Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH enhances allocation of funds for SARDP-NE related works
08 OCT 2020 12:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has enhanced the allocation of funds for expenditure under Special Accelerated Road Development Programme in North Eastern Areas (SARDP-NE) related works during the current financial year. Under the revised allocation, almost double the amount originally allocated has been allowed. Against the earlier Rs 390 crore expenditure envisaged to be incurred from National Investment Fund during 2020-21, a sum of Rs 760 crore has been set aside for the same period. Of this, Rs 300 crore is specifically marked for Arunachal Pradesh package.
Additionally, the allocations to National Highways in NE Region under 10% mandatory Pool Fund has been on an upward route in the last five years. A sum of Rs 4,520 crore was allocated for the year 2016-17, Rs 5,265 crore for the year 2017-18, Rs 6,210 crore for the year 2018-19, Rs 6,070 crore was allocated for the year 2019-20, and Rs 6,780 crore has been allocated for the year 2020-21 under the said Fund.
Government of India has undertaken massive road development programme under SARDP-NE Scheme in NE Region. Under SARDP-NE (Phase –A and Arunachal Pradesh), 6418 km (5998 km actual design length) has already been identified for development at an estimated investment of about Rs. 30,450 crore, out of which 3356 km has been completed and 1961 km is under construction.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਕਸੀਲੇਰੇਟਿਡ ਰੋਡਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ(SARDP-NE) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
08 OCT 2020 12:39PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਕਸਲੇਰੇਟਿਡ ਰੋਡਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ- ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ(ਐੱਸਏਆਰਡੀਪੀ-ਐੱਨਈ (SARDP-NE)) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਤਹਿਤ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੌਲਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਰਕਮ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 390 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੁਣ 760 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10% ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੂਲ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਵੇ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2016-17 ਲਈ 4,520 ਕਰੋੜਰੁਪਏ, ਸਾਲ 2017-18 ਲਈ 5,265ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ 6,210 ਕਰੋੜਰੁਪਏ, ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ 6,070 ਕਰੋੜਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ 6,780 ਕਰੋੜਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਰਡੀਪੀ-ਐੱਨਈਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਲੀਕਿਆ ਹੈ। ਐੱਸਏਆਰਡੀਪੀ -ਐੱਨਈ (ਪੜਾਅ-ਏ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 6418 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ (ਅਸਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੰਬਾਈ 5998 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 30,450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਹਿਚਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 3356 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 1961 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ।