ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡುವಾಗ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಹನ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಸಲಹೆಗಳ ಆಹ್ವಾನ
10 OCT 2020 12:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನಾಗರಿಕರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಹನ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ -ಐಡಿಪಿ ಅವಧಿ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡಿದ್ದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಐಡಿಪಿ ನೀಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ನಿಯಮ 1989ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರುವ ಸಂಬಂಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿ 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7ರಂದು ಜಿಎಸ್.ಆರ್. 624 (ಇ) ಕರಡು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ತೆರಳುವ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ನಾಗರಿಕರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಹನ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಅವಧಿ ಮುಗಿದಿರುವುದು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಅದರ ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ ಅಂಥ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಸಿಎಂವಿಆರ್ 1989ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರು ಭಾರತೀಯ ಧೂತಾವಾಸ/ ಮಿಷನ್ ಅರ್ಬಾಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಆ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಆರ್.ಟಿ.ಓ. ಪರಿಗಣನೆಗಾಗಿ ವಾಹನ್ ಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಐಡಿಪಿಗೆ ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಸಿಂಧುತ್ವದ ವೀಸಾದ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನೂ ಕರಡು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಇರುವ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ನಾಗರಿಕನು ಮತ್ತೊಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಳಿದ ತರುವಾಯ ವೀಸಾ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವಿದ್ದು, ಅಂಥ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಐಡಿಪಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದಾಗ ವೀಸಾ ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ.

Ministry of Road Transport & Highways
Public suggestions invited for facilitating renewal of International driving licence while travelling abroad
10 OCT 2020 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a draft notification GSR 624 (E) dated 7th October, 2020 seeking comments and suggestions for amendment to Central Motor Vehicles Rules 1989 for facilitating the issuance of International Driving Permit (IDP) for citizens whose IDP has expired while they are abroad.
It has come to notice that in certain cases for the Citizens who are travelling abroad and in a foreign country, the International Driving Permit gets expired and there is no mechanism for its renewal while abroad. The proposal is to amend the CMVR 1989 to facilitate such citizens. The citizens can apply through the Indian Embassy / Mission Abroad portals and the applications would then move to the VAHAN for being considered by the respective RTOs.
Further the proposal also includes theremoval of the conditions of a Medical Certificate and a Valid Visa at the time of making the request for the IDP in the Country as the citizen who has valid driving licence there should not be a requirement for another medical certificate. Further, there are certain countries where the Visa is on arrival and in such cases the VISA was not available when applying for the IDP in India before travel.