Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Urgent need to accelerate action to conserve biodiversity: India at UN Biodiversity Summit
01 OCT 2020 7:11PM by PIB Delhi
Representing India at the United Nations(UN) Biodiversity Summit on the occasion of 75th anniversary of the UN General Assembly, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar, said that as we are approaching the end of the UN Decade on Biodiversity 2011-2020 there is an urgent need to accelerate action to conserve biodiversity.
The summit is first of its kind ever taken place on Biodiversity in the United Nations General Assembly. The Biodiversity Summit was participated by Head of States/Minister level representing the countries which are party to Convention on Biological Diversity (CBD). The Union Environment addressed the summit virtually.
The full text of the Environment Minister’s address is as follows:-
Excellencies, Ladies and Gentlemen,
• I stand before this august gathering to address the 75th Session of the United Nations General Assembly as a representative of one of the seventeen mega-bio-diverse countries in the world.
• Since time immemorial, India has a culture of not just conserving and protecting nature, but living in harmony with nature.
• The emergence of COVID-19 has emphasized the fact that un-regulated exploitation of natural resources coupled with un-sustainable food habits and consumption pattern lead to destruction of system that supports human life.
• However, COVID-19 has also shown that Nature can still be conserved, restored and used sustainably.
• As we are approaching the end of the UN Decade on Biodiversity 2011-2020 there is an urgent need to accelerate action to conserve biodiversity.
Excellencies,
• As enshrined in our Vedic scripts “PrakritiRakshatiRakshita” that is if you protect nature, nature will protect you.
• Inspired by Mahatma Gandhi, the ethos of non-violence and protection of animals and nature have been suitably enshrined in the Constitution of India and is reflected in several laws and legislations.
• It is due to these beliefs and ethos that India, with only 2.4% of the earth’s land area hosts around 8% of the world’s recorded species.
• I am happy to inform this august gathering that in the course of last decade, India has enhanced the combined forest and tree cover to 24.56% of the total geographical area of the country.
• We now have the highest number of tigers in the wild and have doubled its numbers ahead of the deadline of 2022and recently announced the launch of Project Lion and Project Dolphin.
• India aims to restore 26 million hectares of degraded and deforested land, and achieve land-degradation neutrality by 2030.
• India has already set aside extensive area for meeting the conservation objectives, contributing to Aichi Biodiversity Target-11 and the SDG -15.
• India has established a comprehensive institutional and legal system to realize the objectives of the Convention on Biological Diversity (CBD).
• India has operationalized a system for access and benefit-sharing provisions of the CBD through a national network of 0.25 million Biodiversity Management Committees across the country involving local people and 0.17 million Peoples Biodiversity Registers for documentation of biodiversity.
Excellencies,
• The post-2020 global biodiversity framework that will be adopted at the 15th Conference of Parties to the CBD in 2021 provides a good opportunity to enhance efforts to conserve and protect nature.
• India has already taken leadership role in order to conserve biodiversity by organizing two Conference of Parties(CoPs) within a span of less than a year
• We organized CoP-14 of UNCCD during September, 2019 in New Delhi, followed by CoP 13 of the Convention on Migratory Species (CMS) in Gandhinagar in Gujarat during February 2020.
• India has been championing the cause of “climate action” through conservation, sustainable lifestyle and green development model.
Excellencies,
On the occasion of the “75th anniversary of the UN” and the start of the “UN Decade of Action and Delivery for Sustainable Development”, lets join our efforts to put nature on a path to recovery and realize the vision of “living in harmony with nature”.
I thank you.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ
01 OCT 2020 7:11PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂਐੱਨ) ਦੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 2011-2020 ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ / ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਜੋ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਇੱਕ ਧਿਰ ਹਨ । ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: -
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀਜ਼,ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਮੈਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਇਜਲਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਤਾਰਾਂ ਵੱਡੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਆਯੋਜਿਤ ਇਕੱਠ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜਾ ਹਾਂ।
ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰਹਿਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਆਦਤ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਨਾਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮੁੜ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 2011-1020 ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀਜ਼,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਵੈਦਿਕ ਲਿਖ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ “ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਰਕਸ਼ਤੀ ਰਕਸ਼ਿਤਾ” ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਕੁਦਰਤ ਤੁਹਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਸਦਕਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੇ ਕੇਵਲ 2.4% ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀਆਂ 8% ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਇਕੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਹੇਠਲੇ ਰਕਬੇ ਨੂੰ 24.56% ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਘ ਹਨ ਅਤੇ 2022 ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੇਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੌਲਫਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬੰਜਰ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨੀ-ਨਿਘਾਰ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਆਈਚੀ ਜੈਵ -ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਟੀਚਾ -11 ਅਤੇ ਐਸਡੀਜੀ -15 ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸੀਬੀਡੀ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 0.25 ਮਿਲੀਅਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਦਸਤਾਵੇਜੀ ਲਈ 0.17 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀਜ਼,
2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਆਲਮੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਜੋ 2021 ਵਿਚ ਸੀਬੀਡੀ ਨੂੰ ਧਿਰਾਂ ਦੀ 15ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ (ਸੀਓਪੀਜ਼) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਤੰਬਰ, 2019 ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਯੂਐਨਸੀਸੀਡੀ ਦੇ ਸੀਓਪੀ-14 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਰਵਰੀ 2020 ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਨਸਲ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਸੀਓਪੀ-13 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਬਚਾਅ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਰਾਹੀਂ “ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ” ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀਜ਼,
“ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ” ਅਤੇ "ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਹਾਕੇ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਤੀ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ “ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੋਚ” ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਏ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।