Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at Fit India Dialogue on the first anniversary of Fit India Movement
24 SEP 2020 3:23PM by PIB Delhi
Today I express my heartfelt gratitude to the seven great personalities inspiring the country, who have taken the time out and have shared their personal experiences on different aspects of fitness. I believe that it will be beneficial for every generation. Today's discussion will be extremely useful to every age group and to people from all walks of life. On the first anniversary of the Fit India Movement, I wish for the good health of all my countrymen.
Within a year, this fitness movement has turned into both 'a movement of people' and a 'movement of positivity'. Awareness and enthusiasm about health and fitness is also constantly expanding in the country. I am glad that Yoga, Asana, Exercise, Walking, Running, Swimming, healthy food habits, healthy lifestyle, are now becoming part of our natural consciousness.
Friends,
The Fit India Movement has completed its one year at a time when we have had to spend nearly 6 months under various kinds of restrictions. But the Fit India Movement has proved its relevance and has shown its influence in this corona period. In fact, staying fit is not as difficult a task as some people believe! By following some rules and a little hard work, you can always be healthy. Everyone's health and happiness is hidden behind this mantra of 'फिटनेस की डोज़, आधा घंटा रोज' (Fitness dose, Half an hour everyday). Be it yoga, or badminton, tennis, or football, karate or kabaddi, or whatever you like, do it for at least 30 minutes daily. We have just seen that the Ministry of Youth Affairs & sports and the Ministry of Health together have issued a fitness protocol.
Friends,
Today there is awareness about fitness worldwide. The World Health Organization (WHO) has framed a global strategy on diet, physical activity and health. Global recommendations on physical activity have also been issued. Today several countries of the world have set new goals regarding fitness and they are working on them on many fronts and are engaged with various types of activities. In many countries like Australia, Germany, UK, USA, a massive fitness campaign is going on so that more and more of their citizens join the routine of physical exercise.
Friends, in our Ayurveda scriptures it is said-
सर्व प्राणि भृताम् नित्यम्
आयुः युक्तिम् अपेक्षते।
दैवे पुरुषा कारे
स्थितम् हि अस्य बला बलम्॥
That is, hard work, success, luck, everything in the world depends on health. Where there is health, there is luck and success. When we exercise regularly and keep ourselves fit and strong, a feeling arises within that says - yes we are the creators of ourselves; Self- confidence develops. This confidence of a person also helps him to achieve success in different areas of his life. The same applies to the family, the society and the country. A family that plays together, stays fit together.
Several families have tried this experiment during the pandemic. They have played together, have done yoga and exercises together thereby sweating together. It was realised that it not only became useful for physical fitness but also helped in developing other by-products such as Emotional Bonding, better understanding and Mutual Cooperation which became a strength of the family. It has spontaneously emerged. It is also generally seen that any good habit is taught to us by our parents only. But in terms of fitness, it was the opposite. Now the youth are taking the initiative, and motivating the parents to exercise and play.
Friends, there is a saying - मन चंगा तो कठौती में गंगा। This message is not only important spiritually and socially, but it also has deep implications which are very important in our daily lives. This also means that, our mental health is also very crucial. That is, sound mind is in a sound body. The reverse is also true. When our mind is healed and healthy, the body too remains healthy. And it was just discussed that there is an approach to keep the mind healthy and to expand it. When a person goes beyond "I", and considers the family, the society and the country to be an extension of himself and serves them, then he attains a level of confidence. It becomes a herb that helps him become mentally strong. And that's why Swami Vivekananda said - "Strength is Life, Weakness is Death. Expansion is Life, Contraction is Death."
Nowadays there is no lack of methods, or ways to connect and stay connected with the people, the society and the country. Moreover, there is a lot of opportunity. And there are various examples for inspiration just close to us. What could be a greater inspiration than the things we heard from the seven great personalities today? All we have to do is to choose something according to our passion and do it regularly. I will urge the countrymen, the dignitaries from every generation to take the decision of helping others. What will you give them? Is it your time, your knowledge, your skills or some physical help? You can do anything but must definitely do something!
Friends,
I am sure the countrymen will continue to engage more and more with the Fit India Movement and we will also continue to connect people together. The 'Fit India Movement' is also actually the 'Hit India Movement'. Therefore, the more India is fit, the more India will be a hit. All your efforts in the same will help the country as always.
With best wishes to all of you, I express my heartfelt gratitude to all of you! Hope you give a new boost to the Fit India Movement today, move forward with a new resolution and let the Fit India series go on! With this spirit, I thank you very much!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం మొదటి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ‘ఫిట్ ఇండియా డైలాగ్’ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
24 SEP 2020 3:23PM by PIB Hyderabad
దేశానికి స్ఫూర్తి కలిగించిన ఏడుగురు మహానుభావులకు ఈ సందర్భంగా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరంతా మీ అనుభవాలను ఫిట్ నెస్ కు సంబంధించిన విభిన్న అంశాలపై మీ అనుభవాలను పంచుకున్నారు. ఇది భవిష్యత్ తరాలకు ఎంతో స్ఫూర్తి కలిగిస్తుందని మనస్ఫూర్తిగా విశ్వసిస్తున్నాను. నేటి ఈ చర్చ కార్యక్రమం అన్ని రకాల వయసుల వారితోపాటు విభిన్నమైన అంశాలపై ఆసక్తి ఉన్నవారికి కూడా చాలా ఉపయుక్తంగా ఉంటుంది. ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం మొదటి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు. మీ అందరికీ ఆయురారోగ్యాలు కలగాలని మనస్ఫూర్తిగా కోరుకుంటున్నాను.
ఒక ఏడాదిలోనే ఫిట్ నెస్ ఉద్యమం.. ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది. సానుకూలతను పెంపొందించే ఉద్యమంగా కూడా రూపుదిద్దుకుంది. దేశంలో ఆరోగ్యం, శారీరక వ్యాయామం విషయంలో నిరంతర చైతన్యం, క్రియాశీలత కూడా పెరుగుతోంది. యోగ, ఆసనాలు, వ్యాయామాలు, నడక, పరుగు, ఈత వంటి మంచి అలవాట్లు, ఆరోగ్యకర జీవనశైలి ఇవన్నీ మన సహజ చేతనావస్థలో భాగంగా మారిపోవడం చాలా సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమానికి చూస్తూ చూస్తూ ఏడాది పూర్తయింది. ఇందులో ఆర్నెల్లపాటు వివిధ ఆంక్షలమధ్యే కాలం గడపాల్సి వచ్చింది. కానీ ఈ ఉద్యమం కరోనా కాలంలో తన ప్రభావాన్ని, ఆవశ్యకతను స్పష్టంగా కనబరిచింది. ఫిట్ గా ఉండటం కొందరు భావించినంత కష్టమైన పనేం కాదు. కొన్ని నియమాలను పాటిస్తూ.. కాస్త శ్రమపడితే.. ఆరోగ్యకరంగా ఉండొచ్చు. ‘ఫిట్ నెస్ కా డోజ్, ఆధా ఘంటా రోజ్’ ఈ నినాదంలోనే ప్రతి ఒక్కరి ఆరోగ్యం, సుఖసంతోషాలున్నాయి. ఆ తర్వాత 30 నిమిషాలపాటు యోగా చేసినా, బ్యాడ్మింటన్, టెన్నిస్, ఫుట్‌బాల్, కబడ్డీ వంటి మీకిష్టమైన ఆటలు ఆడినా చాలా మంచిది. యువజన సేవల మంత్రిత్వశాఖ, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ కలిసి ఫిట్‌నెస్ ప్రొటోకాల్ జారీ చేయడాన్ని ఇప్పుడే చూశాం.
మిత్రులారా,
ఇవాళ ప్రపంచమంతా ఫిట్ నెస్ విషయంలో చాలా నిక్కచ్చిగా ఉంది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ – డబ్ల్యూహెచ్‌వో.. ఆహారం, శారీరక శ్రమ, ఆరోగ్యం ప్రపంచ వ్యూహాన్ని రూపొందించింది. శారీరక శ్రమపై అంతర్జాతీయ ప్రతిపాదనలు కూడా జారీచేసింది. నేడు ప్రపంచంలోని చాలా దేశాలు ఫిట్ నెస్ విషయంలో కొత్త లక్ష్యాలను వివిధ కార్యక్రమాలను రూపొందించుకు మరీ ముందుకెళ్తున్నాయి. ఆస్ట్రేలియా, జర్మనీ, బ్రిటన్, అమెరికా, వంటి చాలా దేశాలు విస్తృత స్థాయిలో ఫిట్ నెస్ కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి. తమ పౌరులు ఫిజికల్ ఎక్సర్ సైజులు చేయడంతోపాటు దీన్ని తమ జీవనంలో భాగం చేసుకునేలా ప్రోత్సహిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా, మన ఆయువిజ్ఞాన శాస్త్రాల్లో
సర్వప్రాణి భుతామ్ నిత్యమ్
ఆయు: యుక్తిమ్ అపేక్షతే
దేవై పురుషా కారే చ
స్థితం హి అస్య బలాబలం
అని పేర్కొన్నారు.
అనగా, ప్రపంచంలో శ్రమ, విజయం, భాగ్యం వంటివన్నీ ఆరోగ్యం పైనే ఆధారపడి ఉంటాయి. ఆరోగ్యమే మహాభాగ్యం. అప్పుడే విజయం చేకూరుతుంది. మనం ఎప్పుడైనే క్రమపద్ధతిలో వ్యాయామం చేస్తామో.. వారు ఫిట్ గా ఉండటంతో పాటు బలంగా ఉంటారని అర్థం. మన జీవితానికి, శరీరానికి మనమే నిర్మాతలమే భావన వ్యక్తమవుతుంది. తద్వారా ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతుంది. ఈ ఆత్మవిశ్వాసమే మనిషిని జీవితంలో వివిధ రంగాల్లో ముందుకు తీసుకెళ్తుంది, విజయాన్ని అందిస్తుంది. ఇది ఆ వ్యక్తి కుటుంబంపై, సమాజంపై దేశంపైనా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
కలిసి ఆడుకునే కుటుంబం.. ఎప్పటికీ కలిసే ఉంటుందన్న సూత్రాన్ని కరోనా సమయంలో చాలా కుటుంబాలు కార్యాచరణలో చూపించాయి. కుటుంబ సభ్యులంతా కలిసి ఆడుకున్నారు. కలిసి యోగా, ప్రాణాయామం, వ్యాయామం చేశారు. కలిసి చెమటోడ్చారు. తద్వారా శారీరక ఫిట్ నెస్ పెరిగి ఉపయోగం జరిగింది. దీంతోపాటు ఓ భావోద్వేగ బంధం, సరిగ్గా అర్థం చేసుకునే తత్వం, పరస్పర సహకారం వంటివి అనేక కుటుంబాల్లో సరికొత్త శక్తిని నింపాయి. సహజత్వం ప్రకటితమైంది. మన తల్లిదండ్రుల వద్ద నేర్చుకున్న మంచి అలవాట్లన్నీ ఒక్కోసారి బయటపడతాయి. కానీ ఫిట్ నెస్ విషయంలో పరిస్థితి కాస్త భిన్నంగా ఉంది. యువకులు చొరవతీసుకుంటే.. ఇంట్లోని పెద్దలు కూడా వ్యాయామం చేసేందుకు, ఆడేందుకు ఆసక్తి కనబరుస్తున్నారు.
మిత్రులారా, ‘మన్ చంగాతో కఠౌతీ మే గంగా’ అని అంటారు. ఈ నినాదం ఆధ్యాత్మిక, సామాజిక జీవనంలో చాలా విలువైనది. దీనికన్నా లోతైన అర్థం కూడా మన దైనందిన జీవితానికి అత్యంత ఆవశ్యకం. మన మానసిక ఆరోగ్యం కూడా చాలా కీలకం అనేది దీనర్థం. దృఢమైన శరీరంలోనే చక్కగా ఆలోచించగలిగే శక్తి ఉంటుందన్నది దీని భావం. మన మనస్సు నిర్మలంగా ఉంటే.. ఆరోగ్యం, శరీరం కూడా బాగుంటుంది. ఇంతకుముందు చర్చలో.. మానసిక ఆరోగ్యం కోసం ఒకటే విధానం అవసరం. అదే మన ఆలోచనలకు మరింత విస్తరించడం. నేను అనే సంకుచిత భావం నుంచి మేము, కుటుంబం, సమాజం దేశం అనేలా మన ఆలోచనల విస్తృతి పెరగాలి. ఇలా ఆలోచించి పనిచేసేవారిలో ఆత్మవిశ్వాసంతోపాటు మానసిక దృఢత్వం అద్భుతంగా పెరుగుతుంది. అందుకే స్వామి వివేకానందుడు ‘బలమే జీవనం, బలహీనతే మరణం. విస్తరణమే జీవనం, సంకుచితత్వమే మరణం’ అని మనకు బోధించారు.
ఇటీవల ప్రజలతో, సమాజంతో , దేశంతో కలిసిపోవడం, తోటివారిని కలిపే పద్ధతులకు కొదువలేదు. ఇందుకు విస్తృతమైన అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి. స్ఫూర్తి పొందేందుకు మన చుట్టుపక్కలే ఎన్నో ఉదాహరణలు కనబడతాయి. ఇవాళ ఏడుగురు మహానుభావులు చెప్పింది విన్నాను. ఇంతకన్నా గొప్ప ప్రేరణ ఇంకేముంటుంది. చేయాల్సిందల్లా ఒక్కటే.. మీమీ ఆశలు, ఆకాంక్షలు, అభిరుచులకు అనుగుణంగా చేయాల్సిన కార్యక్రమాలను ఎంపికచేసుకోవాలి. ఈ సందర్భంగా దేశ ప్రజలకు, అన్ని వయసుల వారికి చేసే విజ్ఞప్తి ఒక్కటే. ఒకరు మరొకరికి ఎలా సహాయం చేసుకుంటారు, మీ సమయాన్ని, మీకున్న జ్ఞానాన్ని, నైపుణ్యాన్ని, శారీరక సహాయాన్ని ఎలా పంచుకుంటారో మీ ఇష్టం. కానీ పరస్పర సహకారంతో ముందుకెళ్లండి.
మిత్రులారా, ఈ ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమంతో ప్రజలు మరింత ఎక్కువ సంఖ్యలో భాగస్వాములవుతారని ఆశిస్తున్నరు. వీలైనంత ఎక్కువమందిని ఈ ఉద్యమంలో భాగస్వాములను చేసేందుకు మనమంతా ప్రయత్నిద్దాం. ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం ఓ రకంగా హిట్ ఇండియా ఉద్యమం కూడా. అందుకే వీలైనంత ఎక్కువ ఫిట్ గా ఉంటు మన దేశం అంత హిట్ అవుతుంది. ఈ దిశగా మీరు చేసే ప్రయత్నం దేశానికి ఎంతో గొప్ప సహాయంగా మారుతుంది.
ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ మరొక్కసారి శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు కూడా తెలియజేసుకుంటున్నాను. ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమానికి కొత్త శక్తిని అందించేందుకు సరికొత్త సంకల్పంతో.. ముందుకువెళ్దాం. ఈ భావనతో మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదములు తెలియజేసుకుంటున్నాను.