Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Urgent need to accelerate action to conserve biodiversity: India at UN Biodiversity Summit
01 OCT 2020 7:11PM by PIB Delhi
Representing India at the United Nations(UN) Biodiversity Summit on the occasion of 75th anniversary of the UN General Assembly, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar, said that as we are approaching the end of the UN Decade on Biodiversity 2011-2020 there is an urgent need to accelerate action to conserve biodiversity.
The summit is first of its kind ever taken place on Biodiversity in the United Nations General Assembly. The Biodiversity Summit was participated by Head of States/Minister level representing the countries which are party to Convention on Biological Diversity (CBD). The Union Environment addressed the summit virtually.
The full text of the Environment Minister’s address is as follows:-
Excellencies, Ladies and Gentlemen,
• I stand before this august gathering to address the 75th Session of the United Nations General Assembly as a representative of one of the seventeen mega-bio-diverse countries in the world.
• Since time immemorial, India has a culture of not just conserving and protecting nature, but living in harmony with nature.
• The emergence of COVID-19 has emphasized the fact that un-regulated exploitation of natural resources coupled with un-sustainable food habits and consumption pattern lead to destruction of system that supports human life.
• However, COVID-19 has also shown that Nature can still be conserved, restored and used sustainably.
• As we are approaching the end of the UN Decade on Biodiversity 2011-2020 there is an urgent need to accelerate action to conserve biodiversity.
Excellencies,
• As enshrined in our Vedic scripts “PrakritiRakshatiRakshita” that is if you protect nature, nature will protect you.
• Inspired by Mahatma Gandhi, the ethos of non-violence and protection of animals and nature have been suitably enshrined in the Constitution of India and is reflected in several laws and legislations.
• It is due to these beliefs and ethos that India, with only 2.4% of the earth’s land area hosts around 8% of the world’s recorded species.
• I am happy to inform this august gathering that in the course of last decade, India has enhanced the combined forest and tree cover to 24.56% of the total geographical area of the country.
• We now have the highest number of tigers in the wild and have doubled its numbers ahead of the deadline of 2022and recently announced the launch of Project Lion and Project Dolphin.
• India aims to restore 26 million hectares of degraded and deforested land, and achieve land-degradation neutrality by 2030.
• India has already set aside extensive area for meeting the conservation objectives, contributing to Aichi Biodiversity Target-11 and the SDG -15.
• India has established a comprehensive institutional and legal system to realize the objectives of the Convention on Biological Diversity (CBD).
• India has operationalized a system for access and benefit-sharing provisions of the CBD through a national network of 0.25 million Biodiversity Management Committees across the country involving local people and 0.17 million Peoples Biodiversity Registers for documentation of biodiversity.
Excellencies,
• The post-2020 global biodiversity framework that will be adopted at the 15th Conference of Parties to the CBD in 2021 provides a good opportunity to enhance efforts to conserve and protect nature.
• India has already taken leadership role in order to conserve biodiversity by organizing two Conference of Parties(CoPs) within a span of less than a year
• We organized CoP-14 of UNCCD during September, 2019 in New Delhi, followed by CoP 13 of the Convention on Migratory Species (CMS) in Gandhinagar in Gujarat during February 2020.
• India has been championing the cause of “climate action” through conservation, sustainable lifestyle and green development model.
Excellencies,
On the occasion of the “75th anniversary of the UN” and the start of the “UN Decade of Action and Delivery for Sustainable Development”, lets join our efforts to put nature on a path to recovery and realize the vision of “living in harmony with nature”.
I thank you.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ చర్యలను సత్వరం మరింత వేగవంతం చేయాలి ఐక్యరాజ్యసమితి సదస్సులో భారత్ సూచన
01 OCT 2020 7:11PM by PIB Hyderabad
జీవవైవిధ్యాన్ని పరిరక్షించే చర్యలను సత్వరం వేగవంతం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని భారత్ సూచించింది. ఐక్యరాజ్య సమితి జీవవైవిధ్య దశాబ్ది (2011-2020) త్వరలో ముగుస్తున్న ప్రస్తుత తరుణంలో జీవవైవిధ్య రక్షణను వేగిరపరిచేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి ప్రకాశ్ జవదేకర్ అభిప్రాయపడ్డారు. ఐక్యరాజ్యసమితి సర్వప్రతినిధి సభ 75వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా జీవ వైవిధ్యంపై జరిగిన ఐక్యరాజ్యసమితి శిఖరాగ్ర సదస్సులో భారత్ తరఫున ప్రాతినిధ్యం వహిస్తూ కేంద్రమంత్రి జవదేకర్ ఈ విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి సర్వ ప్రతినిధి సభలో జీవ వైవిధ్యంపై ఇలాంటి శిఖరాగ్ర సదస్సు జరగడం ఇదే తొలిసారి. జీవవైవిధ్య ఒడంబడిక (సి.బి.డి.)తో ప్రమేయం కలిగిన వివిధ దేశాల ప్రభుత్వాధినేతలు, మంత్రుల స్థాయి ప్రతినిధులు ఈ శిఖరాగ్ర సదస్సు పాల్గొన్నారు.
