Ministry of Science & Technology
Present & former DST Secretaries discuss DST’s roadmap in transforming India
02 SEP 2020 5:53PM by PIB Delhi
Secretaries--both former and present, of the Department of Science and Technology (DST) highlighted the milestones achieved so far by DST and discussed the road ahead at the inaugural panel discussion on ‘Remembering 50 Golden years of DST’ organized to commemorate the golden jubilee celebration of the department.
“DST has an extraordinary impact on the S&T ecosystem in the country. DST’s reach and depth in every area is huge, making it truly the agency for transformation of India through Science & Technology,” said former DST Secretary and present Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India, K VijayRaghavan said in the panel discussion which was part of DST Golden Jubilee Discourse series.
“For India, the approach to catch up with other global leaders in science should be to do more for less and use the intellectual capacity to do so. It has to be proportionate to our investment in terms of GDP. Looking at various themes of technology, India also has to see whether there is room for originality that could make it valuable for us in terms of investment,” he added, chalking out a way forward.
DST Secretary Professor Ashutosh Sharma pointed out that the establishment of DST has been a turning point for science, technology, and innovation in India and connected to a very wide stakeholder base of S&T in India all the way from school students to Ph.D. to young scientists, R&D labs, Universities, and colleges.
He elaborated about some of the great institutional structures built by DST -- the Technology Development Board (TDB) responsible for commercializing indigenous technologies and the Science and Engineering Research Board (SERB), which has empowered several scientists. He added that all the deep foundations built so far and human resources built over 5 decades can be activated with speed and scale, as seen during the COVID 19 pandemic.
Professor T Ramasami, former Secretary DST (2006-2014), underlined that DST has played the role of pranavayu or the oxygen for the Indian Science system. “Given that science is ultimately to be celebrated by the citizens of the country, DST should look at the opportunity today that India presents of a completely new S&T policy framework to reach the unserved and underserved people of the country,” he added.
Prof. VS Ramamurthy, former Secretary DST (1995-2006), sharing his memories of DST said, “We established the first Technology Business Incubator outside any educational institution, and now this year 100 more such incubators will be set up by DST. This is a scale in which we would like to move.”
“We need enough number of researchers and technologists consistent with our population. COVID times have shown us our technological strength come to life and deliver in times of need. This will take us forward,” he stressed.
The discourse series, a part of a chain of programmes for the 50 years celebration of the department was organized virtually by the National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), a division of the Department of Science and Technology, Government of India, and Vigyan Prasar.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
02 SEP 2020 5:53PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਪੰਜਾਹ ਸੁਨਿਹਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੋਵੇਂ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸਾਬਕਾ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕੇ ਵਿਜੇਰਾਘਵਨ ਨੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇਕ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਬੌਧਿਕ ਕਾਬਲੀਅਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਪਏਗਾ ਕਿ ਕੀ ਮੌਲਿਕਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕ ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ,ਜਿਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੀਐਚਡੀ ਕਰ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਤੱਕ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖੀ ਗਈ ਨੀਂਹ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਜੋ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਟੀ ਰਾਮਾਸਾਮੀ, ਜੋ 2006-2014 ਦੌਰਾਨ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ (1995-2006) ਦੌਰਾਨ ਸਕੱਤਰ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀਐੱਸ ਰਾਮਮੂਰਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਸਾਲ ਅਜਿਹੇ 100 ਹੋਰ ਸੀਐੱਸਟੀ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਕਤ ਲੋੜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਅੱਜ ਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਿਸ਼ਨ-ਸੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਹੈ।