Ministry of Electronics & IT
RAISE 2020 –PM Modi inaugurates 5-Day RAISE 2020 Global AI Summit, says committed to make India AI hub of the world
India's National programme on AI will be dedicated towards the rightful use of AI in solving societal problems : Shri Narendra Modi
India's resource of demographic dividend will play a key role in promoting pools of skilled professionals to take the country’s AI ecosystem forward: Shri Ravi Shankar Prasad
When 1.3 billion Indians are digitally empowered, they will unleash proliferation of digital enterprises to create faster growth, better standards of living and superior opportunities : Mr. Mukesh Ambani
AI will unlock USD 15.7 trillion in productivity by 2030: Dr. Arvind Krishna, CEO, IBM India
AI can help break language barriers: Professor Raj Reddy
Over 61,000 people from 140 countries participating in Mega Digital Summit from October 5-9
Global AI Experts to deliberate on role of AI in strengthening digital platforms, creating robust data and AI frameworks for social empowerment
06 OCT 2020 10:13AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated RAISE 2020- ‘Responsible AI for Social Empowerment 2020,’ late yesterday, in the presence of Shri Ravi Shankar Prasad, Minister for Electronics & IT, Communications & Law & Justice, Professor Raj Reddy, Turing Awardee, Padma Bhushan awardee, former Co-Chair, US President’s Information Technology Advisory Committee, Shri Mukesh Ambani, Chairman, Reliance Industries Ltd, Dr. Arvind Krishna, CEO, IBM India, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & IT. The summit will have 45 sessions from October 5-9, with participation of around 300 speakers from academia, industry and government.
Speaking on the occasion Prime Minister emphasised that at every step of history, India has led the world in knowledge and learning. In today's age of IT as well, India is making outstanding contributions. He also underlined the committed to make India AI hub of the world.
"India has also proved to be the powerhouse of the global IT services industry. We will continue to digitally excel and delight the world. We want India to become a global hub for AI. Many Indians are already working in this area. I hope many more do so in the times to come. Our approach to this is powered by the core principles of teamwork, trust, collaboration, responsibility and inclusivity,” Shri Modi said.
"India's National programme on AI will be dedicated towards the rightful use of AI in solving societal problems," the Prime Minister added. Shri Modi also emphasized that we must ensure that human intellect should always be a few steps ahead of AI. "While we discuss AI, let us also have no doubts that human creativity and human emotions continue to be our greatest strength. They are our unique advantage over machines. Even the smartest of AI cannot solve mankind's problems without blending with our intellect," Shri Modi said.
Shri Ravi Shankar Prasad elaborated on the Government of India’s emphasis on developing AI capabilities in the country. He said that the government has set up AI centers of excellence and that more such centers will be set up to train the youth. “Technology at times overwhelms us, but we welcome AI to generate development and promote equity. India's resource of demographic dividend will play a key role in promoting pools of skilled professionals to take the country’s AI ecosystem forward. India's application of AI will become a beacon for the world," Shri Prasad said.
In his address, Mr. Mukesh Ambani said India has the power of data generated by over a billion Indians that would catapult it to becoming a leading global AI player. "When 1.3 billion Indians are digitally empowered, they will unleash proliferation of digital enterprises that will create faster growth, better standards of living and superior opportunities across society," Mr. Ambani said.
According to independent studies, AI has the potential to raise India’s annual growth rate by 1.3% and add USD 957 billion to the country’s economy by 2035.
“At a global level, AI will unlock USD 15.7 trillion in productivity by 2030 and it has the potential to not only boost economic growth but improve the livelihoods of millions around the world,” Dr Arvind. Krishna said.
Professor Reddy emphasized the benefits of AI in bridging language barriers and for managing pandemic situations.
"Today, we can do things which were impossible to do 50 years ago. Using AI, anyone can translate from any language to any language ride in a self-driving car and play Chess at Grandmaster level. Looking forward, we can expect AI to help eliminate lockdowns, replace one-size-fits-all education by personalizing education based on individual student capabilities and interests, watch any movie and talk to anyone in any language and empower the people at the bottom of the pyramid," he said.
The inauguration was followed by a session on the way forward for transforming the world using artificial intelligence. The session featured tech talks by Professor Reddy, Mr. Kant, and Mr. Sawhney. The session was moderated by Mr. Abhishek Singh, President & CEO, NeGD and CEO, MyGov.