ఈ సదస్సులో కేంద్ర పర్యావరణ శాఖ మంత్రి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం ఈ విధంగా ఉంది.:-
గౌరవనీయులైన సభ్యులారా.,
సోదర సోదరీమణులారా.,
• సమున్నతమైన ఐక్యరాజ్య సమితి సర్వప్రతినిధి సభ 75వ సమ్మేళనంలో మీ సమక్షంలో నేను నిలిచి ఉన్నాను. ప్రపంచంలోని జీవవైవిధ్య సంపన్నమైన 17 దేశాల్లో ఒకటైన భారత దేశ ప్రతినిధిగా నేను మాట్లాడుతున్నాను.
• భారతదేశానికి అనాదిగా ఒక ఉతృష్టమైన సంస్కృతి ఉంది. ప్రకృతిని రక్షించడం, ప్రకృతి వనరులను పొదుపుచేయడమేకాదు,.. ప్రకృతితో కలసి సామరస్యంగా జీవించడమనేది భారతీయ సంస్కృతిలో భాగంగా ఉంటోంది.
• అదుపులేకుండా ప్రకృతి వనరులను విచ్చలవిడిగా దుర్వినియోగం చేయడం, నియంత్రణలేని ఆహారపు అలవాట్ల కారణంగా పర్యావరణ వ్యవస్థ దెబ్బతినిందని, మానవుల జీవితాలకు అండగా నిలిచిన ప్రకృతి వ్యవస్థ ధ్వంసమైందని కోవిడ్-19 వైరస్ గట్టిగా రుజువు చేసింది.
• అయితే, ఇప్పటికీ ప్రకృతిని సంరక్షించవచ్చని, ప్రకృతి వనరులను పొదుపుగా వాడుకుని మనుగడ సాగించవచ్చని కూడా కోవిడ్-19 మనకు తెలియజెప్పింది.
• ఐక్యరాజ్యసమితి జీవవైవిధ్య దశాబ్ది (2011-2020) త్వరలో ముగియబోతున్న ప్రస్తుత తరణంలో జీవ వైవిధ్య పరిరక్షణకు మనం నడుంకట్టి మరింత వేగంగా చర్యలు తీసుకోవలసిన అవసరం ఉంది.
గౌరవ సభ్యులారా,
• “ప్రకృతి రక్షతి రక్షితః ” అంటూ వేదాల్లో పేర్కొన్నట్టుగా,.. మనం ప్రకృతిని కాపాడితే ప్రకృతి కూడా మనల్ని రక్షిస్తుంది.
• మహాత్మా గాంధీ స్ఫూర్తిగా, అహింసా మార్గాన్ని పాటించాలని, ఇతర జీవుల మనుగడపై, ప్రకృతి రక్షణపై శ్రద్ధతో మెలగాలని ప్రబోధించే నైతిక సూత్రాలను భారతీయ రాజ్యాంగంలో పొందుపరుచుకున్నాం. దేశంలోని అనేక చట్టాలు, శాసనాలు కూడా ఇవే సూత్రాలను ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.
• ఈ విశ్వాసాలు, ఉత్కృష్టమైన సంప్రదాయాల కారణంగానే,.. భూగోళంలో 2.4శాతాన్ని మాత్రమే ఆవరించిన భారతదేశం ప్రపంచంలోని 8శాతం జీవ జాతులకు ఆశ్రయమిస్తోంది.
• దేశంలోని మొత్తం భౌగోళిక ప్రాంతంలో 24.56 శాతాన్ని, చెట్లూ చేమలున్న అటవీ ప్రాంతంతో గత దశాబ్దకాలంలోనే పెంచగలిగినట్టు ఈ సమున్న సదస్సుకు సంతోషంగా చెప్పగలుగుతున్నాను.
• వన్య ప్రాంతాల్లో అత్యధిక సంఖ్యలో పులుల జనాభా మా దగ్గరే ఉంది. 2022నాటికి పులుల సంఖ్యను రెట్టింపు చేయాలన్నది లక్ష్యమైనప్పటికీ, గడువుకు ముందుగానే సదరు లక్ష్యాన్ని సాధించాం. సింహాల రక్షణకోసం ప్రాజెక్ట్ లయన్, డాల్ఫిన్ల రక్షణకోసం ప్రాజెక్ట్ డాల్ఫిన్ కార్యక్రమాలను ఇటీవలే ప్రారంభించాం.
• భూసారం కోల్పోయి, అటవులు నశించి బంజరుగా మారిన 2.6కోట్ల హెక్టార్ల భూమిని తిరిగి భూసారంతో పునరుద్ధరించాలని భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 2030 నాటికల్లా భూసారాన్ని పూర్తిగా పునరుద్ధరించేందుకు కృషి చేస్తోంది.
• అతి విస్తృతమైన లక్ష్యాలను పక్కనబెట్టిన భారతదేశం,.. ఐచీ జీవవైవిధ్య లక్ష్యం-11ను, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు-11ను సాధించేందుకు తగిన ప్రణాళికతో ముందుకు సాగుతోంది.
• జీవవైవిధ్య ఒడంబడిక ప్రకారం నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాల సాధనకోసం ఒక సమగ్రమైన సంస్థాగతమైన చట్టబద్ధ వ్యవస్థను భారతదేశం ఇప్పటికే ఏర్పాటు చేసుకుంది.
• జీవవైవిధ్య ఒడంబడికలోని నిబంధనలను అందుబాటులో ఉండేలా, సదరు ప్రయోజనాలను పంచుకునేలా ఒక జాతీయ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసింది. దేశవ్యాప్తంగా 2.50లక్షల జీవ వైవిధ్య నిర్వహణా కమిటీలు ఈ వ్యవస్థకింద పనిచేస్తున్నాయి. ఈ కమిటీలు స్థానిక ప్రజలకు కూడా ప్రమేయం కల్పిస్తూ, లక్షా 70వేల జీవవైవిధ్య రిజిస్టర్లను నమోదు చేయిస్తున్నారు.
గౌరవ సభ్యులారా..,
• జీవ వైవిధ్య ఒడంబడిక (సి.బి.డి.)పై 2021లో జరగనున్న కాన్ఫరెన్స్ ఆఫ్ పార్టీస్ (కాప్) సదస్సులో 2020 అనంతరం చేపట్టవలసిన జీవవైవిధ్య రక్షణ వ్యవస్థపై తీర్మానం ఆమోదించనున్నారు. ప్రకృతిని పరిరక్షించి, ప్రకృతి వనరులను పొదుపుగా వినియోగించుకునే కృషిని మరింత పెంపొందించుకునేందుకు ఈ కాప్ సదస్సు వీలు కలిగిస్తుంది.
• కేవలం ఏడాది వ్యవధిలోపునే రెండు కాప్ సదస్సులను నిర్వహించడం ద్వారా జీవవైవిధ్య పరిరక్షణలో భారతదేశం ఇప్పటికే అగ్రగామి పాత్రను పోషించింది.
• మరుభూమీకరణ చర్యలకు వ్యతిరేకంగా 2019 సెప్టెంబరులో న్యూఢిల్లీలో ఒక కాప్-14 సదస్సును, వలస జాతులపై 2020 ఫిబ్రవరిలో గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో మరో కాప్-13 సదస్సును మేం నిర్వహించాం.
• ప్రకృతి పరిరక్షణ, సుస్థిరమైన జీవన విధానం, పచ్చదనాన్ని అభివృద్ధి చేయడం అన్న నమూనా ద్వారా వాతావరణ ప్రతికూల మార్పులను ఎదుర్కొనే కృషిలో భారతదేశం ఎప్పటినుంచో అగ్రగామిగా ఉంటూ వస్తోంది.
గౌరవ సభ్యులారా,..
• “ఐక్యరాజ్యసమితి 75వ వార్షికోత్సవం”, ఆ తర్వాత, “సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధన -ఐక్యరాజ్యసమితి దశాబ్ది” ప్రారంభమవుతున్న తరుణంలో ప్రకృతిని కాపాడుకునే పంథాను అనుసరించేందుకు అందరం చేతులు కలుపుదాం. “ప్రకృతి తో కలసి సామరస్యంగా జీవించడం” అనే కలను సాకారం చేసుకుందాం.
అందరికీ ఇవే నా కృతజ్ఞతలు..