Ministry of Road Transport & Highways
Public suggestions invited for facilitating renewal of International driving licence while travelling abroad
10 OCT 2020 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a draft notification GSR 624 (E) dated 7th October, 2020 seeking comments and suggestions for amendment to Central Motor Vehicles Rules 1989 for facilitating the issuance of International Driving Permit (IDP) for citizens whose IDP has expired while they are abroad.
It has come to notice that in certain cases for the Citizens who are travelling abroad and in a foreign country, the International Driving Permit gets expired and there is no mechanism for its renewal while abroad. The proposal is to amend the CMVR 1989 to facilitate such citizens. The citizens can apply through the Indian Embassy / Mission Abroad portals and the applications would then move to the VAHAN for being considered by the respective RTOs.
Further the proposal also includes theremoval of the conditions of a Medical Certificate and a Valid Visa at the time of making the request for the IDP in the Country as the citizen who has valid driving licence there should not be a requirement for another medical certificate. Further, there are certain countries where the Visa is on arrival and in such cases the VISA was not available when applying for the IDP in India before travel.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ
10 OCT 2020 12:44PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਰਮਿਟ ਦੀ ਅਵਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ,1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਡਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਆਰ 624 (ਈ), ਮਿਤੀ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਹੜੇ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਰਮਿਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਇਸ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਇੰਡੀਅਨ ਐਂਬੈਸੀ / ਮਿਸ਼ਨ ਅਬਰੌਡ ਪੋਰਟਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਆਰਟੀਓਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਵੀਏਐੱਚਏਐੱਨ (ਵਾਹਨ) ਕੋਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਆਈਡੀਪੀ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਵੀਜੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿਉਂ ਕਿ ਜਿਸ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਈਸੈਂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ ਜਿਥੇ ਵੀਜ਼ਾ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੇਹੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਪੀ ਲਈ ਐਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਵੀਜ਼ਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।