Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh interacting with farmers, Sarpanches and BDC Chairpersons of Basantgarh and Chowki blocks in Tehsil Ramnagar of district Udhampur, Jammu & Kashmir on new Farm Laws
05 OCT 2020 6:44PM by PIB Delhi
Describing the vested interests, who are opposing the new Agriculture Legislation as enemies of farming community and supporters of the exploiters, Union Minister Dr Jitendra Singh said today that Farm reforms introduced by Prime Minister Narendra Modi allow liberty to choose the crop cost and give the farmers the freedom to have more buyers and flexibility in choosing the price at which they sell their produce, while at the same time continuing with the established MSP system.
Continuing with his outreach programmes with farmers and public representatives at village, Panchayat and Block level, Dr Jitendra Singh was today interacting with the farmers, village representatives and local activists in Basantgarh and Chowki blocks of Tehsil Ramnagar in district Udhampur of Jammu & Kashmir.
Dr Jitendra Singh alleged that the irony is that those who are masquerading as the supporters of the farmers by protesting against the Modi government reforms are actually hand-in-glove with those who have over the years held the farmer as their captive by picking up his crops at peanut price and selling it in the market at manifold price. The sad outcome of this was, he said, that while these middlemen and market manipulators made a fortune out of it and continued to flourish for generations together, the farmer became poorer and poorer.
Not only have the farmers been treated with ruthlessness, said Dr Jitendra Singh, but also with extreme insensitivity, which led to suicide by several farmers who were anguished and desperate but not heard. With the Modi government having placed specific safeguard and security provisions in place, the farmers will have a window of relief and reprieve in difficult situations, he added.
Going by the record of the last six years, Dr Jitendra Singh reiterated that there can be no room to cast any doubts on the intention of the Modi government. He said, it is the Modi government that had conceived and implemented reforms which no government in the past ever thought of bringing and which include soil health card, Pradhan Manti SammanKisanNidhi depositing money in the account of the farmers, FasalBimaYozna, Neem coated urea and creation of FPOs.
The local farmers, Sarpanches and BDC chairperson who expressed their views during the interaction included Kewal Singh Parihar, Updesh Kumar, Ramesh Kumar, Akash Singh, RamlalVerma, Deep Singh, Makhna Devi and others. Public activists Rajinder Sharma, Sumit Gupta, Mohinder Singh, Rattan Sharma and others also expressed their views.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਊਧਮਪੁਰ, ਤਹਿਸੀਲ ਰਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਸੰਤਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਚੌਕੀ ਬਲਾਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਰਪੰਚਾਂ ਅਤੇ ਬੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
05 OCT 2020 6:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਸਵਾਰਥੀ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਕ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਲਾਗਤ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਕੀਮਤ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਪਿੰਡ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤਹਿਸੀਲ ਰਾਮਨਗਰ ਦੇ ਬਸੰਤਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਚੌਕੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਜਕਾਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਕਿ ਵਿਡੰਬਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਂਗ ਰਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੰਦੀ ਬਣਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ-ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਖਰੀਦ ਕੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਉਸਨੂੰ ਵੇਚ ਕੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਖਦ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਜੁਗਾੜੂਆਂ (ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ) ਨੇ ਖੂਬ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਫਲਦੇ ਫੁਲਦੇ ਰਹੇ ਜਦੋਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਹੁੰਦੇ ਚਲੇ ਗਏ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੇਰਹਿਮੀ ਵਰਤੀ ਗਈ ਬਲਕਿ ਬੇਹੱਦ ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ’ਤੇ ਕਦੇ ਧਿਆਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਹਤਾਸ਼-ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਕੇ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲੱਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਸ਼ਾ ’ਤੇ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਾਇਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਮਾਨ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਨਿੰਮ ਕੋਟਡ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨ, ਸਰਪੰਚ ਅਤੇ ਬੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਸਿੰਘ ਪਰਿਹਾਰ, ਉਪਦੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਆਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ, ਰਾਮਲਾਲ ਵਰਮਾ, ਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਮਖਨਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਨਤਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੁਮਿਤ ਗੁਪਤਾ, ਮੋਹਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਤਨ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।