रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
परदेश प्रवास करताना आंतरराष्ट्रीय वाहनचालक परवान्याच्या नूतनीकरण सुविधेसाठी जनतेकडून सूचना मागवण्यात आल्या आहेत
10 OCT 2020 3:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2020
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने, दिनांक 7 ऑक्टोबर 2020 रोजी जीएसआर 624 (ई) मसुदा अधिसूचना जारी केली असून ज्यांच्या आंतरराष्ट्रीय ड्रायव्हिंग परमिटचा (आयडीपी) कालावधी ते परदेशात असताना संपला आहे, त्यांना आंतरराष्ट्रीय ड्रायव्हिंग परमिट (आयडीपी) देण्यासाठी केंद्रीय मोटर वाहन नियम 1989 मध्ये दुरुस्ती करण्यासाठी मते आणि सूचना मागवल्या आहेत.
जे नागरिक परदेशात प्रवास करत आहेत किंवा अन्य देशात आहेत आणि आंतरराष्ट्रीय ड्रायव्हिंग परमिट कालबाह्य झाले असून परदेशात नूतनीकरणाची कोणतीही यंत्रणा नसल्याचे आढळून आले आहे . अशा नागरिकांच्या सोयीसाठी सीएमव्हीआर 1989 मध्ये सुधारणा करण्याचा प्रस्ताव आहे. हे नागरिक, भारतीय दूतावास/मिशन ऍब्रॉड पोर्टलद्वारे अर्ज करू शकतात आणि हे अर्ज संबंधित आरटीओद्वारे विचारात घेण्यासाठी व्हीएएचएएन कडे जातात.
तसेच या प्रस्तावामध्ये आयडीपीसाठी अर्ज करताना वैद्यकीय प्रमाणपत्र आणि वैध व्हिसा या अटी रद्द करण्याचा देखील समावेश आहे कारण ज्या नागरिकांकडे वाहन चालविण्याचा वैध परवाना आहे त्यांना अन्य वैद्यकीय प्रमाणपत्रांची आवश्यकता असू नये. तसेच असेही काही देश आहेत ज्यात व्हिसा ऑन अरायवल आहे आणि अशा प्रकरणात प्रवासापूर्वी भारतात आयडीपीसाठी अर्ज करताना व्हिसा उपलब्ध नसतो.

Ministry of Road Transport & Highways
Public suggestions invited for facilitating renewal of International driving licence while travelling abroad
10 OCT 2020 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a draft notification GSR 624 (E) dated 7th October, 2020 seeking comments and suggestions for amendment to Central Motor Vehicles Rules 1989 for facilitating the issuance of International Driving Permit (IDP) for citizens whose IDP has expired while they are abroad.
It has come to notice that in certain cases for the Citizens who are travelling abroad and in a foreign country, the International Driving Permit gets expired and there is no mechanism for its renewal while abroad. The proposal is to amend the CMVR 1989 to facilitate such citizens. The citizens can apply through the Indian Embassy / Mission Abroad portals and the applications would then move to the VAHAN for being considered by the respective RTOs.
Further the proposal also includes theremoval of the conditions of a Medical Certificate and a Valid Visa at the time of making the request for the IDP in the Country as the citizen who has valid driving licence there should not be a requirement for another medical certificate. Further, there are certain countries where the Visa is on arrival and in such cases the VISA was not available when applying for the IDP in India before travel.