अल्पसंख्यांक मंत्रालय
“एक देश, एक बाजार”चे स्वप्न साकार होणार : मुख्तार अब्बास नक्वी
05 OCT 2020 5:51PM by PIB Mumbai
कृषी क्षेत्रावर अवलंबून असलेल्या भारत देशाने शेतकरी कल्याण केंद्रित राष्ट्र होण्याच्या मार्गावर बरीच प्रगती केली असून या नव्या राष्ट्रात शेतकरी घेत असलेल्या मेहनतीसाठी त्यांना मोठा मान मिळेल आणि त्यांच्या उत्पादनांना योग्य भावही दिला जाईल, असे केंद्रीय मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी सागितले. उत्तर प्रदेशमधील मुरादाबाद भागातल्या लोधीपूर गावात शेतकऱ्यांसाठी आयोजित केलेल्या “किसान चौपाल” या मेळाव्यात ते बोलत होते. शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याच्या केंद्र सरकारच्या निर्धारामुळे, दलाल आणि मध्यस्थांची चिंता मात्र चौपट झाली आहे अशी टिप्पणी त्यांनी केली. सरकारच्या कृषी सुधारणा कायद्यांनी शेतकऱ्यांच्या डोळ्यांमध्ये आनंद आणि जीवनात समृद्धी आणण्याची हमी दिली आहे असे ते म्हणाले.
हे कायदे मध्यस्थांच्या विळख्यातून शेतकऱ्यांची मुक्तता करून त्यांना आर्थिक दृष्ट्या सक्षम करण्याची खात्री देतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. शेतकऱ्यांना समृद्धी प्रदान करण्यासाठी सरकार कटीबद्ध आहे. त्यामुळे कृषी सुधारणा कायदे हे शेतकऱ्यांची संपन्नता आणि सक्षमीकरणाच्या दिशेने टाकलेले ऐतिहासिक पाऊल आहे, असे ते म्हणाले. शेतकऱ्यांच्या उत्पादनाचे विपणन आणि व्यापार प्रोत्साहन आणि सुगमीकरण कायदा, हमीभावाबाबत शेतकऱ्यांचे संरक्षण आणि सक्षमीकरण करार आणि शेती सेवांबाबत आणि आवश्यक वस्तूंबाबतच्या कायद्यात सुधारणा करणारा कायदा असे सर्व कायदे मजूर झाल्यामुळे, आता शेतकऱ्यांना त्यांचा शेतीमाल विकण्यासाठी नव्या संधी उपलब्ध होतील, आणि त्यामुळे त्यांचे उत्पन्न वाढेल असे मत नक्वी यांनी व्यक्त केले. यातून कृषी क्षेत्राला आधुनिक तंत्रज्ञानाचा फायदा होईल आणि त्यातूनच शेतकरी अधिक सक्षम होतील. मात्र किमान आधारभूत किंमत आणि सरकारकडून होत असलेली शेतीमालाची खरेदी पूर्वीप्रमाणेच सुरु राहील असे ते म्हणाले. शेतकऱ्यांनी त्यांचा शेतीमाल बाजारातील परवानाधारक व्यापाऱ्यांना विकणे आता अनिवार्य असणार नाही. सरकारी बाजारात भराव्या लागणाऱ्या करापासून देखील शेतकऱ्यांना आता मुक्ती मिळेल. त्यांना त्यांच्या उत्पादनांची किंमत तीन दिवसांत चुकती केली जाईल. आणि या व्यवस्थेमधून “एक देश, एक बाजार” संकल्पना सत्यात येईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
देशातील गावखेडी आणि शेतकरी यांच्या कल्याणाप्रती प्रधानमंत्री कटीबद्ध आहेत आणि सरकार कोणत्याही परिस्थितीत शेतकऱ्यांच्या हक्कांचे रक्षण करेल अशी ग्वाही नक्वी यांनी यावेळी बोलताना दिली. केंद्र सरकारच्या ‘प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी’ अंतर्गत आतापर्यंत 92 हजार कोटी रुपयांपेक्षाही जास्त निधी शेतकऱ्यांना दिला गेला आहे असे त्यांनी सांगितले.
शेतकऱ्यांना दिल्या जाणाऱ्या किमान आधारभूत किमतीची व्यवस्था देशभरात पूर्वीप्रमाणेच सुरु राहील त्यात काहीही बदल होणार नाही अशी ग्वाही प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी यांनी वारंवार दिली आहे याचा पुनरुच्चार करत, सरकारने खरेतर अनेक पिकांची किमान आधारभूत किंमत वाढवली आहे असे त्यांनी सांगितले.
फसल बीमा योजनेतून सुमारे 8 कोटी शेतकऱ्यांना फायदा झाला आहे, सुमारे दहा हजार नव्या कृषी उत्पादन संस्थांच्या उभारणीसाठी सरकार 6850 कोटी रुपये खर्च करीत आहे, आत्म निर्भर पॅकेज मधून कृषी क्षेत्रासाठी 1 लाख कोटी रुपये दिल्याची घोषणा सरकारतर्फे करण्यात आली आहे तसेच कृषी कर्जासाठी पूर्वीच्या 8 लाख कोटींच्या तुलनेत आता 15 लाख कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे, त्याशिवाय प्रधानमंत्री किसान मानधन योजनेतून, वयाची 60 वर्षे पूर्ण केलेल्या शेतकऱ्यांना किमान 3000 रुपये निवृत्तीवेतन सुरु करण्यात आले आहे,अशी माहिती त्यांनी दिली. सरकारने गेल्या 6 वर्षांमध्ये शेतकऱ्यांना 7 लाख कोटी रुपये अदा करण्यात आले आहेत अशी माहिती मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी किमान आधारभूत मूल्याबाबत बोलताना दिली.

Ministry of Minority Affairs
Agriculture based India has moved forward on the path of farmer welfare centric nation where farmers get respect for their hard work and fair price for their produce: Mukhtar Abbas Naqvi
The dream of “One Nation, One Market” will be fulfilled: Mukhtar Abbas Naqvi
05 OCT 2020 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said that Agriculture based India has moved forward on the path of farmer welfare centric nation where farmers get respect for their hard work and fair price for their produce. He was addressing farmers during “KisanChaupal” at Village Lodhipur in Moradabad (U.P.). Shri Naqvi said that the Government’s commitment to double the income of the farmers has “quadrupled the worries of brokers and middlemen”.
Shri Naqvi said that the agriculture reform Acts of the Government are the guarantee of “happiness in eyes and prosperity in life” of crores of the farmers of the country. These Acts will ensure economic empowerment of the farmers by providing them freedom from the clutches of middlemen.
Shri Naqvi said that the Government is committed to prosperity of the farmers. Agriculture reform Acts are a historic step towards prosperity and empowerment of the farmers. As Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act, Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act and Essential Commodities (Amendment) Act have been passed, now the farmers will get new opportunities to sell their produce, which will increase their profits. This will give the agriculture sector the benefit of modern technology and the farmers will be empowered. The minimum support price and government procurement will remain in place.
These Acts will give freedom to farmers for storage and sale of their crops and free them from the clutches of middlemen. Farmers will be liberated from legal restrictions. Farmers will not be compelled to sell their produce to the licensed traders in mandis anymore. Farmers will also get freedom from the tax of government mandis. The farmers will get their payments within 3 days. The dream of “One Nation, One Market” will be fulfilled.
Shri Naqvi said that Prime Minister is committed to welfare of villages and farmers of the country. Farmers’ rights will be protected by the Government at any cost. Under the “Prime Minister Kisan Samman Nidhi” in the government, more than Rs 92,000 crore has been given to the farmers so far.
Shri Naqvi said that the Shri Narendra Modi has repeatedly said that the system of MSP will continue as before, across the country, and no change will be made. Not only this, the MSP of many crops has been increased. MSP of Wheat has been increased to Rs 1975 per quintal; Barley Rs 1600; Gram Rs 5100; MasurRs 5100, Rapeseed & Mustard Rs 4650 and Safflower Rs 5327 per quintal.
Shri Naqvi said that during the UPA in 2009-10, the agriculture budget was Rs 12,000 crore, which is raised to Rs 1.34 lakh crore by Government; Soil Health Cards have been given to more than 22 crore farmers; Fasal BimaYojna has benefitted about 8 crore farmers; Rs. 6,850 crore are being spent on 10,000 new Farmers Production Organisations by government; Rs. 1 Lakh Crore announced for Agriculture Sector under Aatm Nirbhar Package; provision of Rs 15 lakh crore for farmer’s loan against earlier Rs 8 lakh crore; under the “Prime Minister Kisan Maan-Dhan”, there is provision of minimum Rs 3,000 / month pension to farmers after attaining the age of 60 years; talking about the payment of MSP, the government has paid Rs 7 lakh crore to the farmers in 6 years, which is double that of the UPA government.
Speaking on Contract Farming, Shri Naqvi said that fact is that the farmers will have all the freedom to decide price of their produce and if a farmer is not satisfied by the contract, he can cancel the contract. The agriculture reform Acts give 100 per cent guarantee to protect farmers’ interests.