Ministry of Science & Technology
Present & former DST Secretaries discuss DST’s roadmap in transforming India
02 SEP 2020 5:53PM by PIB Delhi
Secretaries--both former and present, of the Department of Science and Technology (DST) highlighted the milestones achieved so far by DST and discussed the road ahead at the inaugural panel discussion on ‘Remembering 50 Golden years of DST’ organized to commemorate the golden jubilee celebration of the department.
“DST has an extraordinary impact on the S&T ecosystem in the country. DST’s reach and depth in every area is huge, making it truly the agency for transformation of India through Science & Technology,” said former DST Secretary and present Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India, K VijayRaghavan said in the panel discussion which was part of DST Golden Jubilee Discourse series.
“For India, the approach to catch up with other global leaders in science should be to do more for less and use the intellectual capacity to do so. It has to be proportionate to our investment in terms of GDP. Looking at various themes of technology, India also has to see whether there is room for originality that could make it valuable for us in terms of investment,” he added, chalking out a way forward.
DST Secretary Professor Ashutosh Sharma pointed out that the establishment of DST has been a turning point for science, technology, and innovation in India and connected to a very wide stakeholder base of S&T in India all the way from school students to Ph.D. to young scientists, R&D labs, Universities, and colleges.
He elaborated about some of the great institutional structures built by DST -- the Technology Development Board (TDB) responsible for commercializing indigenous technologies and the Science and Engineering Research Board (SERB), which has empowered several scientists. He added that all the deep foundations built so far and human resources built over 5 decades can be activated with speed and scale, as seen during the COVID 19 pandemic.
Professor T Ramasami, former Secretary DST (2006-2014), underlined that DST has played the role of pranavayu or the oxygen for the Indian Science system. “Given that science is ultimately to be celebrated by the citizens of the country, DST should look at the opportunity today that India presents of a completely new S&T policy framework to reach the unserved and underserved people of the country,” he added.
Prof. VS Ramamurthy, former Secretary DST (1995-2006), sharing his memories of DST said, “We established the first Technology Business Incubator outside any educational institution, and now this year 100 more such incubators will be set up by DST. This is a scale in which we would like to move.”
“We need enough number of researchers and technologists consistent with our population. COVID times have shown us our technological strength come to life and deliver in times of need. This will take us forward,” he stressed.
The discourse series, a part of a chain of programmes for the 50 years celebration of the department was organized virtually by the National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), a division of the Department of Science and Technology, Government of India, and Vigyan Prasar.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశం రూపురేఖల మార్పుపై సైన్స్, టెక్నాలజీ శాఖ కార్యచరణ ప్రణాళిక ప్రస్తుత, మాజీ కార్యదర్శుల చర్చ
02 SEP 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విజ్ఞాన శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ (డి.ఎస్.టి.) స్వర్ణోత్సవం సందర్భంగా ఆ శాఖకు చెందిన ప్రస్తుత, మాజీ కార్యదర్శులు చర్చ నిర్వహించారు. ‘సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ యాబై స్వర్ణ వత్సరాలను స్మరిస్తూ’ నిర్వహించిన ఈ ప్రారంభ చర్చలో డి.ఎస్.టి. విజయాలు ప్రధానంగా ప్రస్తావనకు వచ్చాయి. ఇకముందు చేపట్టాల్సిన కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన కార్యాచరణ ప్రణాళికను గురించి కూడా చర్చించారు.
సైన్స్ టెక్నాలజీ మాజీ కార్యదర్శి, కేంద్ర ప్రభుత్వపు ప్రస్తుత వైజ్ఞానిక సలహాదారు కె. విజయ రాఘవన్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ,.. దేశ శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలపై సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ ప్రభావం అసాధారణమన్నారు. శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాల ద్వారా దేశం రూపు రేఖలు మార్చడంలో సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ ఎంతో కీలకపాత్ర పోషించిందన్నారు.
“విజ్ఞాన శాస్త్ర రంగంలో ప్రపంచంలోనే ముందువరసలో ఉన్న దేశాలను భారత్ అందిపుచ్చుకోవాలంటే, మన దేశ మేధావివర్గాల వనరులను సమర్థంగా వినియోగించుకోవలసి ఉంది. స్థూల స్వదేశీ ఉత్పత్తిలో మనం కేటాయిస్తున్నపెట్టుబడుల నిష్పత్తికి అనుగుణంగా ఈ విషయంలో చర్యలు తీసుకోవలసి ఉంది. సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రంగంలోని వివిధ అవకాశాలను పరిశీలించినపుడు పెట్టుబడుల పెట్టే ఏదైనా రంగంలో నవ్యవత్వానికి ఆస్కారం ఉందేమో మనం తరచి చూసుకోవాలి” ఆయన అన్నారు.
సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ మాట్లాడుతూ,..శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన, సృజనాత్మక రంగాల్లో సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ ఏర్పాటు అనేది గొప్ప మలుపు అన్నారు. పాఠశాల విద్యార్థులనుంచి, పి.హెచ్.డి స్థాయి వరకూ ఈ విభాగం అనుసంధానమై ఉందని, యువశాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధనా అభివృద్ధి లాబరేటరీలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలతో ఈ శాఖకు అనుబంధం ఉందని ఆయన అన్నారు.
సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన గొప్ప సంస్ధాగత వ్యవస్థలను గురించి అశుతోష్ శర్మ వివరించారు. స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వాణిజ్యపరంగా అభివృద్ధి చేయడంలో కీలకపాత్ర పోషించిన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన అభివృద్ధి బోర్డు (టి.డి.బి.)ను, అనేకమంది శాస్త్రవేత్తలకు సాధికారత కల్పించిన సైన్స్, ఇంజనీరింగ్ పరిశోధనా బోర్డు (ఎస్.ఇ.ఆర్.బి.)ను ఆయన ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు. సైన్స్ టెక్నాలజీ రంగంలో ఇప్పటివరకూ వేసిన బలమైన పునాదులను, ఐదు దశాబ్దాలుగా అభివృద్ధి చేసుకున్న మానవ వనరులను క్రియాశీలకం చేసుకోవచ్చని ఆయన సూచించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సంక్షోభ సమయంలో వీటిని సమర్థంగా వినియోగించుకున్నామని ఆయన చెప్పారు.
సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ మాజీ కార్యదర్శి (2006-14) ప్రొఫెసర్ టి. రామసామి మాట్లాడుతూ,..భారతీయ వైజ్ఞానిక వ్యవస్థలో సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ ప్రాణవాయువు పాత్రను పోషించిందన్నారు. “వైజ్ఞానిక శాస్త్ర విజయాల సంబరాల్లో దేశ పౌరులంతా పాలుపంచుకోవలసి ఉంది. వైజ్ఞానిక శాస్త్ర ప్రయోజనాలు ఇప్పటి వరకూ పూర్తిగా అందని, లేదా అసంపూర్తిగా అందిన ప్రజలకు కూడా సంపూర్ణ ఫలితాలు అందేలా కొత్త తరహా సైన్స్ టెక్నాలజీ విధానాన్ని రూపొందించుకునే అవకాశాలపై దేశం దృష్టిని కేంద్రీకరించాలి” రామసామి అభిప్రాయపడ్డారు.
సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ మరో మాజీ కార్యదర్శి (1995-2006) ప్రొఫెసర్ వి.ఎస్. రామమూర్తి మాట్లాడుతూ, డి.ఎస్.టి. తో అనుబంధాన్ని, తన జ్ఞాపకాలను పంచుకున్నారు. “విద్యా సంస్థతో సంబంధంలేని తొలి టెక్నాలజీ బిజినెస్ ఇంక్యుబేటర్ ను మనం ఏర్పాటు చేసుకున్నాం. ఈ ఏడాది మరో వంద ఇంక్యుబేటర్లను డి.ఎస్.టి. ఏర్పాటు చేస్తుంది. సైన్స్ టెక్నాలజీలో ఈ స్థాయిలో మనం ప్రగతి సాధించాలనుకుంటున్నాం. జనాభాకు తగిన సంఖ్యలో పరిశోధకులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మనకు అవసరం. కోవిడ్ కాలంలో మన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బలమేమిటో తెలిసి వచ్చింది. మనం మరింత పురోగమించేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
స్వర్ణోత్సవ కార్యక్రమంలో భాగంగా, పలు గొలుసుకట్టు కార్యక్రమాలను ఆన్ లైన్ లో వర్చువల్ విధానంలో నిర్వహించారు. డి.ఎస్.టి. అంతర్భాగమైన జాతీయ సైన్స్, టెక్నాలజీ కమ్యూనికేషన్ కౌన్సిల్ (ఎన్.సి.ఎస్.టి.సి.), విజ్ఞాన్ ప్రసార్ సంస్థలు ఈ కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి.