआयव्हीई वर आयोजित करत आहे- ज्याचा उद्देश कृषी आणि संबंधित क्षेत्रांमध्ये सहभागी हितधारकांच्या कल्याणासाठी एक व्यासपीठ तयार करणे हा आहे. सीआयआयचे अध्यक्ष उदय कोटक आणि सीआयआय उत्तर प्रदेशचे अध्यक्ष निखिल सोनी यांनीही या सत्राला संबोधित केले.

Ministry of Food Processing Industries
Shri Narendra Singh Tomar Inaugurates Food and Agri Week 2020
Indian Food Processing Industry is 32% of India’s Food Market: Narendra Singh Tomar
India Has Robust Agriculture and Rural Economy: Narendra Singh Tomar
Credit Linked Subsidy for Micro Food Processing Units Under PM FME Scheme
16 OCT 2020 3:24PM by PIB Delhi
Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Food Processing Industries, Rural Development and Panchayati Raj today virtually inaugurated the India - International Food & Agri Week being organised from 16th to 22nd October 2020. Addressing the inaugural session, Shri Tomar said that Indian food processing sector is 32% of India’s food market. He said that the focus of this agro and food tech is the use of technology in the field of food and agriculture sector to increase the income of farmers. He said that this is in line with the goal set by the Prime Minister Shri Narendra Modi to double the income of farmers by 2022.
Speaking on the potential of food and agriculture sector, Shri Tomar added that India’s agriculture and rural economy is very robust. He said that proper marketing and latest technology can lead to greater development of the agriculture sector and significant steps have been taken in this direction under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that GDP growth rate in Agriculture is 3.4% and this sector has contributed hugely to India’s economic growth even during Covid times. MoFPI has started an awareness campaign named ‘Anna Devo Bhava’ to mark this occasion. He stressed that along with increasing awareness about the value of food we must also focus on reducing food wastage.
Explaining the initiatives of MOFPI, he shared that under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan, MoFPI has started PMFME (PM Formalisation of Micro food Enterprises) scheme with an outlay of Rs 20,000 crores. This scheme will support 2 lakh micro food processing units with credit linked subsidy and would focus on supporting the SHGs, FPOs and cottage industry. Union Minister said that MoFPI is working with Commerce Ministry which has shortlisted ready to eat food and fruits and vegetables for its export markets. Government is moving towards branding of food products and creation of Market Development board.
Shri Tomar shared that MoFPI started PM Kisan Sampada Scheme for modern infrastructure with efficient supply chain management from farm gate to retail outlets. MFP scheme is an important element of PMKSY whose objective is to link agricultural production to the market by bringing together the farmers, processors and retailers. As of now 37 MFPs have been approved out of which 20 have begun operations. Ministry has expanded the Operation greens scheme from TOP to TOTAL. Under this scheme, Ministry will provide 50% subsidy for transportation of eligible crops from surplus production cluster to consumption centre for six months and/or Hiring of appropriate storage facilities for eligible crops (for maximum period of 3 months)
Addressing the 14th edition of the Agro and Food Tech, Shri Tomar added that it is an appropriate platform to showcase the products, services and technology available in the agriculture and related sectors. He said that all stakeholders present at this event would benefit from the latest technologies, solutions and opportunities presented in this event.
CII in association with the Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare, Ministry of Fisheries & Animal Husbandry and Ministry of Food Processing Industries, Government of India, is organizing its first ever Virtual CII Agro & Food Tech : India - International Food & Agri Week from 16th to 22nd October 2020 on CII HIVE – virtual platform with an intent to create a platform for the benefit of the stakeholders involved in the agriculture & allied sectors. Shri Uday Kotak, President, CII and Shri Nikhil Sawhney, Chairman, CII Northern region also addressed the session.