Ministry of Minority Affairs
Agriculture based India has moved forward on the path of farmer welfare centric nation where farmers get respect for their hard work and fair price for their produce: Mukhtar Abbas Naqvi
The dream of “One Nation, One Market” will be fulfilled: Mukhtar Abbas Naqvi
05 OCT 2020 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said that Agriculture based India has moved forward on the path of farmer welfare centric nation where farmers get respect for their hard work and fair price for their produce. He was addressing farmers during “KisanChaupal” at Village Lodhipur in Moradabad (U.P.). Shri Naqvi said that the Government’s commitment to double the income of the farmers has “quadrupled the worries of brokers and middlemen”.
Shri Naqvi said that the agriculture reform Acts of the Government are the guarantee of “happiness in eyes and prosperity in life” of crores of the farmers of the country. These Acts will ensure economic empowerment of the farmers by providing them freedom from the clutches of middlemen.
Shri Naqvi said that the Government is committed to prosperity of the farmers. Agriculture reform Acts are a historic step towards prosperity and empowerment of the farmers. As Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act, Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act and Essential Commodities (Amendment) Act have been passed, now the farmers will get new opportunities to sell their produce, which will increase their profits. This will give the agriculture sector the benefit of modern technology and the farmers will be empowered. The minimum support price and government procurement will remain in place.
These Acts will give freedom to farmers for storage and sale of their crops and free them from the clutches of middlemen. Farmers will be liberated from legal restrictions. Farmers will not be compelled to sell their produce to the licensed traders in mandis anymore. Farmers will also get freedom from the tax of government mandis. The farmers will get their payments within 3 days. The dream of “One Nation, One Market” will be fulfilled.
Shri Naqvi said that Prime Minister is committed to welfare of villages and farmers of the country. Farmers’ rights will be protected by the Government at any cost. Under the “Prime Minister Kisan Samman Nidhi” in the government, more than Rs 92,000 crore has been given to the farmers so far.
Shri Naqvi said that the Shri Narendra Modi has repeatedly said that the system of MSP will continue as before, across the country, and no change will be made. Not only this, the MSP of many crops has been increased. MSP of Wheat has been increased to Rs 1975 per quintal; Barley Rs 1600; Gram Rs 5100; MasurRs 5100, Rapeseed & Mustard Rs 4650 and Safflower Rs 5327 per quintal.
Shri Naqvi said that during the UPA in 2009-10, the agriculture budget was Rs 12,000 crore, which is raised to Rs 1.34 lakh crore by Government; Soil Health Cards have been given to more than 22 crore farmers; Fasal BimaYojna has benefitted about 8 crore farmers; Rs. 6,850 crore are being spent on 10,000 new Farmers Production Organisations by government; Rs. 1 Lakh Crore announced for Agriculture Sector under Aatm Nirbhar Package; provision of Rs 15 lakh crore for farmer’s loan against earlier Rs 8 lakh crore; under the “Prime Minister Kisan Maan-Dhan”, there is provision of minimum Rs 3,000 / month pension to farmers after attaining the age of 60 years; talking about the payment of MSP, the government has paid Rs 7 lakh crore to the farmers in 6 years, which is double that of the UPA government.
Speaking on Contract Farming, Shri Naqvi said that fact is that the farmers will have all the freedom to decide price of their produce and if a farmer is not satisfied by the contract, he can cancel the contract. The agriculture reform Acts give 100 per cent guarantee to protect farmers’ interests.

మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్య‌వ‌సాయ అధారిత భార‌త‌దేశం రైతు సంక్షేమ కేంద్రిత దేశంగా ముందుకు సాగుతున్న‌ది. దీని వ‌ల్ల రైతులు తాము క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేసిన‌దానికి త‌గిన గౌర‌వాన్ని , ఉత్ప‌త్తుల‌కు స‌ముచిత ధ‌ర‌ను పొంద‌గ‌లుగుతారు: ముక్తార్ అబ్బాస్ న‌క్వి
ఒక దేశం, ఒక మార్కెట్ క‌ల సాకారం కానుంది: ముక్తార్ అబ్బాస్ న‌క్వి
05 OCT 2020 3:15PM by PIB Hyderabad
వ్య‌వ‌సాయ ఆధారిత భార‌త‌దేశం రైతు సంక్షేమ కేంద్రితంగా ముందుకు సాగుతున్న‌ది. రైతు తాను క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేసిన ప‌నికి గౌర‌వం పొందుతారు.అలాగే పండించిన పంట‌కు స‌రైన ధ‌ర పొంద‌గ‌లుగుతారు అని కేంద్ర మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ న‌క్వి అన్నారు. ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌లోని మొరాదాబాద్ వ‌ద్ద‌గ‌ల లోధిపూర్ గ్రామంలో కిసాన్ చౌపాల్ సంద‌ర్భంగా రైతుల‌నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ ఆయ‌న ఈ విష‌యం చెప్పారు. రైతుల రాబడిని రెట్టింపు చేయాల‌ని ప్ర‌భుత్వం సంక‌ల్పించ‌డంతో బ్రోక‌ర్లు, మ‌ధ్య‌వ‌ర్తుల చింత‌లు నాలుగు రెట్లు అయ్యాయ‌న్నారు.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తీసుకువ‌చ్చిన వ్య‌వ‌సాయ సంస్క‌ర‌ణ‌ల చ‌ట్టాలు , రైతుల క‌ళ్ల‌ల్లో సంతోషం, వారి జీవితాల‌లో సుసంప‌న్న‌త‌కు భ‌రోసా ఇస్తాయ‌ని శ్రీ న‌క్వీ అన్నారు. ఈ చ‌ట్టాలు రైతుల‌కు ఆర్ధిక సాధికార‌త క‌ల్పించ‌డంతోపాటు, మ‌ధ్య‌ద‌ళారుల పిడికిలి నుంచి స్వేచ్ఛ క‌ల్పిస్తాయని ఆయ‌న తెలిపారు.
ప్ర‌భుత్వం రైతుల సుసంపన్న‌త‌కు క‌ట్టుబడి ఉంద‌ని శ్రీ‌న‌క్వి అన్నారు. వ్య‌వ‌సాయ సంస్క‌ర‌ణ‌ల చ‌ట్టాలు రైతుల సాధికార‌త‌, సుసంపన్న‌త దిశ‌గా చ‌రిత్రాత్మ‌క అడుగు అని ఆయ‌న అన్నారు. రైతుల ఉత్ప‌త్తుల వ్యాపార‌, వాణిజ్య ప్రోత్సాహ‌క‌, సుల‌భ‌త‌ర చ‌ట్టం, నిత్యావ‌స‌ర స‌ర‌కుల (స‌వ‌ర‌ణ‌) చ‌ట్టం ఆమోదం పొందాయ‌ని, ఇప్పుడు రైతుల‌కు త‌మ ఉత్ప‌త్తులు అమ్ముకోవ‌డానికి కొత్త అవ‌కాశాలు వ‌స్తాయ‌ని అవి వారి రాబ‌డిని పెంచుతాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.ఇది వ్య‌వ‌సాయ రంగానికి ప్ర‌యోజ‌నం క‌లుగుతుంద‌ని అన్నారు. క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌, ప్ర‌భుత్వం వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల‌ను సేక‌రించ‌డం కొన‌సాగుతాయ‌ని అన్నారు.
ఈ చ‌ట్టాలు రైతులు నిల్వ చేసుకోవ‌డానికి, అమ్మ‌కానికి స్వేచ్ఛ‌నిస్తాయ‌ని, మ‌ద్ధ‌వ‌ర్తుల ఉచ్చునుంచి బ‌య‌ట‌ప‌డ‌వేస్తాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అలాగే రైతులు చ‌ట్ట‌ప‌ర‌మైన ఆంక్ష‌ల‌నుంచి విముక్తులు అవుతార‌ని, రైతులు ఉత్పత్తుల‌ను మండీల‌లో లైసెన్సుడు ట్రేడ‌ర్లకు అమ్మాల్సిందిగా రైతుల‌పై ఎలాంటి ఒత్తిడి ఇక ఉండ‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అలాగే ప్ర‌భుత్వ మండీలు వ‌సూలు చేసే ప‌న్ను నుంచీ రైతుల‌కు స్వేచ్ఛ ల‌భిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. రైతులు త‌మ చెల్లింపుల‌ను మూడురోజుల‌లోపు పొంద‌గ‌లుగుతార‌ని చెప్పారు. ఒక దేశం , ఒక మార్కెట్ క‌ల సాకార‌మౌతుంద‌ని అన్నారు.