So far, more than 61,000 stakeholders from academia, the research industry and government representatives from 140 countries have registered to participate in RAISE 2020.
From agriculture to fin-tech and healthcare to infrastructure, India is witnessing rapid development in the integration of artificial intelligence. On the back of its technological prowess and the richness of its data, India can become the AI laboratory of the world and contribute to inclusive development. The RAISE 2020 Summit (http://raise2020.indiaai.gov.in/) serves as a platform for discussion and consensus building to help create a data-rich environment, which will help to eventually transform lives globally.
About RAISE 2020:
RAISE 2020 is a first-of-its-kind, global meeting of minds on Artificial Intelligence to drive India's vision and roadmap for social transformation, inclusion and empowerment through responsible AI. Organized by Government of India along with Ministry of Electronics and Information Technology and NITI Aayog, the event will witness robust participation from global industry leaders, key opinion makers, Government representatives and academia.
Website: http://raise2020.indiaai.gov.in/

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਜ਼ 2020 – ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 5–ਦਿਨਾ ਰੇਜ਼ 2020 ਗਲੋਬਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਜਿਕ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਪੂਲਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ
ਜਦੋਂ 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮਿਆਰ ਤੇ ਵਧੀਆ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਦੇ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਅੰਬਾਨੀ
ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ 15.7 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਵੇਗਾ: ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਸੀਈਓ, ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅੜਿੱਕੇ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰਾਜ ਰੈੱਡੀ
140 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 61,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ 5–9 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਮੈਗਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
ਗਲੋਬਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮਾਹਿਰ ਕਰਨਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹਿਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਢਾਂਚਿਆਂ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ
06 OCT 2020 10:13AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮੀਂ ਰੇਜ਼ 2020 – ‘ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 2020 ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਟਿਊਰਿੰਗ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ, ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਨ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਪ੍ਰਾਪਤ, ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰਾਜ ਰੈੱਡੀ, ਰਿਲਾਇੰਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਅੰਬਾਨੀ, ਆਈਬੀਐੱਮ (IBM) ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਪੰਜ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੌਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ 45 ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 300 ਬੁਲਾਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਦਮ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਿਆਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਜੋਕੇ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਬਿਜਲੀ–ਘਰ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ AI ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਧੁਰਾ ਬਣੇ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਟੀਮ–ਵਰਕ, ਭਰੋਸੇ, ਤਾਲਮੇਲ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹਾਸਲ ਹੈ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖੀਏ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸੂਝਬੂਝ ਸਦਾ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੋਂ ਕੁਝ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸ਼ੰਕੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਉਹ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਡਾ ਵਿਲੱਖਣ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹਨ। ਚੁਸਤ ਤੋਂ ਚੁਸਤ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵੀ ਸਾਡੀ ਬੌਧਿਕਤਾ ਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜ਼ੋਰ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਡੇ ਉੱਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਪੂਲਜ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਚਾਨਣ–ਮੁਨਾਰਾ ਬਣੇਗਾ।’
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਅੰਬਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਜਲੌਅ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਧਿਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਬਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜਦੋਂ 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮਿਆਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਦੇ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ।’
ਸੁਤੰਤਰ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ 1.3% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 857 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ 15.7 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।’
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅੜਿੱਕੇ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਅਸੰਭਵ ਸਨ। ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾ ’ਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ–ਆਪ ਚੱਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖੇਡ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ, ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ‘ਇੱਕੋ–ਸਿੱਖਿਆ ਸਭਨਾਂ ਲਈ’ ਦੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ‘ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਖ਼ਾਸ ਸਿੱਖਿਆ’ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਵੀ ਫ਼ਿਲਮ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ।’
ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਾਹ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰੈੱਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ NeGD ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਤੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ MyGov ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 140 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ, ਖੋਜ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 61,000 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਰੇਜ਼ 2020 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫ਼ਿਨ–ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਤੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ’ਚ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੇਜ਼ 2020 ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ (http://raise2020.indiaai.gov.in/ ); ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਆਮ–ਸਹਿਮਤੀ ਕਰਨ ਹਿਤ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ’ਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰੇਜ਼ 2020 ਬਾਰੇ:
ਰੇਜ਼ 2020; ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਭਰਵੀਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵੈੱਬਸਾਈਟ: http://raise2020.indiaai.gov.in/