గ్రామాల అభివృద్ధికి, రైతుల సంక్షేమానికి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ చిత్త‌శుద్ధితో క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నార‌ని శ్రీ న‌క్వీ అన్నారు. ఎలాంటి ప‌రిస్థితుల‌లోనూ రైతుల హ‌క్కుల‌ను కాపాడ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి కింద ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ ప్ర‌భుత్వం 92,000 కోట్ల రూపాయలు రైతుల‌కు అంద‌జేసిందని ఆయ‌న చెప్పారు.
ఇంత‌కు ముందు ఉన్న‌ట్టుగానే క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర వ్య‌వ‌స్థ దేశ‌వ్యాప్తంగా కొన‌సాగుతుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప‌దే ప‌దే స్ప‌ష్టం చేస్తున్నార‌ని, ఇందులో ఎలాంటి మార్పు ఉండ‌ద‌ని అన్నారు.అంతే కాదు, ఎన్నో పంట‌ల‌కు సంబంధించి క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ను పెంచ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు. గోధుమ‌ల‌కు సంబంధించిన క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర ను క్వింటాలుకు రూ 1975 రూపాయ‌లకు పెంచ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు. ఆలాగే బార్లీ ధ‌ర రూ 1600కు, శ‌న‌గ‌లు రూ 5100, మ‌సూర్ దాల్ 5100, ఆవాలు రూ 4650 లు, స‌న్‌ఫ్ల‌వ‌ర్ క్వింటాలు రూ 5327కు పెంచారు.
2009-10 యుపి హ‌యాంలో వ్య‌వ‌సాయ బ‌డ్జెట‌ట్ 12,000 కోట్ల రూపాయ‌లు ఉండ‌గా దానిని ప్ర‌భుత్వం 1.24 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లకు పెంచింద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. భూసార కార్డులు 22 కోట్ల మంది రైతుల‌కు పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని చెప్పారు. ఫ‌స‌ల్ భీమా యోజ‌న వ‌ల్ల 8 కోట్ల మంది రైతుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం జ‌రిగింద‌ని, 10,000 కొత్త రైతు ఉత్ప‌త్తి సంస్థ‌ల‌పై ప్ర‌భుత్వం రూ 6850 కోట్ల రూపాయ‌లు ఖ‌ర్చుపెడుతున్న‌ద‌ని చెప్పారు. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ ప్యాకేజ్ కింద వ్య‌వ‌సాయానికిప్ర‌భుత్వం ల‌క్ష కోట్ల రూపాయ‌లు ప్ర‌క‌టించింద‌ని, రైతు రుణాల‌కు గతంలో 8 ల‌క్ష‌ల కోట్లు కేటాయించ‌గా, ప్ర‌స్తుతం 15 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు కేటాయించింద‌ని అన్నారు. 60 సంవ‌త్స‌రాలు దాటిన రైతుల‌కు నెల‌కు క‌నీసం రూ3000 లు పెన్ష‌న్ అందించే నిబంధ‌న‌ ఉంద‌ని అన్నారు. క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర చెల్లింపు గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ప్ర‌భుత్వం రైతుల‌కు 6 సంవ‌త్స‌రాల కాలంలో 7 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు చెల్లించిన‌ట్టు చెప్పారు. ఇది యుపిఎ ప్ర‌భుత్వ హ‌యాంలో కంటే రెట్టింపు అని ఆయ‌న అన్నారు.
కాంట్రాక్ట్ ఫార్మింగ్ గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ శ్రీ న‌క్వి, రైతులు త‌మ ఉత్ప‌త్తుల‌కు ధ‌ర‌లు నిర్ణ‌యించుకునే స్వేచ్ఛ క‌లిగి ఉంటారు. ఎవ‌రైనా రైతు తాను కుదుర్చుకున్న కాంట్రాక్టుతో సంతృప్తి చెంద‌న‌ట్ట‌యితే అత‌ను కాంట్రాక్టును ర‌ద్దు చేసుకోవ‌చ్చు. వ్య‌వ‌సాయ సంస్క‌ర‌ణ‌ల చ‌ట్టం రైతుల ప్ర‌యోజ‌నాలు ర‌క్షించేందుకు నూరుశాతం గ్యారంటీ ఇస్తుందని ఆయ‌న అన్నారు.